మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
రేపు 'నైపుణ్య భారత్' కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించనున్న విద్యాశాఖ మంత్రి
04 JUL 2021 12:14PM by PIB Hyderabad
చదివి అర్థం చేసుకోవడం మరియు సంఖ్యాశాస్త్రంలో నైపుణ్యం సాధించేలా చూడడానికి పాఠశాలవిద్య అక్షరాస్యత శాఖ రేపటి నుంచి ( 2001 జులై 5) జాతీయ స్థాయిలో 'నైపుణ్య భారత్' కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించనున్నాయి. కేంద్ర విద్యాశాఖ మంత్రి శ్రీ రమేష్ పోఖ్రియాల్ నిశాంక్ వర్చువల్ విధానంలో కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభిస్తారు. 'నైపుణ్య భారత్' అమలు చేయడానికి రూపొందిన మార్గదర్శకాలతో పాటు, కార్యక్రమ గీతం మరియు ఒక లఘు చిత్రాన్ని మంత్రి విడుదల చేస్తారు. కార్యక్రమానికి అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు చెందిన పాఠశాల విద్యా శాఖ సీనియర్ అధికారులు, విద్య,అక్షరాస్యత విభాగం సీనియర్ అధికారులు మరియు సంస్థల అధిపతులు కూడా హాజరుకానున్నారు.
2020 జులై 29వ తేదీన ప్రారంభమైన జాతీయ విద్యావిధానం 2020అమలులో భాగంగా పాఠశాల విద్య మరియు అక్షరాస్యత శాఖ అమలు చేస్తున్న కార్యక్రమాల్లో 'నైపుణ్య భారత్' ముఖ్యమైన కార్యక్రమంగా ఉంటుంది.
2026-27 నాటికి మూడవ తరగతి చదువు పూర్తయ్యే నాటికి పిల్లలందరూ చదవడం మరియు అంకెలను గుర్తించడంలో కనీస పరిజ్ఞానం కలిగి విద్యా సముపార్జన సాగించేలా చూడాలన్న లక్ష్యంతో 'నైపుణ్య భారత్' కార్యక్రమానికి రూపకల్పన జరిగింది. ఈ కార్యక్రమాన్ని దేశంలో అయిదు అంచెల్లో అమలు చేస్తారు. జాతీయ-రాష్ట్ర-జిల్లా-బ్లాకు-పాఠశాల స్థాయిల్లో కార్యక్రమాన్ని పాఠశాల విద్య, అక్షరాస్యతా విభాగం అమలు చేస్తుంది. కేంద్ర ప్రభుత్వం అమలు చేస్తున్న సమగ్ర శిక్షణ పథకంలో భాగంగా 'నైపుణ్య భారత్' కార్యక్రమం అమలవుతుంది.

Ministry of Education
Union Education Minister to launch NIPUN Bharat tomorrow
04 JUL 2021 12:14PM by PIB Delhi
The Department of School Education and Literacy, Ministry of Education will launch National Initiative for Proficiency in Reading with Understanding and Numeracy (NIPUN Bharat) tomorrow i.e 5th July, 2021. It will be launched virtually by Union Minister of Education, Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’. A short video, anthem and Implementation Guidelines on NIPUN Bharat will also be launched during this programme. Senior officers from the School Education Department from all States and UTs, Senior Officials of the Department and Heads of Institutions will also attend the event.
The launch of NIPUN Bharat marks an important step undertaken by the Department of School Education and Literacy, among a series of measures taken for implementation of the National Education Policy 2020, that was released on 29th July 2020.
The vision of NIPUN Bharat Mission is to create an enabling environment to ensure universal acquisition of foundational literacy and numeracy, so that every child achieves the desired learning competencies in reading, writing and numeracy by the end of Grade 3, by 2026-27. NIPUN Bharat will be implemented by the Department of School Education and Literacy and a five-tier implementation mechanism will be set up at the National- State- District- Block- School level in all States and UTs, under the aegis of the centrally sponsored scheme of Samagra Shiksha.