విద్యుత్తు మంత్రిత్వ శాఖ
ఇంధన పరివర్తన రంగంలో ప్రపంచంలో అగ్రగామి దేశంగా భారత్ .. కేంద్ర ఇంధన శాఖ మంత్రి శ్రీ ఆర్ కె సింగ్
గ్రీన్ హైడ్రోజన్, గ్రీన్ అమ్మోనియా రంగాల్లో భారత్ ముందడుగు. .. శ్రీ ఆర్ కె సింగ్
గ్రీన్ ఎనర్జీ రంగంలో విధానాలను ప్రభుత్వం సులభతరం చేస్తుంది ..ఇంధన శాఖ మంత్రి
16 JUL 2021 9:23AM by PIB Hyderabad
ఇంధన పరివర్తన రంగంలో భారతదేశం ప్రపంచంలో ముందున్నదని కేంద్ర విద్యుత్, కొత్త మరియు పునరుత్పాదక ఇంధన శాఖ మంత్రి శ్రీ ఆర్ కె సింగ్ అన్నారు. ' ఆత్మ నిర్భర్ భరత్-పునరుత్పాదక ఇంధన ఉత్పత్తిలో స్వయం సమృద్ధి అనే అంశంపై భారత పరిశ్రమల సమాఖ్య (సిఐఐ) ఏర్పాటు చేసిన సమావేశంలో మంత్రి ప్రసంగించారు. ప్రపంచంలో పునరుత్పాదక ఇంధన ఉత్పత్తి సామర్థ్యాన్ని అత్యంత వేగంగా అభివృద్ధి చేసుకుంటున్న దేశంగా భారతదేశం గుర్తింపు పొందిందని ఆయన చెప్పారు.
పారిస్ లో జరిగిన కాప్-21 సమావేశంలో అంగీకరించిన విధంగా 2030 నాటికి విద్యుత్ ఉత్పత్తిలో 40% ఉత్పత్తిని శిలాజ రహిత ఇంధన వనరులను వినియోగించి చేయాలన్న ఒప్పందానికి భారత్ కట్టుబడి ఉందని మంత్రి తెలిపారు. ఇప్పటికే 38.5% విద్యుత్ ను శిలాజ రహిత ఇంధన వనరులను వినియోగించి చేస్తున్నామని, సామర్ధ్య పెంపుదలకు అమలు చేస్తున్న పథకాలను పరిగణనలోకి తీసుకుంటే ఇది 48. 5%గా ఉంటుందని మంత్రి వివరించారు. 2030 నాటికి పునరుత్పాదక ఇంధన సామర్థ్యాన్ని 450 గెగా వాట్లకి పెంచి ఈ రంగంలో ప్రపంచంలో అగ్రగామిగా కొనసాగాలన్న లక్ష్యంతో పనిచేస్తున్నామని శ్రీ సింగ్ అన్నారు.
దీన్ దయాల్ ఉపాధ్యాయ గ్రామజ్యోతి యోజన పథకం కింద ప్రతి గ్రామాన్ని, ప్రతి కుగ్రామాన్ని అనుసంధానించామని,, సౌభాగ్య పథకం కింద ప్రతి ఇంటిని అనుసంధానించడం ద్వారా భారతదేశం అందరికి విద్యుత్ అందించడంలో విజయం సాధించిందని మంత్రి పేర్కొన్నారు. ప్రపంచంలో అత్యంత వేగంగా సాగిన అతి భారీ పథకం ఇదేనని మంత్రి వివరించారు. ప్రభుత్వం తీసుకున్న చర్యల వల్ల విద్యుత్ వినియోగం గణనీయంగా పెరిగిందని అన్నారు.
కోవిడ్-19 ప్రభావం ఉన్నప్పటికీ దేశంలో విధ్యుత్ డిమాండ్ 200 గెగా వాట్లకు చేరుకున్నదని శ్రీ సింగ్ తెలిపారు. కోవిడ్ ప్రభావం లేని సమయంలో కూడా విద్యుత్ కు ఇంత డిమాండ్ లేదని వివరించిన మంత్రి ఈ డిమాండ్ మరింత పెరుగుతుందని భావిస్తున్నామని అన్నారు. దీనివల్ల పునరుత్పాదక శక్తి సామర్థ్యాన్ని పెంచుకోవడానికి అవకాశం కలుగుతుందని అన్నారు.
సామర్ధ్యాన్ని పెంపొందించుకోవడానికి అమలు చేస్తున్న కార్యక్రమాల వల్ల ఉపాధి అవకాశాలు పెరుగుతాయని శ్రీ సింగ్ అన్నారు. ఈ కార్యక్రమాల ఫలితాలు దేశానికి ప్రయోజనం కలిగించాలన్న లక్ష్యంతో ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ ను అమలు చేస్తున్నామని తెలిపారు. భారత పరిశ్రమలను దెబ్బ తీయాలన్న ఉద్దేశంతో కొన్ని దేశాలు అతి తక్కువ ధరలకు సౌర ఘటాలు, మాడ్యూళ్ళను అందుబాటులోకి తీసుకుని వస్తున్నాయని అన్నారు. దీనిని దృష్టిలో ఉంచుకుని భారత పరిశ్రమలను రక్షించాలన్న లక్ష్యంతో సౌర ఘటాలు, మాడ్యూళ్ళపై కస్టమ్స్ సుంకాన్ని విధించాలని నిర్ణయించామని మంత్రి వెల్లడించారు.
అనుమతి పొందిన నమూనాలు, ఉత్పత్తిదారుల జాబితా వల్ల కూడా స్వదేశీ పరిశ్రమలకు రక్షణ కలుగుతుందని శ్రీ సింగ్ పేర్కొన్నారు.
గ్రీన్ ఎనర్జీ, గ్రీన్ అమోనియా రంగాల్లో కూడా ప్రపంచంలో భారత్ అగ్ర స్థానంలో ఉంటుందని శ్రీ సింగ్ అన్నారు.
దిగుమతి చేసుకున్న సహజ వాయువు నుంచి ఉత్పత్తి గ్రే హైడ్రోజన్ స్థానంలో గ్రీన్ హైడ్రోజన్ ను వినియోగించాలని పరిశ్రమలకు సూచిస్తున్నామని శ్రీ సింగ్ తెలిపారు. దీనికోసం పెట్రోలియం, ఎరువుల లాంటి రంగాలు గ్రీన్ హైడ్రోజన్ కొనుగోలు ఒప్పందాలను కుదుర్చుకుంటాయని ఆయన వివరించారు. దీనివల్ల స్వదేశంలో ఉత్పత్తి అవుతున్న సౌర, పవన విధ్యుత్ ఉత్పత్తి పరికరాలకు డిమాండ్ పెరగడమే కాకుండా నిల్వ సామర్ధ్యం కూడా పెరుగుతుందని అన్నారు.
తమ అవసరాలకు గ్రీన్ ఎనర్జీ ని వినియోగించడానికి ముందుకు వచ్చే పరిశ్రమలను ప్రోత్సహించడానికి ప్రభుత్వం త్వరలో నియమ నిబంధనలకు రూపకల్పన చేస్తుందని మంత్రి హామీ ఇచ్చారు. ఇటువంటి పరిశ్రమలు స్వయంగా లేదా ఇతరుల సహకారంతో ఇంధన ఉత్పత్తి సౌకర్యాలను నెలకొల్పుకునే దానిద్వారా తమ ఇంధన అవసరాలను తీర్చుకోవడానికి వీలుంటుందని శ్రీ సింగ్ అన్నారు. దీనిపై అనవసరమైన సర్‌చార్జ్,లెవీలు ఉండవని మంత్రి హామీ ఇచ్చారు.

Ministry of Power
India has emerged as world leader in Energy Transition says Union Power Minister Shri RK Singh
India to emerge as a leader in Green Hydrogen and Green Ammonia:. Shri R.K. Singh
Government to facilitate easier open access to Green Energy : Power Minister
16 JUL 2021 9:23AM by PIB Delhi
Addressing the conference of Confederation of Indian Industry (CII) on “Aatmairbhar Bharat - Self Reliance for Renewable Energy Manufacturing”, the Union Minister of Power and New and Renewable Energy, Shri RK Singh stated that India had emerged as world leader in the Energy Transition.
He said that India had one of the fastest rates of growth of Renewable Energy capacity in the world.
Shri R. K. Singh further added that India had pledged in COP-21 in Paris that by 2030; 40% of its power generation capacity will be from non-fossil fuel sources and had already reached at 38.5% and if the capacity under installation is added, it comes to 48.5%. The Minister said that India proposes to continue to be a world leader in the coming years as well and it has set a target of 450 GW of Renewable Energy capacity by 2030.
The Minister pointed out that India had achieved universal access by connecting every village and every hamlet under Deen Dayal Upadhyay Gram Jyoti Yojana Scheme and connecting every household under Saubhagya Scheme. It was the fastest and the largest expansion of access in the world. This had also resulted in the demand for electricity going up rapidly.
Shri Singh informed that India has already touched 200 GW of demand even when the effects of COVID-19 was still there. The demand had crossed what it was during pre-COVID time and it is expected that electricity demand will continue to rise. This gives us the space for adding more Renewable Energy capacity.
The Minister further said that Government is determined that the job creation due to this capacity addition must be located in India and that is why Aatmanirbhar Bharat is important. The Minister pointed out that some countries had been dumping solar cells and modules at very low price and harming our local industry. He said that to prevent dumping it was decided to impose customs duty on imported cells and modules so as to provide protection to Indian Industry from dumping.
Shri R.K. Singh also referred to the mechanism of ALMM (Approved List of Models and Manufacturers) which will also provide protection to Indian Industries.
Minister said that India will also emerge as a leader in Green Hydrogen
and Green Ammonia. Minister also informed that India proposes to green industry sectors to replace Grey Hydrogen (drawn from imported natural gas) with Green Hydrogen and for this it will come out with a Green Hydrogen Purchase Obligation for different sectors like petroleum and fertilizer. This will also provide huge demand for domestically manufactured solar and wind equipments as well as storage.
Shri Singh informed that Government proposes to come out with Rules and Regulations providing for easier Open Access for those industries which want to become green i.e. which want to rely on green energy for their functioning. Industry will be able to either set up green energy manufacturing capacity itself or through a developer and draw power from it through open access. The surcharge on open access will also be rationalized so as to ensure that open access is not saddled with unfair levies.