ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉੱਤਰ–ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ
ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਉੱਤਰ–ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਖ਼ਾਸ ਖ਼ਿਆਲ ਰੱਖਣ ਤੇ ਚਿੰਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਲਈ ਸਮੇਂ–ਸਿਰ ਕੀਤੀ ਕਾਰਵਾਈ ਵਾਸਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਰੇ ਵੇਰੀਐਂਟਸ ਦੇ ਤਬਦੀਲ ਹੋਣ ਉੱਤੇ ਸਖ਼ਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖਣ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਹਰੇਕ ਗਤੀਵਿਧੀ ਦਾ ਖ਼ਿਆਲ ਰੱਖਣ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
ਪਹਾੜੀ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਉਚਿਤ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਦਾ ਖ਼ਿਆਲ ਨਾ ਰੱਖੇ ਬਿਨਾ ਭੀੜ–ਭੜੱਕਾ ਨਾ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿੱਤੀ ਸਖ਼ਤ ਚੇਤਾਵਨੀ
ਸਾਡੇ ਦਿਮਾਗ਼ ’ਚ ਮੁੱਖ ਸੁਆਲ ਇਹ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਤੀਜੀ ਲਹਿਰ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਕਿਵੇਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਟੀਕਾਕਰਣ ਵਿਰੁੱਧ ਮਿੱਥਾਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਲਈ ਸਮਾਜਿਕ, ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ, ਉੱਘੀਆਂ ਹਸਤੀਆਂ ਤੇ ਧਾਰਮਿਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਦਦ ਲਈ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕਰੋ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
‘ਸਭ ਲਈ ਟੀਕਾਕਰਣ–ਸਭ ਲਈ ਮੁਫ਼ਤ’ ਮੁਹਿੰਮ ਵਾਸਤੇ ਉੱਤਰ–ਪੂਰਬ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਪਿੱਛੇ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤਾ 23,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪੈਕੇਜ ਮੈਡੀਕਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸੁਧਾਰਨ ’ਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਪੀਐੱਮ–ਕੇਅਰਸ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ
13 JUL 2021 2:15PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਉੱਤਰ–ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਗੱਲਬਾਤ ’ਚ ਨਾਗਾਲੈਂਡ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ, ਸਿੱਕਿਮ, ਮੇਘਾਲਿਆ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਣੀਪੁਰ ਤੇ ਅਸਾਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਲਈ ਸਮੇਂ–ਸਿਰ ਕੀਤੀ ਕਾਰਵਾਈ ਵਾਸਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਉੱਤਰ–ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਖ਼ਾਸ ਖ਼ਿਆਲ ਰੱਖਣ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰੇ ’ਚ ਗ੍ਰਹਿ, ਰੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗਾਂ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗ (DONEAR) ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਤੇ ਹੋਰ ਮੰਤਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਦੂਰ–ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੈਕਸੀਨਾਂ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੈਕਸੀਨ ਲਗਵਾਉਣ ਪ੍ਰਤੀ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਝਿਜਕ ਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਜਾ ਰਹੇ ਕਦਮਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ–ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨਾਲ ਬਿਹਤਰ ਤਰੀਕੇ ਨਿਪਟਣ ਵਾਸਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਤੇ ਪੀਐੱਮ ਕੇਅਰਸ ਫ਼ੰਡ (PM CARES Fund) ਰਾਹੀਂ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ ਸਹਾਇਤਾ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਪੋ–ਆਪਣੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਜ਼ਿਟੀਵਿਟੀ ਦਰ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਸਮੇਂ–ਸਿਰ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਨਵੇਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਪਰ ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਅਗਾਊਂ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਇਹ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਢਿੱਲ–ਮੱਠ ਵਰਤਣੀ ਤੇ ਆਪਣਾ ਖ਼ਿਆਲ ਘੱਟ ਰੱਖਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁਝ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਜ਼ਿਟੀਵਿਟੀ ਦਰ ਵੱਧ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਟੈਸਟਿੰਗ, ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਤੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲਿਆਂ ਉੱਤੇ ਝਾਤ ਪਵਾਈ ਤੇ ਉੱਤਰ–ਪੂਰਬ ਦੇ ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਉਚੇਰੀ ਪਾਜ਼ਿਟੀਵਿਟੀ ਦਰ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਕਦਮਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਉੱਤੇ ਝਾਤ ਪਵਾਈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿਰੁੱਧ ਜੰਗ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਦੇ ਲੋਕਾਂ, ਸਿਹਤ ਕਰਮੀਆਂ ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ, ਇਲਾਜ ਤੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੁਝ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਧ ਰਹੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਉੱਤੇ ਆਪਣੀ ਚਿੰਤਾ ਜ਼ਾਹਿਰ ਕੀਤੀ ਤੇ ਅਜਿਹੇ ਸੰਕੇਤ ਪਕੜਨ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਸੂਖਮ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਸਖ਼ਤ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਸਿੱਝਣ ਲਈ ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਉੱਤੇ ਮੁੜ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਪਿਛਲੇ ਡੇਢ ਸਾਲ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਅਤੇ ਇਕੱਠੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪਿਰਤਾਂ ਦਾ ਪੂਰਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ।
ਇਸ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲਣ ਵਾਲੇ ਸੁਭਾਅ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਰੇ ਵੇਰੀਐਂਟਸ ਉੱਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮਾਹਿਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਸਰ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ, ਰੋਕਥਾਮ ਤੇ ਇਲਾਜ ਅਹਿਮ ਹਨ, ਇਸੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਵਿਡ ਲਈ ਉਚਿਤ ਵਿਵਹਾਰ ਅਪਣਾਉਣ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਸ੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਨੁਕਤੇ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰੀਰਕ ਦੂਰੀ, ਮਾਸਕ, ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਉਪਯੋਗਤਾ ਸਪਸ਼ਟ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਟੈਸਟਿੰਗ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਤੇ ਇਲਾਜ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਪਰਖੀ ਹੋਈ ਰਣਨੀਤੀ ਹੈ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਉੱਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਅਸਰ ਨੂੰ ਕਬੂਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪਹਾੜੀ ਸਥਾਨਾਂ ਵੁੱਤੇ ਬਿਨਾ ਉਚਿਤ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਰੱਖੇ ਭੀੜ–ਭੜੱਕਾ ਨਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦਿੱਤੀ। ਇਹ ਦਲੀਲ ਕਿ ਲੋਕ ਤੀਜੀ ਲਹਿਰ ਦੀ ਆਮਦ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਆਨੰਦ ਮਨਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਨੂੰ ਰੱਦ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਗੱਲ ਸਮਝਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਕਿ ਤੀਜੀ ਲਹਿਰ ਆਪਣੇ–ਆਪ ਹੀ ਨਹੀਂ ਆ ਜਾਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦਿਮਾਗ਼ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਸੁਆਲ ਇਹ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਤੀਜੀ ਲਹਿਰ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਕਿਵੇਂ ਹੋਵੇ। ਮਾਹਿਰ ਵਾਰ–ਵਾਰ ਲਾਪਰਵਾਹ ਤੇ ਭੀੜ–ਭੜੱਕੇ ਨਾ ਕਰਨ ਵਿਰੁੱਧ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਇੰਝ ਨਵੇਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਵਾਧਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਟਾਲੇ ਜਾ ਸਕਣ ਵਾਲੇ ਭੀੜ–ਭੜੱਕੇ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਵਕਾਲਤ ਕੀਤੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ‘ਸਭ ਲਈ ਵੈਕਸੀਨ–ਸਭ ਲਈ ਮੁਫ਼ਤ’ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ–ਪੂਰਬ ਦਾ ਵੀ ਓਨਾ ਹਾ ਮਹੱਤਵ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਟੀਕਾਕਰਣ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਮਿੱਥਾਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਮਬੰਦ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਮਾਜਿਕ, ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ, ਉੱਘੀ ਹਸਤੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਧਾਰਮਿਕ ਜਥੇਬੰਦੀਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਲੈਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ ਕਿਹਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਹੜੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ’ਚ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਫੈਲਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਵਧਾਈ ਜਾਵੇ।
ਟੈਸਟਿੰਗ ਤੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹਿਤ ਪਿੱਛੇ ਜਿਹੇ ਕੈਬਨਿਟ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ 23,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪੈਕੇਜ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪੈਕੇਜ ਉੱਤਰ–ਪੂਰਬ ਦੇ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਪੈਕੇਜ ਉੱਤਰ–ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਟੈਸਟਿੰਗ, ਡਾਇਓਗਨੌਸਟਿਕਸ, ਜੀਨੋਮ ਸੀਕੁਐਂਸਿੰਗ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਵੇਗਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉੱਤਰ–ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਬਿਸਤਰਿਆਂ, ਆਕਸੀਜਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤੇ ਬਾਲਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਵਾਸਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪੀਐੱਮ–ਕੇਅਰਸ (PM-CARES) ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉੱਤਰ–ਪੂਰਬ ਨੂੰ ਵੀ ਲਗਭਗ 150 ਪਲਾਂਟ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਪਲਾਂਟ ਛੇਤੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉੱਤਰ–ਪੂਰਬ ਦੀ ਭੂਗੋਲਿਕ ਸਥਿਤੀ ਕਾਰਨ ਅਸਥਾਈ ਹਸਪਤਾਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ–ਪ੍ਰਾਪਤ ਮਾਨਵ–ਸ਼ਕਤੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿਉਂਕਿ ਜਿਹੜੇ ਬਲਾਕ ਪੱਧਰ ਦੇ ਦੋ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ, ਆਈਸੀਯੂ ਵਾਰਡ, ਨਵੀਆਂ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਇਸ ਮਾਨਵ–ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਲੋੜ ਪਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਰ ਰੋਜ਼ 20 ਲੱਖ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲ ਦੇ ਅਧਾਰ ਉੱਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਰੈਂਡਮ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਅਗ੍ਰੈਸਿਵ ਟੈਸਟਿੰਗ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਸ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਸਮੂਹਿਕ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਯਕੀਨੀ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਵਾਇਰਸ ਨੂੰ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੋਵਾਂਗੇ।

Prime Minister's Office
PM interacts with Chief Ministers of the North-Eastern states on COVID-19 situation
CMs appreciate PM’s special care and concern for the North-East States and thank him for timely action in handling the Covid pandemic
PM stresses strict monitoring of the mutation and keeping track of all variants
Strongly cautions against crowding at hill stations without observing proper precautions
Main question in our mind should be how to prevent the third wave: PM
Enlist the help of social, educational institutes, celebrities and also the organizations of religious faith to tackle myths against vaccination: PM
North-East is important for ‘Vaccination for All-Free for All’ Campaign: PM
Recently approved 23000 crore package will help in improving medical infrastructure: PM
Request CMs to complete PM-CARES oxygen plants
13 JUL 2021 2:15PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi today interacted with Chief Ministers of the North-Eastern states on COVID-19 situation. The interaction was attended by the Chief Ministers of Nagaland, Tripura, Sikkim, Meghalaya, Mizoram, Arunachal Pradesh, Manipur and Assam. The Chief Ministers thanked the Prime Minister for timely action in handling the Covid pandemic. They appreciated his special care and concern for the North-East States. Apart from the Chief Ministers, Union Ministers for Home, Defence, Health, DONER and other Ministers were present during the interaction.
The Chief Ministers briefed about the progress of vaccination in their states and steps that are being taken to take vaccines to far flung areas. They also discussed the issue of vaccine hesitancy and measures being taken to overcome it. They gave an account of improvement in medical infrastructure to better tackle Covid cases and the support lent through the PM CARES Fund. They gave assurance of taking timely action to bring down the positivity rate as well as the number of cases in their States.
Union Home Minister talked about the reduction in the overall daily number of cases but forewarned that this should not lead to one becoming lax and letting one's guard down. He said that some areas of the country are witnessing high positivity rates. He emphasized on the importance of testing, tracing, tracking and vaccination. Union Health Secretary gave an overview of the Covid cases in the country and discussed the high positivity rate in some North-East states. He briefed about the steps taken to boost supply of medical oxygen and also gave an overview of the progress of vaccination.
Speaking on the occasion, the Prime Minister lauded the people, health workers and the governments of Northeast for their hard work in the fight against the pandemic and creating infrastructure for testing, treatment and vaccination despite the difficult terrain of the states.
The Prime Minister expressed his worry over the growing number of cases in some districts and stressed the need to catch these signals and take strict actions at the micro level. He reemphasized the use of micro containment protocol in dealing with the situation. He asked to make full use of the experience and best practices gathered over the last one and half years in this regard.
Noting the fast mutating nature of the virus, the Prime Minister advised strict monitoring of the mutation and keep track of all variants. He informed experts are studying the mutations and their impact. In such scenario, prevention and treatment are critical, he said emphasizing covid appropriate behaviour. Shri Modi emphasized that utility of physical distancing, mask, vaccine is clear. Similarly, strategy of testing tracking and treatment is a proven strategy.
Acknowledging the impact of pandemic on tourism and business, the Prime Minister strongly cautioned against crowding at hill stations without observing proper precautions. Rejecting the argument that people want to enjoy before the arrival of the third wave, he said that this need to be understood that the third wave will not come on its own. He said that the main question in our mind should be how to prevent the third wave. Experts are repeatedly warning against carelessness and crowding as they can lead to massive surge in cases. He strongly advocated preventing avoidable crowding.
The Prime Minister said that in the ‘vaccine for all-free for all’ campaign of the central government, Northeast too has the same importance and we need to keep accelerating the vaccination process. To deal with the myths pertaining to vaccination and mobilising people, the Prime Minister asked to enlist the help of social, educational institutes, celebrities and also the organizations of religious faith. He asked to accelerate the vaccination drive in the areas where spread of the virus is expected.
Referring to the recent Cabinet approval of Rs 23000 crore package for improving the infrastructure for testing and treatment, the Prime Minister said that the package will help in strengthening the health infrastructure of Northeast. This package will expedite testing, diagnostics, genome sequencing in Northeast. The Prime Minister stressed the need for quickly increasing number of beds, oxygen facilities and paediatric care infrastructure in Northeast. The Prime Minister informed that hundreds of oxygen plants are being established in the country through PM-CARES and Northeast too got about 150 plants. The Prime Minister requested the Chief Ministers to complete the process of establishing these plants quickly.
The Prime Minister underlined the need to establish temporary hospital due to the geographical situation of the northeast. He also asked to prepare trained manpower as oxygen plants, ICU wards, new machines that are reaching two block level hospitals will need this manpower. He assured all help from the central government.
Noting the capacity of 20 lakh tests per day in the country, the Prime Minister highlighted the need to augment the testing infrastructure in the affected district on priority. He stressed aggressive testing along with random testing. The Prime Minister expressed the hope that with the collective efforts we will surely be able to contain the spread.