ധനകാര്യ മന്ത്രാലയം
സംസ്ഥാനങ്ങള്‍ക്കും നിയമസഭയുള്ള കേന്ദ്ര ഭരണപ്രദേശങ്ങള്‍ക്കുമായി ജി.എസ്.ടി നഷ്ടപരിഹാര കുറവിലെ 75,000 കോടി രൂപ അനുവദിച്ചു
ഒരു വര്‍ഷത്തെ മൊത്തം കുറവിന്റെ ഏകദേശം 50% ഒരൊറ്റ തവണയായി അനുവദിച്ചു
15 JUL 2021 6:23PM by PIB Thiruvananthpuram
ജി.എസ്.ടി (ചരക്ക് സേവന നികുതി) നഷ്ടപരിഹാരത്തിന് പകരമായി 75,000 കോടി രൂപ സംസ്ഥാനങ്ങള്‍ക്കും നിയമസഭയുള്ള കേന്ദ്ര ഭരണപ്രദേശങ്ങള്‍ക്കും ബാക്ക്-ടു-ബാക്ക് വായ്പാ സൗകര്യത്തിന് കീഴില്‍ ധനമന്ത്രാലയം അനുവദിച്ചു. യഥാര്‍ത്ഥ സെസ് പിരിവില്‍ നിന്ന് ഓരോ 2 മാസത്തിലും സാധാരണ അനുവദിക്കുന്ന ജി.എസ്.ടി നഷ്ടപരിഹാരത്തിനു പുറമേയാണ് ഇപ്പോള്‍ അനുവദിച്ചിരിക്കുന്നത്.
നഷ്ടപരിഹാര ഫണ്ടിലെ തുക അപര്യാപ്തമായതു കാരണം നഷ്ടപരിഹാരം നല്‍കുന്നതിലുണ്ടായ കുറവ് സംസ്ഥനങ്ങളുടെയും നിയമസഭയുള്ള കേന്ദ്രഭരണപ്രദേശങ്ങളിലേയും വിഭവങ്ങളിലുണ്ടാക്കിയ വിടവ് നികത്തുന്നതിനായി കേന്ദ്ര ഗവണ്‍മെന്റ് 1.59 ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ വായ്പയെടുത്ത് ബാക്ക് ടു ബാക്ക് അടിസ്ഥാനത്തില്‍ നല്‍കുന്നതിന് 2021 മേയ് 28ന് നടന്ന 43-ാമത് ജി.എസ്.ടി കൗണ്‍സില്‍ യോഗത്തിന്റെ തുടര്‍ച്ചയായി തീരുമാനിച്ചിരുന്നു. 2020-21 സാമ്പത്തിക വര്‍ഷത്തില്‍ സമാനമായ സൗകര്യത്തിനായി സ്വീകരിച്ച തത്വങ്ങള്‍ക്കനുസൃതമായാണ് ഈ തുകയും, ഇതേ ക്രമീകരണത്തിലൂടെ 1.10 ലക്ഷം കോടി രൂപ സംസ്ഥാനങ്ങള്‍ക്ക് അനുവദിച്ചിരുന്നു.
ഈ സാമ്പത്തികവര്‍ഷം സംസ്ഥാനങ്ങള്‍ക്കും നിയമസഭയുളള കേന്ദ്രഭരണപ്രദേശങ്ങള്‍ക്കും ഈ സാമ്പത്തികവര്‍ഷത്തില്‍ നഷ്ടപരിഹാരമായി നല്‍കുന്നതിന് (സെസ് പിരിവിന്റെ അടിസ്ഥാനത്തില്‍) കണക്കാക്കിയിരുന്ന ഒരു ലക്ഷം കോടി രൂപയെക്കാള്‍ കൂടുതലാണ് 1.59 ലക്ഷം കോടി രൂപ.
മൊത്തം തുകയായ ഈ 2.59 ലക്ഷം കോടിരൂപ 2021-22 സാമ്പത്തിക വര്‍ഷത്തിലെ ജി.എസ്.ടി നഷ്ടപരിഹാരത്തേക്കാള്‍ അധികമാകുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു.
നഷ്ടപരിഹാരത്തുകയുടെ കുറവ് ധനസഹായത്തിനുള്ള ക്രമീകരണങ്ങള്‍ യോഗ്യതയുള്ള എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളും കേന്ദ്രഭരണപ്രദേശങ്ങളും (നിയമസഭയുള്ളവ) സമ്മതിച്ചിട്ടുണ്ട്. കോവിഡ്19 മഹാമാരിയുടെ ഫലപ്രദമായ പ്രതിരോധത്തിനും പരിപാലനത്തിനും മൂലധനച്ചെലവ് ഉയര്‍ത്തുന്നത്തിനും എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങള്‍ക്കും കേന്ദ്രഭരണപ്രദേശങ്ങള്‍ക്കും വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട പങ്ക് വഹിക്കാനുണ്ട്. സംസ്ഥാനങ്ങളെയും കേന്ദ്രഭരണപ്രദേശങ്ങളേയും അവരുടെ പരിശ്രമത്തില്‍ സഹായിക്കുന്നതിനായി കേന്ദ്ര ധനമന്ത്രാലയം 2021-22 സാമ്പത്തികവര്‍ഷത്തേയ്ക്ക് 75, 000 കോടി രൂപ ((വര്‍ഷത്തെ മൊത്തം കുറവിന്റെ ഏകദേശം 50% )ബാക്ക്-ടു-ബാക്ക് വായ്പാ സൗകര്യത്തിന് കീഴില്‍ മുന്‍കൂര്‍ സഹായമായി ഇന്ന് ഒരൊറ്റ തവണയായി അനുവദിക്കുന്നത്. ബാക്കി തുക 2021-22 ന്റെ രണ്ടാം പകുതിയില്‍ സ്ഥിര തവണകളായി അനുവദിക്കും.
ഇപ്പോള്‍ അനുവദിക്കുന്ന ഈ 75,000 കോടി രൂപ കേന്ദ്ര ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ വായ്പയില്‍ നിന്നാണ് ധനസഹായമായി നല്‍കുന്നത്. അഞ്ചുവര്‍ഷത്തെ ഓഹരികളായി, മൊത്തം 68,500 കോടിയും രണ്ടുവര്‍ഷത്തെഓഹരികളായി ഈ സാമ്പത്തികവര്‍ഷം പുറപ്പെടുവിച്ച 6,500 കോടിയായും പ്രതിവര്‍ഷ , മൊത്തം യഥാക്രമം 5.60ഉം 4.25 ശതമാനത്തിന്റെയും ശരാശരി നേട്ടമാണ് വിലയിരുത്തുന്നത്.
സംസ്ഥാനങ്ങള്‍ക്കും കേന്ദ്രഭരണപ്രദേശങ്ങള്‍ക്കും അവരുടെ ആരോഗ്യ പശ്ചാത്തല സൗകര്യങ്ങള്‍മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനും മറ്റ് അടിസ്ഥാന സൗകര്യ പദ്ധതികള്‍ ഏറ്റെടുക്കുന്നതിനുമൊപ്പം പൊതുചെലവ് ആസൂത്രണം ചെയ്യുന്നതിനും സഹായിക്കുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു.
ജി.എസ്.ടി നഷ്ടപരിഹാരത്തിന് പകരമായി 75,000 കോടി രൂപ ധനമന്ത്രാലയം സംസ്ഥാനങ്ങള്‍ക്കും നിയമസഭകളുള്ള കേന്ദ്രഭരണപ്രദേശങ്ങള്‍ക്കും ബാക്ക് ടു ബാക്ക് വായ്പാ സൗകര്യപ്രകാരം അനുവദിക്കുന്നുണ്ടെങ്കിലും കേന്ദ്ര ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ വായ്പാ പദ്ധതിയില്‍ ഒരു മാറ്റവും ഉണ്ടാകില്ല. 2021 മാര്‍ച്ച് 31 ന് പുറത്തിറക്കിയ '' 2021 ഏപ്രിലിന് വേണ്ടിയുള്ള മാര്‍ക്കറ്റബിള്‍ ഡേറ്റഡ് സെക്യൂരിറ്റീസ് പുറപ്പെടുവിക്കല്‍ കലണ്ടര്‍'' പ്രകാരം പ്രഖ്യാപിച്ച രീതിയിലായിരിക്കും നിലവിലെ സാമ്പത്തിക വര്‍ഷത്തിന്റെ ആദ്യ പകുതിയില്‍ കേന്ദ്രഗവണ്‍മെന്റിന്റെ വായ്പയെടുക്കല്‍ പരിപാടി
ജി.എസ്.ടി നഷ്ടപരിഹാരത്തിന് പകരമായി ബാക്ക് ടു ബാക്ക് വായ്പയായി സംസ്ഥാനങ്ങള്ക്കും നിയമസഭയുള്ള കേന്ദ്ര ഭരണപ്രദേശങ്ങള്ക്കും 2021 ജൂലൈ 15ന് അനുവദിച്ച തുക.
(രൂപ കോടിയില്)
നമ്പര്‍-
സംസ്ഥാനങ്ങള്‍/കേന്ദ്ര ഭരണപ്രദേശങ്ങള്
അനുവദിച്ച ജി.എസ്.ടി നഷ്ടപരിഹാര കുറവ്
അഞ്ചുവര് കാലാവധി
രണ്ടുവര് കാലാവധി
മൊത്തം
1.
ആന്ധ്രാപ്രദേശ്
1409.67
133.76
1543.43
2.
അസം
764.29
72.52
836.81
3.
ബീഹാർ
2936.53
278.65
3215.18
4.
ചത്തീസ്ഗഡ്
2139.06
202.98
2342.04
5.
ഗോവ
364.91
34.63
399.54
6.
ഗുജറാത്ത്
5618.00
533.10
6151.10
7.
ഹരിയാന
3185.55
302.28
3487.83
8.
ഹിമാചൽ പ്രദേശ്
1161.08
110.18
1271.26
9.
ജാര്ഖണ്ഡ്
1070.18
101.55
1171.73
10.
കർണാടക
7801.86
740.31
8542.17
11.
കേരളം
3765.01
357.26
4122.27
12.
മധ്യപ്രദേശ്
3020.54
286.62
3307.16
13.
മഹാരാഷ്ട്ര
5937.68
563.43
6501.11
14.
മേഘാലയ
60.75
5.76
66.51
15.
ഒഡീഷ
2770.23
262.87
3033.10
16.
പഞ്ചാബ്
5226.81
495.97
5722.78
17.
രാജസ്ഥാൻ
3131.26
297.13
3428.39
18.
തമിഴ്നാട്
3487.56
330.94
3818.50
19.
തെലങ്കാന
1968.46
186.79
2155.25
20.
ത്രിപുര
172.76
16.39
189.15
21.
ഉത്തർപ്രദേശ്
3506.94
332.78
3839.72
22.
ഉത്തരാഖണ്ഡ്
1435.95
136.26
1572.21
23.
പശ്ചിമ ബംഗാൾ
2768.07
262.66
3030.73
24.
കേന്ദ്രഭരണപ്രദേശം ഡല്‍ഹി
2668.12
253.18
2921.30
25.
കേന്ദ്രഭരണപ്രദേശം ജമ്മുകാശ്മീര്‍
1656.54
157.19
1813.73
26.
കേന്ദ്രഭരണപ്രദേശം പോണ്ടിച്ചേരി
472.19
44.81
517.00
മൊത്തം
68500.00
6500.00
75000.00

Ministry of Finance
₹ 75,000 crore released to States and UTs with Legislature as GST Compensation shortfall
Almost 50 % of the total shortfall for the entire year released in a single instalment
15 JUL 2021 6:23PM by PIB Delhi
Ministry of Finance has released today ₹75,000 crore to the States and UTs with Legislature under the back-to-back loan facility in lieu of GST Compensation. This release is in addition to normal GST compensation being released every 2 months out of actual cess collection.
Subsequent to the 43rd GST Council Meeting held on 28.05.2021, it was decided that the Central Government would borrow ₹1.59 lakh crore and release it to States and UTs with Legislature on a back-to-back basis to meet the resource gap due to the short release of Compensation on account of inadequate amount in the Compensation Fund. This amount is as per the principles adopted for a similar facility in FY 2020-21, where an amount of ₹1.10 lakh crore was released to States under a similar arrangement. This amount of ₹1.59 lakh crore would be over and above the compensation in excess of ₹1 lakh crore(based on cess collection) that is estimated to be released to States/UTs with Legislature during this financial year. The sum total of ₹2.59 lakh crore is expected to exceed the amount of GST compensation accruing in FY 2021-22.
All eligible States and UTs (with Legislature) have agreed to the arrangements of funding of the compensation shortfall under the back-to-back loan facility. For effective response and management of COVID-19 pandemic and a step-up in capital expenditure all States and UTs have a very important role to play. For assisting the States/UTs in their endeavour, Ministry of Finance has frontloaded the release of assistance under the back-to-back loan facility during FY 2021-22 ₹75, 000 crore (almost 50 % of the total shortfall for the entire year) released today in a single instalment. The balance amount will be released in the second half of 2021-22 in steady instalments.
The release of ₹75,000 crore being made now is funded from borrowings of GoI in 5-year securities, totalling ₹68,500 crore and 2-year securities for ₹6,500 crore issued in the current financial year, at a Weighted Average Yield of 5.60 and 4.25 percent per annum respectively.
It is expected that this release will help the States/UTs in planning their public expenditure among other things, for improving, health infrastructure and taking up infrastructure projects.
State/ UTs wise amount released as “Back to Back Loan in lieu of GST Compensation Shortfall” on 15.07.2021
(in Rs. Crore)
Sl. No.
Name of the State/ UTs
GST Compensation shortfall released
5 year tenor
2 year tenor
Total
1.
Andhra Pradesh
1409.67
133.76
1543.43
2.
Assam
764.29
72.52
836.81
3.
Bihar
2936.53
278.65
3215.18
4.
Chhattisgarh
2139.06
202.98
2342.04
5.
Goa
364.91
34.63
399.54
6.
Gujarat
5618.00
533.10
6151.10
7.
Haryana
3185.55
302.28
3487.83
8.
Himachal Pradesh
1161.08
110.18
1271.26
9.
Jharkhand
1070.18
101.55
1171.73
10.
Karnataka
7801.86
740.31
8542.17
11.
Kerala
3765.01
357.26
4122.27
12.
Madhya Pradesh
3020.54
286.62
3307.16
13.
Maharashtra
5937.68
563.43
6501.11
14.
Meghalaya
60.75
5.76
66.51
15.
Odisha
2770.23
262.87
3033.10
16.
Punjab
5226.81
495.97
5722.78
17.
Rajasthan
3131.26
297.13
3428.39
18.
Tamil Nadu
3487.56
330.94
3818.50
19.
Telangana
1968.46
186.79
2155.25
20.
Tripura
172.76
16.39
189.15
21.
Uttar Pradesh
3506.94
332.78
3839.72
22.
Uttarakhand
1435.95
136.26
1572.21
23.
West Bengal
2768.07
262.66
3030.73
24.
UT of Delhi
2668.12
253.18
2921.30
25.
UT of Jammu & Kashmir
1656.54
157.19
1813.73
26.
UT of Puducherry
472.19
44.81
517.00
Total:
68500.00
6500.00
75000.00