ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਵਪਾਰ ਮੁਨਾਫ਼ਾ ਸੀਮਤ ਕਰਨ 'ਤੇ, 5 ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸਾਂ ਵਿਚੋਂ 91% ਬ੍ਰਾਂਡਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿਚ 88% ਤੱਕ ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਦਰਜ
ਦਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਪਲਸ ਆਕਸੀਮੀਟਰਾਂ, ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਮਾਨੀਟਰਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨ ਅਤੇ ਨੇਬੁਲਾਈਜ਼ਰ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਮੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ
ਸੋਧੀ ਹੋਈ ਐਮਆਰਪੀ 20 ਜੁਲਾਈ 2021 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੈ
24 JUL 2021 11:53AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਫੈਸਲੇ ਵਿੱਚ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਾਰਮਾਸਿਉਟੀਕਲ ਪ੍ਰਾਈਸਿੰਗ ਅਥਾਰਟੀ (ਐਨਪੀਪੀਏ) ਨੇ ਲੋਕ ਹਿੱਤ ਵਿੱਚ ਅਸਾਧਾਰਣ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ, ਪੰਜ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਲਈ ਵਪਾਰਕ ਮੁਨਾਫ਼ਾ 13 ਜੁਲਾਈ 2021 ਦੇ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਅਨੁਸਾਰ ਸੀਮਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਇਹ ਉਪਕਰਣ ਹਨ :
1. ਪਲਸ ਆਕਸੀਮੀਟਰ,
2. ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਮਸ਼ੀਨ,
3. ਨੈਬੂਲਾਈਜ਼ਰ,
4. ਡਿਜੀਟਲ ਥਰਮਾਮੀਟਰ, ਅਤੇ
5. ਗਲੂਕੋਮੀਟਰ
ਮੁਨਾਫ਼ਾ, ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਉਟਰ ਲਈ ਕੀਮਤ (ਪੀਟੀਡੀ) ਦੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ 70% ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਕੁੱਲ 684 ਉਤਪਾਦਾਂ / ਬ੍ਰਾਂਡਾਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ 23 ਜੁਲਾਈ 2021 ਨੂੰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ 620 ਉਤਪਾਦਾਂ / ਬ੍ਰਾਂਡਾਂ (91%) ਨੇ ਐਮਆਰਪੀ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਦੀ ਸੋਧ ਬਾਰੇ ਰਿਪੋਰਟ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਿਰਾਵਟ ਸੋਧ ਪਲਸ ਆਕਸਮੀਟਰ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਬ੍ਰਾਂਡ ਵੱਲੋਂ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿਚ 2, 95, 375 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਯੂਨਿਟ ਦੀ ਕਮੀ ਦਿਖਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀ ਸਾਰਣੀ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ:
Sl. No
ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣ
ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੇ ਬ੍ਰਾਂਡਾਂ ਵਿਚੋਂ ਕੋਈ
No of Brands reported Downward revision of MRP
ਬ੍ਰਾਂਡਾਂ ਵਿਚੋਂ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਐਮਆਰਪੀ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਵੱਲ ਸੋਧਣ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ
Maximum Reduction
Reported in MRP
ਐਮਆਰਪੀ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਤੋਂ
ਵੱਧ ਕਮੀ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀ ਗਈ
Rs
ਰੁਪਏ
Percentage
ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
1ਏ
ਪਲਸ ਆਕਸੀਮੀਟਰ - ਫਿੰਗਰ ਟਿਪ
136
127 (93%)
5,150
88%
1ਬੀ
ਪਲਸ ਆਕਸੀਮੀਟਰ - ਹੋਰ
73
62 (85%)
2,95,375
47%
2
ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਮਸ਼ੀਨ
216
195 (90%)
6,495
83%
3
ਨੇਬੂਲਾਈਜ਼ਰ
137
124 (91%)
15,175
77%
4
ਡਿਜੀਟਲ ਥਰਮਾਮੀਟਰ
88
80 (91%)
5,360
77%
5
ਗਲੂਕੋਮੀਟਰ
34
32 (94%)
1,500
80%
ਕੁੱਲ
684
620 (91%)
ਐਮਆਰਪੀ ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਸੋਧ ਨੂੰ ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਦਰਾਮਦ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਬ੍ਰਾਂਡਾਂ ਨਾਲ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਦਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਜਿਆਦਾ ਗਿਰਾਵਟ, ਪਲਸ ਆਕਸੀਮੀਟਰਾਂ, ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਮਾਨੀਟਰਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨ ਅਤੇ ਨੇਬੁਲਾਈਜ਼ਰ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿਚ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
20 ਜੁਲਾਈ 2021 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸਾਰੇ ਬ੍ਰਾਂਡਾਂ ਅਤੇ ਸਪੇਸੀਫਿਕੇਸ਼ਨਾਂ ਤੇ ਸੋਧੀ ਹੋਈ ਐਮਆਰਪੀ ਦੀ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਸਟੇਟ ਡਰੱਗ ਕੰਟਰੋਲਰਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸੰਬੰਧਿਤ ਤਰਕਸੰਗਤ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਐਨਪੀਪੀਏ ਦੀ ਵੈਬਸਾਈਟ (www.nppa.gov.in) ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ, ਇਹਨਾਂ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ/ਦਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਤਿਮਾਹੀ ਸਟਾਕ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਦਾਖਲ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਨੂੰ ਇੰਡਸਟਰੀ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਫਿੱਕੀ, ਐਡਵਾਮੈਡ ਅਤੇ ਐਮਚੈਮ ਤੋਂ ਸਮਰਥਨ ਹਾਸਲ ਹੋਇਆ ਹੈ।

Ministry of Chemicals and Fertilizers
On capping of Trade Margin by the Union Government, 91% of brands of 5 Medical Devices report downward revision of prices up to 88%
Highest reduction in prices for Pulse Oximeters, Blood Pressure Monitoring Machine and Nebulizer has been reported by importers
The revised MRP is effective from 20th July 2021
24 JUL 2021 11:53AM by PIB Delhi
In a significant decision by the Union Government, National Pharmaceutical Pricing Authority (NPPA) exercising extraordinary powers in public interest, has capped the Trade Margin vide notification dated 13th July 2021 for five Medical Devices.
These are:
1. Pulse Oximeter,
2. Blood Pressure Monitoring Machine,
3. Nebulizer,
4. Digital Thermometer, and
5. Glucometer.
The margin was capped up to 70% on Price to Distributor (PTD) level. Pursuant there to, a total of 684 products/brands of these medical devices have been reported as on 23rd July 2021 and 620 products/brands (91%) have reported downward revision of MRP.
The maximum downward revision has been reported by imported brand of Pulse Oximeter, showing reduction of Rs. 2,95,375 per unit. The details of price reduction are given in the table below:
Sl. No
Medical Devices
No of Brands Reported after the Notification
No of Brands reported Downward revision of MRP
Maximum Reduction Reported in MRP
Rs
Percentage
1A
Pulse Oximeter - Finger tip
136
127 (93%)
5,150
88%
1B
Pulse Oximeter - Others
73
62 (85%)
2,95,375
47%
2
Blood Pressure Monitoring Machine
216
195 (90%)
6,495
83%
3
Nebulizer
137
124 (91%)
15,175
77%
4
Digital Thermometer
88
80 (91%)
5,360
77%
5
Glucometer
34
32 (94%)
1,500
80%
Total
684
620 (91%)
The downward revision of MRP has been reported by imported and domestic brands across all the categories. The highest reduction in prices for Pulse Oximeters, Blood Pressure Monitoring Machine and Nebulizer has been reported by importers.
The revised MRP effective from 20th July 2021 on all the brands and specifications has been shared with the State Drug Controllers for strict monitoring and enforcement. The relevant instructions are available on NPPA’s website (www.nppa.gov.in). In order to monitor availability, the manufacturers / importers of these medical devices have been directed to submit quarterly stock details.
This significant move has received support from Industry Associations like FICCI, AdvaMed, and AMCHAM.