Ministry of Finance
₹ 75,000 crore released to States and UTs with Legislature as GST Compensation shortfall
Almost 50 % of the total shortfall for the entire year released in a single instalment
15 JUL 2021 6:23PM by PIB Delhi
Ministry of Finance has released today ₹75,000 crore to the States and UTs with Legislature under the back-to-back loan facility in lieu of GST Compensation. This release is in addition to normal GST compensation being released every 2 months out of actual cess collection.
Subsequent to the 43rd GST Council Meeting held on 28.05.2021, it was decided that the Central Government would borrow ₹1.59 lakh crore and release it to States and UTs with Legislature on a back-to-back basis to meet the resource gap due to the short release of Compensation on account of inadequate amount in the Compensation Fund. This amount is as per the principles adopted for a similar facility in FY 2020-21, where an amount of ₹1.10 lakh crore was released to States under a similar arrangement. This amount of ₹1.59 lakh crore would be over and above the compensation in excess of ₹1 lakh crore(based on cess collection) that is estimated to be released to States/UTs with Legislature during this financial year. The sum total of ₹2.59 lakh crore is expected to exceed the amount of GST compensation accruing in FY 2021-22.
All eligible States and UTs (with Legislature) have agreed to the arrangements of funding of the compensation shortfall under the back-to-back loan facility. For effective response and management of COVID-19 pandemic and a step-up in capital expenditure all States and UTs have a very important role to play. For assisting the States/UTs in their endeavour, Ministry of Finance has frontloaded the release of assistance under the back-to-back loan facility during FY 2021-22 ₹75, 000 crore (almost 50 % of the total shortfall for the entire year) released today in a single instalment. The balance amount will be released in the second half of 2021-22 in steady instalments.
The release of ₹75,000 crore being made now is funded from borrowings of GoI in 5-year securities, totalling ₹68,500 crore and 2-year securities for ₹6,500 crore issued in the current financial year, at a Weighted Average Yield of 5.60 and 4.25 percent per annum respectively.
It is expected that this release will help the States/UTs in planning their public expenditure among other things, for improving, health infrastructure and taking up infrastructure projects.
State/ UTs wise amount released as “Back to Back Loan in lieu of GST Compensation Shortfall” on 15.07.2021
(in Rs. Crore)
Sl. No.
Name of the State/ UTs
GST Compensation shortfall released
5 year tenor
2 year tenor
Total
1.
Andhra Pradesh
1409.67
133.76
1543.43
2.
Assam
764.29
72.52
836.81
3.
Bihar
2936.53
278.65
3215.18
4.
Chhattisgarh
2139.06
202.98
2342.04
5.
Goa
364.91
34.63
399.54
6.
Gujarat
5618.00
533.10
6151.10
7.
Haryana
3185.55
302.28
3487.83
8.
Himachal Pradesh
1161.08
110.18
1271.26
9.
Jharkhand
1070.18
101.55
1171.73
10.
Karnataka
7801.86
740.31
8542.17
11.
Kerala
3765.01
357.26
4122.27
12.
Madhya Pradesh
3020.54
286.62
3307.16
13.
Maharashtra
5937.68
563.43
6501.11
14.
Meghalaya
60.75
5.76
66.51
15.
Odisha
2770.23
262.87
3033.10
16.
Punjab
5226.81
495.97
5722.78
17.
Rajasthan
3131.26
297.13
3428.39
18.
Tamil Nadu
3487.56
330.94
3818.50
19.
Telangana
1968.46
186.79
2155.25
20.
Tripura
172.76
16.39
189.15
21.
Uttar Pradesh
3506.94
332.78
3839.72
22.
Uttarakhand
1435.95
136.26
1572.21
23.
West Bengal
2768.07
262.66
3030.73
24.
UT of Delhi
2668.12
253.18
2921.30
25.
UT of Jammu & Kashmir
1656.54
157.19
1813.73
26.
UT of Puducherry
472.19
44.81
517.00
Total:
68500.00
6500.00
75000.00

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
శాసనసభ తో ఉన్న రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు జి.ఎస్.టి. పరిహారం కొరతగా - 75,000 కోట్ల రూపాయలు విడుదల
మొత్తం సంవత్సరానికి చెల్లించాల్సిన కొరతలో దాదాపు 50 శాతం - ఒకే విడతలో విడుదల
15 JUL 2021 6:23PM by PIB Hyderabad
జీ.ఎస్.టి. పరిహారాన్ని బ్యాక్-టు-బ్యాక్ లోన్ సౌకర్యం కింద ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ ఈ రోజు 75,000 కోట్ల రూపాయలను, శాసనసభతో ఉన్న రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు విడుదల చేసింది. వాస్తవ పన్నుల సేకరణ నుండి ప్రతి 2 నెలలకు విడుదల చేసే సాధారణ జి.ఎస్.టి. పరిహారానికి అదనంగా దీన్ని విడుదల చేశారు.
2021 మే, 28వ తేదీన జరిగిన 43వ జీ.ఎస్.టి. కౌన్సిల్ సమావేశం అనంతరం, కేంద్ర ప్రభుత్వం, 1.59 లక్షల కోట్ల రూపాయల రుణం తీసుకోవాలనీ, పరిహార నిధిలో సరిపడ మొత్తం లేని కారణంగా పరిహారం స్వల్పంగా విడుదల చేయడం వల్ల వనరుల అంతరాన్ని తీర్చడానికి దానిని బ్యాక్-టు-బ్యాక్ ప్రాతిపదికన శాసనసభతో ఉన్న రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు విడుదల చేయాలని నిర్ణయించారు. 2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరంలో ఇదే విధమైన సౌకర్యం కోసం అనుసరించిన సూత్రాల ప్రకారం ఈ మొత్తాన్ని విడుదల చేయాలని నిర్ణయించారు. ఇదే విధమైన అమరిక కింద గత ఏడాది, రాష్ట్రాలకు 1.10 లక్షల కోట్ల రూపాయలు విడుదల చేశారు. ఈ ఆర్థిక సంవత్సరంలో, శాసనసభ తో ఉన్న రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు విడుదల చేసే ఒక లక్ష కోట్ల రూపాయలకు పైగా (పన్ను వసూలు ఆధారంగా), ఈ 1.59 లక్షల కోట్లు పరిహారం, విడుదల చేయనున్నారు. 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరంలో వచ్చే జి.ఎస్.టి. పరిహారం మొత్తాన్ని 2.59 లక్షల కోట్ల రూపాయలు అధిగమించవచ్చని అంచనా.
అర్హత కలిగిన అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు (శాసనసభ తో ఉన్న) బ్యాక్-టు-బ్యాక్ లోన్ సౌకర్యం కింద పరిహార కొరత నిధులు సమకూర్చుకోవడానికి అంగీకరించాయి. కోవిడ్-19 మహమ్మారి యొక్క సమర్థవంతమైన ప్రతిస్పందన మరియు నిర్వహణతో పాటు మూలధన వ్యయంలో ఒక అడుగు ముందుకు వేయడానికి అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు చాలా ముఖ్యమైన పాత్ర పోషించవలసి ఉంది. రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ప్రయత్నంలో సహాయపడటానికి, 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరంలో బ్యాక్-టు-బ్యాక్ ఋణ సౌకర్యం కింద, ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ 75,000 కోట్ల రూపాయలు (సంవత్సరానికి మొత్తం కొరతలో దాదాపు 50 శాతం) ఈ రోజు ఒకే విడతలో విడుదల చేసింది. మిగిలిన మొత్తాన్ని 2021-22 ఆర్ధిక సంవత్సరం రెండవ అర్ధ భాగంలో, స్థిరమైన వాయిదాలలో విడుదల చేయనున్నారు.
ఇప్పుడు విడుదల చేసిన 75,000 కోట్ల రూపాయల మేర నిధులను, 5 సంవత్సరాల సెక్యూరిటీల నుండి 68,500 కోట్ల రూపాయలు, 2 సంవత్సరాల సెక్యూరిటీల నుండి 6,500 కోట్ల రూపాయల మేర, వరుసగా ఒక్కో దానిపైనా సంవత్సరానికి సగటున 5.60 మరియు 4.25 శాతం రాబడి తో, భారత ప్రభుత్వ రుణాల నుండి సమకూర్చుకోవడం జరిగింది.
రాష్ట్రాలు / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు, ఇతర విషయాలతో పాటు తమ ప్రజా వ్యయాన్ని ప్రణాళికాబద్ధం చేసుకోవడంతో పాటు, ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాలను మెరుగుపరచడానికి, ఇతర మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టులను చేపట్టడానికి, ఈ నిధుల విడుదల సహాయపడుతుందని భావిస్తున్నారు.
“జి.ఎస్.టి. పరిహార కొరతకు బదులుగా బ్యాక్ టు బ్యాక్ రుణంగా” రాష్ట్రాలు / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల వారీగా 2021 జూలై, 15వ తేదీన విడుదల చేసిన మొత్తం వివరాలు
(రూపాయలు కోట్లలో)
క్రమ సంఖ్య
రాష్ట్రాలు / కేంద్రపాలిత
ప్రాంతాల పేరు
విడుదల చేసిన జి.ఎస్.టి. పరిహారం కొరత
ఐదేళ్ళలో
రెండేళ్ళలో
మొత్తం
1.
ఆంధ్రప్రదేశ్
1409.67
133.76
1543.43
2.
అస్సాం
764.29
72.52
836.81
3.
బీహార్
2936.53
278.65
3215.18
4.
ఛత్తీస్ గఢ్
2139.06
202.98
2342.04
5.
గోవా
364.91
34.63
399.54
6.
గుజరాత్
5618.00
533.10
6151.10
7.
హర్యానా
3185.55
302.28
3487.83
8.
హిమాచల్ ప్రదేశ్
1161.08
110.18
1271.26
9.
ఝార్ఖండ్
1070.18
101.55
1171.73
10.
కర్ణాటక
7801.86
740.31
8542.17
11.
కేరళ
3765.01
357.26
4122.27
12.
మధ్యప్రదేశ్
3020.54
286.62
3307.16
13.
మహారాష్ట్ర
5937.68
563.43
6501.11
14.
మేఘాలయ
60.75
5.76
66.51
15.
ఒడిశా
2770.23
262.87
3033.10
16.
పంజాబ్
5226.81
495.97
5722.78
17.
రాజస్థాన్
3131.26
297.13
3428.39
18.
తమిళనాడు
3487.56
330.94
3818.50
19.
తెలంగాణ
1968.46
186.79
2155.25
20.
త్రిపుర
172.76
16.39
189.15
21.
ఉత్తర ప్రదేశ్
3506.94
332.78
3839.72
22.
ఉత్తరాఖండ్
1435.95
136.26
1572.21
23.
పశ్చిమ బెంగాల్
2768.07
262.66
3030.73
24.
కేంద్రపాలిత ప్రాంతం ఢిల్లీ
2668.12
253.18
2921.30
25.
కేంద్రపాలిత ప్రాంతం జమ్మూ-కశ్మీర్
1656.54
157.19
1813.73
26.
కేంద్రపాలిత ప్రాంతం పుదుచ్చేరి
472.19
44.81
517.00
మొత్తం :
68500.00
6500.00
75000.00