ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವರು ನಾಳೆ ನಿಪುಣ್ ಭಾರತ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಿದ್ದಾರೆ
04 JUL 2021 12:14PM by PIB Bengaluru
ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಾಕ್ಷರತಾ ಇಲಾಖೆ, ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ನಾಳೆ ಅಂದರೆ ಜುಲೈ 5, 2021ರಂದು ತಿಳುವಳಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರದೊಂದಿಗೆ ಓದುವ ಪ್ರಾವೀಣ್ಯತೆಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತದೆ. ಇದಕ್ಕೆ ಕೇಂದ್ರ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಮೇಶ್ ಪೋಖ್ರಿಯಾಲ್ ನಿಶಾಂಕ್ ಅವರು ಚಾಲನೆ ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಎನ್ಐಪಿಯುಎನ್ ಭಾರತ್ (ನಿಪುಣ್ ಭಾರತ್) ಕುರಿತು ಕಿರು ವಿಡಿಯೋ, ಗೀತೆ ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಸಹ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದು. ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣ ವಿಭಾಗದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಇಲಾಖೆಯ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರು ಸಹ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಎನ್ಐಪಿಯುಎನ್ ಭಾರತ್ (ನಿಪುಣ್) ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಾಕ್ಷರತಾ ಇಲಾಖೆಯು ಕೈಗೊಂಡ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ, ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿ 2020 ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಕೈಗೊಂಡ ಕ್ರಮಗಳ ನಡುವೆ, ಜುಲೈ 29, 2020 ರಂದು ಬಿಡುಗಡೆಯಾಯಿತು.
2026-27ರ ವೇಳೆಗೆ 3 ನೇ ತರಗತಿಯ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ ಪ್ರತಿ ಮಗು ಓದು, ಬರವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರದಲ್ಲಿ ಅಪೇಕ್ಷಿತ ಕಲಿಕೆಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ, ತಳಹದಿಯ ಸಾಕ್ಷರತೆ ಮತ್ತು ಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರದ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದು ನಿಪುಣ್ ಭಾರತ್ ಮಿಷನ್ ನ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಾಕ್ಷರತಾ ಇಲಾಖೆಯಿಂದ ನಿಪುಣ್ ಭಾರತ್ ಜಾರಿಗೆ ಬರಲಿದೆ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರೀಯ ಪ್ರಾಯೋಜಿತ ಯೋಜನೆಯ ಆಶ್ರಯದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ-ರಾಜ್ಯ- ಜಿಲ್ಲಾ- ಬ್ಲಾಕ್- ಶಾಲಾ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಐದು ಹಂತದ ‘ಸಮಗ್ರ ಶಿಕ್ಷಣ’ ದ ಅನುಷ್ಠಾನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು.

Ministry of Education
Union Education Minister to launch NIPUN Bharat tomorrow
04 JUL 2021 12:14PM by PIB Delhi
The Department of School Education and Literacy, Ministry of Education will launch National Initiative for Proficiency in Reading with Understanding and Numeracy (NIPUN Bharat) tomorrow i.e 5th July, 2021. It will be launched virtually by Union Minister of Education, Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’. A short video, anthem and Implementation Guidelines on NIPUN Bharat will also be launched during this programme. Senior officers from the School Education Department from all States and UTs, Senior Officials of the Department and Heads of Institutions will also attend the event.
The launch of NIPUN Bharat marks an important step undertaken by the Department of School Education and Literacy, among a series of measures taken for implementation of the National Education Policy 2020, that was released on 29th July 2020.
The vision of NIPUN Bharat Mission is to create an enabling environment to ensure universal acquisition of foundational literacy and numeracy, so that every child achieves the desired learning competencies in reading, writing and numeracy by the end of Grade 3, by 2026-27. NIPUN Bharat will be implemented by the Department of School Education and Literacy and a five-tier implementation mechanism will be set up at the National- State- District- Block- School level in all States and UTs, under the aegis of the centrally sponsored scheme of Samagra Shiksha.