సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
అంతర్జాతీయ చలన చిత్ర నిర్మాతలకు భారతదేశంలో ఫెసిలిటేషన్ కార్యాలయం: అన్ని ఆమోదాలు ఒకేసారి జారీ : శ్రీ ప్రకాష్ జవదేకర్
74 వ కేన్స్ చలన చిత్రోత్సవంలో వర్చువల్ ‘ఇండియా పెవిలియన్’ ను ప్రారంభించిన సమాచార, ప్రసార శాఖ మంత్రి
06 JUL 2021 4:37PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్ మహమ్మారి నుంచి ప్రపంచం బయటపడి సినిమాలను చూడడానికి ప్రజలు తిరిగి థియేటర్లకు వస్తారన్న ఆశాభావాన్ని కేంద్ర సమాచార, ప్రసార శాఖ మంత్రి శ్రీ ప్రకాష్ జవదేకర్ వ్యక్తం చేశారు. 74 వ కేన్స్ చలన చిత్రోత్సవాన్ని ఈ రోజు మంత్రి ప్రారంభించారు. , ఫిక్కీతో కలసి భారత ప్రభుత్వ సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ 74 వ కేన్స్ చలన చిత్రోత్సవంలో నిర్వహించిన 'ఇండియా పెవిలియన్'ను వర్చువల్ విధానంలో ప్రారంభించిన అనంతరం మాట్లాడిన మంత్రి వరుసగా రెండవ సంవత్సరం వర్చువల్ విధానంలో ఈ కార్యక్రమాన్ని నిర్వహిస్తున్నామని అన్నారు. అయితే భారతదేశం అత్యుతమ సృజనాత్మకత, ప్రతిభ, సాంకేతికతతో కూడిన వ్యాపార అవకాశాలను అందిస్తున్నదని అన్నారు. ' వర్చువల్ విధానంలో జరిగే ఇండియన్ పెవిలియన్ ప్రపంచ సినిమా భవిష్యత్ ఎలా వుంటుందనే అంశాన్ని చర్చించడానికి అత్యుత్తమ వేదికగా ఉంటుంది "అని మంత్రి అన్నారు.
భారతదేశంలో అనేక అంతర్జాతీయ చిత్రాల నిర్మాణం సాగుతున్నదని మంత్రి అన్నారు. సినిమాలను చిత్రీకరించడానికి భారతదేశంలో 500 కి పైగా అనువైన ప్రదేశాలు ఉన్నాయని మంత్రి వివరించారు. మరిన్ని చిత్రాలను భారతదేశంలో నిర్మించేలా చూడడానికి ప్రభుత్వం అనేక చర్యలను తీసుకుంటున్నదని మంత్రి అన్నారు. ' సినిమాలను నిర్మించడానికి అవసరమైన అన్ని అనుమతులు ఒకేసారి జారీ అయ్యేలా చూడడానికి ఒక ఫెసిలిటేషన్ కార్యాలయాన్ని తెరిచాము,'అని మంత్రి తెలిపారు.
అనేక హాలీవుడ్ చిత్రాలు తమ విఎఫ్ఎక్స్ యానిమేషన్‌ను భారతదేశంలో పూర్తి చేసుకుంటున్నాయని తెలిపిన శ్రీ జవదేకర్ చలనచిత్ర రంగంలో భారతదేశ పాత్ర పెరుగుతున్నదని అన్నారు. '"కేన్స్ ఫిల్మ్ ఫెస్టివల్ సృజనాత్మకత ప్రతిభ కు మాత్రమే కాకుండా వ్యాపారానికి కూడా ఒక వేదిక. కేన్స్ ఫిల్మ్ ఫెస్టివల్ ప్రపంచ చిత్ర నిర్మాతలకు వ్యాపార అవకాశాలను అందిస్తుంది. మహమ్మారి తర్వాత సినిమాలు భారీ వ్యాపారం చేస్తాయి . అనేక సినిమాలు ఓటిటీ ప్లాట్‌ఫారమ్‌ల కోసం కూడా చిత్రీకరించబడుతున్నాయి ” అని మంత్రి తెలిపారు.
భారతీయ సినిమాను ప్రపంచానికి పరిచయం చేయడానికి కేన్స్ ఫిల్మ్ ఫెస్టివల్ ఒక ముఖ్యమైన వేదికగా ఉంటుందని ఫ్రాన్స్ లో భారత రాయబారి శ్రీ జావేద్ అష్రాఫ్ అన్నారు. కోవిడ్ వల్ల ప్రభావితమై సంబంధాలు కోల్పోయిన ప్రపంచ చలన చిత్ర రంగాన్ని ఈ ఉత్సవం తిరిగి దగ్గర చేస్తుందని ఆయన వివరించారు. దీని ద్వారా అంతర్జాతీయ సహకారంతో భారతదేశాన్ని ప్రపంచ సినిమా చిత్రీకరణ కేంద్రంగా అభివృద్ధి చేయడానికి కూడా అవకాశం కలుగుతుందని అన్నారు. స్థానిక సినిమా పరిశ్రమపై ఓటిటీ డిజిటల్ వేదిక ప్రాధాన్యతను కూడా ఈ ఉత్సవం ద్వారా చర్చించడానికి వీలవుతుందని అన్నారు. భారతదేశ వైవిధ్యానికి సినిమా అద్దం పడుతుందని అన్న శ్రీ జావేద్ అష్రాఫ్ దేశాన్ని సమైక్యంగా ఉంచే అంశంలో ఈ రంగం అత్యంత ప్రధాన పాత్రను పోషిస్తున్నదని వ్యాఖ్యానించారు. స్వతంత్ర భారతావని సాధించిన ప్రగతికి సినిమా రంగం ఒక నిదర్శనమని ఆయన అన్నారు.
అత్యధికంగా సినిమాలను నిర్మిస్తున్న దేశాలలో భారతదేశం ఒకటని భారత ప్రభుత్వ ఐ అండ్ బి మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ అమిత్ ఖరే అన్నారు. "మహమ్మారి రూపంలో ఎదురైన సవాళ్లను అధిగమించి చలన చిత్ర నిర్మాణం తో పాటు సాంస్కృతిక మరియు సినిమా రంగం సాధించిన పురోగతి ఇండియా పెవిలియన్ ద్వారా ప్రదర్శిస్తున్నాము" అని ఆయన చెప్పారు. ఈ సంవత్సరం సత్యజిత్ రే శతాబ్ది సంవత్సర వేడుకలతో పాటు భారత స్వాతంత్ర్యం 75 వ సంవత్సర వేడుకల నిర్వహణకు భారతదేశం సిద్ధం అవుతున్నదని ఆయన అన్నారు.
కోవిడ్ మహమ్మారి నేపథ్యంలో సినిమా ప్రతి ఒక్కరిని ఒక వేదిక మీదకు తీసుకుని వచ్చిందని భారత ప్రభుత్వ ఐ అండ్ బి మంత్రిత్వ శాఖ అదనపు కార్యదర్శి ఎంఎస్ నీర్జా శేఖర్ అన్నారు. ఈ ఉత్సవంలో అత్యుత్తమ సినిమాలను చూడడానికి తమ ప్రతిభను ప్రపంచానికి తెలియజేయడానికి భారతీయ చిత్ర నిర్మాతలకు అవకాశం కలుగుతుందని అన్నారు.
ప్రాంతీయ సినిమాపై దృష్టి పెట్టడంతో సినిమా నిర్మాతలతో పాటు భారతీయ సినిమా రంగం సరైన దిశలో పయనిస్తోందని సిబిఎఫ్‌సి చైర్మన్ రచయిత, కవి శ్రీ ప్రసూన్ జోషి అన్నారు. మంచి సినిమాల కోసం భారత ప్రజలు ఎదురు చూస్తున్నారని ఆయన అన్నారు. ఈ ఉత్సవాలు ప్రపంచ సినీ రంగాన్ని ఒక తాటి పైకి తీసుకొని వస్తాయన్నారు.
చిత్రనిర్మాత విద్యావేత్త, ముక్తా ఆర్ట్స్ లిమిటెడ్ చైర్మన్ శ్రీ సుభాష్ ఘాయ్ మాట్లాడుతూ వినోదాన్ని, జ్ఞానోదయాన్ని కలిగించే సినిమాను భారత ప్రజలు ప్రేమిస్తారని ఇది వారి జీవితంలో భాగంగా మారిపోయిందని అన్నారు. "కేన్స్ ఫిల్మ్ ఫెస్టివల్ అంతర్జాతీయ చలన చిత్ర నిర్మాతల కేంద్రంగా గుర్తింపు పొందింది. భారతదేశ యువత ఉపాధి కోసం సినిమాను ఎంచుకుంటూ కొత్త ఆలోచనలతో ముందుకు వస్తున్నారు” అని ఆయన అన్నారు.
భారతదేశం సృజనాత్మక దేశంగా ప్రసిద్ది చెందిందని, భారతీయ కథలో స్థానికత కనిపిస్తుందని బాలాజీ టెలీఫిల్మ్స్ జాయింట్ ఎండి ఎంఎస్ ఏక్తా కపూర్ అన్నారు. భారతదేశ సినిమా రంగం ప్రపంచ దృష్టిని ఆకర్షిస్తున్నదని అన్నారు.
ఫిక్కీ ఫిల్మ్ ఫోరం కో-చైర్ ఉదయ్ సింగ్ మరియు ఎంపిఎ-ఇండియా ఎండి, కార్యక్రమ సమన్వయకర్తలుగా వ్యవహరించారు.

Ministry of Information & Broadcasting
India has opened up facilitation office for international film makers; all approvals to be given in one go: Shri Prakash Javadekar
Minister of Information & Broadcasting inaugurates virtual ‘India Pavilion’ at 74th Cannes Film Festival
Sh Amit Khare unveils 52nd IFFI poster and regulations booklet at Cannes Virtual Film Market
06 JUL 2021 4:37PM by PIB Delhi
Union Minister for Information and Broadcasting Shri Prakash Javadekar today while inaugurating the 74th Cannes Film Festival, hoped that the world comes out of the pandemic very soon and people come back to theaters once again.
Addressing the virtual inauguration of ‘India Pavilion’ during the 74th Cannes Film Festival, organized by the Ministry of Information and Broadcasting, Govt of India, jointly with FICCI, ShriJavadekar said that this is the second year when the pavilions are virtually organized but the business is real including the creativity, talent, technology and India offers the best of these. “The virtual India pavilion can become a meeting place to meet and discuss the future of world of cinema,” he added.
The Minister further stated that many of the international films are being filmed in India with over 500 sites available. In order to attract more international film makers to India, he said that the government of India has taken a number of steps. “We have now opened up facilitation office which guarantees that all permissions are given in one go,” he added.
ShriJavadekar informed that a lot of Hollywood movies have got their VFX animation done in India and India’s contribution to world films is also increasing. “Cannes Film festival is a festival of creativity and talent but simultaneously a place for business as well. Cannes Film market offers a big opportunity for the film makers of the world. Films will do huge business after the pandemic and many of the films are shot for OTT platforms also,” he added.
Shri Jawed Ashraf, Ambassador of India to France and Principality of Monaco said that Cannes Film festival has been an important window of Indian cinema to the world. He added that after the disruption and isolation of COVID, this festival will once again give an opportunity to reconnect with the global film fraternity. “There will also be opportunity to promote international collaboration and promote India as a venue for film shooting along with the impact of OTT digital platforms on local cinema industry. Indian cinema is a mirror to our diversity, our heritage, openness and nothing unites India like cinema. Our journey as an independent nation has been best shown by the Indian cinema,” he added.
Shri Amit Khare, Secretary, Ministry of I&B, Govt of India said that India is one of the largest producers of cinema. “Despite the challenges being faced by the pandemic, we are showcasing our cultural and cinematic heritage along with the advancements made in film making at the India Pavilion,” he added. This year, he said also marks the beginning of the 75th year celebration of India’s independence along with the centenary year celebration of MrSatyajit Ray.
Shri Amit Khare Secretary also unveiled the regulations booklet and poster of the 52nd edition of the International Film Festival of India (IFFI) at the virtual Indian Pavilion held in Cannes Film Market.
MsNeerjaSekhar, Additional Secretary, Ministry of I&B, Govt of India said that cinema has united us during the pandemic times. This festival gives us an immense opportunity to see the best in cinema and also offers an opportunity to Indian film makers to share the best of talent and content to the world.
ShriPrasoon Joshi, Writer, Poet and Chairman, CBFC said that the Indian cinema along with the film makers are going in the right direction today along with the focus on regional cinema. “Indian audience today are more of active seekers and the pandemic has given more acceleration to explore the world of cinema. There is a churn in Indian cinema,” he added.
ShriSubhashGhai, Filmmaker & Educationist; Chairman, Mukta Arts Ltd said that cinema is the first love for the people of India as it entertains, enlighten them and hence it reflects the part of our life. “Cannes film festival in itself is a great hub for international film makers. The young population of India is picking up cinema with a lot of enthusiasm as career and are coming up with newer ideas which is very encouraging,” he added.
MsEkta Kapoor, Joint MD, Balaji Telefilms said that India is known as a content creating nation and we have a lot of local inbuilt flavours in Indian storytelling. “Indian content has always been the soft ambassador of India and it has a lot of appeal in international market. Collaborations are the way forward for any company and there are a lot of opportunities in India,” she added.
MrUday Singh, Co-Chair, FICCI Film Forum and MD, MPA-India moderated the session.
India has participated at the Cannes Film Festival 2021 virtually due to the prevailing coronavirus pandemic. At the virtual pavilion, India will focus on celebrating the birth centenary of the legendary filmmaker, Shri Satyajit Ray, promoting India as an important shooting destination and improving co-production between Indian filmmakers and foreign counterparts.
Saurabh Singh