Ministry of Finance
₹ 75,000 crore released to States and UTs with Legislature as GST Compensation shortfall
Almost 50 % of the total shortfall for the entire year released in a single instalment
15 JUL 2021 6:23PM by PIB Delhi
Ministry of Finance has released today ₹75,000 crore to the States and UTs with Legislature under the back-to-back loan facility in lieu of GST Compensation. This release is in addition to normal GST compensation being released every 2 months out of actual cess collection.
Subsequent to the 43rd GST Council Meeting held on 28.05.2021, it was decided that the Central Government would borrow ₹1.59 lakh crore and release it to States and UTs with Legislature on a back-to-back basis to meet the resource gap due to the short release of Compensation on account of inadequate amount in the Compensation Fund. This amount is as per the principles adopted for a similar facility in FY 2020-21, where an amount of ₹1.10 lakh crore was released to States under a similar arrangement. This amount of ₹1.59 lakh crore would be over and above the compensation in excess of ₹1 lakh crore(based on cess collection) that is estimated to be released to States/UTs with Legislature during this financial year. The sum total of ₹2.59 lakh crore is expected to exceed the amount of GST compensation accruing in FY 2021-22.
All eligible States and UTs (with Legislature) have agreed to the arrangements of funding of the compensation shortfall under the back-to-back loan facility. For effective response and management of COVID-19 pandemic and a step-up in capital expenditure all States and UTs have a very important role to play. For assisting the States/UTs in their endeavour, Ministry of Finance has frontloaded the release of assistance under the back-to-back loan facility during FY 2021-22 ₹75, 000 crore (almost 50 % of the total shortfall for the entire year) released today in a single instalment. The balance amount will be released in the second half of 2021-22 in steady instalments.
The release of ₹75,000 crore being made now is funded from borrowings of GoI in 5-year securities, totalling ₹68,500 crore and 2-year securities for ₹6,500 crore issued in the current financial year, at a Weighted Average Yield of 5.60 and 4.25 percent per annum respectively.
It is expected that this release will help the States/UTs in planning their public expenditure among other things, for improving, health infrastructure and taking up infrastructure projects.
State/ UTs wise amount released as “Back to Back Loan in lieu of GST Compensation Shortfall” on 15.07.2021
(in Rs. Crore)
Sl. No.
Name of the State/ UTs
GST Compensation shortfall released
5 year tenor
2 year tenor
Total
1.
Andhra Pradesh
1409.67
133.76
1543.43
2.
Assam
764.29
72.52
836.81
3.
Bihar
2936.53
278.65
3215.18
4.
Chhattisgarh
2139.06
202.98
2342.04
5.
Goa
364.91
34.63
399.54
6.
Gujarat
5618.00
533.10
6151.10
7.
Haryana
3185.55
302.28
3487.83
8.
Himachal Pradesh
1161.08
110.18
1271.26
9.
Jharkhand
1070.18
101.55
1171.73
10.
Karnataka
7801.86
740.31
8542.17
11.
Kerala
3765.01
357.26
4122.27
12.
Madhya Pradesh
3020.54
286.62
3307.16
13.
Maharashtra
5937.68
563.43
6501.11
14.
Meghalaya
60.75
5.76
66.51
15.
Odisha
2770.23
262.87
3033.10
16.
Punjab
5226.81
495.97
5722.78
17.
Rajasthan
3131.26
297.13
3428.39
18.
Tamil Nadu
3487.56
330.94
3818.50
19.
Telangana
1968.46
186.79
2155.25
20.
Tripura
172.76
16.39
189.15
21.
Uttar Pradesh
3506.94
332.78
3839.72
22.
Uttarakhand
1435.95
136.26
1572.21
23.
West Bengal
2768.07
262.66
3030.73
24.
UT of Delhi
2668.12
253.18
2921.30
25.
UT of Jammu & Kashmir
1656.54
157.19
1813.73
26.
UT of Puducherry
472.19
44.81
517.00
Total:
68500.00
6500.00
75000.00

अर्थ मंत्रालय
जीएसटी नुकसान भरपाई म्हणून केंद्राकडून राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना 75,000 कोटी रुपये वितरीत
वर्षभराच्या एकूण अंदाजे नुकसानभरपाईच्या रकमेपैकी सुमारे 50 % निधी एकाच हप्त्यात वितरीत
15 JUL 2021 7:45PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 15 जुलै 2021
केंद्रीय अर्थमंत्रालयाने आज सर्व राज्ये आणि विधानसभा असलेल्या केंद्रशासित प्रदेशांना वस्तू आणि सेवा कराच्या नुकसान भरपाईपोटी एकापाठोपाठ एक कर्ज घेण्याच्या सुविधेअंतर्गत, 75,000 कोटी रुपये निधी वितरीत केला आहे. जीएसटी नुकसान भरपाईपोटी उपकर संकलनामधून दर दोन महिन्यांनी राज्यांना दिल्या जाणाऱ्या निधीच्या व्यतिरिक्त ही नुकसान भरपाई केंद्राकडून दिली जात आहे.
दिनांक 28.05.2021 रोजी वस्तू आणि सेवा कर परिषदेची 43 वी बैठक झाली. या बैठकीतकेंद्र सरकार 1.59 लाख कोटी रुपयांचे कर्ज घेईल आणि ते राज्ये तसेच विधानसभा असलेल्या केंद्रशासित प्रदेशांना एकापाठोपाठ आधारावर देईल, असा निर्णय घेण्यात आला. यातून राज्यांना जीएसटी नुकसानभरपाईपोटी मिळणाऱ्या रकमेतली तूट भरून काढता येईल आणि एक आर्थिक स्त्रोत उपलब्ध होईल. ही रक्कम, आर्थिक वर्ष 2020-21 मध्ये स्वीकारलेल्या याच सुविधेच्या तत्वावर आधारलेली आहे. त्यावेळी, याच व्यवस्थेअंतर्गत, राज्यांना 1.10 लाख कोटी रुपये वितरीत करण्यात आले होते.
ही 1.59 लाख कोटी रुपयांची रक्कम उपकार संकलनाच्या आधारावर दिल्या जाणाऱ्या एक लाख कोटी रुपयांच्या नुकसानभरपाईच्या अतिरिक्त दिली जाणार रक्कम आहे. ही एक लाख कोटी रुपयांची रक्कम, राज्ये तसेच विधानसभा असलेल्या केंद्रशासित प्रदेशांना या आर्थिक वर्षात दिले जाणार आहे.
सर्व पात्र राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांनी ( विधानसभा असलेले) नुकसान भरपाईचा निधी एकापाठोपाठ कर्ज सुविधेअंतर्गत देण्याच्या या व्यवस्थेविषयी सहमती दाखवली होती.कोविड-19 महामारीचे व्यवस्थापन आणि प्रभावी उपाययोजनांसाठी तसेच भांडवली खर्चात वाढ करण्यासाठी सर्व राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांची भूमिकाही महत्वाची आहे. या प्रयत्नात, सर्व राज्ये आणि आणि केंद्रशासित प्रदेशांना मदत व्हावी या हेतून केंद्रीय आर्थ मंत्रालयाने एकापाठोपाठ एक कर्ज सुविधेअंतर्गत, आर्थिक वर्ष 2021-22 मध्ये 75, 000 कोटी रुपये निधी वितरीत केला आहे. ( संपूर्ण वर्षातील अंदाजे महसूली तुटीच्या नुकसानभरपाई च्या एकूण रकमेपैकी 50 % रक्कम ) एकाच हप्त्यात वितरीत करण्यात आली आहे. उर्वरित रक्कम आर्थिक वर्ष 2021-22च्या दुसऱ्या सहामाहीत वितरीत केली जाईल.
हा 75,000 कोटी रुपये निधी, केंद्र सरकारकडून पाच वर्षांच्या 68,500 कोटी रुपयांच्या सिक्युरिटीज च्या आधारावर आणि दोन वर्षांच्या 6,500 कोटी रुपयांच्या सिक्युरिटीजच्या आधारावर, चालू आर्थिक वर्षात उभा केला जाणार आहे. यासाठीचे मैच्युरीटी वेटेड अॅव्हरेज यील्ड अनुक्रमे प्रतिवर्ष 5.60 आणि 4.25 टक्के ग्राह्य धरण्यात आले आहे.
या निधीमुळे, राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना त्यांच्या सार्वजनिक खर्चाचे नियोजन करण्यास मदत होण्याची अपेक्षा आहे. तसेच, आरोग्यविषयक पायाभूत सुविधांमध्ये सुधारणा आणि पायाभूत प्रकल्पांना गती देण्यासाठीही मदत होईल.
महाराष्ट्राला पाच वर्षांच्या कालावधीसाठी 5937.68कोटी रुपये तर दोन वर्षांच्या कालावधीसाठी 563.43 असा एकूण 6501.11 कोटी रुपये निधी या नुकसानभरपाई पोटी वितरीत करण्यात आला आहे
वस्तू आणि सेवा कराच्या नुकसान भरपाईपोटी राज्ये/ केंद्रशासित प्रदेशांना एकापाठोपाठ एक कर्ज व्यवस्थेअंतर्गत 15.07.2021रोजी वितरीत करण्यात आलेली राज्यनिहाय रक्कम
(in Rs. Crore)
Sl. No.
Name of the State/ UTs
GST Compensation shortfall released
5 year tenor
2 year tenor
Total
1.
Andhra Pradesh
1409.67
133.76
1543.43
2.
Assam
764.29
72.52
836.81
3.
Bihar
2936.53
278.65
3215.18
4.
Chhattisgarh
2139.06
202.98
2342.04
5.
Goa
364.91
34.63
399.54
6.
Gujarat
5618.00
533.10
6151.10
7.
Haryana
3185.55
302.28
3487.83
8.
Himachal Pradesh
1161.08
110.18
1271.26
9.
Jharkhand
1070.18
101.55
1171.73
10.
Karnataka
7801.86
740.31
8542.17
11.
Kerala
3765.01
357.26
4122.27
12.
Madhya Pradesh
3020.54
286.62
3307.16
13.
Maharashtra
5937.68
563.43
6501.11
14.
Meghalaya
60.75
5.76
66.51
15.
Odisha
2770.23
262.87
3033.10
16.
Punjab
5226.81
495.97
5722.78
17.
Rajasthan
3131.26
297.13
3428.39
18.
Tamil Nadu
3487.56
330.94
3818.50
19.
Telangana
1968.46
186.79
2155.25
20.
Tripura
172.76
16.39
189.15
21.
Uttar Pradesh
3506.94
332.78
3839.72
22.
Uttarakhand
1435.95
136.26
1572.21
23.
West Bengal
2768.07
262.66
3030.73
24.
UT of Delhi
2668.12
253.18
2921.30
25.
UT of Jammu & Kashmir
1656.54
157.19
1813.73
26.
UT of Puducherry
472.19
44.81
517.00
Total:
68500.00
6500.00
75000.00