ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ
ਚੰਦਰਯਾਨ -3 ਦੇ 2022 ਦੀ ਤੀਜੀ ਤਿਮਾਹੀ ਦੌਰਾਨ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ-ਡਾ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
28 JUL 2021 12:05PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ); ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ; ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਦਫਤਰ, ਪ੍ਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚੰਦਰਯਾਨ -3 ਦੇ 2022 ਦੀ ਤੀਜੀ ਤਿਮਾਹੀ ਦੌਰਾਨ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਕੰਮ ਦਾ ਨਾਰਮਲ ਫਲੋ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਚੰਦਰਯਾਨ -3 ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦਾ ਕੰਮ ਪ੍ਰਗਤੀ ਤੇ ਹੈ।
ਚੰਦਰਯਾਨ -3 ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵਿਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ ਕੰਫਿਗਰੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਅੰਤਮ ਰੂਪ ਦੇਣਾ, ਉਪ-ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ, ਏਕੀਕਰਣ, ਪੁਲਾੜ ਯਾਨ ਦੇ ਪੱਧਰ ਦੀ ਵਿਸਥਾਰਤ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਉੱਤੇ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟੈਸਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਈ ਸੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਉਹ ਸਾਰੇ ਕੰਮ ਜੋ ਵਰਕ ਫਰਾਮ ਹੋਮ (ਘਰ ਤੋਂ ਕੰਮ) ਵਿਧੀ ਨਾਲ ਸੰਭਵ ਸਨ, ਲਾਕਡਾਉਨ ਦੀ ਅਵਧੀ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਅਨਲਾਕ ਦੀ ਅਵਧੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਚੰਦਰਯਾਨ -3 ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਕੰਮ ਮੁੜ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਕੰਮ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੇ ਅੰਤਮ ਪੜਾਅ 'ਤੇ ਹੈ। .

Department of Space
Chandrayaan-3 is likely to be launched during third quarter of 2022-Dr Jitendra Singh
28 JUL 2021 12:05PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said that Chandrayaan-3 is likely to be launched during third quarter of 2022 assuming normal work flow henceforth. In a written reply to a question in the Lok sabha today, he said, realization of Chandrayaan-3 is in progress.
The realization of Chandrayaan-3 involves various process including finalization of configuration, subsystems realization, integration, spacecraft level detailed testing and a number of special tests to evaluate the system performance on earth. The realization progress was hampered due to COVID-19 pandemic. However, all works that were possible in work from home mode were taken up even during lockdown periods. Chandrayaan-3 realization resumed after commencement of unlock period and is in matured stage of realization.