इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
“काही व्यक्तींच्या फोनमधील माहितीचा गैरवापर करण्याच्या उद्देशाने पेगॅसस स्पायवेअरच्या कथित वापराबाबत माध्यमांमध्ये 18 जुलै 2021 रोजी प्रसिद्ध झालेल्या वृत्ताबद्दल” केंद्रीय इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्री अश्विनी वैष्णव यांनी आज राज्यसभेत दिलेले निवेदन
22 JUL 2021 5:20PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 22 जुलै 2021
काही व्यक्तींच्या फोनमधील माहितीचा गैरवापर करण्याच्या उद्देशाने पेगॅसस स्पायवेअरच्या कथित वापराबाबत माध्यमांमध्ये 18 जुलै 2021 रोजी प्रसिद्ध झालेल्या वृत्ताबद्दल केंद्रीय इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्री अश्विनी वैष्णव यांनी आज राज्यसभेत खालील निवेदन केले:
“माननीय अध्यक्ष महोदय,
काही व्यक्तींच्या फोनमधील माहितीचा गैरवापर करण्याच्या उद्देशाने पेगॅसस नामक स्पायवेअरचा वापर झाल्याच्या वृत्ताबाबत निवेदन करण्यासाठी मी उभा आहे.
काल रात्री एका वेब पोर्टलवर अत्यंत खळबळजनक बातमी प्रसिध्द झाली आहे.
या बातमीत अनेक अतिरंजित आरोप करण्यात येत आहेत.
माननीय महोदय, संसदेच्या पावसाळी अधिवेशनाच्या एक दिवस आधी अशा बातम्या माध्यमांमध्ये प्रसिध्द होत आहेत, हा नक्कीच योगायोग असू शकत नाही.
यापूर्वी देखील व्हॉट्ॲप मंचावर पेगॅससच्या वापराबाबत असेच दावे करण्यात आले होते. या बातम्यांमध्ये कोणतेही तथ्य नव्हते आणि सर्वोच्च न्यायालयासह सर्व पक्षांनी त्या मान्य करण्यास निक्षून नकार दिला. आता 18 जुलै 2021 ला छापून आलेल्या बातम्यादेखील भारतीय लोकशाहीची आणि त्यातील नामवंत संस्थांची प्रतिमा मलीन करण्याच्या उद्देशाने प्रसिद्ध करण्यात आल्याचे प्रथमदर्शनी दिसते.
ही बातमी ज्यांनी तपशीलवार वाचलेली नाही त्यांना आपण दोष देऊ शकत नाही. मी सदनातील सर्व माननीय सदस्यांना विनंती करतो की त्यांनी या संदर्भातील सर्व तथ्ये आणि तर्क यांचे नीट परीक्षण करावे.
या बातमीचा रोख असा आहे की सुमारे 50,000 फोन क्रमांकांवर पाळत ठेवण्यात आली होती.
मात्र, अहवाल असे सांगतो की:
माहितीमध्ये एखादा फोन क्रमांक सापडल्याने त्या फोन मध्ये पेगॅसस स्पायवेअर टाकण्यात आले आहे किंवा त्या फोनवर सायबर हल्ला करण्याचा प्रयत्न झाला आहे असे सिध्द होत नाही.
अशा फोनचे तंत्रज्ञानविषयक विश्लेषण केल्याशिवाय त्यावरच्या सायबर हल्ल्याचा प्रयत्न किंवा त्यातील माहितीवर यशस्वीरीत्या आक्रमण याविषयी निश्चितपणे काहीही सांगता येणार नाही.
म्हणूनच, अहवालातच हे स्पष्ट केले आहे की एक क्रमांक आहे म्हणून ती हेरगिरी ठरत नाही.
माननीय सभापती महोदय, या तंत्रज्ञानाची मालकी असलेली कंपनी एनएसओ काय म्हणते ते पाहूया. त्यांनी म्हटले आहे :
एनएसओ समूहाचा विश्वास आहे की तुमच्याकडे पुरवण्यात आलेले दावे हे एचएलआर लुकअप सेवांसारख्या माहितीमधील लीक डेटाचे दिशाभूल करणाऱ्या स्पष्टीकरणांवर आधारित आहे ज्यांचा पेगासस किंवा इतर कोणत्याही एनएसओ उत्पादनांच्या ग्राहकांच्या यादीशी संबंध नाही.
अशा सेवा कुणालाही , कोठेही आणि केव्हाही खुल्या आणि उपलब्ध आहेत आणि सामान्यत: सरकारी संस्था तसेच जगभरातील खासगी कंपन्यांद्वारे याचा उपयोग केला जातो. हे देखील विवादाच्या पलीकडे आहे की डेटाला हेरगिरी किंवा एनएसओशी काही देणे घेणे नाही, म्हणूनच डेटाचा उपयोग पाळत ठेवण्यासाठी झाला असे सुचवायला कोणताही वास्तविक आधार असू शकत नाही.
एनएसओने म्हटले आहे की पेगासस वापरणाऱ्या देशांची यादी चुकीची आहे आणि बर्‍याच देशांचा यात उल्लेख असला तरी ते आमचे ग्राहक नाही. तसेच बरेच ग्राहक पाश्चात्य देश आहेत असे त्यांनी म्हटले आहे. .
एनएसओनेही अहवालातील दावे स्पष्टपणे फेटाळले आहेत हे स्पष्ट आहे.
माननीय सभापती महोदय, हेरगिरी संदर्भात आपण भारताचा स्थापित प्रोटोकॉल पाहूया. मला खात्री आहे की विरोधी पक्षातील माझे सहकारी जे अनेक वर्षांपासून सरकारमध्ये होते, त्यांना या प्रोटोकॉलविषयी चांगले माहिती असेल. त्यांनी देशाचा कारभार पाहिला असल्याने त्यांना हे देखील ठाऊक असेल की आपल्या कायद्यांमध्ये आणि मजबूत संस्थांमध्ये विविध प्रक्रिया अशा प्रकारे स्थापित आहेत ज्यामुळे कोणत्याही प्रकारची बेकायदेशीर पाळत ठेवणे शक्य नाही.
भारतामध्ये, राष्ट्रीय सुरक्षेच्या दृष्टिकोनातून विशेषतः सार्वजनिक आणीबाणीचे प्रसंग किंवा सार्वजनिक सुरक्षेच्या दृष्टीने इलेक्ट्रॉनिक संवादात कायदेशीररित्या घुसखोरी करण्यासाठी केंद्र किंवा राज्यांकडून सुस्थापित प्रक्रिया अमलात आणली जाते. भारतीय टेलिग्राफ कायदा, 1885 चा सेक्शन 5(2) आणि माहिती तंत्रज्ञान कायदा 2000 मधील सेक्शन 69 यांच्याशी संबंधित नियमांद्वारे इलेक्ट्रॉनिक संवादात अशा तऱ्हेने कायदेशीर घुसखोरी करण्याची विनंती केली जाऊ शकते.
सक्षम अधिकाऱ्यांकडून प्रत्येक घुसखोरी किंवा देखरेखीची बाब मंजूर करून घ्यावी लागते. माहिती तंत्रज्ञान नियम 2009 - आयटी (घुसखोरी देखरेख आणि माहितीची उकल करण्यासंदर्भातील प्रक्रिया आणि सुरक्षा नियम) राज्य सरकारमध्येही सक्षम अधिकारी संस्थांना अशा तऱ्हेचे अधिकार लागू असतात. केंद्रीय मंत्रिमंडळाच्या सचिवाच्या अध्यक्षतेखाली एका आढावा समितीच्या रुपात सुस्थापित पर्यवेक्षण प्रक्रिया पार पाडली जाते.
राज्य सरकारांच्या बाबतीत अशा बाबींचा आढावा मुख्य सचिवांच्या अध्यक्षतेखालील संबंधित समितीने घेणे अपेक्षित आहे.
अशा घटनांमुळे ज्यांच्यावर चुकीचा परिणाम झालेला आहे आहे त्या संदर्भातील निवाडा प्रक्रियेसाठीसुद्धा कायदा उपलब्ध आहे. अशा प्रकारच्या प्रक्रियेच्या बंधनामुळे कुठल्याही माहितीमधील घुसखोरी वा देखरेख ही कायदेशीर प्रक्रियेद्वारे पार पाडली जाते. अशा पर्यायी चौकटी आणि संस्था या काळाच्या कसोटीवर सिद्ध झालेल्या आहेत.
आदरणीय सभापती,
सरतेशेवटी मी सारांशरुपाने सांगू इच्छितो की
- हा अहवाल प्रकाशित करणाऱ्यांकडून आलेल्या वक्तव्यानुसार या प्रकाशित यादीतील दूरध्वनी क्रमांक हे पाळतीखाली होतेच असे सांगता येणार नाही
- ज्या कंपनीचे तंत्रज्ञान यासाठी वापरले गेल्याचा आरोप आहे त्यांनी अशा तऱ्हेचे दावे थेट फेटाळले आहेत.
- आपल्या देशातील सुस्थापित आणि काळाच्या कसोटीवर उतरलेल्या प्रक्रियांद्वारे ही खात्री देता येईल की अशा प्रकारची, अनधिकृत पाळत ठेवण्यात आलेली नाही.
आदरणीय सभापती, आपण या घटनेला तर्काची कसोटी लावली तर या खळबळजनक बाबींना कोणताही ठोस आधार नसल्याचे स्पष्टपणे लक्षात येते.
धन्यवाद, आदरणीय अध्यक्ष .

Ministry of Electronics & IT
IT Minister Shri Ashwini Vaishnaw's Statement in Rajya Sabha on “Alleged use of spyware Pegasus to compromise phone data of some persons as reported in Media on 18th July 2021”
22 JUL 2021 4:47PM by PIB Delhi
Shri AshwiniVaishnaw, the Minister of Electronics & Information Technology made following statementon “Alleged use of spyware Pegasus to compromise phone data of some persons as reported in Media on 18th July 2021”in Rajya Sabha here today:
“Hon’ble Chairman Sir,
I rise to make a statement on reported use of spyware Pegasus to compromise phone data of some persons.
A highly sensational story was published by a web portal on the 18th July, 2021.Many over the top allegations have been made around this story.
Hon’ble Chairman Sir, the press reports have appeared a day before the Monsoon session of Parliament. This cannot be a coincidence.
In the past, similar claims were made regarding the use of Pegasus on WhatsApp. Those reports had no factual basis and were categorically denied by all parties, including in the Supreme Court. The press reports of 18th July 2021 also appear to be an attempt to malign the Indian democracy and its well established institutions.
We cannot fault those who haven’t read the news story in detail. And I request all Hon’ble Members of the House to examine the issues on facts and logic.
The basis of this report is that there is a consortium which has got access to a leaked database of 50,000 phone numbers. The allegation is that individuals linked to these phone numbers were being spied upon. However, the report says that:
The presence of a phone number in the data does not reveal whether a device was infected with Pegasus or subject to an attempted hack.
Without subjecting a phone to this technical analysis, it is not possible to conclusively state whether it witnessed an attack attempt or was successfully compromised.
Therefore, the report itself clarifies that presence of a number does not amount to snooping.
Hon’ble Chairman Sir, let us examine what NSO, the company which owns the technology has said. It said:
NSO Group believes that claims that you have been provided with, are based on misleading interpretation of leaked data from basic information, such as HLR Lookup services, which have no bearing on the list of the customers’ targets of Pegasus or any other NSO products.
Such services are openly available to anyone, anywhere, and anytime, and are commonly used by governmental agencies as well as by private companies worldwide. It is also beyond dispute that the data has nothing to do with surveillance or with NSO, so there can be no factual basis to suggest that a use of the data somehow equates to surveillance.
NSO has also said that the list of countries shown using Pegasus is incorrect and many countries mentioned are not even our clients. It also said that most of its clients are western countries.
It is evident that NSO has also clearly rubbished the claims in the report.
Hon’ble Chairman Sir, let us look at India’s established protocol when it comes to surveillance. I’m sure my colleagues in the opposition who have been in Government for years would be well aware of these protocols. Since they have governed the country, they would also be aware that any form of illegal surveillance is not possible with the checks and balances in our laws and our robust institutions.
In India, there is a well established procedure through which lawful interception of electronic communication is carried out for the purpose of national security, particularly on the occurrence of any public emergency or in the interest of public safety, by agencies at the Centre and States. The requests for these lawful interceptions of electronic communication are made as per relevant rules under the provisions of section 5(2) of Indian Telegraph Act,1885 and section 69 of the Information TechnologyAct, 2000.
Each case of interception or monitoring is approved by the competent authority. These powers are also available to the competent authority in the state governments as per IT (Procedure and Safeguards for Interception, monitoring and Decryption of Information) Rules, 2009.
There is an established oversight mechanism in the form of a review committee headed by the Union Cabinet Secretary. In case of state governments, such cases are reviewed by a committee headed by the Chief Secretary concerned. The law also provides an adjudication process for those adversely affected by any incident.
The procedure therefore ensures that any interception or monitoring of any information is done as per due process of law. The framework and institutions have withstood the test of time.
Hon’ble Chairman Sir, in conclusion, I humbly submit that:
• The publisher of the report states that it cannot say if the numbers in the published list were under surveillance.
• The company whose technology was allegedly used has denied these claims outrightly.
• And the time tested processes in our country are well-established to ensure that unauthorised surveillance does not occur.
Hon’ble Chairman Sir, when we look at this issue through the prism of logic, it clearly emerges that there is no substance behind this sensationalism.
Thank you Hon’ble Chairman Sir.”