ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਜ ਬਿਜਲੀ ਵਿਤਰਣ ਇਕਾਈਆਂ ਅਤੇ ਦਰਜਾਬੰਦੀ ਦੀ 9ਵੀਂ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਰੇਟਿੰਗ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ
ਭਾਰਤੀ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਅਸਲ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਨਿਰਪੱਖ ਅਤੇ ਸਹੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਤੋਂ ਲਾਭ ਹੋਏਗਾ ਜੋ ਬਦਲੇ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪੀਐੱਫਸੀ ਦੇ ਗਠਨ ਦੇ 35 ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ
16 JUL 2021 2:52PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ, ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਇਥੇ ਰਾਜ ਬਿਜਲੀ ਵੰਡ ਸਹੂਲਤਾਂ ਲਈ 9ਵੀਂ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਰੇਟਿੰਗ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2019 - 20 ਦੀ ਰੇਟਿੰਗ ਅਵਧੀ ਲਈ 41 ਰਾਜ ਪਾਵਰ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਵਾਲਾ 9ਵਾਂ ਸਲਾਨਾ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਰੇਟਿੰਗ ਅਭਿਆਸ ਸਾਰੀਆਂ ਯੂਟਿਲੀਟੀਜ਼ ਦੀ ਉਤਸ਼ਾਹਭਰਪੂਰ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਰਾਜ ਵਿਤਰਣ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਚਲ ਰਹੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ 9ਵੇਂ ਸਾਲਾਨਾ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਰੇਟਿੰਗ ਅਭਿਆਸ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਨੇਪਰੇ ਚਾੜ੍ਹਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭੂਮਿਕਾ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿਤਰਣ ਦੇ ਖੇਤਰ ਦੀ ਅਸਲ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਨਿਰਪੱਖ ਅਤੇ ਸਹੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਤੋਂ ਲਾਭ ਨਹੀਂ ਉਠਾਏਗਾ ਜੋ ਬਦਲੇ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਕਰਜ਼ਾ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪੀਐੱਫਸੀ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਗਠਨ ਦੇ 35 ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਵਧਾਈ ਵੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਅਰਸੇ ਦੌਰਾਨ, ਪੀਐੱਫਸੀ, ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਐੱਨਬੀਐੱਫਸੀ ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਪਾਵਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ ਸਬੰਧੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖਿਡਾਰੀ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੀਐੱਫਸੀ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਸੁਧਾਰ ਸਕੀਮਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ 3 ਖਰਬ ਰੁਪਏ ਦੀ 'ਸੁਧਾਰ-ਅਧਾਰਤ ਅਤੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨਾਲ ਲਿੰਕਡ, ਸੁਧਾਰੀ ਹੋਈ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਸੈਕਟਰ ਸਕੀਮ', ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਡਿਸਕੌਮ ਪੈਕੇਜ, ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲ ਬਣੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਰਾਹ 'ਤੇ ਚੱਲਣ ਲਈ ਪੀਐੱਫਸੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇੱਛਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਪੀਐੱਫਸੀ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਜਾਰੀ ਰਹੇ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ 1.52 ਲੱਖ ਸੀ ਕਿਲੋ ਮੀਟਰ (cKm) ਦੀਆਂ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਨ ਨੇਸ਼ਨ-ਵਨ ਗਰਿੱਡ-ਵਨ ਫ੍ਰੀਕੁਐਂਸੀ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਵੀ ਦੱਸਿਆ। ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਦਿਆਂ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ 'ਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ “ਬਿਜਲੀ (ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ) ਨਿਯਮ, 2020” ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੈ। ਇਹ ਵੱਡੀ ਪਹਿਲ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਚ 'ਤੇ ਲਿਆਏਗੀ, ਅਤੇ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਈਜ਼ ਆਫ ਲਿਵਿੰਗ ਅਤੇ ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਕਦਮ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਊਰਜਾ ਵਿਤਰਣ ਖੇਤਰ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ ਦੀ ਕੁੰਜੀ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਜ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਵੰਡ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਡੀਡੀਯੂਜੀਜੇਵਾਇ ਅਤੇ ਆਈਪੀਡੀਐੱਸ ਦੁਆਰਾ ਸਾਰੇ ਘਰਾਂ ਨੂੰ 24x7 ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਮੁਹਿੰਮ’ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਸਰਕਾਰ ਮਹਾਮਾਰੀ ਘਟਨਾਕ੍ਰਮ ਦੇ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ ਤਰਲਤਾ ਰਾਹੀਂ ਬਿਜਲੀ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਕੈਬਨਿਟ ਕਮੇਟੀ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਰਾਜ ਡਿਸਕੌਮਜ਼/ ਬਿਜਲੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੀ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਦਕਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਰਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸੁਧਾਰ-ਅਧਾਰਤ ਅਤੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨਾਲ ਲਿੰਕਡ, ਸੁਧਾਰੀ ਹੋਈ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਸੈਕਟਰ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਸਪਲਾਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਆਪਣੀ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਫੰਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਜਿਥੇ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਘਾਟੇ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਉਥੇ ਰਾਜ ਤਾਂ ਹੀ ਇਸ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਫੰਡ ਕੱਢਵਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ ਜੇਕਰ ਉਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੁਕਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਉਪਾਅ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਲਈ, ਫੰਡਿੰਗ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਿਸਕੋਮਜ਼ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਸਕੀਮ ਹੋਰ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਏਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਪਾਲ ਗੁਰਜਰ, ਬਿਜਲੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਲੋਕ ਕੁਮਾਰ, ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਊਰਜਾ ਸਕੱਤਰ, ਸਟੇਟ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਯੂਟਿਲਟੀਜ਼ ਦੇ ਸੀਐੱਮਡੀ, ਸੀਐੱਮਡੀ ਪੀਐੱਫਸੀ ਅਤੇ ਸੀਐੱਮਡੀ ਆਰਈਸੀ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇੰਟੇਗ੍ਰੇਟਿਡ ਰੇਟਿੰਗ ਐਕਸਰਸਾਈਜ਼ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਵਿਧੀ ਅਨੁਸਾਰ 2012 ਤੋਂ ਸਾਲਾਨਾ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਅਭਿਆਸ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵੇਲੇ 22 ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ 41 ਸਟੇਟ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਯੂਟਿਲਟੀਜ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਆਈਸੀਆਰਏ (ICRA) ਅਤੇ ਸੀਏਆਰਈ (CARE) ਨਾਮਜ਼ਦ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਰੇਟਿੰਗ ਏਜੰਸੀਆਂ ਹਨ।ਨੌਵੀਂ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਰੇਟਿੰਗਸ ਆਈਸੀਆਰਏ ਐਨਾਲਿਟਿਕਸ ਲਿਮਟਿਡ (ਆਈਏਐੱਲ) ਅਤੇ CARE ਅਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲਿਮਟਿਡ (ਸੀਏਆਰਟੀ) ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਆਈਸੀਆਰਏ ਰੇਟਿੰਗਸ ਅਤੇ ਸੀਏਆਰਈ ਦੀਆਂ ਸਲਾਹਕਾਰੀ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪਾਵਰ ਫਾਈਨੈਂਸ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਪੀਐੱਫਸੀ) ਨੂੰ ਰੇਟਿੰਗ ਅਭਿਆਸ ਦੌਰਾਨ ਯੂਟਿਲਟੀਜ਼, ਰੇਟਿੰਗ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਰੀਆਂ 41 ਯੂਟਿਲਟੀਜ਼ ਦੀ ਨੌਵੀਂ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਰੇਟਿੰਗ ਰਿਪੋਰਟ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਸੌਂਪ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।

Ministry of Power
Union Power Minister releases 9th Integrated Ratings of State Power Distribution utilities and Rankings
The Indian Power sector will benefit from a fair and accurate assessment of the true position of the distribution sector which in turn will help in assessing and improving its performance: Shri R.K. Singh
Power Minister congratulates PFC on completing 35 glorious years of formation
16 JUL 2021 2:52PM by PIB Delhi
Union Minister of Power, New and Renewable Energy, Shri R.K. Singh released 9th Integrated Ratings for State Power Distribution Utilities today here. The Minister appreciated that the Ninth Annual Integrated Rating exercise covering 41 State Power Distribution Utilities for the rating period FY 2019-20 has been completed with the enthusiastic participation of all the utilities.
He congratulated all stakeholders, especially the state distribution utilities for their active role and support in successfully completing the Ninth Annual Integrated rating exercise despite the ongoing pandemic. He added that the Indian Power sector will benefit from a fair and accurate assessment of the true position of the distribution sector which in turn will help in assessing and improving its performance. This will also assist State Governments, lending institutions and other stakeholders to take important decisions.
The Minister also congratulated PFC on completing 35 glorious years of formation. He said that over the period, PFC has become a leading NBFC and a key player in financing of the Indian Power sector. He added that PFC will be an instrumental strategic partner in government reform schemes for power sector such as Rs. 3 trillion 'Reforms-based and Results-linked, Revamped Distribution Sector Scheme', Atmanirbhar DISCOM package, etc. He appreciated PFC for being on a path of rapid development & growth. He wished that PFC’s legacy continues and inspires all the stakeholders in the power sector.
Shri Singh further spoke about achieving the target of One Nation-One Grid- One Frequency with the addition of Transmission Lines of 1.52 lakh cKm. Going beyond infrastructure creation and bridging supply side gaps, the Government has also focused on consumer empowerment. He further added that the recently notified “Electricity (Rights of Consumers) Rules, 2020” is a step in this direction. This major initiative will put consumer at the center-stage, and is an important step towards improving Ease of Living and Ease of Doing Business across the country.
Shri Singh further said that a strong and efficient power distribution sector is the key to the performance and viability of the power sector and the State Power Sector entities play a pivotal role in power distribution in India. He added that Government of India is supporting States for strengthening the Distribution system necessary for providing 24x7 power supply to all households through DDUGJY & IPDS.
Shri R.K Singh informed that as a part of ‘Atma Nirbhar Bharat Abhiyan’, Government is supporting the power sector through liquidity infusion to enable the sector to maintain power supplies, in the challenging aftermath of pandemic. A Reforms-based and Results-linked, Revamped Distribution Sector Scheme has recently been approved by the Cabinet Committee on Economic Affairs with an aim to improve the operational efficiencies and financial sustainability of all State DISCOMs/ Power Department in this regard. The Scheme envisages providing financial assistance to DISCOMs for strengthening and modernizing the supply infrastructure. States may access funds under the scheme for strengthening their Distribution systems. Where the Distribution Companies are in losses, the States will be able to draw funds under the scheme only if they institute measures to reduce these losses. Therefore, the funding is reforms linked. There has already been improvement in the performance of DISCOMs. This scheme will take the improvements further , the Minster added.
Shri Krishan Pal Gurjar , Minister of State for Power, Shri Alok Kumar, Secretary Ministry of Power, Energy Secretaries of State Governments, CMDs of State Distribution Utilities, CMD PFC & CMD REC were also present at the event.
The Integrated Rating exercise is carried out on an annual basis since 2012 as per the methodology approved by Ministry of Power. The exercise presently covers 41 States distribution utilities spread across 22 States. ICRA and CARE are the designated credit rating agencies. The Ninth Integrated Ratings have been carried out by ICRA Analytics Limited (IAL) & CARE Advisory Research & Training Limited (CART), the consulting arms of ICRA ratings and CARE respectively. Power Ministry has mandated Power Finance Corporation (PFC) to co-ordinate with the utilities, rating agencies & MoP during the rating exercise. The Ninth Integrated Rating reports of all the 41 utilities have been submitted to MoP and releasing today.