ರಾಸಾಯನಿಕ ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ವ್ಯಾಪಾರ ಲಾಭಾಂಶಕ್ಕೆ ಮಿತಿ ಹೇರಿದ ಬಳಿಕ 5 ಬಗೆಯ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಾಧನಗಳ ಶೇ.91ರಷ್ಟು ಬ್ರಾಂಡ್ ಗಳ ಬೆಲೆ ಶೇ.88ರವರೆಗೂ ಇಳಿಕೆ ಪ್ರವೃತ್ತಿ
ಪಲ್ಸ್ ಆಕ್ಸಿಮೀಟರ್, ರಕ್ತದೊತ್ತಡ ನಿಗಾ ಯಂತ್ರ ಮತ್ತು ನೆಬುಲೈಸರ್ ಬೆಲೆ ಆಮದುದಾರರಿಂದ ಅಧಿಕ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಇಳಿಕೆ
ಪರಿಷ್ಕೃತ ದರಗಳು 2021ರ ಜು.20ರಿಂದ ಜಾರಿ
24 JUL 2021 11:53AM by PIB Bengaluru
ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಹಿತದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಪರಮಾಧಿಕಾರ ಬಳಿಸಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಫಾರ್ಮಸುಟಿಕಲ್ ಬೆಲೆ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಎನ್ ಪಿಪಿಎ) 2021ರ ಜು.13ರಂದು ಅಧಿಸೂಚನೆ ಮೂಲಕ ಐದು ಬಗೆಯ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಾಧನಗಳ ಮೇಲಿನ ವ್ಯಾಪಾರದ ಲಾಭಾಂಶಕ್ಕೆ ಮಿತಿ ಹೇರುವ ಮಹತ್ವದ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿತು.
ಅವುಗಳೆಂದರೆ
- ಪಲ್ಸ್ ಆಕ್ಸಿಮೀಟರ್,
- ರಕ್ತದೊತ್ತಡ ನಿಗಾ ಯಂತ್ರ
- ನೆಬುಲೈಸರ್
- ಡಿಜಿಟಲ್ ಥರ್ಮಾಮೀಟರ್ ಮತ್ತು
ಗ್ಲುಕೋಮೀಟರ್
ವಿತರಕರ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಬೆಲೆ (ಪಿಟಿಡಿ)ಯಲ್ಲಿ ಲಾಭಾಂಶದ ಮಿತಿಯನ್ನು ಶೇ.70ಕ್ಕೆ ನಿರ್ಬಂಧಿಸಲಾಯಿತು, ಅದರ ಪರಿಣಾಮ, 2021ರ ಜು.23ರವರೆಗೆ ವರದಿಯಾಗಿರುವಂತೆ ಈ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಾಧನಗಳ 684 ಉತ್ಪನ್ನಗಳು/ಬ್ರಾಂಡ್ ಗಳು ಮತ್ತು 620 ಉತ್ಪನ್ನಗಳು/ಬ್ರಾಂಡ್ ಗಳು (ಶೇ.91)ರಷ್ಟು ಸಾಧನಗಳ ಎಂಆರ್ ಪಿ ದರ ಇಳಿಮುಖವಾಗಿದೆ.
ಗರಿಷ್ಠ ಇಳಿಕೆ ಪಲ್ಸ್ ಆಕ್ಸಿಮೀಟರ್ ಆಮದು ಬ್ರಾಂಡ್ ನಲ್ಲಿ ವರದಿಯಾಗಿದೆ, ಪ್ರತಿ ಘಟಕದ ಬೆಲೆ 2,95,375 ರೂ ಗೆ ಇಳಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಬೆಲೆ ಇಳಿಕೆಯ ವಿವರಗಳು ಕೆಳಗಿನ ಕೋಷ್ಠಕದಲ್ಲಿರುವಂತೆ ಇದೆ.
ಕ್ರ.ಸಂ
ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಾಧನಗಳು
ಅಧಿಸೂಚನೆ ನಂತರ ವರದಿಯಾಗಿರುವ ಬ್ರಾಂಡ್ ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
ಎಂಆರ್ ಪಿ ಇಳಿಕೆ ಪ್ರವೃತ್ತಿ ಕಂಡುಬಂದಿರುವ ಬ್ರಾಂಡ್ ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
ಎಂಆರ್ ಪಿಯಲ್ಲಿ ಆಗಿರುವ ಗರಿಷ್ಠ ದರ ಇಳಿಕೆ
ರೂ.
ಶೇಕಡಾವಾರು
1ಎ
ಪಲ್ಸ್ ಆಕ್ಸಿಮೀಟರ್- ಬೆರಳ ತುದಿಗೆ ಹಾಕುವ
136
127 (93%)
5,150
88%
1ಬಿ
ಇತರೆ ಪಲ್ಸ್ ಆಕ್ಸಿಮೀಟರ್
73
62 (85%)
2,95,375
47%
2
ರಕ್ತದೊತ್ತಡ ನಿಗಾ ಯಂತ್ರ
216
195 (90%)
6,495
83%
3
ನೆಬುಲೈಸರ್
137
124 (91%)
15,175
77%
4
ಡಿಜಿಟಲ್ ಥರ್ಮಾಮೀಟರ್
88
80 (91%)
5,360
77%
5
ಗ್ಲುಕೋಮೀಟರ್
34
32 (94%)
1,500
80%
ಒಟ್ಟು
684
620 (91%)
ಈ ಎಂಆರ್ ಪಿ ಇಳಿಕೆ ಪರಿಷ್ಕರಣೆ ಎಲ್ಲ ಆಮದು ಮತ್ತು ದೇಶಿಯ ಬ್ರಾಂಡ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲ ವರ್ಗಗಳಲ್ಲೂ ಆಗುತ್ತಿರುವುದು ವರದಿಯಾಗಿದೆ. ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಪಲ್ಸ್ ಆಕ್ಸಿಮೀಟರ್, ರಕ್ತದೊತ್ತಡ ನಿಗಾ ಯಂತ್ರ ಮತ್ತು ನೆಬುಲೈಸರ್ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರಿ ಇಳಿಕೆಯಾಗಿದೆ.
ಎಲ್ಲ ಬ್ರಾಂಡ್ ಗಳ ಮೇಲೆ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಎಂಆರ್ ಪಿ 2021ರ ಜು.20ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬಂದಿದೆ, ಅದರ ವಿವರಗಳನ್ನುರಾಜ್ಯಗಳ ಔಷಧ ನಿಯಂತ್ರಕರ ಜೊತೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದ್ದು, ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ನಡೆಸಿ, ಕಠಿಣ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೊಳಿಸುವಂತೆ ಸೂಚನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ನಿರ್ದೇಶನಗಳು ಎನ್ ಪಿಪಿಎ ವೆಬ್ ಸೈಟ್ (www.nppa.gov.in) ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ. ಲಭ್ಯತೆಯ ಮೇಲೆ ನಿಗಾವಹಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಉತ್ಪಾದಕರು/ ಆಮದುದಾರರು ಈ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಾಧನಗಳ ದಾಸ್ತಾನು ವಿವರಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲೂ ಸಲ್ಲಿಸುವಂತೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಎಫ್ ಐಸಿಸಿಐ, ಅಡ್ವ ಮೇಡ್ ಮತ್ತು ಎಎಂಸಿಎಚ್ ಎಎಂ ಸೇರಿ ಉದ್ಯಮದ ಎಲ್ಲ ಒಕ್ಕೂಟಗಳಿಂದ ಈ ಮಹತ್ವದ ಕ್ರಮಕ್ಕೆ ವ್ಯಾಪಕ ಬೆಂಬಲ ದೊರೆತಿದೆ.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
On capping of Trade Margin by the Union Government, 91% of brands of 5 Medical Devices report downward revision of prices up to 88%
Highest reduction in prices for Pulse Oximeters, Blood Pressure Monitoring Machine and Nebulizer has been reported by importers
The revised MRP is effective from 20th July 2021
24 JUL 2021 11:53AM by PIB Delhi
In a significant decision by the Union Government, National Pharmaceutical Pricing Authority (NPPA) exercising extraordinary powers in public interest, has capped the Trade Margin vide notification dated 13th July 2021 for five Medical Devices.
These are:
1. Pulse Oximeter,
2. Blood Pressure Monitoring Machine,
3. Nebulizer,
4. Digital Thermometer, and
5. Glucometer.
The margin was capped up to 70% on Price to Distributor (PTD) level. Pursuant there to, a total of 684 products/brands of these medical devices have been reported as on 23rd July 2021 and 620 products/brands (91%) have reported downward revision of MRP.
The maximum downward revision has been reported by imported brand of Pulse Oximeter, showing reduction of Rs. 2,95,375 per unit. The details of price reduction are given in the table below:
Sl. No
Medical Devices
No of Brands Reported after the Notification
No of Brands reported Downward revision of MRP
Maximum Reduction Reported in MRP
Rs
Percentage
1A
Pulse Oximeter - Finger tip
136
127 (93%)
5,150
88%
1B
Pulse Oximeter - Others
73
62 (85%)
2,95,375
47%
2
Blood Pressure Monitoring Machine
216
195 (90%)
6,495
83%
3
Nebulizer
137
124 (91%)
15,175
77%
4
Digital Thermometer
88
80 (91%)
5,360
77%
5
Glucometer
34
32 (94%)
1,500
80%
Total
684
620 (91%)
The downward revision of MRP has been reported by imported and domestic brands across all the categories. The highest reduction in prices for Pulse Oximeters, Blood Pressure Monitoring Machine and Nebulizer has been reported by importers.
The revised MRP effective from 20th July 2021 on all the brands and specifications has been shared with the State Drug Controllers for strict monitoring and enforcement. The relevant instructions are available on NPPA’s website (www.nppa.gov.in). In order to monitor availability, the manufacturers / importers of these medical devices have been directed to submit quarterly stock details.
This significant move has received support from Industry Associations like FICCI, AdvaMed, and AMCHAM.