ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
కోవిడ్ -19 పరిస్థితిపై పలు రాష్ట్రాల ముఖ్యమంత్రులతో ప్రధాన మంత్రి జరిపిన సంభాషణ పూర్తి పాఠం
16 JUL 2021 2:02PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం!
కరోనాకు వ్యతిరేకంగా దేశం చేస్తోన్న పోరాటంలో అనేక ముఖ్యమైన సమస్యలపై మీరందరూ మీ అభిప్రాయాన్ని చెప్పారు. రెండు రోజుల క్రితం ఈశాన్య ప్రాంతంలోని గౌరవనీయ ముఖ్యమంత్రులందరితో కూడా ఈ అంశంపై చర్చించే అవకాశం నాకు లభించింది. పరిస్థితి ఆందోళన కలిగించే రాష్ట్రాలతో నేను ప్రత్యేకంగా మాట్లాడుతున్నాను.
మిత్రులారా,
గత ఒకటిన్నర సంవత్సరాలలో, దేశం పరస్పర సహకారం మరియు ఐక్య ప్రయత్నాలతో మాత్రమే ఇంత భారీ మహమ్మారితో పోరాడింది. అన్ని రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు ఒకరి నుండి ఒకరు నేర్చుకోవడానికి, ఉత్తమ పద్ధతులను అర్థం చేసుకోవడానికి మరియు ఒకదానితో మరొకటి సహకరించుకోవడానికి ప్రయత్నించిన విధానం ప్రశంసనీయమైనది మరియు అటువంటి ప్రయత్నాలతో మాత్రమే ఈ పోరాటంలో మనం విజయం సాధించగలమని అనుభవం నుండి చెప్పవచ్చు.
మిత్రులారా,
మూడవ తరంగ భయం క్రమం తప్పకుండా వ్యక్తీకరించబడుతున్న దశలో మనం ఉన్నామని మీ అందరికీ తెలుసు. దేశంలోని చాలా రాష్ట్రాల్లో కేసుల సంఖ్య పడిపోయిన విధానం కొంత మానసిక ఉపశమనాన్ని అందించింది. ఈ దిగువ ధోరణి దృష్ట్యా, దేశం త్వరలో రెండవ తరంగం నుండి పూర్తిగా బయటపడుతుందని నిపుణులు ఆశించారు. కానీ కొన్ని రాష్ట్రాల్లో పెరుగుతున్న కేసుల సంఖ్య ఇప్పటికీ ఆందోళన కలిగిస్తోంది.
మిత్రులారా,
ఈ చర్చ కోసం ఆరు రాష్ట్రాలు ఈ రోజు మతో పాటు ఉన్నాయి. గత వారంలో మీ రాష్ట్రాల నుండి 80 శాతం కొత్త కేసులు నమోదయ్యాయి. ఈ రాష్ట్రాల్లో ఎనభై నాలుగు శాతం విషాద మరణాలు కూడా సంభవించాయి. మొదట్లో, రెండవ తరంగం ఉద్భవించిన చోట, ఇతర రాష్ట్రాల కంటే చాలా ముందుగా పరిస్థితి నియంత్రణలో ఉంటుందని నిపుణులు భావించారు. కానీ మహారాష్ట్ర, కేరళలో కేసులు నిరంతరం పెరుగుతున్నాయి. ఇది నిజంగా మనందరికీ, దేశానికి తీవ్రమైన ఆందోళన కలిగిస్తుంది. రెండవ తరంగానికి ముందు జనవరి-ఫిబ్రవరిలో ఇలాంటి పోకడలు కనిపించాయని మీ అందరికీ తెలుసు. అందువల్ల, త్వరలో నియంత్రణలోకి తీసుకురాకపోతే పరిస్థితి క్లిష్టంగా మారుతుందనే భయం సహజంగానే పెరుగుతుంది. కేసులు పెరుగుతున్న రాష్ట్రాలు మూడవ తరంగం యొక్క సంభావ్యతను నిరోధించడానికి సానుకూల చర్యలు తీసుకోవాల్సిన అవసరం చాలా ముఖ్యం.
మిత్రులారా,
కరోనా వైరస్ లో ఉత్పరివర్తనం వచ్చే అవకాశం మరియు కేసులు ఎక్కువ కాలం పెరుగుతూనే ఉంటే కొత్త వేరియెంట్ల ప్రమాదం పెరుగుతుందని నిపుణులు చెబుతున్నారు. అందువల్ల, మూడవ తరంగాన్ని నిరోధించడానికి కరోనాకు వ్యతిరేకంగా సమర్థవంతమైన చర్యలు తీసుకోవడం ఖచ్చితంగా అవసరం. ఈ దిశలో వ్యూహం ఒకేవిధంగా ఉంది, మీరు మీ రాష్ట్రాల్లో అవలంబించారు, మరియు మొత్తం దేశం దీనిని అమలు చేసింది. మరియు మాకు దాని అనుభవం కూడా ఉంది. ఇది మీకు పరీక్షించిన మరియు రుజువు చేయబడ్డ పద్ధతి కూడా. వ్యాక్సిన్ లతో పాటు పరీక్ష, ట్రాక్ మరియు ట్రీట్ పై మ వ్యూహాన్ని కేంద్రీకరించడం ద్వారా మనం ముందుకు సాగాలి. సూక్ష్మ నియంత్రిత మండలాలపై మనం ప్రత్యేక దృష్టి పెట్టాలి. సానుకూలత రేటు ఎక్కువగా ఉన్న జిల్లాలపై మరియు పెరుగుతున్న కేసుల సంఖ్య నివేదించబడుతున్న జిల్లాలపై మరింత దృష్టి సారించాలి. నేను ఈశాన్య ప్రాంతంలోని నా సహచరులతో మాట్లాడుతున్నప్పుడు, కొన్ని రాష్ట్రాలు లాక్ డౌన్ విధించలేదని మరియు బదులుగా వారు సూక్ష్మ నియంత్రిత మండలాలకు చాలా ప్రాధాన్యత ఇచ్చారు మరియు దీని కారణంగా వారు పరిస్థితిని నియంత్రించగలరు. అటువంటి జిల్లాలపై ప్రత్యేక శ్రద్ధ తో మొత్తం రాష్ట్రంలో సాధ్యమైనంత వరకు పరీక్షను పెంచాలి. ఎక్కువ సంక్రామ్యత ఉన్న జిల్లాల్లో, వ్యాక్సిన్ కూడా మాకు వ్యూహాత్మక సాధనం. కరోనా వల్ల తలెత్తే ఇబ్బందులను వ్యాక్సిన్ లను సమర్థవంతంగా ఉపయోగించడం ద్వారా పరిష్కరించవచ్చు. అనేక రాష్ట్రాలు కూడా ఈ విండోను (అవకాశం) తమ ఆర్ టి-పిసిఆర్ టెస్టింగ్ సామర్థ్యాన్ని పెంచడానికి ఉపయోగిస్తున్నాయి. ఇది ప్రశంసనీయమైన మరియు అవసరమైన చర్య కూడా. ఆర్ టి-పిసిఆర్ టెస్టింగ్ పెరగడం వల్ల వైరస్ ని ఆపడంలో చాలా సమర్థవంతంగా ఉంటుంది.
మిత్రులారా,
కొత్త ఐసియు పడకలను సృష్టించడానికి, పరీక్షా సామర్థ్యాన్ని పెంచడానికి మరియు అన్ని ఇతర అవసరాలకు దేశంలోని అన్ని రాష్ట్రాలకు నిధులు అందుబాటులో ఉన్నాయి. ఇటీవల కేంద్ర ప్రభుత్వం 23,000 కోట్లకు పైగా రూపాయల అత్యవసర కోవిడ్ రెస్పాన్స్ ప్యాకేజీని కూడా విడుదల చేసింది. ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాలను మరింత బలోపేతం చేయడం కోసం ఈ బడ్జెట్ ను వినియోగించుకోవలసిందని నేను కోరుకుంటున్నాను. రాష్ట్రాలలో 'మౌలిక సదుపాయాల అంతరాలు' ఏమైనా ఉంటే వాటిని వేగంగా మరియు ముఖ్యంగా గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో మనం ఎక్కువ శ్రద్ధ వహించాల్సిన అవసరం ఉంది. అదేవిధంగా, అన్ని రాష్ట్రాల్లోని ఐటి వ్యవస్థలు, కంట్రోల్ రూమ్ లు మరియు కాల్ సెంటర్ ల నెట్ వర్క్ ని బలోపేతం చేయడం కూడా అంతే ముఖ్యం, ఎందుకంటే అప్పుడు వనరుల డేటా మరియు దాని సమాచారం పౌరులకు పారదర్శకమైన రీతిలో లభ్యం అవుతుంది. రోగులు మరియు వారి బంధువులు చికిత్స కోసం ఇక్కడకు - అక్కడికి వెళ్లాల్సిన అవసరం లేదు.
మిత్రులారా,
మీ రాష్ట్రాల్లో కేటాయించిన 332 పిఎస్‌ఎ ప్లాంట్లలో 53 ని ప్రారంభించినట్లు నాకు తెలిసింది. ఈ పిఎస్‌ఎ ఆక్సిజన్ ప్లాంట్లను త్వరగా ఏర్పాటు చేయాలని అన్ని రాష్ట్రాలను నేను అభ్యర్థిస్తున్నాను. ఈ పని కోసం ప్రత్యేకంగా ఒక సీనియర్ అధికారిని నియమించండి మరియు ఈ పనిని 15-20 రోజుల్లో మిషన్ మోడ్‌లో పూర్తి చేయండి.
మిత్రులారా,
పిల్లల గురించి కూడా మరొక ఆందోళన ఉంది. కరోనా సంక్రామ్యత నుండి పిల్లలను రక్షించడానికి మనం మన వైపు నుండి పూర్తి సన్నాహాలు చేయాలి.
మిత్రులారా,
గత రెండు వారాల్లో అనేక యూరోపియన్ దేశాలలో కేసులు వేగంగా పెరగడాన్ని మనం చూస్తున్నాము. యూరప్ లేదా అమెరికా దేశాలు, లేదా తూర్పున చూస్తే బంగ్లాదేశ్, మయన్మార్, ఇండోనేషియా మరియు థాయ్ లాండ్ వంటి దేశాలలో కేసులు కూడా చాలా వేగంగా పెరుగుతున్నాయి. వాస్తవానికి, ఎక్కడో నాలుగు రెట్లు , ఎక్కడో ఎనిమిది రెట్లు మరియు ఎక్కడో పది రెట్లు పెరిగింది. ఇది మొత్తం ప్రపంచానికి మరియు మకు కూడా హెచ్చరిక. కరోనా మన మధ్య నుండి అదృశ్యం కాలేదు అని మనం ప్రజలకు పదేపదే గుర్తు చేయాలి. అన్ లాక్ చేసిన తరువాత చాలా ప్రదేశాల నుండి వెలువడుతున్న చిత్రాలు ఈ ఆందోళనను మరింత పెంచుతున్నాయి. దీనికి సంబంధించి ఈశాన్య ప్రాంతంలోని స్నేహితులందరితో నా ఆందోళనను పంచుకున్నాను. ఈ రోజు కూడా, నేను ఆ విషయాన్ని మళ్లీ నొక్కి చెప్పాలనుకుంటున్నాను. నేడు మనతో చేరిన రాష్ట్రాలు, అనేక పెద్ద మెట్రోపాలిటన్ నగరాలు ఉన్నాయి మరియు అవి చాలా జనసాంద్రత కలిగి ఉన్నాయి. దీనిని కూడా మనం దృష్టిలో ఉంచుకోవాలి. బహిరంగ ప్రదేశాల్లో గుమిగూడకుండా నిరోధించడానికి మనం అప్రమత్తంగా మరియు కఠినంగా ఉండాలి.
ఇతర రాజకీయ పార్టీలు, సామాజిక సంస్థలు, స్వచ్ఛంద సంస్థలు మరియు పౌర సమాజం సహాయం తీసుకోవడం ద్వారా ప్రజలలో నిరంతరం అవగాహన కల్పించాల్సిన అవసరం ఉంది. ఈ దిశలో మీ విస్తృతమైన అనుభవం చాలా ఉపయోగపడుతుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. ఈ ముఖ్యమైన సమావేశానికి సమయం తీసుకున్నందుకు చాలా ధన్యవాదాలు! గౌరవనీయ ముఖ్యమంత్రులు అందరూ పేర్కొన్నట్లుగా, నేను ప్రతి క్షణం అందుబాటులో ఉన్నాను మరియు అందరితో సన్నిహితంగా ఉన్నాను. భవిష్యత్తులో కూడా నేను ఎల్లప్పుడూ అందుబాటులో ఉంటాను, తద్వారా ఈ ప్రచారంలో మన సంబంధిత రాష్ట్రాలను కలిసి కాపాడగలము మరియు ఈ సంక్షోభం నుండి మానవాళిని రక్షించగలము. నేను మీకు శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. చాలా ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s interaction with Chief Ministers of several states on Covid-19 situation
16 JUL 2021 2:02PM by PIB Delhi
Namaskarji!
You all made your point on many important issues in the country's fight against Corona. Just two days ago, I had the opportunity to discuss this issue with all the respected Chief Ministers of the North East too. I am talking specifically to those stateswhere the situation is worrisome.
Friends,
In the last one-and-a-half years, the country has fought such a massive pandemic only with mutual cooperation and united efforts. The way all the state governments have tried to learn from each other, understand the best practices,and cooperate with each other is commendable and we can say from experience that we can achieve victory in this fight only with such efforts.
Friends,
You are all aware that we are at a juncture where the fear of a third wave is being expressed regularly. The way the number of cases had come down in most of the states of the country provided some psychological relief. In view of this downward trend, experts were also expecting that the country would be completely out of the second wave soon. But the increasing number of cases in some states still remains worrying.
Friends,
Six states are with us today for this discussion.About 80 percent of the new cases have come from your states in the last week. Eighty-four percent of tragic deaths have also occurred in these states. Initially, experts were assuming that where the second wave originated, the situation would be under control much earlier than other states.But cases are rising continuouslyin Maharashtra and Kerala. This is indeed a matter of serious concern for all of us and for the country. You all are aware that similar trends were seen in January-February before the second wave as well. Therefore, the apprehension naturally increases that the situation may become difficult if it is not brought under control soon. It is very important that the states where cases are increasing will have to take proactive measures to prevent any possibility of the third wave.
Friends,
Experts say the possibility of mutation in the coronavirus and the risk of new variants increase if cases continue to rise for a longer time. Therefore, it is absolutely necessary to take effective steps against Corona to prevent the third wave. The strategy in this direction is the same, which you have adopted in your states, and the entire country has implemented it. And we also have an experience of it. It is also a tested and proven method for you. We have to move forward by focusing our strategy on test, track and treat along with vaccines. We have to pay special attention to micro-containment zones. There should be more focus on the districts where the positivity rate is high and from where the increasing numbers of cases are being reported. When I was talking to my colleagues in the North East, one thing emerged that some states did not impose lockdown and instead they put a lot of emphasis on the micro containment zones and because of this they could control the situation. Testing should be increased as much as possible in the entire state with special attention on such districts. In the districts where there is more infection, the vaccine is also a strategic tool for us. The difficulties arising out of corona can be dealt with the effective use of vaccines. Many states are also using this window (of opportunity) this time to increase their RT-PCR testing capacity. This is also a commendable and necessary step. The increase in RT-PCR testing can be very effective in stopping the virus.
Friends,
Funds are being made available to all the states of the country for creating new ICU beds, increasing the testing capacity and for all other requirements. Recently, the Central Government has also released an emergency Covid response package of more than 23,000 crores rupees. I would like this budget to be utilized for further strengthening the health infrastructure,bridging whatever 'infrastructural gaps' are in the states expeditiously andespecially in rural areas where we need to pay more attention. Similarly, it is equally important to strengthen the network of IT systems, control rooms and call centers in all the states, because then the data of resources and its information is available to the citizens in a transparent manner. Patients and relatives do not have to run helter-skelter for treatment.
Friends,
I am told that out of the 332 PSA plants that have been allocated in your states, 53 have been commissioned. I request all the states to set up these PSA oxygen plants at the earliest. Employ a senior officer for this work specially, and get this work done in a mission mode within 15-20 days.
Friends,
There is another concern about children as well. We have to make full preparations from our side to protect the children from corona infection.
Friends,
We are witnessing a rapid increase in cases in many European countries in the last two weeks. Cases are also increasing very fast if we look in the west, whether it is countries of Europe or America, or in the east incountries like Bangladesh, Myanmar, Indonesia and Thailand. In fact, somewhere there has been an increase of four times, somewhere eight times and somewhere ten times. This is a warning to the entire world and to us as well. We have to remind people repeatedly that Corona has not disappeared from among us. The pictures that are emerging from most of the places after unlocking add to this concern even more. I shared my concern with all the friends of the North East regarding this. Today also, I want to re-emphasize that point again. The states which have joined us today, there are many big metropolitan cities and they are very densely populated. We have to keep this in mind as well. We have to be alert and strict to prevent crowding in public places.
We need to create awareness among people continuously by taking the help of other political parties, social organizations, NGOs and civil society. I am sure that your extensive experience will be of great use in this direction. Thank you very much for taking out time for this important meeting! As mentioned by all the respected Chief Ministers, I am available every moment and in touch with all. I will always be available in future also,so that we can save our respective states in this campaign together and to save mankind from this crisis. I wish you all the very best. Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.