మంత్రిమండలి
నార్త్ ఈస్ట్ర‌న్ ఇన్ స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఫోక్ మెడిసిన్ (ఎన్‌.ఇ.ఐ.ఎఫ్‌.ఎం) పేరును నార్త్ ఈస్ట్ర‌న్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఆయుర్వేద‌, ఫోక్ మెడిసిన్ రిసెర్చ్ (ఎన్‌.ఇ.ఐ.ఎ.ఎఫ్‌.ఎం.ఆర్‌)గా మార్చేందుకు కేబినెట్ ఆమోదం.
14 JUL 2021 3:59PM by PIB Hyderabad
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర‌మోదీ అధ్య‌క్ష‌త‌న ఈరోజు స‌మావేశ‌మైన కేంద్ర‌కేబినెట్‌, నార్త్ ఈస్ట్ర‌న్ ఇన్ స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఫోక్ మెడిసిన్ (ఎన్‌.ఇ.ఐ.ఎఫ్‌.ఎం) పేరును నార్త్ ఈస్ట్ర‌న్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఆయుర్వేద‌, ఫోక్ మెడిసిన్ రిసెర్చ్ (ఎన్‌.ఇ.ఐ.ఎ.ఎఫ్‌.ఎం.ఆర్‌)గా మార్చేందుకు ఆమోదం తెలిపింది.
వివ‌రాలు :
అరుణాచ‌ల్ ప్రదేశ్‌లోని పాసిఘాట్‌వ‌ద్ద ఆయుర్వేదం, జాన‌ప‌ద వైద్యానికి సంబంధించి నాణ్య‌మైన విద్య ప‌రిశోధ‌నను అందించేందుకు నార్త్ ఈస్ట్ర‌న్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ పోక్ మెడిసిన్ (ఎన్‌.ఇ.ఐ.ఎఫ్‌.ఎం) ను నార్త ఈస్ట్ర‌న్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఆయుర్వేద‌, ఫోక్ మెడిసిన్ రిసెర్చ్ (ఎన్‌.ఇ.ఐ.ఎ.ఆర్‌.ఎం.ఆర్‌) గా మార్చే ప్ర‌తిపాద‌న‌ల‌కు కేంద్ర కేబినెట్ ఆమోదం తెలిపింది. ఇందుకు సంబంధించిన మార్పులను మెమ‌రాండం ఆఫ్ అసోసియేష‌న్‌, నియ‌మాలు, నిబంధ‌న‌ల‌లో కూడా చేప‌డ‌తారు.
ప్ర‌భావం:
ఈ సంస్థ‌కు సంబంధించిన కార్య‌క‌లాపాల‌లో ఆయుర్వేదను చేర్చ‌డం వ‌ల్ల ఈశాన్య ప్రాంత ప్ర‌జ‌ల‌కు ఆయుర్వేదం. జాన‌ప‌ద వైద్యంలో నాణ్య‌మైన విద్య . ప‌రిశోధ‌న‌ను అందించేందుకు ఇది ఎంత‌గానో ఉప‌యోగ‌ప‌డుతుంది. ఈ సంస్థ కు చెందిన ఆయుర్వేద‌, జాన‌ప‌ద వైద్యానికి సంబంధించిన విద్యార్థుల‌కు ఇండియాలో నే కాకుండా పొరుగున ఉన్న టిబెట్, భూటాన్‌, మంగోలియా, నేపాల్‌, చైనా, ఇత‌ర మ‌ధ్య ఆసియా దేశాల‌లో అవ‌కాశాల‌ను క‌ల్పిస్తుంది.
నేప‌థ్యం:
అరుణాచ‌ల్ ప్ర‌దేశ్‌లోని పాసి ఘాట్ వ‌ద్ద ఈ ప్రాంతంలోని సంప్ర‌దాయ జాన‌ప‌ద వైద్యం, ఆరోగ్య విధానాల‌కు సంబంధించి ఒక ప‌ద్ధ‌తి ప్ర‌కారం ప‌రిశోధ‌న జ‌రిపి దాని స‌మాచారాన్ని జాగ్ర‌త్త‌గా భ‌ద్ర‌ప‌ర‌చేందుకు ఎన్‌.ఇ.ఐ.ఎఫ్‌.ఎం ను ఏర్పాటు చేశారు. సంప్ర‌దాయం విధానాల ద్వారా వ్యాధులు న‌యం చేసే వారికి, ఆధునిక శాస్త్ర ప‌రిశోధ‌న‌లకు మ‌ధ్య సమ‌న్వ‌యం ఏర్ప‌ర‌చ‌డం, స‌ర్వే, డాక్యుమెంటేష‌న్‌, జాన‌ప‌ద వైద్య విధానాల‌కు గుర్తింపు , ప్ర‌జారోగ్య వైద్య విధానంలో వాడుకోవ‌డానికి అవ‌కాశం ఉన్న చికిత్స‌లు, ప‌రిష్కారాల స‌మాచారం, భ‌విష్య‌త్ ప‌రిశోధ‌న వంటివి దీని పరిధికిందికి వ‌స్తాయి.

Cabinet
Cabinet approves change of nomenclature & mandate of North Eastern Institute of Folk Medicine (NEIFM) as North Eastern Institute of Ayurveda & Folk Medicine Research (NEIAFMR)
14 JUL 2021 3:59PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi today hasgiven its approval for changing the nomenclature & mandate of North Eastern Institute of Folk Medicine (NEIFM) as North Eastern Institute of Ayurveda & Folk Medicine Research (NEIAFMR).
Details:
Keeping in view the need, the proposal to change the nomenclature and mandate of North Eastern Institute of Folk Medicine (NEIFM) to North Eastern Institute of Ayurveda & Folk Medicine Research (NEIARMR) for imparting quality Education and Research in Ayurveda & Folk Medicine at Pasighat, Arunachal Pradesh. The consequential changes will also be carried out in the Memorandum of Association & Rules and Regulations.
Impact:
The inclusion of Ayurveda within the mandate of the Institute will be highly beneficial for the people of North East region for imparting quality education and research in Ayurveda and Folk medicine. The institute will also provide opportunities for students of Ayurveda and Folk medicine not only in India but also the neighboring countries such as Tibet, Bhutan, Mongolia, Nepal, China and other Central Asian countries.
Background:
The NEIFM, Pasighat was established for systemic research, documentation and validation of traditional folk medicine and heath practices of the region. The objectives for which the Institute was established include to function as an apex research centre for all aspect of Folk Medicine, to create an interface between traditional healers and scientific research, survey, documentation and validation of folk medicine practices, remedies and therapies for possible usage in public health care and future research etc.