ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਲਈ ਸੁਵਿਧਾ ਦਫ਼ਤਰ ਖੋਲ੍ਹਿਆ; ਇੱਕੋ ਵਾਰੀ ’ਚ ਮਿਲ ਜਾਣਗੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ: ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜਾਵਡੇਕਰ
ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 74ਵੇਂ ਕਾਨ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ ’ਚ ਵਰਚੁਅਲ ‘ਇੰਡੀਆ ਪੈਵਿਲੀਅਨ’ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਖਰੇ ਨੇ ਕਾਨ ਵਰਚੁਅਲ ਫਿਲਮ ਮਾਰਕਿਟ ’ਚ 52ਵੇਂ ਇੱਫੀ ਦਾ ਪੋਸਟਰ ਅਤੇ ਵਿਨਿਯਮ–ਪੁਸਤਿਕਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ
06 JUL 2021 4:37PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜਾਵਡੇਕਰ ਨੇ ਅੱਜ 74ਵੇਂ ਕਾਨ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦਿਆਂ ਆਸ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਛੇਤੀ ਹੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ’ਚੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲ ਆਵੇਗੀ ਤੇ ਲੋਕ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਥੀਏਟਰਸ ’ਚ ਪਰਤਣਗੇ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ‘ਫਿੱਕੀ’ (FICCI) ਨਾਲ ਸੰਯੁਕਤ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਆਯੋਜਿਤ 74ਵੇਂ ਕਾਨ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ ਦੌਰਾਨ ‘ਇੰਡੀਆ ਪੈਵਿਲੀਅਨ’ ਦੇ ਵਰਚੁਅਲ ਉਦਘਾਟਨ ਮੌਕੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਵਡੇਕਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਦੂਜਾ ਵਰ੍ਹਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਪੈਵਿਲੀਅਨਸ ਵਰਚੁਅਲੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਪਰ ਸਿਰਜਣਾਤਮਕਤਾ, ਪ੍ਰਤਿਭਾ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਮੇਤ ਵਪਾਰ ਅਸਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਇਹ ਸਭ ਕੁਝ ਸਰਬੋਤਮ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ,‘ਵਰਚੁਅਲ ਇੰਡੀਆ ਪੈਵਿਲੀਅਨ ਮਿਲਣ ਤੇ ਬੈਠਕ ਦਾ ਇੱਕ ਸਥਾਨ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਿਨੇਮਾ ਦੇ ਭਵਿੰਖ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।’
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮਾਂ ਦਾ ਫਿਲਮਾਂਕਣ ਭਾਰਤ ’ਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤੇ ਇੱਥੇ 500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਥਾਨ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ’ਚ ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਖਿੱਚਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੇ ਅਨੇਕ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ,‘ਅਸੀਂ ਸੁਵਿਧਾ ਦਫ਼ਤਰ ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇੱਕੋ ਵਾਰੀ ’ਚ ਸਾਰੀਆਂ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਮਿਲਣ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਹੈ।’
ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਵਡੇਕਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਹੌਲੀਵੁੱਡ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਫਿਲਮਾਂ ਦੀ ਵੀਐੱਫ਼ਐਕਸ (VFX) ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ ਭਾਰਤ ’ਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਤੇ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਫਿਲਮਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਵੀ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ,‘ਕਾਨ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ ਸਿਰਜਣਾਤਮਕਤਾ ਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਾ ਮੇਲਾ ਤਾਂ ਹੈ ਹੀ ਪਰ ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦਾ ਵੀ ਸਥਾਨ ਹੈ। ਕਾਨ ਫਿਲਮ ਮਾਰਕਿਟ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਮੌਕਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਫਿਲਮਾਂ ਵੱਡੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨਗੀਆਂ ਤੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਫਿਲਮਾਂ ਓਟੀਟੀ (OTT) ਮੰਚਾਂ ਲਈ ਵੀ ਫ਼ਿਲਮਾਈਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ।’
https://twitter.com/PIB_India/status/1412365162711896064
ਫ਼ਰਾਂਸ ਦੇ ਭਾਰਤ ’ਚ ਸਫ਼ੀਰ ਅਤੇ ਮੋਨੈਕੋ ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪੈਲਿਟੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਵੇਦ ਅਸ਼ਰਫ਼ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਾਨ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ ਵਿਸ਼ਵ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਸਿਨੇਮਾ ਦੀ ਅਹਿਮ ਖਿੜਕੀ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਕਾਰਨ ਪਏ ਵਿਘਨ ਅਤੇ ਏਕਾਂਤਵਾਸ ਕਾਰਨ ਇਹ ਮੇਲਾ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਵਿਸ਼ਵ ਫਿਲਮ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨਾਲ ਮੁੜ ਜੁੜਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦੇਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ,‘ਸਥਾਨਕ ਸਿਨੇਮਾ ਉਦਯੋਗ ਉੱਤੇ ਓਟੀਟੀ (OTT) ਡਿਜੀਟਲ ਮੰਚਾਂ ਦੇ ਅਸਰ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਇੱਥੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਫਿਲਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਦੇ ਇੱਕ ਸਥਾਨ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਭਾਰਤੀ ਸਿਨੇਮਾ ਸਾਡੀ ਵਿਵਿਧਤਾ, ਸਾਡੀ ਵਿਰਾਸਤ, ਖੁੱਲ੍ਹੇਪਣ ਦਾ ਸ਼ੀਸ਼ਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਿਨੇਮਾ ਜਿੰਨੀ ਏਕਤਾ ਹੋਰ ਕੋਈ ਪੈਦਾ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ। ਇੱਕ ਆਜ਼ਾਦ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਜੋਂ ਸਾਡੀ ਯਾਤਰਾ ਭਾਰਤੀ ਸਿਨੇਮਾ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।’
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਖਰੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਿਨੇਮਾ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ’ਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ,‘ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਸਾਹਮਣੇ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਅਸੀਂ ਭਾਰਤੀ ਪੈਵਿਲੀਅਨ ’ਚ ਫਿਲਮ ਲਿਰਮਾਣ ਦੀਆਂ ਤਰੱਕੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਤੇ ਸਿਨੇਮਾਈ ਵਿਰਾਸਤ ਦਿਖਾ ਰਹੇ ਹਾਂ।’ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਅਸੀਂ ਸ਼੍ਰੀ ਸੱਤਿਆਜੀਤ ਰੇਅ ਦੀ ਜਨਮ–ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ–ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੇ 75–ਸਾਲਾ ਜਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
https://twitter.com/PIB_India/status/1412361552917798914
ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਖਰੇ ਨੇ ਕਾਨ ਫਿਲਮ ਮਾਰਕਿਟ ’ਚ ਵਰਚੁਅਲ ਇੰਡੀਆ ਪੈਵਿਲੀਅਨ ਵਿਖੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਇੱਫੀ-IFFI) ਦੇ 52ਵੇਂ ਸੰਸਕਰਣ ਲਈ ਵਿਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪੁਸਤਿਕਾ ਤੇ ਪੋਸਟਰ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਰਾਲੇ ਦੇ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਨੀਰਜਾ ਸੇਖਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸਮਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਸਿਨੇਮਾ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਇਕਜੁੱਟ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਮੇਲਾ ਸਾਨੂੰ ਸਿਨੇਮਾ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰੀਨ ਦੇਖਣ ਦਾ ਇੱਕ ਅਥਾਹ ਮੌਕਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਨਾਲ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਤੇ ਵਿਸ਼ਾ–ਵਸਤੂ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਵੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
https://twitter.com/PIB_India/status/1412362351223865353
ਲੇਖਿਕਾ, ਕਵਿੱਤਰੀ ਅਤੇ ਸੀਬੀਐੱਫ਼ਸੀ (CBFC) ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਸੂਨ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤਰੀ ਸਿਨੇਮਾ ਉੱਤੇ ਫ਼ੋਕਸ ਰੱਖਦਿਆਂ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਸਿਨੇਮਾ ਅੱਜ ਸਹੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ,‘ਭਾਰਤੀ ਦਰਸ਼ਕ ਅੱਜ ਵਧੇਰੇ ਜਿਗਿਆਸੂ ਹਨ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਸਿਨੇਮਾ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਬਾਰੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜਾਣਨ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਤੇਜ਼ੀ ਆ ਗਈ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਸਿਨੇਮਾ ਦਾ ਮੰਥਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।’
ਫਿਲਮਸਾਜ਼ਾ ਤੇ ਸਿੱਖਿਆ-ਸ਼ਾਸਤਰੀ; ਮੁਕਤਾ ਆਰਟਸ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਘਈ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਸਿਨੇਮਾ ਪਹਿਲਾ ਪਿਆਰ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮਨੋਰੰਜਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤੇ ਇਹ ਸਾਡੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਅੰਸ਼ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ,‘ਕਾਨ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ ਆਪਣੇ–ਆਪ ਵਿੱਚ ਹੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਧੁਰਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਸਿਨੇਮਾ ਨੂੰ ਕਰੀਅਰ ਵਜੋਂ ਅਪਣਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਨਿਵੇਕਲੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨਾਲ ਆ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਬਹੁਤ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਹੈ।’
ਬਾਲਾਜੀ ਟੈਲੀਫਿਲਮਸ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਏਕਤਾ ਕਪੂਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾ–ਵਸਤੂ ਸਿਰਜਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਜੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਹਾਣੀ ਸੁਣਾਉਣ ਦੇ ਢੰਗ ਵਿੱਚ ਹੀ ਅਨੇਕ ਸਥਾਨਕ ਕਿਸਮ ਦੇ ਰੰਗ ਤੇ ਸੁਆਦ ਮੌਜੂਦ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ,‘ਭਾਰਤੀ ਕੰਟੈਂਟ ਸਦਾ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੌਫ਼ਟ ਰਾਜਦੂਤ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਿਲੱਖਣਤਾ ਮੰਨੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਕਿਸੇ ਵੀ ਕੰਪਨੀ ਲਈ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਤੇ ਭਾਰਤ ’ਚ ਅਥਾਹ ਮੌਕੇ ਹਨ।’
‘ਫਿੱਕੀ ਫਿਲਮ ਫ਼ੋਰਮ’ (FICCI Film Forum) ਦੇ ਸਹਾਇਕ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਐੱਮਪੀਏ-ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਉਦੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕੀਤਾ।
ਭਾਰਤ ਨੇ ਕੋਰੋਨਾ–ਵਾਇਰਸ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ‘ਕਾਨ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ 2021’ ’ਚ ਵਰਚੁਅਲ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਭਾਗ ਲਿਆ ਹੈ। ਵਰਚੁਅਲ ਪੈਵਿਲੀਅਨ ’ਚ ਭਾਰਤ ਭਾਰਤ ਮਹਾਨ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾ ਸ਼੍ਰੀ ਸੱਤਿਆਜੀਤ ਰੇਅ ਦੀ ਜਨਮ–ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਮਨਾਉਣ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਫਿਲਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਲਈ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਟਿਕਾਣੇ ਵਜੋਂ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਫਿਲਮ–ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਫਿਲਮਸਾਜ਼ਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਸਹਿ–ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰੇਗਾ।

Ministry of Information & Broadcasting
India has opened up facilitation office for international film makers; all approvals to be given in one go: Shri Prakash Javadekar
Minister of Information & Broadcasting inaugurates virtual ‘India Pavilion’ at 74th Cannes Film Festival
Sh Amit Khare unveils 52nd IFFI poster and regulations booklet at Cannes Virtual Film Market
06 JUL 2021 4:37PM by PIB Delhi
Union Minister for Information and Broadcasting Shri Prakash Javadekar today while inaugurating the 74th Cannes Film Festival, hoped that the world comes out of the pandemic very soon and people come back to theaters once again.
Addressing the virtual inauguration of ‘India Pavilion’ during the 74th Cannes Film Festival, organized by the Ministry of Information and Broadcasting, Govt of India, jointly with FICCI, ShriJavadekar said that this is the second year when the pavilions are virtually organized but the business is real including the creativity, talent, technology and India offers the best of these. “The virtual India pavilion can become a meeting place to meet and discuss the future of world of cinema,” he added.
The Minister further stated that many of the international films are being filmed in India with over 500 sites available. In order to attract more international film makers to India, he said that the government of India has taken a number of steps. “We have now opened up facilitation office which guarantees that all permissions are given in one go,” he added.
ShriJavadekar informed that a lot of Hollywood movies have got their VFX animation done in India and India’s contribution to world films is also increasing. “Cannes Film festival is a festival of creativity and talent but simultaneously a place for business as well. Cannes Film market offers a big opportunity for the film makers of the world. Films will do huge business after the pandemic and many of the films are shot for OTT platforms also,” he added.
Shri Jawed Ashraf, Ambassador of India to France and Principality of Monaco said that Cannes Film festival has been an important window of Indian cinema to the world. He added that after the disruption and isolation of COVID, this festival will once again give an opportunity to reconnect with the global film fraternity. “There will also be opportunity to promote international collaboration and promote India as a venue for film shooting along with the impact of OTT digital platforms on local cinema industry. Indian cinema is a mirror to our diversity, our heritage, openness and nothing unites India like cinema. Our journey as an independent nation has been best shown by the Indian cinema,” he added.
Shri Amit Khare, Secretary, Ministry of I&B, Govt of India said that India is one of the largest producers of cinema. “Despite the challenges being faced by the pandemic, we are showcasing our cultural and cinematic heritage along with the advancements made in film making at the India Pavilion,” he added. This year, he said also marks the beginning of the 75th year celebration of India’s independence along with the centenary year celebration of MrSatyajit Ray.
Shri Amit Khare Secretary also unveiled the regulations booklet and poster of the 52nd edition of the International Film Festival of India (IFFI) at the virtual Indian Pavilion held in Cannes Film Market.
MsNeerjaSekhar, Additional Secretary, Ministry of I&B, Govt of India said that cinema has united us during the pandemic times. This festival gives us an immense opportunity to see the best in cinema and also offers an opportunity to Indian film makers to share the best of talent and content to the world.
ShriPrasoon Joshi, Writer, Poet and Chairman, CBFC said that the Indian cinema along with the film makers are going in the right direction today along with the focus on regional cinema. “Indian audience today are more of active seekers and the pandemic has given more acceleration to explore the world of cinema. There is a churn in Indian cinema,” he added.
ShriSubhashGhai, Filmmaker & Educationist; Chairman, Mukta Arts Ltd said that cinema is the first love for the people of India as it entertains, enlighten them and hence it reflects the part of our life. “Cannes film festival in itself is a great hub for international film makers. The young population of India is picking up cinema with a lot of enthusiasm as career and are coming up with newer ideas which is very encouraging,” he added.
MsEkta Kapoor, Joint MD, Balaji Telefilms said that India is known as a content creating nation and we have a lot of local inbuilt flavours in Indian storytelling. “Indian content has always been the soft ambassador of India and it has a lot of appeal in international market. Collaborations are the way forward for any company and there are a lot of opportunities in India,” she added.
MrUday Singh, Co-Chair, FICCI Film Forum and MD, MPA-India moderated the session.
India has participated at the Cannes Film Festival 2021 virtually due to the prevailing coronavirus pandemic. At the virtual pavilion, India will focus on celebrating the birth centenary of the legendary filmmaker, Shri Satyajit Ray, promoting India as an important shooting destination and improving co-production between Indian filmmakers and foreign counterparts.
Saurabh Singh