ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಆಲ್ಪಾ ರೂಪಾಂತರಿಗಿಂತ B.1.617.2 ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ಡೆಲ್ಪಾ ರೂಪಾಂತರಿ ಶೇ 40ರಿಂದ 60ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಸರಣ: ಐಎನ್ ಎಸ್ಎಸಿಒಜಿ ಸಹಾಧ್ಯಕ್ಷ ಡಾ.ಎನ್.ಕೆ.ಅರೋರ
ಐಸಿಎಂಆರ್ ಅಧ್ಯಯನಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಸದ್ಯದ ಲಸಿಕೆಗಳು ಡೆಲ್ಪಾ ರೂಪಾಂತರಿ ವಿರುದ್ಧ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆ
ಹೆಚ್ಚಿನ ಜನರು ಲಸಿಕೆ ಪಡೆದರೆ ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್ ಸೂಕ್ತ ನಡವಳಿಕೆಯನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಪಾಲಿಸಿದರೆ ಯಾವುದೇ ಭವಿಷ್ಯದ ಅಲೆಗಳನ್ನು ತಡೆಯಬಹುದು ಮತ್ತು ವಿಳಂಬ ಮಾಡಬಹುದು
ಡೆಲ್ಪಾ ರೂಪಾಂತರಿಯಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ರೋಗವು ಹೆಚ್ಚು ತೀವ್ರತೆಯಿಂದ ಕೂಡಿದೆಯೆಂದು ಹೇಳುವುದು ಕಷ್ಟಕರ - ಡಾ.ಎನ್.ಕೆ.ಅರೋರ
19 JUL 2021 11:09AM by PIB Bengaluru
ಇಂಡಿಯನ್ ಸಾರ್ಸ್-ಸಿಒವಿ-2 ಜಿನೋಮಿಕ್ಸ್ ಕನ್ಸೋರ್ಟಿಯಂ (ಐಎನ್ ಎಸ್ಎಸಿಒಜಿ) ಸಹ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಡಾ.ಎನ್. ಕೆ.ಅರೋರ ಇತ್ತೀಚಿನ ಸಂದರ್ಶನವೊಂದರಲ್ಲಿ, ರೂಪಾಂತರಿಗಳು ಇತ್ತೀಚಿನ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳು ಮತ್ತು ಪರೀಕ್ಷಗಳ ಕುರಿತು ಪ್ರಮಾಣಿಕೃತ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ನಿಯಮ (ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ), ಡೆಲ್ಟಾ ರೂಪಾಂತರ ಹೇಗೆ ಪ್ರಸರಣಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ, ಹೇಗೆ ಜಿನೋಮ್ ಕಣ್ಗಾವಲಿನಿಂದಾಗಿ ಸೋಂಕು ಹರಡುವುದುನ್ನು ತಡೆಯುವುದು ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್ ಸೂಕ್ತ ನಡವಳಿಕೆ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಮತ್ತೆ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸುವ ಅಂಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿಸ್ತೃತವಾಗಿ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಐಎನ್ ಎಸ್ಎಸಿಒಜಿ, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ, ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆ, ಭಾರತೀಯ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿ (ಐಸಿಎಂಆರ್) ಮತ್ತು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿ (ಸಿಎಸ್ ಐಆರ್) ನ 28 ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳ ಒಕ್ಕೂಟವಾಗಿದ್ದು, ಅದು ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಜಿನೋಮ್ ಸಿಕ್ವೆನ್ಸಿಂಗ್ ನಡೆಸಲಿದೆ. ಐಎನ್ ಎಸ್ಎಸಿಒಜಿ ಅನ್ನು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ 2020ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 20ರಂದು ಸ್ಥಾಪಿಸಿತು.
ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಐಎನ್ ಎಸ್ಎಸಿಒಜಿ ತನ್ನ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಈ ವಿಸ್ತರಣೆ ಹಿಂದಿನ ಚಿಂತನೆಯೇನು?
ಹೊಸ ರೂಪಾಂತರಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಿಗವಾಹಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವುಗಳು ಹರಡದಂತೆ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಿನ ನಿಗಾವಹಿಸಬೇಕಿದೆ, ಆ ಮೂಲಕ ಅವು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಹರಡುವುದನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ. ಇಂಡಿಯನ್ ಸಾರ್ಸ್-ಸಿಒವಿ-2 ಜಿನೋಮಿಕ್ಸ್ ಕನ್ಸೋರ್ಟಿಯಂ (ಐಎನ್ ಎಸ್ಎಸಿಒಜಿ) ಅನ್ನು 2020ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ ನಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ, ಅದು 10 ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳ ಒಕ್ಕೂಟವಾಗಿದೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ 18 ಇತರೆ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳೂ ಸಹ ಅದರ ಭಾಗವಾಗಿ ಸೇರ್ಪಡೆಯಾಗಿವೆ.
ಬಲಿಷ್ಠ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯದ ಜಾಲದ ಮೂಲಕ ಸಾರ್ಸ್-ಸಿಒವಿ-2 ಜಿನೋಮಿಕ್ ಸರ್ವೇಲೆನ್ಸ್ ನಡೆಸಲು ಮತ್ತು ಇಡೀ ಜಿನೋಮಿಕ್ಸ್ ಸೀಕ್ವೆನಿಂಗ್ (ಡಬ್ಲೂಜಿಎಸ್) ದತ್ತಾಂಶದ ಉದ್ದೇಶ ಕ್ಲಿನಿಕಲ್ ಮತ್ತು ಸಾಂಕ್ರಾಮಿದ ದತ್ತಾಂಶದೊಂದಿಗೆ ಪರಸ್ಪರ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಲು, ಒಂದು ರೂಪಾಂತರವು ಹೆಚ್ಚು ಹರಡುತ್ತದೆಯೋ ಇಲ್ಲವೋ ಎಂದು ನೋಡಲು, ಕಾಯಿಲೆಯ ತೀವ್ರತೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆಯೇ, ರೋಗನಿರೋಧಕ ಶಕ್ತಿಯಿಂದ ಆಥವಾ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಾಗುತ್ತಿರುವ ಸೋಂಕುಗಳನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯುವುದು, ಲಸಿಕೆಯ ದಕ್ಷತೆಯ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಗಮನಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸದ್ಯದ ರೋಗಪತ್ತೆಯುವ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುವುದು ಮೊದಲಾದವುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನಹರಿಸಲಾಗುವುದು.
ನಂತರ ಈ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರೋಗನಿಯಂತ್ರಣ ಕೇಂದ್ರ (ಎನ್ ಸಿಡಿಸಿ) ವಿಶ್ಲೇಷಿಸುತ್ತದೆ. ಇಡೀ ದೇಶವನ್ನು ಭೌಗೋಳಿಕ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನಾಗಿ ವಿಭಜಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಕ್ಕೆ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಪ್ರದೇಶದ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ನಾವು ಪ್ರತಿ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ನಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 4 ಜಿಲ್ಲೆಗಳೊಂದಿಗೆ 180-190 ಕ್ಲಸರ್ ಗಳನ್ನು ರಚಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಿರಂತರವಾಗಿ ಮಾದರಿ ಸ್ವ್ಯಾಬ್ ಸಂಗ್ರಹ ಮತ್ತು ಗಂಭೀರ ಅನಾರೋಗ್ಯ ಪೀಡಿತ ರೋಗಿಗಳ ಮಾದರಿ ಸಂಗ್ರಹ, ಲಸಿಕೆಯಿಂದಾಗಿ ಆಗುವ ಸೋಂಕುಗಳು ಮತ್ತು ಇತರೆ ಕ್ಲಿನಿಕಲ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಆಗುವ ವ್ಯತ್ಯಯಗಳ ಕುರಿತು ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಿ ಅವುಗಳ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಗಾಗಿ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳಿಗೆ ಕಳುಹಿಸಲಾಗುವುದು. ಸದ್ಯ ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು 50 ಸಾವಿರ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ವಿಶ್ಲೇಷಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ದೇಶ ಹೊಂದಿದೆ. ಮೊದಲು ಸುಮಾರು 30 ಸಾವಿರ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ವಿಶ್ಲೇಷಿಸುವ ಈ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೊಂದಿತ್ತು.
ರೂಪಾಂತರಿಗಳ ಮೇಲೆ ನಿಗಾ ಇಡಲು ಮತ್ತು ಪರೀಕ್ಷೆ ನಡೆಸಲು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಯಾವ ಬಗೆಯ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ಅನುಸರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ?
ಭಾರತವು ವ್ಯವಸ್ಥಿತವಾದ ಸಮಗ್ರ ರೋಗ ಕಣ್ಗಾವಲಿನ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಐಡಿಎಸ್ ಪಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು/ಸ್ಥಳಗಳಿಂದ ಮಾದರಿ ಸಂಗ್ರಹ ಮತ್ತು ಸಾಗಾಣೆಗೆ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಜಿನೋಮ್ ಸೀಕ್ವೆನ್ಸಿಂಗ್ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳಿಂದ(ಆರ್ ಜಿಎಸ್ಎಲ್) ಸಮನ್ವಯ ನಡೆಸಲಿದೆ. ಈ ಆರ್ ಜಿಎಸ್ಎಲ್ ಗಳು ಜಿನೋಮ್ ಸೀಕ್ವೆನ್ಸಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಆತಂಕಕಾರಿ ರೂಪಾಂತರಿ ಸೋಂಕುಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು(ವಿಒಸಿ)/ಆಸಕ್ತಿಕರ ವೈರಾಣುಗಳು(ವಿಒಐ), ಸಂಭಾವ್ಯ ಆಸಕ್ತಿಕರ ಮತ್ತು ರೂಪಾಂತರಗೊಳ್ಳುವ ವೈರಾಣುಗಳ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ರಾಜ್ಯ ಕಣ್ಗಾವಲು ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಸಮನ್ವಯದೊಂದಿಗೆ ಕ್ಲಿನಿಕಲ್ ಎಪಿಡಮಿಯೋಲಾಜಿಕಲ್ ಪರಸ್ಪರ ಸಂಬಂಧಕ್ಕಾಗಿ ವಿಒಸಿ/ವಿಒಐ ಕುರಿತ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಗಾಗಿ ಕೇಂದ್ರೀಯ ನಿಗಾ ಘಟಕಕ್ಕೆ ಸಲ್ಲಿಸಲಾಗುವುದು. ನಂತರ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿತ ಜೈವಿಕ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗಳಿಗೆ ಕಳುಹಿಸಲಾಗುವುದು.
ಆರ್ ಜಿಎಸ್ಎಲ್ ಗಳು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯದ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಪ್ರಸ್ತುತವೆನಿಸುವ ಜಿನೋಮಿಕ್ ರೂಪಾಂತರಿಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಿವೆ ಮತ್ತು ಅವು ಆ ಕುರಿತ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮತ್ತು ಕ್ಲಿನಿಕಲ್ ಸಲಹಾ ಸಮಿತಿ(ಎಸ್ ಸಿಎಜಿ)ಗೆ ಸಲ್ಲಿಕೆ ಮಾಡಲಿವೆ. ನಂತರ ಎಸ್ ಸಿಎಜಿ ಆಸಕ್ತಿಕರ ಮತ್ತು ಸಂಭವನೀಯ ವೈರಾಣುಗಳ ರೂಪಾಂತರದ ಬಗ್ಗೆ ತಜ್ಞರೊಡನೆ ಚರ್ಚಿಸಲಿದೆ ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯಬಿದ್ದರೆ ಮುಂದಿನ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಗಾಗಿ ಕೇಂದ್ರೀಯ ನಿಗಾ ಘಟಕಕ್ಕೆ ಶಿಫಾರಸ್ಸು ಮಾಡಲಿದೆ.
ಐಡಿಎಸ್ ಪಿ ನಡೆಸುವ ಕ್ಲಿನಿಕಲ್ ಎಪಿಡೆಮಿಯೋಲಾಜಿಕಲ್ ಕೊರ್ರೆಲೋಷನ್ ಸಂಬಂಧ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಎನ್ ಸಿಡಿಸಿ ಘಟಕ, ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯ, ಭಾರತೀಯ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿ, ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆ, ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಂಡಳಿ ಹಾಗೂ ರಾಜ್ಯಗಳ ಇತರೆ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲಿದೆ.
ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಹೊಸ ರೂಪಾಂತರಿ ಮತ್ತು ಆತಂಕಕಾರಿ ವೈರಾಣುಗಳ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ ಮತ್ತು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಅಧ್ಯಯನಗಳನ್ನು ಹಾಗೂ ಅವುಗಳು ಹರಡಬಹುದಾದ ಸೋಂಕಿನ ತೀವ್ರತೆ, ಲಸಿಕೆ ಪರಿಣಾಮಗಳು, ರೋಗ ನಿರೋಧಕ ಶಕ್ತಿಯಿಂದ ತಪ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಸಾಧ್ಯತೆ ಕುರಿತು ಪರಿಶೀಲಿಸಲಿದೆ.
ಡೆಲ್ಟಾ ರೂಪಾಂತರ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚು ಆತಂಕ ಹುಟ್ಟಿಸಿದೆ. ಆ ರೂಪಾಂತರ ಅಷ್ಟೊಂದು ತೀವ್ರತೆ ಹೊಂದಿದೆಯೇ ?
B.1.617.2 ರೂಪಾಂತರಿ ಕೋವಿಡ್-19 ಅನ್ನು ಡೆಲ್ಟಾ ರೂಪಾಂತರಿ ಎಂದೂ ಸಹ ಕರೆಯಲಾಗುವುದು. ಇದು ಮೊದಲು ಭಾರತದಲ್ಲಿ 2020ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ ನಲ್ಲಿ ಪತ್ತೆಯಾಯಿತು ಮತ್ತು ಇದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಎರಡನೇ ಅಲೆಗೆ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಇದರಿಂದಾಗಿ ಶೇಕಡ 80ರಷ್ಟು ಕೋವಿಡ್-19 ಪ್ರಕರಣಗಳು ದೃಢಪಟ್ಟಿವೆ. ಇದು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ ಕಾಣಿಸಿಕೊಂಡಿತು ಮತ್ತು ನಂತರ ಉತ್ತರಾಭಿಮುಖವಾಗಿ ಸಾಗಿ ಪಶ್ಚಿಮದ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಹರಡಿ, ಆನಂತರ ಕೇಂದ್ರ ಹಾಗೂ ಪೂರ್ವದ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೂ ಪ್ರವೇಶಿಸಿತು.
ತನ್ನ ರೂಪಾಂತರದಲ್ಲಿ ಸ್ಪೈಕ್ ಪ್ರೋಟಿನ್ ಹೊಂದಿರುವ ಇದು ಸದ್ಯದ ಸ್ಥಿತಿಗತಿಯಲ್ಲಿ ಜೀವಕೋಶಗಳ ಮೇಲ್ಮೈನಲ್ಲಿರುವ ಎಸಿಇ2 ಸ್ವೀಕೃತಿಗಳನ್ನು ದೃಢವಾಗಿ ಬಂಧಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ. ಅವು ಅತ್ಯಂತ ವೇಗವಾಗಿ ಪ್ರಸರಣಗೊಳ್ಳುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ದೇಹದ ರೋಗ ನಿರೋಧಕ ಶಕ್ತಿಯಿಂದಲೂ ಸಹ ತಪ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇದು ತನ್ನ ಉತ್ತರಾಧಿಕಾರಿ (ಆಲ್ಫಾ ವೈರಾಣು)ಗಿಂತ 40 ರಿಂದ 60ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಸರಣವಾಗಲಿದೆ ಮತ್ತು ಅದು ಈಗಾಗಲೇ ಬ್ರಿಟನ್, ಅಮೆರಿಕ, ಸಿಂಗಪುರ ಮತ್ತು ಇತರ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ 80ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಈಗಾಗಲೇ ಹರಡಿದೆ.
ಇತರೆ ರೂಪಾಂತರಿಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಇದು ಅತ್ಯಂತ ಗಂಭೀರ ಕಾಯಿಲೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಲಿದೆಯೇ?
ಈ ರೂಪಾಂತರಿಯಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ವೈರಾಣುಗಳು ಸಿನಿಟಿಯಂ ರನಚೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದು ಅಧ್ಯಯನಗಳಿಂದ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ ಮಾನವನ ಜೀವ ಕಣಗಳನ್ನು ಸೇರಿದ ನಂತರ ಅದು ಅತ್ಯಂತ ವೇಗವಾಗಿ ಹರಡುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಶ್ವಾಸಕೋಶಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಇತರೆ ಅಂಗಗಳ ಮೇಲೆ ಬಲಿಷ್ಠ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುತ್ತದೆ. ಆದರೂ ಈ ಡೆಲ್ಟಾ ವೈರಾಣು ಗಂಭೀರ ರೋಗಗಳನ್ನು ತಂದೊಡ್ಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳುವುದು ಕಷ್ಟಕರ. ಮೊದಲನೇ ಅಲೆಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಎರಡನೇ ಅಲೆಯ ವೇಳೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಂಭವಿಸಿದ ಸಾವುಗಳು ಮತ್ತು ಸತ್ತವರ ವಯೋಮಾನ ಒಂದೇ ಆಗಿದೆ.
ಡೆಲ್ಟಾ ಪ್ಲಸ್ ರೂಪಾಂತರಿ ಡೆಲ್ಟಾ ರೂಪಾಂತರಿಗಿಂತ ಆಕ್ರಮಣಕಾರಿಯೇ ?
ಡೆಲ್ಟಾ ಪ್ಲಸ್ ರೂಪಾಂತರಿ – ಎವೈ.1 ಮತ್ತು ಎವೈ.2 ಸದ್ಯ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ತಮಿಳುನಾಡು, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಸೇರಿದಂತೆ 11 ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ 55 ರಿಂದ 60 ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ಎವೈ.1 ನೇಪಾಳ, ಪೋರ್ಚುಗಲ್, ಸ್ವಿಟ್ಜರ್ ಲ್ಯಾಂಡ್, ಪೋಲೆಂಡ್, ಜಪಾನ್ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ಆದರೆ ಎವೈ.2 ಹೆಚ್ಚು ಕಾಣಿಸಿಕೊಂಡಿಲ್ಲ. ಈ ವೈರಾಣುವನ್ನು ಇನ್ನೂ ಅದರ ಹರಡುವಿಕೆ ಅದು ಲಸಿಕೆಯಿಂದ ತಪ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಿದೆಯೇ ಎಂಬ ಸ್ವರೂಪದ ಬಗ್ಗೆ ಅಧ್ಯಯನ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ.
ಡೆಲ್ಟಾ ರೂಪಾಂತರಿ ವಿರುದ್ಧ ಲಸಿಕೆ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಲಿದೆಯೇ?
ಹೌದು, ಈ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ಐಸಿಎಂಆರ್ ನಡೆಸಿರುವ ಅಧ್ಯಯನದ ಪ್ರಕಾರ ಸದ್ಯದ ಲಸಿಕೆಗಳು ಡೆಲ್ಟಾ ರೂಪಾಂತರಿ ವಿರುದ್ಧ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ.
ದೇಶದ ಕೆಲವು ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಇನ್ನೂ ಸೋಂಕು ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಏರಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ, ಏಕೆ?
ದೇಶದ ಬಹುತೇಕ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸೋಂಕು ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಇಳಿಕೆಯಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಕೆಲವೇ ಕೆಲವು ಭಾಗದಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ದೇಶದ ಈಶಾನ್ಯ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣದ ಕೆಲವು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಅಧಿಕ ಪರೀಕ್ಷೆ ಪಾಸಿಟಿವಿಟಿ ದರ(ಟಿಪಿಆರ್ ) ಇದೆ, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಬಹುತೇಕ ಪ್ರಕರಣಗಳಿಗೆ ಡೆಲ್ಟಾ ರೂಪಾಂತರಿ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ.
ಭವಿಷ್ಯದ ಅಲೆಗಳನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಬಹುದೇ?
ಸೋಂಕು ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಒಂದು ಭಾಗಕ್ಕೆ ತಗುಲಲು ಆರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ, ಆನಂತರ ಅದು ಹೆಚ್ಚು ಜನರಿಗೆ ಹರಡಬಹುದು ಮತ್ತು ಸೋಂಕಿಗೆ ಜನರು ಒಳಗಾಗುತ್ತಾರೆ. ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಹೆಚ್ಚಿನ ಭಾಗವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ತಗುಲಿದ ನಂತರ ಸೋಂಕು ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸೋಂಕಿನ ನಂತರದ ಜನರಲ್ಲಿ ರೋಗ ನಿರೋಧಕ ಶಕ್ತಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಾದಾಗ ಮತ್ತೆ ಕಾಣಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಸೋಂಕಿನ ಹೊಸ ಬಗೆಯ ರೂಪಾಂತರಗಳು ಕಂಡುಬಂದಾಗ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಹೆಚ್ವಾಗಬಹುದು. ಮುಂದಿನ ಅಲೆಯಲ್ಲಿನ ರೂಪಾಂತರ ಸೋಂಕು ಗಣನೀಯ ಜನಸಂಖ್ಯೆಗೆ ಹರಡಬಹುದು.
ಎರಡನೇ ಅಲೆ ಇನ್ನೂ ಇದೆ. ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಲಸಿಕೆ ಪಡೆಯುವುದರಿಂದ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಸಾಕಷ್ಟು ಪ್ರಮಾಣದ ಜನರು ಲಸಿಕೆ ಪಡೆಯುವವರೆಗೆ ಕೋವಿಡ್ ಸೂಕ್ತ ನಡವಳಿಕೆ ಪಾಲನೆ ಮಾಡುವುದರಿಂದ ನಾವು ಭವಿಷ್ಯದ ಅಲೆಗಳನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ತಡ ಮಾಡಬಹುದು.
ಕೋವಿಡ್-19 ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಜನರು ಲಸಿಕೀಕರಣಕಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್ ಸೂಕ್ತ ನಡವಳಿಕೆ ಪಾಲನೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಒತ್ತು ನೀಡುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ.

Ministry of Health and Family Welfare
B.1.617.2, known as the Delta variant, is around 40-60 percent more transmissible than Alpha Variant- Dr. N K Arora, Co- Chair, INSACOG
“Current vaccines are effective against Delta Variant as per the studies undertaken by ICMR on the issue”
“Any future waves will be controlled and delayed if more people get vaccinated and follow COVID-Appropriate Behaviour effectively”
It is difficult to say that the disease caused due to Delta Variant is more severe- Dr. N K Arora
19 JUL 2021 11:09AM by PIB Delhi
In a recent interview, Dr N K Arora, co-chair, Indian SARS-CoV-2 Genomics Consortium (INSACOG) elaborates about the Standard Operating Procedure (SOP) for testing and follow-up on variants, what makes the Delta variant so transmissible, how genomic surveillance can help contain its spread, and reemphasises on the importance of COVID appropriate behaviour.
INSACOG is a consortium of 28 laboratories of Ministry of Health & Family Welfare, Dept. of Biotechnology, Indian Council of Medical Research (ICMR) and Council of Scientific and Industrial Research (CSIR) for whole genome sequencing in the context of COVID-19 pandemic. INSACOG was established by Ministry of Health and Family Welfare, Govt of India on 25/12/2020.
Recently INSACOG expanded its reach. What is the thought behind its expansion?
There is a need to keep a strict vigil on the emergence of variants of concern and outbreaks so that they can be contained before they spread to a larger region. The Indian SARS-CoV-2 Genomics Consortium (INSACOG), established in December 2020, was a consortium of 10 laboratories. Recently 18 more laboratories became part of it.
The idea is to have a strong network of laboratories to do genomic surveillance of the SARS-CoV-2 and correlate whole genomics sequencing (WGS) data with clinical and epidemiological data to see whether or not a variant is more transmissible, causes more severe disease, escaping immunity or causing breakthrough infections, affecting vaccine efficacy, and diagnosed by current diagnostic tests.
Then National Center for Disease Control (NCDC) analyse this data. The entire country has been divided into geographical regions and each lab is given the responsibility of one particular region. We have formed 180-190 clusters with around 4 districts in each cluster. Regular random swab samples and samples of patients who develop severe illness, vaccine breakthrough infections, and other atypical clinical presentations, are collected and sent to regional laboratories for sequencing. The current capacity of the country is to sequence over 50,000 samples per month; earlier it was approximately 30,000 samples.
What kind of mechanism country has for testing and follow up on variants?
India has a well-established mechanism of Integrated Disease Surveillance. The IDSP coordinates sample collection and transportation from the districts/sentinel sites to Regional Genome Sequencing Laboratories (RGSL). The RGSLs are responsible for genome sequencing and identification of Variants of Concerns (VOC)/Variants of Interest (VOI), Potential Variants of Interest and other mutations. Information on VOC/VOI is directly submitted to the Central Surveillance Unit for clinical-epidemiological correlation in coordination with State Surveillance Officers. The samples are then sent to the designated bio banks.
RGSLs, upon identification of a genomic mutation which could be of public health relevance, submit the same to Scientific and Clinical Advisory Group (SCAG). SCAG thereafter discusses the Potential Variants of Interest and other mutations with experts and if necessary, recommends to the Central Surveillance Unit for further investigation.
Sharing of information and clinical-epidemiological correlation is done by IDSP, a unit of NCDC, along with the Ministry of Health, the Indian Council for Medical Research, Department of Biotechnology, Council for Scientific and Industrial Research and state authorities.
Finally, the new mutations/variants of concern are cultured and scientific studies are undertaken to see the impact on infectiousness, virulence, vaccine efficacy and immune escape properties.
The Delta variant has been in focus as a global concern. What makes this variant so virulent?
B.1.617.2, a variant of COVID-19 is known as the Delta variant. It was first identified in October 2020 in India, and was primarily responsible for the second wave in the country, today accounting for over 80 percent of new Covid-19 cases. It emerged in Maharashtra and travelled northwards along the western states of the country before entering the central and the eastern states.
It has mutations in its spike protein, which helps it bind to the ACE2 receptors present on the surface of the cells more firmly, making it more transmissible and capable of evading the body’s immunity. It is around 40-60 percent more transmissible than its predecessor (Alpha variant) and has already spread to more than 80 countries, including the UK, the USA, Singapore, and so on.
Does it also cause more severe disease as compared to other variants?
There are studies that show that there are some mutations in this variant that promote syncytium formation. Besides, on invading a human cell, it replicates faster. It leads to a strong inflammatory response in organs like the lungs. However it is difficult to say that disease due to delta variant is more severe. The age profile and the deaths during the second wave in India were quite similar to that seen during first wave.
Is Delta Plus variant more aggressive than Delta variant?
The Delta Plus variant—AY.1 and AY.2—has so far been detected in 55-60 cases across 11 states, including Maharashtra, Tamil Nadu, and Madhya Pradesh. AY.1 is also found in countries like Nepal, Portugal, Switzerland, Poland, Japan but AY.2 is less prevalent. The variant is still being studied for its transmissibility, virulence, and vaccines escape characteristics.
Are the vaccines effective against the Delta variant?
Yes, current vaccines are effective against Delta Variant as per the studies undertaken by ICMR on the issue.
Some parts of the country are still witnessing a spurt in the number of cases. Why?
Though there is a significant dip in the number of cases in most parts of the country, some regions are witnessing a high-Test Positivity Rate (TPR) particularly in the north-eastern parts of the country and several districts in the southern states, most of these cases could be due to the Delta variant.
Can future waves be prevented?
A virus begins infecting a part of the population, which is most susceptible and also exposed to the infection. It diminishes after it successfully infects a large proportion of the population and strikes back when the immunity developed in the people post-natural infection fades. The cases may go up if a new, more infectious variant comes. In other words, next wave will be driven by a virus variant to which significant proportion of population is susceptible.
The second wave is still going on. Any future waves will be controlled and delayed if more and more people get vaccinated and most importantly, people follow COVID-Appropriate Behaviour effectively, especially till a substantial part of our population gets vaccinated.
People need to focus on vaccination and adherence to COVID Appropriate Behaviour to manage COVID-19.