ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
75 ವರ್ಷಗಳ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ – ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವ
ಭಾರತದ ಸಮರ ಕಲಿಗಳ ಪ್ರತಿಮೆಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸಲು ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ʻಗ್ಯಾಲಂಟ್ರಿ ಅವಾರ್ಡ್ಸ್ ಪೋರ್ಟಲ್‌ʼ ಮತ್ತು ಎನ್‌ಸಿಸಿಯ ವಿಶಿಷ್ಟ ಉಪಕ್ರಮ
14 JUL 2021 3:51PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ನೇ ವರ್ಷಾಚರಣೆ ಅಂಗವಾಗಿ, ʻ ಗ್ಯಾಲಂಟ್ರಿ ಅವಾರ್ಡ್ಸ್ ಪೋರ್ಟಲ್‌ʼ(ಶೌರ್ಯ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪೋರ್ಟಲ್‌) ಮತ್ತು ʻರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ಯಾಡೆಟ್ ಕಾರ್ಪ್ಸ್ʼ (ಎನ್‌ಸಿಸಿ) ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳ ವೀರ ಯೋಧರನ್ನು ಹಾಗೂ ರಾಷ್ಟ್ರ ಸೇವೆಗಾಗಿ ಪರಮೋನ್ನತ ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದ ಇತರರನ್ನು ಗೌರವಿಸಲು ಒಂದು ವಿಶಿಷ್ಟ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿವೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ವೀರ ಯೋಧರ ಪ್ರತಿಮೆಗಳನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛವಾಗಿರಿಸಲು ಹಾಗೂ ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಅವುಗಳನ್ನು ದತ್ತು ಪಡೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ಜೊತೆಗೆ ಕೆಡೆಟ್‌ಗಳು ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಉಪನ್ಯಾಸಗಳು, ಕವನ ವಾಚನ, ಬಯಲು ನಾಟಕ / ನೃತ್ಯ ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಮೂಲಕ ಸಮರ ಕಲಿಗಳು ಹಾಗೂ ಇತರ ತ್ಯಾಗಜೀವಿಗಳು ದೇಶಕ್ಕೆ ನೀಡಿದ ಕೊಡುಗೆ ಹಾಗೂ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದ ಗುಣಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜನರಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಇದುವರೆಗೂ ಶೌರ್ಯ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತರ 46 ಪ್ರತಿಮೆಗಳನ್ನು ಎನ್‌ಸಿಸಿ ದತ್ತು ಪಡೆದಿದೆ. ಈ ಪೈಕಿ 10 ಪರಮ ವೀರ ಚಕ್ರ, 6 ಅಶೋಕ ಚಕ್ರ, 11 ಮಹಾವೀರ ಚಕ್ರ, 4 ಕೀರ್ತಿ ಚಕ್ರ, 12 ವೀರ ಚಕ್ರ ಮತ್ತು 3 ಶೌರ್ಯ ಚಕ್ರ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತರ ಪ್ರತಿಮೆಗಳು.
ಎನ್‌ಸಿಸಿಯ ಈ ಉದಾತ್ತ ಚಟುವಟಿಕೆಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ, ಪ್ರತಿ ವಾರ ಎನ್‌ಸಿಸಿ ಆಯೋಜಿಸುವ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಲೈವ್ ವೆಬ್‌ಕಾಸ್ಟ್ ಮಾಡಲು ʻಗ್ಯಾಲಂಟ್ರಿ ಅವಾರ್ಡ್ಸ್ ಪೋರ್ಟಲ್ʼ ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ಭೌತಿಕವಾಗಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಹಾಜರಿಲ್ಲದವರೂ ವೀರ ಯೋಧರಿಗೆ ವರ್ಚ್ಯುಯಲ್‌ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಗೌರವವನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಲು ಪೋರ್ಟಲ್ ( https://www.gallantryawards.gov.in/) ಅನುವುಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಅಂತಹ ಮೊದಲ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಜುಲೈ 7, 2021 ರಂದು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕವಾಗಿ ಲೈವ್ ವೆಬ್‌ಕಾಸ್ಟ್ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಮುಂದಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಜುಲೈ 16, 2021 ರಂದು ಬೆಳಿಗ್ಗೆ 11 ಗಂಟೆಗೆ ಕೇರಳದ ಕೊಚ್ಚಿಯ ತಿರುಪುನಿತಾರದ ಪ್ರತಿಮೆ ವೃತ್ತದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿದ್ದು, ಅಲ್ಲಿ ವೀರ ಚಕ್ರ ಪುರಸ್ಕೃತ ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ ಕರ್ನಲ್ ರಾಮಕೃಷ್ಣನ್ ವಿಶ್ವನಾಥನ್ ಅವರ ಪ್ರತಿಮೆಗೆ ಎನ್‌ಸಿಸಿ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಲಿದೆ. ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ ಕರ್ನಲ್ ರಾಮಕೃಷ್ಣನ್ ವಿಶ್ವನಾಥನ್ ಅವರು ʻಆಪರೇಷನ್ ವಿಜಯ್ʼ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಗಿಲ್‌ನ ಡ್ರಾಸ್ ಸೆಕ್ಟರ್ನ ಟೊಲೊಲಿಂಗ್ ಪರ್ವತದ ಮೇಲೆ ಮತ್ತು ಸುತ್ತಮುತ್ತಲೂ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದ ʻ18 ಗ್ರೆನೇಡಿಯರ್ಸ್‌ʼನ ಎರಡನೇ ಕಮಾಂಡ್ ಆಗಿದ್ದರು. ಕಾರ್ಗಿಲ್ ಯುದ್ಧದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅವರ ಕಾರ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ಮರಣೋತ್ತರವಾಗಿ ಅವರಿಗೆ ವೀರ ಚಕ್ರವನ್ನು ನೀಡಿ ಗೌರವಿಸಲಾಯಿತು.
ಉಪಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾಗಿ, ಎನ್‌ಸಿಸಿಯ ಸ್ಥಳೀಯ ಘಟಕವು ದತ್ತು ಪಡೆದ ಪ್ರತಿಮೆಯ ಆವರಣವನ್ನು ವಾರಕ್ಕೊಮ್ಮೆ ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸುವ ಹಾಗೂ ಮಾಹಿತಿ ಪ್ರಸಾರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ. ಒಂದು ಅಥವಾ ಹೆಚ್ಚಿನ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಎನ್‌ಸಿಸಿ ಕೆಡೆಟ್‌ಗಳಿಗೆ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ವಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ದೇಶದ ವೀರ ಯೋಧರ ಕಾರ್ಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜನರಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರ ಪಿತ ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿಯವರ ಆದರ್ಶಗಳನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು ಆರಂಭಿಸಿದ ʻಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತʼ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಜನರನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನೂ ಇದು ಹೊಂದಿದೆ.
ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ದೈನಂದಿನ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ʻಸ್ವಚ್ಛತೆʼಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಹರಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಸ್ಮಾರಕಗಳು ಹಾಗೂ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಲು ಸ್ಥಳೀಯ ಜನರಿಗೆ ಪ್ರೇರಣೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಯುವ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಸಾಮಾಜಿಕ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕೆ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ದೇಶಭಕ್ತಿಯ ಜಾಗೃತಿಯನ್ನು ಹುಟ್ಟುಹಾಕಲು ಸಹ ಇದು ನೆರವಾಗುತ್ತದೆ. ಎನ್‌ಸಿಸಿಯ ಈ ಉಪಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಎಲ್ಲಾ ವಲಯಗಳಿಂದಲೂ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ದೊರೆತಿದೆ.
ಭವಿಷ್ಯದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿಗಾಗಿ ʻಗ್ಯಾಲಂಟ್ರಿ ಅವಾರ್ಡ್ಸ್ ಪೋರ್ಟಲ್‌ʼಗೆ ಲಾಗ್ ಇನ್ ಮಾಡಿ. ಸ್ಥಳೀಯ ಎನ್‌ಸಿಸಿ ಘಟಕದಿಂದ ದತ್ತು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಪ್ರತಿಮೆಗಳನ್ನು ಜನರೂ ಸಹ ಸೂಚಿಸಬಹುದು. ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಪೋರ್ಟಲ್‌ಗೆ ಕಳುಹಿಸಬಹುದು

Ministry of Defence
75 years of Independence - Azadi ka Amrit Mahotsav
Unique initiative of Gallantry Awards portal & NCC to maintain and honour the statues of War Heroes of India
14 JUL 2021 3:51PM by PIB Delhi
To mark the 75th year of Independence, Gallantry Awards Portal and National Cadet Corps (NCC) have jointly initiated a unique scheme to celebrate and pay tribute to the gallants of the Armed Forces and others who made the supreme sacrifice in the service of the nation. Under the initiative, statues of the brave hearts are adopted for cleaning & upkeep and cadets spread awareness among the people about the contribution and leadership traits of the War Heroes & other national personalities through interactive lectures, poetry recital, nukkad natak/dance etc.
As on date, NCC has adopted 46 statues of Gallantry award winners – 10 Param Vir Chakra, 6 Ashoka Chakra, 11 Mahavir Chakra, four Kirti Chakra, 12 Vir Chakra and three Shaurya Chakra.
To enable greater reach of this noble activity of NCC, Gallantry Awards Portal has decided to live webcast these events, organised by NCC, every week. The portal (https://www.gallantryawards.gov.in/) also enables those, who are not physically present at the event, to pay their tributes virtually. The first such event was webcast live on July 7, 2021 on trial basis. The next event is scheduled to take place at 11 AM on July 16, 2021 at Statue Junction, Tirupunithara at Kochi, Kerala, where the statue of Lt Col Ramakrishnan Vishwanathan, Vir Chakra, will be paid tribute by NCC. Lt Col Ramakrishnan Vishwanathan was the Second-in-Command of 18 GRENADIERS who had conducted operations on and around Tololing mountain in Drass sector, Kargil during Operation Vijay. He was posthumously awarded the Vir Chakra for his actions during the Kargil war.
As part of the initiative, the local unit of NCC organises cleaning and information dissemination events on a weekly basis in the precincts of an adopted statue. NCC cadets of one or more educational institutions are tasked with the responsibility to carry out the activities. The event helps create awareness among the people about the deeds of the brave hearts of the country. It also aims to motivate people to participate in the Swachh Bharat campaign propagated by Prime Minister Shri Narendra Modi to realise the ideals of Father of the Nation Mahatma Gandhi.
The initiative spreads the message of importance of ‘Swachhta’ in day-to-day lives and inspiring the local population to take care of local monuments and heritage. It further contributes towards harnessing the energy of the youth towards social causes and instilling a sense of patriotism in them. This initiative of NCC has got encouragement from all quarters.
Log on to the Gallantry Awards portal for information on future events. People can also suggest statues requiring adoption by a local NCC unit. The suggestions can be sent to the portal.