ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਸੰਸਦ ਦੇ ਮੌਨਸੂਨ ਸੈਸ਼ਨ 2021 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
ਹੁਣ ਤੱਕ 40 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਬਾਹੂਬਲੀ ਬਣ ਚੁੱਕੇ ਹਨ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਅਸੀਂ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਾਰਥਕ ਚਰਚਾ ਹੋਵੇ, ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੋਵੇ
ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਲਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਉਹ ਤਿੱਖੇ ਤੋਂ ਤਿੱਖੇ ਸਵਾਲ ਪੁੱਛਣ, ਧਾਰਦਾਰ ਸਵਾਲ ਪੁੱਛਣ ਲੇਕਿਨ ਸ਼ਾਂਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਜਵਾਬ
19 JUL 2021 11:13AM by PIB Chandigarh
ਸਾਥੀਓ, ਸਭ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਆਸ਼ਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਇੱਕ ਡੋਜ਼ ਲਗ ਗਈ ਹੋਵੇਗੀ। ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਮੇਰੀ ਆਪ ਸਭ ਮਿੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਵੀ ਹੈ, ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਕੋਰੋਨਾ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦਾ ਪਾਲਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਈਏ। ਹੁਣ ਇਹ ਵੈਕਸੀਨ ਜੋ ਹੈ ਬਾਂਹ ‘ਤੇ ਲਗਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਵੈਕਸੀਨ ਬਾਂਹ ‘ਤੇ ਲਗਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਸਭ ਬਾਹੂਬਲੀ ਬਣ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਨ ਦੇ ਲਈ ਬਾਹੂਬਲੀ ਬਣਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਹੀ ਉਪਾਅ ਹੈ ਕਿ ਆਪਣੀ ਬਾਂਹ ‘ਤੇ ਵੈਕਸੀਨ ਲਗਵਾ ਦਿਓ।
ਹੁਣ ਤੱਕ 40 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਬਾਹੂਬਲੀ ਬਣ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਅੱਗੇ ਵੀ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਇਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ Pandemic ਅਜਿਹੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਚਪੇਟ ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਪੂਰੀ ਮਾਨਵ ਜਾਤੀ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਚਪੇਟ ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸ Pandemic ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਾਰਥਕ ਚਰਚਾ ਹੋਵੇ, ਸਭ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਸੁਝਾਅ ਸਾਰੇ ਮਾਣਯੋਗ ਸਾਂਸਦਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲਣ ਤਾਕਿ Pandemic ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਨਵਾਂਪਣ ਵੀ ਆ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਕੁਝ ਕਮੀਆਂ ਰਹਿ ਗਈਆਂ ਹੋਣ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਠੀਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਸਭ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਫਲੋਰ ਲੀਡਰਸ ਨੂੰ ਵੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਅਗਰ ਕੱਲ੍ਹ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਉਹ ਸਮਾਂ ਕੱਢਣ ਤਾਂ Pandemic ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮੈਂ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਚਰਚਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸਦਨ ਦੇ ਬਾਹਰ ਵੀ ਸਾਰੇ ਫਲੋਰ ਲੀਡਰਸ ਨਾਲ, ਕਿਉਂਕਿ ਲਗਾਤਾਰ ਮੈਂ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ forum ਵਿੱਚ ਸਭ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਤਾਂ ਫਲੋਰ ਲੀਡਰਸ ਤੋਂ ਵੀ ਮੈਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸਦਨ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇੱਕ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਹੋਵੇਗਾ, ਰੂਬਰੂ ਮਿਲ ਕੇ ਉਸ ਦੀ ਗੱਲ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ, ਇਹ ਸਦਨ ਪਰਿਣਾਮਕਾਰੀ ਹੋਵੇ, ਸਾਰਥਕ ਚਰਚਾ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹੋਵੇ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਜੋ ਜਵਾਬ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ ਉਹ ਜਵਾਬ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਦੇਣ ਦੀ ਪੂਰੀ ਤਿਆਰੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਮਾਣਯੋਗ ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੂੰ, ਸਾਰੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਲਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਉਹ ਤਿੱਖੇ ਤੋਂ ਤਿੱਖੇ ਸਵਾਲ ਪੁੱਛਣ, ਧਾਰਦਾਰ ਸਵਾਲ ਪੁੱਛਣ ਲੇਕਿਨ ਸ਼ਾਂਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਜਵਾਬ ਦਾ ਮੌਕਾ ਵੀ ਦੇਣ। ਤਾਕਿ ਜਨਤਾ-ਜਨਾਰਦਨ ਦੇ ਪਾਸ ਸੱਚ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਨਾਲ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਵੀ ਤਾਕਤ ਮਿਲਦੀ ਹੈ, ਜਨਤਾ ਦਾ ਵੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਗਤੀ ਵੀ ਤੇਜ਼ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ।
ਸਾਥੀਓ, ਇਹ ਸੈਸ਼ਨ ਅੰਦਰ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਭ ਨਾਲ ਬੈਠ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਸਭ ਦਾ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਆਪ ਸਭ ਸਾਥੀਆਂ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਆਪ ਨੂੰ ਵੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਆਪ ਖੁਦ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ਼ੋ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਸਭ ਮਿਲ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਆਸ਼ਾਵਾਂ-ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰੀਏ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਸਾਥੀਓ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM's remarks at the start of Monsoon Session of Parliament 2021
Till now 40 crore Indian have become ‘Bahubali’ by taking vaccination on their arms: PM
We want meaningful positive debate on Pandemic in Parliament: PM
I have asked Floor Leaders for time tomorrow evening for discussion on the Pandemic: PM
Opposition should ask difficult and stinging questions but should also give opportunity to reply in peaceful environment: PM
19 JUL 2021 11:13AM by PIB Delhi
Welcome friends and I hope all of you have been vaccinated at least once. But even then, I pray to all of you and my colleagues in the House to cooperate in following the Corona protocols. Vaccine is given in ‘baahu’ (arms), and those who take it become ‘Baahubali’. The only way to become Baahubali to fight against corona is to get vaccinated.
Over 40 crore people have become ‘Baahubali’ in the fight against Corona. It is being taken forward rapidly. The pandemic has gripped the entire world, the entire human race. Therefore, we want meaningful debates in the Parliament over the pandemic. It should be given the highest priority so that we get all the practical suggestions from all the honorable MPs so that there can be a lot of innovation in the fight against the pandemic. If there are some shortcomings, then they can be rectified and we can move forward together in this fight.
I have also requested all the floor leaders to take time out in the evening tomorrow because I want to give them a detailed presentation on the pandemic situation. We want the discussion in the House as well as outside with all the floor leaders, because I have been continuously meeting chief ministers. Discussions are taking place at different forums. It will be convenient if there is a discussion with the floor leaders along with the debate in the House.
Let this session be result oriented with effective debates so that the government can give people the answers sought by them. I would urge all the honorable MPs and all the parties to ask the most difficult and sharpest questions in the Houses but should also allow the Government to respond in a peaceful atmosphere. Democracy is strengthened when truth reaches people. It also strengthens people’s trust and improves the pace of development.
Friends, the internal arrangement during this session is not like the last time, everyone is going to sit and work together because almost everyone has been vaccinated. I once again thank you all very much and urge you to take care of yourself. Let us all work together to fulfil the hopes and aspirations of the country.
Thanks a lot, friends!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.