ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਵੈਸ਼ਨਵ ਦੁਆਰਾ "18 ਜੁਲਾਈ 2021 ਨੂੰ ਮੀਡੀਆ ਦੁਆਰਾ ਕੁਝ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਫੋਨ ਡਾਟਾ ਨਾਲ ਸਪਾਈਵੇਅਰ ਪੈਗਾਸਸ ਦੀ ਕਥਿਤ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਛੇੜਛਾੜ" ਬਾਰੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਬਿਆਨ
22 JUL 2021 4:47PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ "18 ਜੁਲਾਈ 2021 ਨੂੰ ਮੀਡੀਆ ਦੁਆਰਾ ਕੁਝ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਫੋਨ ਡਾਟਾ ਨਾਲ ਸਪਾਈਵੇਅਰ ਪੈਗਾਸਸ ਦੀ ਕਥਿਤ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਛੇੜਛਾੜ" ਬਾਰੇ ਹੇਠ ਲਿਖਿਆ ਬਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ।
"ਮਾਣਯੋਗ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਜੀ ,
ਮੈਂ ਕੁਝ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਫੋਨ ਡਾਟਾ ਨਾਲ ਸਪਾਈ ਵੇਅਰ ਪੈਗਾਸਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬਾਰੇ ਰਿਪੋਰਟ ਤੇ ਇੱਕ ਬਿਆਨ ਦੇਣ ਲਈ ਖੜਾ ਹੋਇਆ ਹਾਂ ।
18 ਜੁਲਾਈ 2021 ਨੂੰ ਇੱਕ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ ਦੁਆਰਾ ਬਹੁਤ ਜਿ਼ਆਦਾ ਸਨਸਨੀਖੇਜ਼ ਸਟੋਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸਿ਼ਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ । ਇਸ ਸਟੋਰੀ ਦੇ ਆਸ ਪਾਸ ਕਈ ਮੁੱਖ ਦੋਸ਼ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ ।
ਮਾਣਯੋਗ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਜੀ ਪ੍ਰੈਸ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਸੰਸਦ ਦੇ ਮਾਨਸੂਨ ਇਜਲਾਸ ਤੋਂ ਇੱਕ ਦਿਨ ਪਹਿਲੋਂ ਆਈਆਂ ਹਨ । ਇਹ ਸੰਯੋਗ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ ।
ਪਿਛਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਾਟਸਐਪ ਬਾਰੇ ਪੈਗਾਸਸ ਦੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਸੰਬੰਧੀ ਇਹੋ ਜਿਹੇ ਦਾਅਵੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ, ਉਹਨਾਂ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਦਾ ਕੋਈ ਤੱਥੀ ਅਧਾਰ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਪਾਰਟੀਆਂ ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ , ਦੁਆਰਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਖਾਰਿਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ । 18 ਜੁਲਾਈ 2021 ਨੂੰ ਮੀਡੀਆ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਛਪੀਆਂ ਖ਼ਬਰਾਂ ਭਾਰਤੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਣ ਨੂੰ ਠੇਸ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਪ੍ਰਕਾਸਿ਼ਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ।
ਅਸੀਂ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਦੋਸ਼ ਨਹੀਂ ਦੇ ਸਕਦੇ ਜਿਹਨਾਂ ਨੇ ਇਹਨਾਂ ਖ਼ਬਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਪੜਿ੍ਆ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਸਦਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਨਮਾਨਿਤ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਤਰਕ ਅਤੇ ਤੱਥਾਂ ਨੂੰ ਗਹਿਰਾਈ ਵਿੱਚ ਪਰਖਣ ਲਈ ਬੇਨਤੀ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ।
ਇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਦਾ ਅਧਾਰ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਸਮੂਹ ਹੈ ਜਿਸ ਕੋਲ ਕਥਿਤ ਤੌਰ ਤੇ 50,000 ਫੋਨ ਨੰਬਰਾਂ ਦੇ ਲੀਕ ਡਾਟਾ ਬੇਸ ਲਈ ਪਹੁੰਚੀ ਹੈ । ਦੋਸ਼ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਹਨਾਂ ਫੋਨ ਨੰਬਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖੀ ਜਾ ਰਹੀ ਸੀ ਪਰ ਰਿਪੋਰਟ ਕਹਿੰਦੀ ਹੈ ਕਿ :
ਡਾਟਾ ਵਿੱਚ ਫੋਨ ਨੰਬਰ ਦਾ ਹੋਣਾ ਇਹ ਨਹੀਂ ਦੱਸਦਾ ਕਿ ਉਪਕਰਣ ਪੈਗਾਸਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਸੀ ਜਾਂ ਉਸ ਤੇ ਕੋਈ ਸਾਈਬਰ ਹਮਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਕਿਸੇ ਵੀ ਫੋਨ ਦੇ ਤਕਨੀਕੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤੇ ਬਗੈਰ ਇਹ ਕਹਿਣਾ ਕਿ ਉਸ ਤੇ ਕਿਸੇ ਸਾਈਬਰ ਹਮਲੇ ਦੀ ਕੋਸਿ਼ਸ਼ ਸਫਲ ਹੋਈ ਹੈ ਜਾਂ ਨਹੀਂ , ਉਚਿਤ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ ।
ਇਸ ਲਈ ਰਿਪੋਰਟ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਸਪਸ਼ਟ ਹੈ ਕਿ ਨੰਬਰ ਦੇ ਹੋਣ ਦਾ ਮਤਲਬ ਜਾਸੂਸੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ।
ਮਾਣਯੋਗ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਜੀ ਆਓ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਈਏ ਕਿ ਐੱਨ ਐੱਸ ਓ, ਜਿਹੜੀ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਕੋਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਮਲਕੀਅਤ ਹੈ ਕੀ ਕਹਿੰਦੀ ਹੈ । ਇਹ ਕਹਿੰਦੀ ਹੈ :
ਐੱਨ ਐੱਸ ਓ ਗਰੁੱਪ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਿਹੜੇ ਦਾਅਵੇ ਤੁਸਾਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਹਨ ਉਹ ਬੇਸਿਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਤੋਂ ਲੀਕਡ ਡਾਟਾ ਦੀ ਗੁੰਮਰਾਹਕੁੰਨ ਵਿਆਖਿਆ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਐੱਚ ਐੱਲ ਆਰ ਲੁਕਅੱਪ ਸੇਵਾਵਾਂ ਜਿਹਨਾਂ ਦਾ ਪੈਗਾਸਸ ਤੇ ਗਾਹਕ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਉੱਤੇ ਜਾਂ ਐੱਨ ਐੱਸ ਓ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹੋਰ ਉਤਪਾਦ ਤੇ ਕੋਈ ਅਸਰ ਨਹੀਂ ਹੈ ।
ਅਜਿਹੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਹਰ ਥਾਂ ਹਰ ਵੇਲੇ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵੀ ਖੁੱਲੇ ਤੌਰ ਤੇ ਉਪਲਬੱਧ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਆਮ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ।
ਇਹ ਵੀ ਝਗੜੇ ਤੋਂ ਪਰਾਂ ਹੈ ਕਿ ਡਾਟਾ ਦਾ ਸਰਵੇਲੈਂਸ ਜਾਂ ਐੱਨ ਐੱਸ ਓ ਨਾਲ ਕੋਈ ਲੈਣ ਦੇਣ ਨਹੀਂ ਹੈ । ਇਸ ਲਈ ਕੋਈ ਤੱਥੀ ਅਧਾਰ ਇਹ ਨਹੀਂ ਦੱਸਦਾ ਕਿ ਡਾਟੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਿਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵੀ ਸਰਵੇਲੈਂਸ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦੀ ਹੈ ।
ਐੱਨ ਐੱਸ ਓ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਪੈਗਾਸਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮੁਲਕਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵੀ ਗਲਤ ਹੈ ਅਤੇ ਕਈ ਮੁਲਕ ਜਿਹਨਾਂ ਦਾ ਜਿ਼ਕਰ ਹੈ ਉਹ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਗਾਹਕ ਨਹੀਂ ਹਨ । ਇਸ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਜਿ਼ਆਦਾਤਰ ਇਸ ਦੇ ਗਾਹਕ ਪੱਛਮੀਂ ਮੁਲਕ ਹਨ ।
ਇਸ ਤੋਂ ਸਾਬਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਐੱਨ ਐੱਸ ਓ ਨੇ ਵੀ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਦਾਅਵਿਆਂ ਨੂੰ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ ਤੇ ਖਾਰਿਜ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਮਾਣਯੋਗ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਜੀ ਆਓ ਸਰਵੇਲੈਂਸ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਥਾਪਿਤ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਮਾਰੀਏ । ਮੈਨੂੰ ਯਕੀਨ ਹੈ ਕਿ ਮੇਰੇ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਸਾਥੀ ਜੋ ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਰਹੇ ਹਨ । ਇਹਨਾਂ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲਾਂ ਤੋਂ ਭਲੀ ਭਾਂਤ ਜਾਣੂ ਹੋਣਗੇ । ਕਿਉਂਕਿ ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਉਹ ਇਹ ਵੀ ਜਾਣਦੇ ਹਨ ਕਿ ਗੈਰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਰਵੇਲੈਂਸ ਕਿਸੇ ਵੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਿਨਾਂ ਸਾਡੇ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਸਾਡੀਆਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਚੈੱਕਸ ਅਤੇ ਬੈਲੇਂਸੇਸ ਤੋਂ ਬਗੈਰ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹਨ ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਚੰਗੀ ਸਥਾਪਿਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ , ਜਿਸ ਰਾਹੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਜਨਤਕ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਹੋਣ ਜਾਂ ਜਨਤਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਹਿੱਤ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਸੂਬਾ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕਾਨੂੰਨੀ ਤੌਰ ਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਸੰਚਾਰ ਰਾਹੀਂ ਕਾਨੂੰਨੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ । ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਕਮਿਊਨਿਕੇਸ਼ਨ ਕਾਨੂੰਨੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਬਾਰੇ ਬੇਨਤੀਆਂ ਇੰਡੀਅਨ ਟੈਲੀਗ੍ਰਾਫ ਐਕਟ 1885 ਦੇ ਸੈਕਸ਼ਨ 5(2) ਅਤੇ ਇਨਫੋਰਮੇਸ਼ਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਐਕਟ 2000 ਦੇ ਸੈਕਸ਼ਨ 69 ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਤਹਿਤ ਉਚਿਤ ਨਿਯਮਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ।
ਹਰੇਕ ਕੇਸ ਦਖ਼ਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਜਾਂ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਸਮਰੱਥ ਅਥਾਰਟੀ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ । ਇਹ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥ ਅਥਾਰਟੀ ਨੂੰ ਆਈ ਟੀ (ਪ੍ਰੋਸੀਜ਼ਰ ਅਤੇ ਸੇਫਗਾਰਡ ਫਾਰ ਇੰਟਰਸੈਪਸ਼ਨ , ਮੋਨੀਟਰਿੰਗ ਅਤੇ ਡਿਕਰਿਪਸ਼ਨ ਆਫ ਇਨਫੋਰਮੇਸ਼ਨ ਰੂਲਜ਼ 2009) ਅਨੁਸਾਰ ਵੀ ਉਪਲਬੱਧ ਹੈ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਸਕੱਤਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਜਾਇਜ਼ਾ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੱਕ ਸਥਾਪਿਤ ਓਵਰਸਾਈਟ ਢੰਗ ਤਰੀਕਾ ਹੈ । ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਕੇਸ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਸੰਬੰਧਿਤ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਕਮੇਟੀ ਕਰਦੀ ਹੈ । ਕਾਨੂੰਨ ਵੀ ਉਹਨਾਂ ਘੱਟਨਾਵਾਂ ਲਈ ਫੈਸਲਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ , ਜੋ ਕਿਸੇ ਵੀ ਘਟਨਾ ਨਾਲ ਬੁਰੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ।
ਇਸ ਲਈ ਵਿਧੀ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੀ ਕੋਈ ਰੁਕਾਵਟ ਜਾਂ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਾਨੂੰਨ ਦੀ ਸਹੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਨੁਸਾਰ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ । ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਸਮੇਂ ਦੀ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਤੇ ਪੂਰੀਆਂ ਉਤਰੀਆਂ ਹਨ ।
ਮਾਣਯੋਗ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਜੀ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਨਿਮਰਤਾ ਨਾਲ ਇਹ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹਾਂ :
1. ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਕ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਇਹ ਨਹੀਂ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਕਿ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਕ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਨੰਬਰ ਸਰਵੇਲੈਂਸ ਤਹਿਤ ਹਨ ।
2. ਕੰਪਨੀ ਜਿਸ ਦੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਕਥਿਤ ਤੌਰ ਤੇ ਵਰਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਨੇ ਵੀ ਦਾਅਵਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਖਾਰਿਜ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
3. ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਮੇਂ ਦੇ ਪਰਖੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਹਨ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਗੈਰ ਅਧਿਕਾਰਤ ਸਰਵੇਲੈਂਸ ਨਾ ਹੋਵੇ ।
ਮਾਣਯੋਗ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਜੀ , ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਇਸ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਤਰਕ ਦੇ ਪ੍ਰੀਜ਼ਮ ਰਾਹੀਂ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ ਤੇ ਉਭਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਸਨਸਨੀ ਪਿੱਛੇ ਕੋਈ ਠੋਸ ਅਧਾਰ ਨਹੀਂ ਹੈ । ਤੁਹਾਡਾ ਧੰਨਵਾਦ ਮਾਣਯੋਗ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਜੀ"

Ministry of Electronics & IT
IT Minister Shri Ashwini Vaishnaw's Statement in Rajya Sabha on “Alleged use of spyware Pegasus to compromise phone data of some persons as reported in Media on 18th July 2021”
22 JUL 2021 4:47PM by PIB Delhi
Shri AshwiniVaishnaw, the Minister of Electronics & Information Technology made following statementon “Alleged use of spyware Pegasus to compromise phone data of some persons as reported in Media on 18th July 2021”in Rajya Sabha here today:
“Hon’ble Chairman Sir,
I rise to make a statement on reported use of spyware Pegasus to compromise phone data of some persons.
A highly sensational story was published by a web portal on the 18th July, 2021.Many over the top allegations have been made around this story.
Hon’ble Chairman Sir, the press reports have appeared a day before the Monsoon session of Parliament. This cannot be a coincidence.
In the past, similar claims were made regarding the use of Pegasus on WhatsApp. Those reports had no factual basis and were categorically denied by all parties, including in the Supreme Court. The press reports of 18th July 2021 also appear to be an attempt to malign the Indian democracy and its well established institutions.
We cannot fault those who haven’t read the news story in detail. And I request all Hon’ble Members of the House to examine the issues on facts and logic.
The basis of this report is that there is a consortium which has got access to a leaked database of 50,000 phone numbers. The allegation is that individuals linked to these phone numbers were being spied upon. However, the report says that:
The presence of a phone number in the data does not reveal whether a device was infected with Pegasus or subject to an attempted hack.
Without subjecting a phone to this technical analysis, it is not possible to conclusively state whether it witnessed an attack attempt or was successfully compromised.
Therefore, the report itself clarifies that presence of a number does not amount to snooping.
Hon’ble Chairman Sir, let us examine what NSO, the company which owns the technology has said. It said:
NSO Group believes that claims that you have been provided with, are based on misleading interpretation of leaked data from basic information, such as HLR Lookup services, which have no bearing on the list of the customers’ targets of Pegasus or any other NSO products.
Such services are openly available to anyone, anywhere, and anytime, and are commonly used by governmental agencies as well as by private companies worldwide. It is also beyond dispute that the data has nothing to do with surveillance or with NSO, so there can be no factual basis to suggest that a use of the data somehow equates to surveillance.
NSO has also said that the list of countries shown using Pegasus is incorrect and many countries mentioned are not even our clients. It also said that most of its clients are western countries.
It is evident that NSO has also clearly rubbished the claims in the report.
Hon’ble Chairman Sir, let us look at India’s established protocol when it comes to surveillance. I’m sure my colleagues in the opposition who have been in Government for years would be well aware of these protocols. Since they have governed the country, they would also be aware that any form of illegal surveillance is not possible with the checks and balances in our laws and our robust institutions.
In India, there is a well established procedure through which lawful interception of electronic communication is carried out for the purpose of national security, particularly on the occurrence of any public emergency or in the interest of public safety, by agencies at the Centre and States. The requests for these lawful interceptions of electronic communication are made as per relevant rules under the provisions of section 5(2) of Indian Telegraph Act,1885 and section 69 of the Information TechnologyAct, 2000.
Each case of interception or monitoring is approved by the competent authority. These powers are also available to the competent authority in the state governments as per IT (Procedure and Safeguards for Interception, monitoring and Decryption of Information) Rules, 2009.
There is an established oversight mechanism in the form of a review committee headed by the Union Cabinet Secretary. In case of state governments, such cases are reviewed by a committee headed by the Chief Secretary concerned. The law also provides an adjudication process for those adversely affected by any incident.
The procedure therefore ensures that any interception or monitoring of any information is done as per due process of law. The framework and institutions have withstood the test of time.
Hon’ble Chairman Sir, in conclusion, I humbly submit that:
• The publisher of the report states that it cannot say if the numbers in the published list were under surveillance.
• The company whose technology was allegedly used has denied these claims outrightly.
• And the time tested processes in our country are well-established to ensure that unauthorised surveillance does not occur.
Hon’ble Chairman Sir, when we look at this issue through the prism of logic, it clearly emerges that there is no substance behind this sensationalism.
Thank you Hon’ble Chairman Sir.”