Ministry of Finance
₹ 75,000 crore released to States and UTs with Legislature as GST Compensation shortfall
Almost 50 % of the total shortfall for the entire year released in a single instalment
15 JUL 2021 6:23PM by PIB Delhi
Ministry of Finance has released today ₹75,000 crore to the States and UTs with Legislature under the back-to-back loan facility in lieu of GST Compensation. This release is in addition to normal GST compensation being released every 2 months out of actual cess collection.
Subsequent to the 43rd GST Council Meeting held on 28.05.2021, it was decided that the Central Government would borrow ₹1.59 lakh crore and release it to States and UTs with Legislature on a back-to-back basis to meet the resource gap due to the short release of Compensation on account of inadequate amount in the Compensation Fund. This amount is as per the principles adopted for a similar facility in FY 2020-21, where an amount of ₹1.10 lakh crore was released to States under a similar arrangement. This amount of ₹1.59 lakh crore would be over and above the compensation in excess of ₹1 lakh crore(based on cess collection) that is estimated to be released to States/UTs with Legislature during this financial year. The sum total of ₹2.59 lakh crore is expected to exceed the amount of GST compensation accruing in FY 2021-22.
All eligible States and UTs (with Legislature) have agreed to the arrangements of funding of the compensation shortfall under the back-to-back loan facility. For effective response and management of COVID-19 pandemic and a step-up in capital expenditure all States and UTs have a very important role to play. For assisting the States/UTs in their endeavour, Ministry of Finance has frontloaded the release of assistance under the back-to-back loan facility during FY 2021-22 ₹75, 000 crore (almost 50 % of the total shortfall for the entire year) released today in a single instalment. The balance amount will be released in the second half of 2021-22 in steady instalments.
The release of ₹75,000 crore being made now is funded from borrowings of GoI in 5-year securities, totalling ₹68,500 crore and 2-year securities for ₹6,500 crore issued in the current financial year, at a Weighted Average Yield of 5.60 and 4.25 percent per annum respectively.
It is expected that this release will help the States/UTs in planning their public expenditure among other things, for improving, health infrastructure and taking up infrastructure projects.
State/ UTs wise amount released as “Back to Back Loan in lieu of GST Compensation Shortfall” on 15.07.2021
(in Rs. Crore)
Sl. No.
Name of the State/ UTs
GST Compensation shortfall released
5 year tenor
2 year tenor
Total
1.
Andhra Pradesh
1409.67
133.76
1543.43
2.
Assam
764.29
72.52
836.81
3.
Bihar
2936.53
278.65
3215.18
4.
Chhattisgarh
2139.06
202.98
2342.04
5.
Goa
364.91
34.63
399.54
6.
Gujarat
5618.00
533.10
6151.10
7.
Haryana
3185.55
302.28
3487.83
8.
Himachal Pradesh
1161.08
110.18
1271.26
9.
Jharkhand
1070.18
101.55
1171.73
10.
Karnataka
7801.86
740.31
8542.17
11.
Kerala
3765.01
357.26
4122.27
12.
Madhya Pradesh
3020.54
286.62
3307.16
13.
Maharashtra
5937.68
563.43
6501.11
14.
Meghalaya
60.75
5.76
66.51
15.
Odisha
2770.23
262.87
3033.10
16.
Punjab
5226.81
495.97
5722.78
17.
Rajasthan
3131.26
297.13
3428.39
18.
Tamil Nadu
3487.56
330.94
3818.50
19.
Telangana
1968.46
186.79
2155.25
20.
Tripura
172.76
16.39
189.15
21.
Uttar Pradesh
3506.94
332.78
3839.72
22.
Uttarakhand
1435.95
136.26
1572.21
23.
West Bengal
2768.07
262.66
3030.73
24.
UT of Delhi
2668.12
253.18
2921.30
25.
UT of Jammu & Kashmir
1656.54
157.19
1813.73
26.
UT of Puducherry
472.19
44.81
517.00
Total:
68500.00
6500.00
75000.00

ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಜಿಎಸ್ಟಿ ಪರಿಹಾರದ ಕೊರತೆಗಾಗಿ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಶಾಸನ ಸಭೆ ಇರುವ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ₹75,000 ಕೋಟಿ ಬಿಡುಗಡೆ
ಇಡೀ ವರ್ಷದ ಒಟ್ಟು ಕೊರತೆಯ ಶೇ.50ರಷ್ಟು ಹಣ ಒಂದೇ ಕಂತಿನಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆ
ಕರ್ನಾಟಕಕ್ಕೆ ಒಟ್ಟು 8542.17 ಕೋಟಿ ರೂ. ಬಿಡುಗಡೆ
15 JUL 2021 6:23PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ, ಇಂದು ಜಿಎಸ್ಟಿ ಪರಿಹಾರದ ಬದಲಾಗಿ ಮತ್ತೆ ಮತ್ತೆ ಸಾಲ ಪಡೆಯುವ ಸೌಲಭ್ಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 75,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಶಾಸನ ಸಭೆ ಇರುವ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ. ಈ ಬಿಡುಗಡೆಯು ಪ್ರತಿ 2 ತಿಂಗಳಿಗೊಮ್ಮೆ ವಾಸ್ತವ ಕರ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಜಿಎಸ್ಟಿ ಪರಿಹಾರವಾಗಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುವ ಸಾಮಾನ್ಯ ಜಿಎಸ್ಟಿ ಪರಿಹಾರಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿದೆ.
28.05.2021ರಂದು ನಡೆದ 43ನೇ ಜಿಎಸ್ಟಿ ಮಂಡಳಿ ಸಭೆಯ ತರುವಾಯ, ಪರಿಹಾರ ನಿಧಿಯಲ್ಲಿನ ಕೊರತೆಯ ಮೊತ್ತದ ಕಾರಣದಿಂದ ಪರಿಹಾರದ ಬಿಡುಗಡೆ ಕೊರತೆಯಿಂದಾಗಿ ಸಂಪನ್ಮೂಲದ ಅಂತರವನ್ನು ಸರಿದೂಗಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ 1.59 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಸಾಲ ಪಡೆದು ಅದನ್ನು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಶಾಸನಸಭೆ ಇರುವ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಮತ್ತೆ ಮತ್ತೆ ಸಾಲದ ಆಧಾರದಲ್ಲಿ ನೀಡಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಮೊತ್ತವು 2020-21ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಇದೇ ರೀತಿಯ ಸೌಲಭ್ಯ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ನೀತಿಯ ಅನುಗುಣವಾಗಿದ್ದು, ಅದರಲ್ಲಿ 1.10 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಇದೇ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಡಿ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿತ್ತು. 1.59 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಈ ಮೊತ್ತವು ಈ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲು ಅಂದಾಜು ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದ 1 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. (ಕರ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಅಧಾರ)ಪರಿಹಾರಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. 2.59 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೊತ್ತವು 2021-22ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿನ ಜಿಎಸ್ಟಿ ಪರಿಹಾರದ ಮೊತ್ತಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗುವ ನಿರೀಕ್ಷೆ ಇದೆ.
ಎಲ್ಲ ಅರ್ಹ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು (ಶಾಸನ ಸಭೆ) ಮತ್ತೆ ಮತ್ತೆ ಸಾಲ ಪಡೆವ ಸೌಲಭ್ಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪರಿಹಾರದ ಕೊರತೆ ತುಂಬುವ ನಿಧಿಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿವೆ. ಕೋವಿಡ್ -19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಸಮರ್ಥ ಸ್ಪಂದನೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ ಹಾಗೂ ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಮುಂದಡಿಯಿಡಲು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ನೆರವಾಗುವ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿ, ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯವು 2021-22ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಮತ್ತೆ ಮತ್ತೆ ಸಾಲ ಪಡೆಯುವ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಮುಂದಿಟ್ಟಿದ್ದು, 75,000 ಕೋಟಿ ರೂ.(ಇಡೀ ವರ್ಷದ ಒಟ್ಟು ಕೊರತೆಯ ಬಹುತೇಕ ಶೇ.50ರಷ್ಟು)ಗಳನ್ನು ಇಂದು ಒಂದೇ ಕಂತಿನಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ. 2021-22ರ ದ್ವಿತಿಯಾರ್ಧದಲ್ಲಿ ಬಾಕಿ ಮೊತ್ತದ ಕಂತನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದು.
ಈಗ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿರುವ 75,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಹಣವನ್ನು 5 ವರ್ಷಗಳ ಭದ್ರತೆಯೊಂದಿಗೆ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಪಡೆದಿರುವ ಸಾಲದಿಂದ ನೀಡಲಾಗಿದ್ದು, ಒಟ್ಟು 68,500 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮತ್ತು ಪ್ರಸಕ್ತ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆಯಾದ, 2 ವರ್ಷಗಳ ಭದ್ರತೆಯ 6,500 ಕೋಟಿ ರೂ. ಸೇರಿದೆ, ಅನುಕ್ರಮವಾಗಿ ವಾರ್ಷಿಕ ಶೇ. 5.60 ಮತ್ತು ಶೇ.4.25ರ ತೂಕದ ಸರಾಸರಿ ಇಳುವರಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಈ ಬಿಡುಗಡೆಯು ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಇತರ ಸಂಗತಿಗಳಾದ ಅಂದರೆ ಆರೋಗ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸುಧಾರಣೆ ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆ ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲು ತಮ್ಮ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವೆಚ್ಚದ ಯೋಜನೆ ರೂಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನೆರವಾಗುತ್ತದೆ
ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳವಾರು ಮೊತ್ತವನ್ನು ಜಿಎಸ್ಟಿ ಪರಿಹಾರದ ಕೊರತೆಯ ಬದಲಾಗಿ ಮತ್ತೆ ಮತ್ತೆ ಸಾಲಕ್ಕಾಗಿ 15.07.2021ರಂದು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಈ ಪೈಕಿ ಕರ್ನಾಟಕಕ್ಕೆ 5 ವರ್ಷಗಳ ಭದ್ರತೆಯಡಿ 7801.86 ಕೋಟಿ ರೂ ಮತ್ತು 2 ವರ್ಷದ ಅವಧಿಯ ಭದ್ರತೆಯಡಿ 740.31 ಕೋಟಿ ರೂ. ಸೇರಿ ಒಟ್ಟು 8542.17 ಕೋಟಿ ರೂ. ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
(ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಲ್ಲಿ)
ಕ್ರ.ಸಂ
ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶದ ಹೆಸರು
ಬಿಡುಗಡೆಯಾದ ಜಿಎಸ್ಟಿ ಪರಿಹಾರದ ಕೊರತೆ
5 ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿ
2 ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿ
ಒಟ್ಟು
1.
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ
1409.67
133.76
1543.43
2.
ಅಸ್ಸಾಂ
764.29
72.52
836.81
3.
ಬಿಹಾರ
2936.53
278.65
3215.18
4.
ಛತ್ತೀಸಗಢ
2139.06
202.98
2342.04
5.
ಗೋವಾ
364.91
34.63
399.54
6.
ಗುಜರಾತ್
5618.00
533.10
6151.10
7.
ಹರಿಯಾಣ
3185.55
302.28
3487.83
8.
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
1161.08
110.18
1271.26
9.
ಜಾರ್ಖಂಡ್
1070.18
101.55
1171.73
10.
ಕರ್ನಾಟಕ
7801.86
740.31
8542.17
11.
ಕೇರಳ
3765.01
357.26
4122.27
12.
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
3020.54
286.62
3307.16
13.
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
5937.68
563.43
6501.11
14.
ಮೇಘಾಲಯ
60.75
5.76
66.51
15.
ಒಡಿಶಾ
2770.23
262.87
3033.10
16.
ಪಂಜಾಬ್
5226.81
495.97
5722.78
17.
ರಾಜಾಸ್ಥಾನ
3131.26
297.13
3428.39
18.
ತಮಿಳುನಾಡು
3487.56
330.94
3818.50
19.
ತೆಲಂಗಾಣ
1968.46
186.79
2155.25
20.
ತ್ರಿಪುರಾ
172.76
16.39
189.15
21.
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
3506.94
332.78
3839.72
22.
ಉತ್ತರಾಖಂಡ
1435.95
136.26
1572.21
23.
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
2768.07
262.66
3030.73
24.
ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ ದೆಹಲಿ
2668.12
253.18
2921.30
25.
ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ
1656.54
157.19
1813.73
26.
ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ ಪುದುಚೇರಿ
472.19
44.81
517.00
ಒಟ್ಟು:
68500.00
6500.00
75000.00