Cabinet Secretariat
Modi Government creates a new Ministry of Co-operation
06 JUL 2021 10:22PM by PIB Delhi
In a historic move, a separate ‘Ministry of Co-operation’ has been created by the Modi Government for realizing the vision of ‘Sahkar se Samriddhi’.
This ministry will provide a separate administrative, legal and policy framework for strengthening the cooperative movement in the country.
It will help deepen Co-operatives as a true people based movement reaching upto the grassroots.
In our country, a Co-operative based economic development model is very relevant where each member works with a spirit of responsibility.
The Ministry will work to streamline processes for ‘Ease of doing business’ for co-operatives and enable development of Multi-State Co-operatives (MSCS).
The Central Government has signaled its deep commitment to community based developmental partnership. Creation of a separate Ministry for Co-operation also fulfils the budget announcement made by the Finance Minister.

కేంద్ర మంత్రివర్గ సచివాలయం
కొత్తగా సహకార మంత్రిత్వ శాఖను సృష్టించిన - మోదీ ప్రభుత్వం
06 JUL 2021 10:22PM by PIB Hyderabad
చారిత్రాత్మక చర్యలో భాగంగా, ‘సహకార్ సే సమృధి’ ఆలోచనను సాకారం చేసుకునే దిశగా, మోదీ ప్రభుత్వం ప్రత్యేకంగా ‘సహకార మంత్రిత్వ శాఖ’ ను రూపొందించింది.
దేశంలో సహకార ఉద్యమాన్ని బలోపేతం చేయడానికి వీలుగా, ఈ మంత్రిత్వ శాఖ, ఒక ప్రత్యేక పరిపాలన, చట్టపరమైన, విధానపరమైన రూపాన్ని అందిస్తుంది.
వాస్తవ ప్రజల ఆధారిత ఉద్యమంగా సహకార సంస్థలను, క్షేత్ర స్థాయిలో మరింత పటిష్టం చేయటానికి, ఈ మంత్రిత్వ శాఖ, సహాయ పడుతుంది.
మన దేశంలో, ప్రతి సభ్యుడు బాధ్యతతో పనిచేసే చోట, సహకార ఆధారిత ఆర్థిక అభివృద్ధి నమూనా చాలా సందర్భోచితంగా ఉంటుంది.
సహకార సంస్థల కోసం ‘సులభతరం వ్యాపారం’ కోసం ప్రక్రియలను క్రమబద్ధీకరించడానికి మరియు బహుళ-రాష్ట్ర సహకార (ఎం.ఎస్‌.సి.ఎస్) సంస్థల అభివృద్ధిని ప్రారంభించడానికి, ఈ మంత్రిత్వ శాఖ పని చేస్తుంది.
సమాజ ఆధారిత అభివృద్ధి భాగస్వామ్యానికి కేంద్ర ప్రభుత్వ లోతైన నిబద్ధతకు, ఇది ఒక సంకేతం. ప్రత్యేకంగా సహకార మంత్రిత్వ శాఖను సృష్టించనున్నట్లు, బడ్జెట్ సందర్భంగా, ఆర్థిక మంత్రి చేసిన బడ్జెట్ ప్రకటనను నెరవేర్చే దిశగా కూడా, ఈ నిర్ణయం తీసుకోవడం జరిగింది.