Ministry of Finance
₹ 75,000 crore released to States and UTs with Legislature as GST Compensation shortfall
Almost 50 % of the total shortfall for the entire year released in a single instalment
15 JUL 2021 6:23PM by PIB Delhi
Ministry of Finance has released today ₹75,000 crore to the States and UTs with Legislature under the back-to-back loan facility in lieu of GST Compensation. This release is in addition to normal GST compensation being released every 2 months out of actual cess collection.
Subsequent to the 43rd GST Council Meeting held on 28.05.2021, it was decided that the Central Government would borrow ₹1.59 lakh crore and release it to States and UTs with Legislature on a back-to-back basis to meet the resource gap due to the short release of Compensation on account of inadequate amount in the Compensation Fund. This amount is as per the principles adopted for a similar facility in FY 2020-21, where an amount of ₹1.10 lakh crore was released to States under a similar arrangement. This amount of ₹1.59 lakh crore would be over and above the compensation in excess of ₹1 lakh crore(based on cess collection) that is estimated to be released to States/UTs with Legislature during this financial year. The sum total of ₹2.59 lakh crore is expected to exceed the amount of GST compensation accruing in FY 2021-22.
All eligible States and UTs (with Legislature) have agreed to the arrangements of funding of the compensation shortfall under the back-to-back loan facility. For effective response and management of COVID-19 pandemic and a step-up in capital expenditure all States and UTs have a very important role to play. For assisting the States/UTs in their endeavour, Ministry of Finance has frontloaded the release of assistance under the back-to-back loan facility during FY 2021-22 ₹75, 000 crore (almost 50 % of the total shortfall for the entire year) released today in a single instalment. The balance amount will be released in the second half of 2021-22 in steady instalments.
The release of ₹75,000 crore being made now is funded from borrowings of GoI in 5-year securities, totalling ₹68,500 crore and 2-year securities for ₹6,500 crore issued in the current financial year, at a Weighted Average Yield of 5.60 and 4.25 percent per annum respectively.
It is expected that this release will help the States/UTs in planning their public expenditure among other things, for improving, health infrastructure and taking up infrastructure projects.
State/ UTs wise amount released as “Back to Back Loan in lieu of GST Compensation Shortfall” on 15.07.2021
(in Rs. Crore)
Sl. No.
Name of the State/ UTs
GST Compensation shortfall released
5 year tenor
2 year tenor
Total
1.
Andhra Pradesh
1409.67
133.76
1543.43
2.
Assam
764.29
72.52
836.81
3.
Bihar
2936.53
278.65
3215.18
4.
Chhattisgarh
2139.06
202.98
2342.04
5.
Goa
364.91
34.63
399.54
6.
Gujarat
5618.00
533.10
6151.10
7.
Haryana
3185.55
302.28
3487.83
8.
Himachal Pradesh
1161.08
110.18
1271.26
9.
Jharkhand
1070.18
101.55
1171.73
10.
Karnataka
7801.86
740.31
8542.17
11.
Kerala
3765.01
357.26
4122.27
12.
Madhya Pradesh
3020.54
286.62
3307.16
13.
Maharashtra
5937.68
563.43
6501.11
14.
Meghalaya
60.75
5.76
66.51
15.
Odisha
2770.23
262.87
3033.10
16.
Punjab
5226.81
495.97
5722.78
17.
Rajasthan
3131.26
297.13
3428.39
18.
Tamil Nadu
3487.56
330.94
3818.50
19.
Telangana
1968.46
186.79
2155.25
20.
Tripura
172.76
16.39
189.15
21.
Uttar Pradesh
3506.94
332.78
3839.72
22.
Uttarakhand
1435.95
136.26
1572.21
23.
West Bengal
2768.07
262.66
3030.73
24.
UT of Delhi
2668.12
253.18
2921.30
25.
UT of Jammu & Kashmir
1656.54
157.19
1813.73
26.
UT of Puducherry
472.19
44.81
517.00
Total:
68500.00
6500.00
75000.00

નાણા મંત્રાલય
રાજ્યો અને વિધાનસભા સાથેના કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને GST વળતરમાં ઉણપ પેટે રૂ. 75,000 કરોડ ચુકવવામાં આવ્યા
આખા વર્ષ માટેની કુલ ઉણપમાંથી લગભગ 50% રકમ એક જ હપતામાં આપવામાં આવી
15 JUL 2021 6:23PM by PIB Ahmedabad
નાણાં મંત્રાલય દ્વારા આજે રાજ્યો અને વિધાનસભા સાથેના કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને GST વળતરના બદલામાં બેક-ટુ-બેક ધીરાણ સુવિધા અંતર્ગત રૂ. 75,000 કરોડની રકમ આપવામાં આવી છે. આ રકમ કુલ વાસ્તવિક ઉપકરના એકત્રીકરણમાંથી દર મહિને આપવામાં આવતી GST વળતરની સામાન્ય ચુકવણી ઉપરાંત છે.
28.05.2021ના રોજ યોજવામાં આવેલી GST પરિષદની 43મી બેઠક બાદ, એવો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો હતો કે, કેન્દ્ર સરકાર રૂપિયા 1.59 લાખ કરોડનું ઋણ લેશે અને રાજ્યો તેમજ વિધાનસભા સાથેના કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને બેક-ટુ-બેક ધોરણે આપશે જેથી વળતરના ભંડોળમાં અપર્યાપ્ત રકમના કારણે તેમના વળતરની ચુકવણીમાં ઉભી થતી અછત પૂરી કરવા માટે સંસાધન અંતરાય પૂરો કરી શકાય. આ રકમ નાણાકીય વર્ષ 2020-21માં અપનાવવામાં આવેલી આવી જ સુવિધાના સિદ્ધાંત અનુસાર છે, જેમાં રાજ્યોને આવી જ વ્યવસ્થા કરવા માટે રૂ. 1.10 લાખ કરોડની રકમ આપવામાં આવી હતી. રૂ. 1.59 લાખ કરોડની આ રકમ આ નાણાકીય વર્ષમાં રાજ્યો/ વિધાનસભા સાથેના કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને અંદાજે આપવામાં આવનારી રૂપિયા 1 લાખ કરોડની રકમ (ઉપકર એકત્રીકરણના આધારે)ના વળતર સિવાય અને તે ઉપરાંત રહેશે. રૂપિયા 2.59 લાખ કરોડ રૂપિયાની કુલ રકમ નાણાકીય વર્ષ 2021-22માં GST વળતર ઉપાર્જનની રકમ કરતા વધશે તેવી અપેક્ષા છે.
પાત્રતા ધરાવતા તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો (વિધાનસભા સાથેના) બેક-ટુ-બેક ધીરાણ સુવિધા અંતર્ગત વળતરની ઉણપના ફંડિંગ માટેની આ વ્યવસ્થા સાથે સંમત થયા છે. કોવિડ-19 મહામારી સામે અસરકારક પ્રતિભાવ અને તેના વ્યવસ્થાપન માટે તેમજ મૂડી ખર્ચમાં એક ડગલું આગળ વધવા માટે તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ ખૂબ જ મહત્વની ભૂમિકા નિભાવવાની છે. રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને તેમના કાર્યોમાં સહાયતા કરવા માટે, નાણાં મંત્રાલયે નાણાંકીય વર્ષ 2021-22 માટે બેક-ટુ-બેક ધીરાણ સુવિધા અંતર્ગત સહાયતાની ચુકવણી કરી છે જેના માટે આજે રૂપિયા 75,000 કરોડ (આખા વર્ષ માટે કુલ ઉણપમાંથી લગભગ 50%) એક જ હપતામાં આપવામાં આવ્યા છે. બાકીની રકમ 2021-22ના ઉત્તરાર્ધમાં એકધારા હપતામાં ચુકવવામાં આવશે.
આપવામાં આવી રહેલી રૂપિયા 75,000 કરોડની રકમનું ફંડિંગ હવે ભારત સરકારના ઋણમાંથી 5 વર્ષની સિક્યુરિટીમાં કરવામાં આવી રહ્યું, જેમાં વર્તમાન નાણાકીય વર્ષમાં કુલ રૂ. 68,500 કરોડ અને 2 વર્ષ માટે રૂ. 6,500 કરોડની સિક્યુરિટી ઇશ્યુ કરવામાં આવી છે, જે અનુક્રમે વાર્ષિક 5.60 અને 4.25 ટકાની ભારીત સરેરાશ ઉપજ પર છે.
આ રકમ આપવાથી રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને આરોગ્ય માળખાકીય સુવિધાઓ સુધારવા માટે અને અન્ય માળખાકીય સુવિધાઓની પરિયોજનાઓ હાથ ધરવા માટે તેમના જાહેર ખર્ચા તેમજ અન્ય બાબતોનું પૂર્વાયોજન કરવામાં મદદ મળશે તેવી અપેક્ષા છે.
તા. 15.07.2021ના રોજ રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ અનુસાર આપવામાં આવેલી “GST વળતરની ઉણપના બદલે બેક ટુ બેક લોન”
(રૂ. કરોડમાં)
અનુ. નં.
રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશનું નામ
GST વળતર ઉપણ પેટે આપવામાં આવેલી રકમ
5 વર્ષની મુદત
2 વર્ષની મુદત
કુલ
1.
આંધ્રપ્રદેશ
1409.67
133.76
1543.43
2.
આસામ
764.29
72.52
836.81
3.
બિહાર
2936.53
278.65
3215.18
4.
છત્તીસગઢ
2139.06
202.98
2342.04
5.
ગોવા
364.91
34.63
399.54
6.
ગુજરાત
5618.00
533.10
6151.10
7.
હરિયાણા
3185.55
302.28
3487.83
8.
હિમાચલ પ્રદેશ
1161.08
110.18
1271.26
9.
ઝારખંડ
1070.18
101.55
1171.73
10.
કર્ણાટક
7801.86
740.31
8542.17
11.
કેરળ
3765.01
357.26
4122.27
12.
મધ્યપ્રદેશ
3020.54
286.62
3307.16
13.
મહારાષ્ટ્ર
5937.68
563.43
6501.11
14.
મેઘાલય
60.75
5.76
66.51
15.
ઓડિશા
2770.23
262.87
3033.10
16.
પંજાબ
5226.81
495.97
5722.78
17.
રાજસ્થાન
3131.26
297.13
3428.39
18.
તમિલનાડુ
3487.56
330.94
3818.50
19.
તેલંગાણા
1968.46
186.79
2155.25
20.
ત્રિપુરા
172.76
16.39
189.15
21.
ઉત્તરપ્રદેશ
3506.94
332.78
3839.72
22.
ઉત્તરાખંડ
1435.95
136.26
1572.21
23.
પશ્ચિમ બંગાળ
2768.07
262.66
3030.73
24.
દિલ્હી કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ
2668.12
253.18
2921.30
25.
જમ્મુ અને કાશ્મીર કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ
1656.54
157.19
1813.73
26.
પુડુચેરી કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ
472.19
44.81
517.00
કુલ:
68500.00
6500.00
75000.00