ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
161ਵਾਂ ਆਮਦਨ ਕਰ ਦਿਵਸ: ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਯਾਤਰਾ
24 JUL 2021 12:21PM by PIB Chandigarh
ਆਮਦਨ ਕਰ ਦਿਵਸ ਦੀ 161ਵੀਂ ਵਰੇਗੰਢ ਅੱਜ ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਤੱਖ ਕਰ ਬੋਰਡ (ਸੀਬੀਡੀਟੀ) ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰੀ ਦਫਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਨਾਈ ਗਈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਕਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਆਮਦਨ ਟੈਕਸ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਇਕਜੁੱਟਤਾ, ਸਮਰੱਥਾ, ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਉਸਾਰੂ ਰੁਝੇਵਿਆਂ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਆਈਸੀਏਆਈ ਦੀਆਂ ਖੇਤਰੀ ਇਕਾਈਆਂ, ਵਪਾਰ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ, ਆਦਿ ਸਮੇਤ ਬਾਹਰੀ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵੈਬਨਾਰ, ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਦੀਆਂ ਮੁਹਿੰਮਾਂ, ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਨ ਕੈਂਪਾਂ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਦੇ ਪੱਤਰ ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਫਰਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਨਿਭਾਉਣ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੋਵਿਡ-19 ਕਰਕੇ ਜਾਨ ਗੁਆਉਣ ਵਾਲੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ / ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ।
ਆਮਦਨ ਕਰ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਆਪਣੇ ਸੁਨੇਹੇ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ਸਾਲ 2014 ਤੋਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਹੋਣ ਲਈ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਪਣੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਕਰਾਂ ਦਾ ਕਰਤੱਵ ਪੂਰਨ ਢੰਗ ਨਾਲ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਭਾਈਵਾਲ ਬਣਨ ਵਿੱਚ ਇਮਾਨਦਾਰ ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਮਾਨਤਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦਾ ਪਾਤਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਭਾਗ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਨੂੰ ਮੁਸ਼ਕਲ ਰਹਿਤ, ਨਿਰਪੱਖ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਣ ਹੋਈਆਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਟੈਕਸ ਅਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਵਲੋਂ ਫਰਜ਼ ਨਿਭਾਉਣ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਪਣੇ ਫ਼ਰਜ਼ ਨਿਭਾਉਣ ਦੇ ਸਮੇਂ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਣ ਆਪਣੀਆਂ ਜਾਨਾਂ ਗੁਆਉਣ ਵਾਲੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਿੱਤ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਕਦੇ ਭੁਲਾਇਆ ਨਹੀਂ ਜਾ ਸਕਦਾ।
ਆਪਣੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ, ਵਿੱਤ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ੍ਰੀ ਪੰਕਜ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਇੱਕ ਉਚਿਤ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਟੈਕਸ ਇਕੱਤਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਟੈਕਸਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਦੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਵਿੱਚ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਪਾਲਣਾ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਆਨਲਾਈਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਟੈਕਸ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਖ਼ਤਮ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਜਾਂ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਤੱਥ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਹੁਣ ਸਵੈਇੱਛੁਕ ਪਾਲਣਾ 'ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਿਆਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਸਤਿਕਾਰ ਦੀ ਭਾਵਨਾ 'ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਅਧਾਰਤ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਭਾਗਵਤ ਕਿਸ਼ਨਰਾਓ ਕਰਾਡ ਨੇ ਪ੍ਰਤੱਖ ਟੈਕਸਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਨ ਲਈ ਏਜੰਸੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਿਆਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਥਾਹ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਮਦਨ ਕਰ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਤੱਥ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਟੈਕਸ ਸਿਰਫ ਸਰਕਾਰ ਲਈ ਮਾਲੀਆ ਦਾ ਇੱਕ ਸਾਧਨ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਕੁਝ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸਾਧਨ ਵੀ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਢਾਲਣ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਸਾਬਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਵਿਭਾਗ ਨਿਰਪੱਖਤਾ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੀ ਸੇਧ ਅਨੁਸਾਰ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਸੰਸਥਾ ਵਜੋਂ ਆਪਣੀ ਸਾਖ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖੇਗਾ।
ਆਪਣੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਾਲ ਸਕੱਤਰ ਸ੍ਰੀ ਤਰੁਣ ਬਜਾਜ ਨੇ ਆਮਦਨ ਕਰ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਅਚਾਨਕ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਅਨੁਸਾਰ ਢਾਲਣ ਅਤੇ ਟੈਕਸ ਵਸੂਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਚੰਗਾ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਾਲੀਆ ਉਗਰਾਹੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਇਸ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਇਸਦੀ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਧਾਰਤ ਅਤੇ ਟੈਕਸ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕੀਤੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਭਾਗ ਦੀਆਂ ਫੀਲਡ ਇਕਾਈਆਂ ਵੱਲੋਂ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਰਾਹਤ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੰਮਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੈਂਪਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਆਮਦਨ ਕਰ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁੱਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਤੱਖ ਕਰ ਬੋਰਡ (ਸੀਬੀਡੀਟੀ) ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਜੇ ਐੱਨ ਐੱਸ ਮਹਾਪਾਤਰਾ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹਕ ਯਤਨਾਂ ਲਈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਮਾਲੀਆ ਸ਼ਾਖਾ ਅਤੇ ਟੈਕਸਦਾਤਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਜੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਿਭਾਉਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ। ‘ਇਮਾਨਦਾਰ ਦਾ ਸਤਿਕਾਰ’, ਫੇਸ ਲੈੱਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਟੈਕਸਦਾਤਾ ਦੇ ਚਾਰਟਰ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਵਰਗੇ ਵੱਡੇ ਅਤੇ ਦੂਰ ਦੁਰਾਡੇ ਨੀਤੀਗਤ ਕਦਮਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੇ ਵਿਭਾਗੀ ਕੰਮਕਾਜ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ, ਉਦੇਸ਼ਵਾਦੀ ਅਤੇ ਟੈਕਸਦਾਤਾ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੀ ਡਿਊਟੀ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੀ ਜਾਨ ਗੁਆਉਣ ਵਾਲੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨਾਲ ਦਿਲੀ ਹਮਦਰਦੀ ਵੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਿਊਟੀ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮਰਪਣ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੀ ਵਚਨਬੱਧ, ਵਧੇਰੇ ਮਾਨਵਤਾਵਾਦੀ, ਵਧੇਰੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਕੁਸ਼ਲ ਸੰਗਠਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Finance
161st Income Tax Day: A journey towards Nation Building
24 JUL 2021 12:21PM by PIB Delhi
The 161st anniversary of Income Tax Day was observed by Central Board of Direct Taxes (CBDT) and all its field offices across India here today. As part of the observance, the field formations held a range of activities. Reflecting the Income Tax Department’s spirit of cohesion, competence, cooperation and constructive engagement, the activities included Webinars with external stakeholders including regional chapters of ICAI, trade associations etc, tree plantation drives, vaccination camps, issuing commendation letters to officers who worked for COVID-19 relief and connecting with families of officers/officials who lost their lives to COVID-19 in the line of duty.
In her message to the Income Tax Department, Union Minister of Finance & Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman appreciated the Department for being successful in implementing in right spirit the reform measures undertaken by the Government since 2014. She observed that the honest taxpayers deserve to be recognized for the contribution they are making to the progress of the nation by dutifully paying their due share of taxes. She complimented the Department for continuing to work towards simplifying its procedures and processes, and making the department’s functioning hassle-free, fair and transparent. She also lauded the taxpayers for discharging their compliance obligations despite the difficulties caused by the pandemic. Remembering those officers and officials who have lost their lives in the line of duty due to the pandemic, she observed that their contributions to the national cause can never be forgotten.
The Minister of State for Finance, Shri Pankaj Chaudhary, in his message, complimented the Department for having done well in its twin role of revenue collection and implementation of tax policies in a fair and transparent manner. He observed that most of the processes and compliance requirements have been shifted to online platforms and the need for the taxpayers to physically visit the Income Tax Offices has been eliminated or minimized. He highlighted the fact the interaction with taxpayers is now characterized by a spirit of trust and respect, relying more on voluntary compliance.
The Minister of State for Finance, Dr Bhagwat Kishanrao Karad, in his message, appreciated the Income Tax Department for its immense service to the nation in its role as the agency administering the Direct Taxes. Noting that taxes are not just a source of revenue for the government but also an effective instrument for achieving certain socio-economic objectives, he commended the Department for having proved itself to be robust and capable of evolving with the need of the times. He expressed his confidence that the Department will keep up its reputation as a professional organization guided by principles of fairness and transparency.
The Revenue Secretary, Shri Tarun Bajaj, in his message, extended his best wishes to the Department. He complimented the Department for having done well in adapting itself to the emergent changes in our economy and having been able to achieve a healthy growth in tax collections. He also appreciated the initiatives undertaken by the Department to reorient its approach towards revenue collection, making its functioning trust-based and taxpayer-centric. He appreciated the work carried out by the field units of the Department for organizing relief work for those affected by Covid19 pandemic and vaccination camps for its employees and their families.
Chairman, CBDT, Sh. J. B. Mohapatra, while extending his wishes to the members of the Aayakar Parivar and their families, complimented them for their collective efforts and effectively fulfilling their twin role as the revenue earning arm of the nation and provider of taxpayer services. Referring to the larger and far-reaching policy measures like ‘Honoring the Honest’, Faceless Regime and adoption of the Taxpayers’ Charter, he noted that these initiatives have made the departmental functioning more transparent, objective and taxpayer-friendly. He also expressed his heartfelt condolences for the families of the officers and officials who lost their lives in the line of duty during the pandemic, and observed that their dedication to duty inspires us to making the Department an even more committed, more humane, more professional and a more efficient organization.