ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਫੋਕ ਮੈਡੀਸਿਨ (ਐੱਨਈਆਈਐੱਫਐੱਮ) ਦੇ ਨਾਮਕਰਣ ਅਤੇ ਮੈਂਡੇਟ ਨੂੰ ਨੌਰਥ ਈਸਟਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਆਯੁਰਵੇਦ ਐਂਡ ਫੋਕ ਮੈਡੀਸਿਨ ਰਿਸਰਚ (ਐੱਨਈਆਈਏਐੱਫਐੱਮਆਰ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
14 JUL 2021 3:59PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਅੱਜ ਨੌਰਥ ਈਸਟਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਫੋਕ ਮੈਡੀਸਿਨ (ਐੱਨਈਆਈਐੱਫਐੱਮ) ਦੇ ਨਾਮਕਰਣ ਅਤੇ ਮੈਂਡੇਟ ਨੌਰਥ ਈਸਟਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਆਯੁਰਵੇਦ ਐਂਡ ਫੋਕ ਮੈਡੀਸਿਨ ਰਿਸਰਚ (ਐੱਨਈਆਈਏਐੱਫਐੱਮਆਰ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਵੇਰਵਾ:
ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਪਾਸੀਘਾਟ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਯੁਰਵੇਦ ਅਤੇ ਫੋਕ ਮੈਡੀਸਿਨ ਵਿੱਚ ਮਿਆਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੋਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਨੌਰਥ ਈਸਟਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਫੋਕ ਮੈਡੀਸਿਨ (ਐੱਨਈਆਈਐੱਫਐੱਮ) ਦੇ ਨਾਮਕਰਣ ਅਤੇ ਮੈਂਡੇਟ ਨੂੰ ਨੌਰਥ ਈਸਟਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਆਯੁਰਵੇਦ ਐਂਡ ਫੋਕ ਮੈਡੀਸਿਨ ਰਿਸਰਚ (ਐੱਨਈਆਈਏਐੱਫਐੱਮਆਰ) ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਨਾਲ ਹੀ ਅਹਿਮ ਪਰਿਵਰਤਨ ਵਿੱਚ ਮੈਮੋਰੰਡਮ ਆਵ੍ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਅਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਤੇ ਵਿਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਪ੍ਰਭਾਵ:
ਆਯੁਰਵੇਦ ਅਤੇ ਫੋਕ ਮੈਡੀਸਿਨ ਵਿੱਚ ਮਿਆਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੋਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਮੈਂਡੇਟ ਵਿੱਚ ਆਯੁਰਵੇਦ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਲਾਭਕਾਰੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਸੰਸਥਾਨ ਨਾ ਸਿਰਫ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, ਬਲਕਿ ਗੁਆਂਢੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਜਿਵੇਂ ਤਿੱਬਤ, ਭੂਟਾਨ, ਮੰਗੋਲੀਆ, ਨੇਪਾਲ, ਚੀਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮੱਧ ਏਸ਼ਿਆਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੁਰਵੇਦ ਅਤੇ ਲੋਕ ਮੈਡੀਸਿਨ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਪਿਛੋਕੜ:
ਐੱਨਈਆਈਐੱਫਐੱਮ, ਪਾਸੀਘਾਟ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਰਵਾਇਤੀ ਫੋਕ ਮੈਡੀਸਿਨ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਸਿਹਤ ਰਵਾਇਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀਗਤ ਖੋਜ, ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸੰਸਥਾਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਫੋਕ ਮੈਡੀਸਿਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਚੋਟੀ ਦੇ ਖੋਜ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਾ, ਰਵਾਇਤੀ ਔਸ਼ਧੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜ, ਸਰਵੇਖਣ, ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀਕਰਨ ਅਤੇ ਫੋਕ ਮੈਡੀਸਿਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਸੰਭਾਵੀ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਲਈ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਦੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇੰਟਰਫੇਸ ਬਣਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।ਇਸਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਪਬਲਿਕ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਖੋਜ, ਇਲਾਜ ਆਦਿ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।

Cabinet
Cabinet approves change of nomenclature & mandate of North Eastern Institute of Folk Medicine (NEIFM) as North Eastern Institute of Ayurveda & Folk Medicine Research (NEIAFMR)
14 JUL 2021 3:59PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi today hasgiven its approval for changing the nomenclature & mandate of North Eastern Institute of Folk Medicine (NEIFM) as North Eastern Institute of Ayurveda & Folk Medicine Research (NEIAFMR).
Details:
Keeping in view the need, the proposal to change the nomenclature and mandate of North Eastern Institute of Folk Medicine (NEIFM) to North Eastern Institute of Ayurveda & Folk Medicine Research (NEIARMR) for imparting quality Education and Research in Ayurveda & Folk Medicine at Pasighat, Arunachal Pradesh. The consequential changes will also be carried out in the Memorandum of Association & Rules and Regulations.
Impact:
The inclusion of Ayurveda within the mandate of the Institute will be highly beneficial for the people of North East region for imparting quality education and research in Ayurveda and Folk medicine. The institute will also provide opportunities for students of Ayurveda and Folk medicine not only in India but also the neighboring countries such as Tibet, Bhutan, Mongolia, Nepal, China and other Central Asian countries.
Background:
The NEIFM, Pasighat was established for systemic research, documentation and validation of traditional folk medicine and heath practices of the region. The objectives for which the Institute was established include to function as an apex research centre for all aspect of Folk Medicine, to create an interface between traditional healers and scientific research, survey, documentation and validation of folk medicine practices, remedies and therapies for possible usage in public health care and future research etc.