ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ: ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ
ਭਾਰਤ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਅਮੋਨੀਆ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਬਣ ਕੇ ਉਭਰਿਆ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ
ਹਰਿਤ ਊਰਜਾ ਦੀ ਸੁਲਭਤਾ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ: ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ
16 JUL 2021 9:23AM by PIB Chandigarh
ਕਨਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਡਸਟਰੀ (ਸੀਆਈਆਈ) ਦੇ “ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ – ਸੈਲਫ ਰਿਲਾਇੰਸ ਫਾਰ ਰਿਨੂਏਬਲ ਐਨਰਜੀ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ” (ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ- ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ) ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਦੂਸਰੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਬਣ ਕੇ ਉਭਰਿਆ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵੀ ਆਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਪੈਰਿਸ ਵਿੱਚ ਕਾੱਪ-21 ਵਿੱਚ ਸੰਕਲਪ ਕੀਤਾ ਸੀ ਕਿ 2030 ਤੱਕ ਉਹ ਆਪਣੀ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਕੁੱਲ੍ਹ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ 40 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹਿੱਸਾ ਗੈਰ-ਜੈਵਿਕ ਈਂਧਣ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਗੇਗਾ। ਉਹ ਆਪਣੀ ਕੁੱਲ੍ਹ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ 38.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਜੇਕਰ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਜੋੜ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ, ਤਾਂ ਇਹ 48.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮੋਹਰੀ ਬਣਿਆ ਰਹੇਗਾ। ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਰਤ ਨੇ ਟੀਚਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ 2030 ਤੱਕ 450 ਗੀਗਾਵਾਟ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਈਏ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੀਨ ਦਯਾਨ ਉਪਾਧਿਆਏ ਗ੍ਰਾਮ ਜਯੋਤੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹਰ ਪਿੰਡ ਅਤੇ ਹਰ ਪੱਟੀ ਨੂੰ ਜੋੜ ਕੇ ਭਾਰਤ ਨੇ ਬਿਜਲੀ ਤੱਕ ਸਭ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਬਣਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੁਭਾਗ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹਰ ਘਰ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਬਿਜਲੀ ਸੁਲਭਤਾ ਦੇ ਹਵਾਲੇ ਨਾਲ ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਆ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਅਸਰ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਭਾਰਤ ਨੇ 200 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਛੂ ਲਿਆ ਹੈ। ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਮੰਗ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਕਿ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਮੰਗ ਦਿਨੋ-ਦਿਨ ਵਧਦੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਾਨੂੰ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਸਮਰੱਥਾ ਸੰਵਰਧਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਹੋਣਗੇ। ਇਹੀ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਇਤਨਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁਝ ਦੇਸ਼ ਬਹੁਤ ਸਸਤੇ ਵਿੱਚ ਸੋਲਰ ਬੈਟਰੀਆਂ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੋਰ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਖਪਾਉਣ ਵਿੱਚ ਲਗੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਸਥਾਨਕ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਡੰਪਿੰਗ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੇ ਲਈ ਆਯਾਤ ਬੈਟਰੀਆਂ ਅਤੇ ਮੌਡਿਊਲਾਂ ‘ਤੇ ਸੀਮਾ ਸ਼ੁਲਕ ਲਗਾਨਾ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਤਾਂਕਿ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਡੰਪਿੰਗ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਿਲ ਸਕੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਏਐੱਲਐੱਮਐੱਮ (ਅਪ੍ਰੂਵਡ ਲਿਸਟ ਆਵ੍ ਮੌਡਲਸ ਐਂਡ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਰਸ) ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਅਮੋਨੀਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਮੋਹਰੀ ਬਣ ਕੇ ਉਭਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਉਦੋਯਗਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਗ੍ਰੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ (ਆਯਾਤ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਤੋਂ ਕੱਢੀ ਹੋਈ) ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਖਾਦ ਜਿਹੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਪਰਚੇਜ਼ ਓਬਲੀਗੇਸ਼ਨ ਸਰਕਾਰ ਲਿਆਵੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸੋਲਰ ਅਤੇ ਵਾਯੂ ਊਰਜਾ ਦੇ ਉਪਕਰਨਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਤੇ ਭੰਡਾਰਣ ਦੀ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਆਵੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਿਯਮ ਅਤੇ ਵਿਨਿਯਮ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਤਾਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਅਸਾਨੀ ਹੋਵੇ, ਜੋ ‘ਗ੍ਰੀਨ’ ਹੋਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਯਾਨੀ ਜੋ ਆਪਣੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹਰਿਤ ਊਰਜਾ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ ਦੇ ਇੱਛਕ ਹਨ। ਉਦਯੋਗ ਜਾਂ ਤਾਂ ਖੁਦ ਹਰਿਤ ਊਰਜਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਗੇ ਜਾਂ ਡਿਵੈਲਪਰ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਹ ਉਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਮੁਕਤ ਸੁਲਭਤਾ ‘ਤੇ ਲਗਣ ਵਾਲੇ ਸਰਚਾਰਜ ਵੀ ਤਰਕਸੰਗਤ ਹੋਣਗੇ, ਤਾਂਕਿ ਉਸ ‘ਤੇ ਕੋਈ ਗਲਤ ਵਸੂਲੀ ਨਾਲ ਲਗ ਜਾਵੇ।

Ministry of Power
India has emerged as world leader in Energy Transition says Union Power Minister Shri RK Singh
India to emerge as a leader in Green Hydrogen and Green Ammonia:. Shri R.K. Singh
Government to facilitate easier open access to Green Energy : Power Minister
16 JUL 2021 9:23AM by PIB Delhi
Addressing the conference of Confederation of Indian Industry (CII) on “Aatmairbhar Bharat - Self Reliance for Renewable Energy Manufacturing”, the Union Minister of Power and New and Renewable Energy, Shri RK Singh stated that India had emerged as world leader in the Energy Transition.
He said that India had one of the fastest rates of growth of Renewable Energy capacity in the world.
Shri R. K. Singh further added that India had pledged in COP-21 in Paris that by 2030; 40% of its power generation capacity will be from non-fossil fuel sources and had already reached at 38.5% and if the capacity under installation is added, it comes to 48.5%. The Minister said that India proposes to continue to be a world leader in the coming years as well and it has set a target of 450 GW of Renewable Energy capacity by 2030.
The Minister pointed out that India had achieved universal access by connecting every village and every hamlet under Deen Dayal Upadhyay Gram Jyoti Yojana Scheme and connecting every household under Saubhagya Scheme. It was the fastest and the largest expansion of access in the world. This had also resulted in the demand for electricity going up rapidly.
Shri Singh informed that India has already touched 200 GW of demand even when the effects of COVID-19 was still there. The demand had crossed what it was during pre-COVID time and it is expected that electricity demand will continue to rise. This gives us the space for adding more Renewable Energy capacity.
The Minister further said that Government is determined that the job creation due to this capacity addition must be located in India and that is why Aatmanirbhar Bharat is important. The Minister pointed out that some countries had been dumping solar cells and modules at very low price and harming our local industry. He said that to prevent dumping it was decided to impose customs duty on imported cells and modules so as to provide protection to Indian Industry from dumping.
Shri R.K. Singh also referred to the mechanism of ALMM (Approved List of Models and Manufacturers) which will also provide protection to Indian Industries.
Minister said that India will also emerge as a leader in Green Hydrogen
and Green Ammonia. Minister also informed that India proposes to green industry sectors to replace Grey Hydrogen (drawn from imported natural gas) with Green Hydrogen and for this it will come out with a Green Hydrogen Purchase Obligation for different sectors like petroleum and fertilizer. This will also provide huge demand for domestically manufactured solar and wind equipments as well as storage.
Shri Singh informed that Government proposes to come out with Rules and Regulations providing for easier Open Access for those industries which want to become green i.e. which want to rely on green energy for their functioning. Industry will be able to either set up green energy manufacturing capacity itself or through a developer and draw power from it through open access. The surcharge on open access will also be rationalized so as to ensure that open access is not saddled with unfair levies.