ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਸਥਿਤੀ ’ਤੇ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਗੱਲਬਾਤ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
16 JUL 2021 2:02PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ ਜੀ!
ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਿੰਦੂਆਂ ’ਤੇ ਆਪ ਸਭ ਨੇ ਆਪਣੀ ਗੱਲ ਰੱਖੀ। ਅਜੇ ਦੋ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਨੂੰ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਵੀ ਸਭ ਆਦਰਯੋਗ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸਹਿਬਾਨ ਨਾਲ ਇਸੇ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਕਿਉਂਕਿ ਜਿੱਥੇ-ਜਿੱਥੇ ਚਿੰਤਾਜਨਕ ਸਥਿਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ ਡੇਢ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਇਕਜੁੱਟ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਹੀ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਾਰੀਆਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, Best Practices ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਅਨੁਭਵ ਨਾਲ ਕਹਿ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਇਸ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਵਿਜਈ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਪ ਸਭ ਇਸ ਗੱਲ ਤੋਂ ਪਰੀਚਿਤ ਹੋ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਸ ਸਮੇਂ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਮੋੜ ’ਤੇ ਖੜ੍ਹੇ ਹਾਂ ਜਿੱਥੇ ਤੀਸਰੀ ਲਹਿਰ ਦਾ ਖਦਸ਼ਾ ਲਗਾਤਾਰ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਘੱਟ ਹੋਈ ਸੀ,ਉਸ ਨੇ ਕੁਝ ਰਾਹਤ, Psychologically ਫੀਲ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਕੁਝ ਰਾਹਤ ਮਹਿਸੂਸ ਹੋ ਰਹੀ ਸੀ। ਮਾਹਿਰ ਇਸ downward trend ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਉਮੀਦ ਵੀ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ ਕਿ ਜਲਦੀ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੂਸਰੀ ਲਹਿਰ ਤੋਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਾਹਰ ਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਲੇਕਿਨ ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਸੰਖਿਆ ਅਜੇ ਵੀ ਚਿੰਤਾਜਨਕ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਜਿਤਨੇ ਰਾਜ, ਛੇ ਰਾਜ ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਹਨ। ਇਸ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਕਰੀਬ 80 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਤੁਹਾਡੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਆਏ ਹਨ। ਚੁਰਾਸੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੁਖਦ ਮੌਤਾਂ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਮਾਹਿਰ ਇਹ ਮੰਨ ਰਹੇ ਸਨ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਸੈਕੰਡ ਵੇਵ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ ਸੀ, ਉੱਥੇ ਸਥਿਤੀ ਹੋਰ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਨਿਯੰਤ੍ਰਣ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗੀ। ਲੇਕਿਨ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਇਜ਼ਾਫਾ ਲਗਾਤਾਰ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਾਕਈ ਅਸੀਂ ਸਭ ਦੇ ਲਈ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਗੰਭੀਰ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ। ਆਪ ਸਭ ਇਸ ਤੋਂ ਪਰੀਚਿਤ ਹੋ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਟ੍ਰੈਂਡ ਸਾਨੂੰ ਸੈਕੰਡ ਵੇਵ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜਨਵਰੀ-ਫਰਵਰੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੇ ਸਨ। ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਖਦਸ਼ਾ ਸੁਭਾਵਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਗਰ ਸਥਿਤੀ ਨਿਯੰਤ੍ਰਣ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਆਈ ਤਾਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇਸ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ proactive measures ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ ਤੀਸਰੀ ਲਹਿਰ ਦੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਆਸ਼ੰਕਾ ਨੂੰ ਰੋਕਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਐਕਸਪਰਟ ਦੱਸਦੇ ਹਨ ਕਿ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਲਗਾਤਾਰ ਕੇਸ ਵਧਣ ਨਾਲ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਵਾਇਰਸ ਵਿੱਚ mutation ਦੀ ਆਸ਼ੰਕਾ ਵਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਨਵੇਂ ਨਵੇਂ variants ਦਾ ਖਤਰਾ ਵਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਤੀਸਰੀ ਲਹਿਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਕੋਰੋਨਾ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਕਦਮ ਉਠਾਇਆ ਜਾਣਾ ਅਤਿਅੰਤ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ strategy ਉਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਆਪ ਆਪਣੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਅਪਣਾ ਚੁੱਕੇ ਹੋ, ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਉਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਇੱਕ ਅਨੁਭਵ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਹੈ। ਜੋ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਵੀ tested and proven method ਹੈ। Test, Track ਅਤੇ Treat ਅਤੇ ਹੁਣ ਟੀਕਾ ਇਸੇ Vaccines ਦੀ ਸਾਡੀ ਰਣਨੀਤੀ ਫੋਕਸ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਹੀ ਸਾਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ। Micro-containment zones ’ਤੇ ਸਾਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ positivity rate ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੋਂ number of cases ਜ਼ਿਆਦਾ ਆ ਰਹੇ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਉਤਨਾ ਹੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਫੋਕਸ ਵੀ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸਾਂ। ਤਾਂ ਇੱਕ ਗੱਲ ਉੱਭਰਕੇ ਆਈ ਕਿ ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਹੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ। ਲੇਕਿਨ micro contentment zone’ਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬਲ ਦਿੱਤਾ। ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉਹ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ਼ ਸਕੇ। ਟੈਸਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਜਿਹੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਪੂਰੇ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟੈਸਟਿੰਗ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਿਹੜੇ-ਜਿਹੜੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਵੈਕਸੀਨ ਵੀ ਸਾਡੇ ਲਈ ਇੱਕ Strategic Tool ਹੈ। ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਇਸਤੇਮਾਲ ਨਾਲ ਕੋਰੋਨਾ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਉਤਪੰਨ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਕਈ ਰਾਜ, ਇਸ ਸਮੇਂ ਜੋ ਵਿੰਡੋ ਮਿਲੀ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਆਪਣੀ RT-PCR testing capacity ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਵੀ ਇੱਕ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਦਮ ਹੈ। ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ RT-PCR ਟੈਸਟਿੰਗ ਵਾਇਰਸ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਆਈਸੀਯੂ ਬੈੱਡਸ ਬਣਾਉਣ, ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਦੂਸਰੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਲਈ ਫੰਡ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ 23 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਕੋਵਿਡ ਰਿਸਪਾਂਸ ਪੈਕੇਜ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਇਸ ਬਜਟ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਹੈਲਥ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹੋਵੇ। ਜੋ ਵੀ ‘ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰਲ ਗੈਪਸ’ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਜਾਵੇ। ਖਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਇਲਾਕਿਆਂ-ਰੂਰਲ ਏਰੀਆਜ਼ ’ਤੇ ਸਾਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਿਹਨਤ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ IT systems, Control rooms ਅਤੇ Call centres ਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਵੀ ਉਤਨਾ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ resources ਦੇ ਡੇਟਾ, ਉਸ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਲਾਜ ਦੇ ਲਈ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਧਰ ਉੱਧਰ ਭੱਜਣਾ ਨਹੀਂ ਪੈਂਦਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ 332 PSA ਪਲਾਂਟਸ allocate ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 53 ਕਮਿਸ਼ਨ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਮੇਰੀ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ PSA ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟਸ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਪੂਰਾ ਕਰੋ। ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਸੀਨੀਅਰ ਅਫ਼ਸਰ ਨੂੰ ਸਪੈਸ਼ਲੀ ਇਸੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਲਗਾਓ, ਅਤੇ 15-20 ਦਿਨ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਇਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਪੂਰਾ ਕਰਵਾਓ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਹੋਰ ਚਿੰਤਾ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵੀ ਹੈ। ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਕੋਰੋਨਾ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀ ਤਰਫੋਂ ਪੂਰੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰਨੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਯੂਰੋਪ ਦੇ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਇਕਦਮ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੇਸ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਪੱਛਮ ਵਿੱਚ ਦੇਖੀਏ ਤਾਂ ਚਾਹੇ ਯੂਰੋਪ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਹੋਣ, ਚਾਹੇ ਅਮਰੀਕਾ, ਇੱਧਰ ਅਸੀਂ ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਦੇਖੀਏ ਤਾਂ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼, ਮਿਆਂਮਾਰ, ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ, ਥਾਈਲੈਂਡ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੇਸ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਕਿਤੇ ਚਾਰ ਗੁਣਾ, ਕਿਤੇ ਅੱਠ ਗੁਣਾ, ਕਿਤੇ ਦਸ ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲਈ ,ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਲਈ ਵੀ ਇੱਕ ਚੇਤਾਵਨੀ ਹੈ, ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਅਲਰਟ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਇਹ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਣਾ ਹੈ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਸਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਗਿਆ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਥਾਵਾਂ ਤੋਂ unlock ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਜੋ ਤਸਵੀਰਾਂ ਆ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਉਹ ਇਸ ਚਿੰਤਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਮੈਂ ਹੁਣੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਉਸ ਦਿਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਫਿਰ ਤੋਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਉਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਜੋ ਰਾਜ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਕਈ ਬੜੇ metropolitan ਸ਼ਹਿਰ ਹਨ, ਬਹੁਤ ਸੰਘਣੀ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਨੂੰ ਵੀ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਜਨਤਕ ਸਥਲਾਂ ‘ਤੇ ਭੀੜ ਲਗਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਸਜਗ, ਸਤਰਕ ਅਤੇ ਸਖ਼ਤ ਹੋਣਾ ਪਵੇਗਾ। ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ -ਹੋਰ ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਲਾਂ, ਸਮਾਜਿਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ NGOs ਨੂੰ, Civil society ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਸਾਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਅਨੁਭਵ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਕੰਮ ਆਉਣਗੇ। ਆਪ ਸਭ ਨੇ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬੈਠਕ ਦੇ ਲਈ ਸਮਾਂ ਕੱਢਿਆ ਇਸ ਲਈ ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ! ਅਤੇ ਜਿਵੇਂ ਆਪ ਸਭ ਆਦਰਯੋਗ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਹਰ ਪਲ available ਹਾਂ। ਸਾਡਾ ਸੰਪਰਕ ਬਣਿਆ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਅੱਗੇ ਵੀ ਮੈਂ ਹਮੇਸ਼ਾ available ਰਹਾਂਗਾ। ਤਾਕਿ ਅਸੀਂ ਸਭ ਮਿਲ ਕੇ ਇਸ ਸੰਕਟ ਤੋਂ ਮਾਨਵ-ਜਾਤ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅਸੀਂ ਬਚਾ ਸਕੀਏ। ਮੇਰੀਆਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s interaction with Chief Ministers of several states on Covid-19 situation
16 JUL 2021 2:02PM by PIB Delhi
Namaskarji!
You all made your point on many important issues in the country's fight against Corona. Just two days ago, I had the opportunity to discuss this issue with all the respected Chief Ministers of the North East too. I am talking specifically to those stateswhere the situation is worrisome.
Friends,
In the last one-and-a-half years, the country has fought such a massive pandemic only with mutual cooperation and united efforts. The way all the state governments have tried to learn from each other, understand the best practices,and cooperate with each other is commendable and we can say from experience that we can achieve victory in this fight only with such efforts.
Friends,
You are all aware that we are at a juncture where the fear of a third wave is being expressed regularly. The way the number of cases had come down in most of the states of the country provided some psychological relief. In view of this downward trend, experts were also expecting that the country would be completely out of the second wave soon. But the increasing number of cases in some states still remains worrying.
Friends,
Six states are with us today for this discussion.About 80 percent of the new cases have come from your states in the last week. Eighty-four percent of tragic deaths have also occurred in these states. Initially, experts were assuming that where the second wave originated, the situation would be under control much earlier than other states.But cases are rising continuouslyin Maharashtra and Kerala. This is indeed a matter of serious concern for all of us and for the country. You all are aware that similar trends were seen in January-February before the second wave as well. Therefore, the apprehension naturally increases that the situation may become difficult if it is not brought under control soon. It is very important that the states where cases are increasing will have to take proactive measures to prevent any possibility of the third wave.
Friends,
Experts say the possibility of mutation in the coronavirus and the risk of new variants increase if cases continue to rise for a longer time. Therefore, it is absolutely necessary to take effective steps against Corona to prevent the third wave. The strategy in this direction is the same, which you have adopted in your states, and the entire country has implemented it. And we also have an experience of it. It is also a tested and proven method for you. We have to move forward by focusing our strategy on test, track and treat along with vaccines. We have to pay special attention to micro-containment zones. There should be more focus on the districts where the positivity rate is high and from where the increasing numbers of cases are being reported. When I was talking to my colleagues in the North East, one thing emerged that some states did not impose lockdown and instead they put a lot of emphasis on the micro containment zones and because of this they could control the situation. Testing should be increased as much as possible in the entire state with special attention on such districts. In the districts where there is more infection, the vaccine is also a strategic tool for us. The difficulties arising out of corona can be dealt with the effective use of vaccines. Many states are also using this window (of opportunity) this time to increase their RT-PCR testing capacity. This is also a commendable and necessary step. The increase in RT-PCR testing can be very effective in stopping the virus.
Friends,
Funds are being made available to all the states of the country for creating new ICU beds, increasing the testing capacity and for all other requirements. Recently, the Central Government has also released an emergency Covid response package of more than 23,000 crores rupees. I would like this budget to be utilized for further strengthening the health infrastructure,bridging whatever 'infrastructural gaps' are in the states expeditiously andespecially in rural areas where we need to pay more attention. Similarly, it is equally important to strengthen the network of IT systems, control rooms and call centers in all the states, because then the data of resources and its information is available to the citizens in a transparent manner. Patients and relatives do not have to run helter-skelter for treatment.
Friends,
I am told that out of the 332 PSA plants that have been allocated in your states, 53 have been commissioned. I request all the states to set up these PSA oxygen plants at the earliest. Employ a senior officer for this work specially, and get this work done in a mission mode within 15-20 days.
Friends,
There is another concern about children as well. We have to make full preparations from our side to protect the children from corona infection.
Friends,
We are witnessing a rapid increase in cases in many European countries in the last two weeks. Cases are also increasing very fast if we look in the west, whether it is countries of Europe or America, or in the east incountries like Bangladesh, Myanmar, Indonesia and Thailand. In fact, somewhere there has been an increase of four times, somewhere eight times and somewhere ten times. This is a warning to the entire world and to us as well. We have to remind people repeatedly that Corona has not disappeared from among us. The pictures that are emerging from most of the places after unlocking add to this concern even more. I shared my concern with all the friends of the North East regarding this. Today also, I want to re-emphasize that point again. The states which have joined us today, there are many big metropolitan cities and they are very densely populated. We have to keep this in mind as well. We have to be alert and strict to prevent crowding in public places.
We need to create awareness among people continuously by taking the help of other political parties, social organizations, NGOs and civil society. I am sure that your extensive experience will be of great use in this direction. Thank you very much for taking out time for this important meeting! As mentioned by all the respected Chief Ministers, I am available every moment and in touch with all. I will always be available in future also,so that we can save our respective states in this campaign together and to save mankind from this crisis. I wish you all the very best. Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.