Ministry of Health and Family Welfare
COVID19 Vaccination: Myth vs. Facts
COVID-19 Vaccination programme gives priority to strengthening the country’s healthcare system by protecting the professionals, health and frontline workers and the most vulnerable population groups
All citizens irrespective of their income status are entitled to free vaccination by Government of India
Non-transferable Electronic Vouchers are in the pipeline to be used to support vaccination of Economically Weaker Sections at private COVID Vaccination Centres
01 JUL 2021 4:41PM by PIB Delhi
India’s National COVID Vaccination Program is built on scientific and epidemiological evidence, WHO guidelines and global best practices. It is anchored in systematic end-to-end planning and is implemented through effective and efficient participation of States/UTs and the people at large. Government of India’s commitment to the vaccination program has been unwavering and proactive from the beginning.
There have been some media reports alleging that India’s Vaccine Strategy is ‘neglecting the older and vulnerable population’, further claiming that the policy ‘privileges the rich’.
It is clarified that the COVID Vaccination programme, which is based on scientific and epidemiological evidence, gives priority to strengthening the country’s healthcare system by protecting the professionals, health and frontline workers, manning it, as well as protecting the most vulnerable population groups. This approach has yielded positive results by achieving more than 87.4% 1st dose coverage amongst registered Health Care Workers (HCWs)s and around 90.8% coverage of 1st dose amongst registered Front Line Workers (FLWs), thereby protecting this cohort which is involved in providing health care services, surveillance and containment activities amid the 2nd wave of COVID-19 pandemic.
Till now, the drive has covered 45.1% of 45+ years of population with 1st dose of vaccination. With a large cohort to cater in the age-groups of 60 years and above and those aged 45-59 years with comorbidities, a coverage of more than 49.35% of the population aged 60 years above with single dose of COVID-19 vaccine has been achieved in the vaccination drive.
Under the revised national COVID Vaccination Policy implemented since 21st June 2021, in order to incentivize production by vaccine manufacturers and encourage new vaccines, domestic vaccine manufacturers are given the option to also provide vaccines directly to private hospitals which has been restricted to 25% of their monthly production. All citizens irrespective of their income status are entitled to free vaccination by Government of India and those who have the ability to pay are encouraged to use private hospitals’ vaccination centres.
Keeping in view the equitable distribution between large and small private hospitals and regional balance, the States/UTs aggregate the demand of private hospitals from their State/ UT and share it with the Government of India. Further, the private hospitals can charge up to a maximum of Rs. 150 per dose as service charges.
Under the spirit of ‘Lok Kalyan’, Indians are also being encouraged to financially support vaccination of Economically Weaker Sections at private COVID Vaccination Centres (CVCs) for which non-transferable Electronic Vouchers are in the pipeline. Under the National COVID Vaccination drive guidelines have been shared for community-based, flexible and people-centric approach. To help the elderly and differently abled citizens, Near to Home COVID Vaccination Centres (NHCVC) have also been initiated.
Government of India is cognizant of the need for facilitating COVID-19 vaccination for all people, and especially the vulnerable groups who may not possess any of the prescribed Identity Cards, namely, nomads (including sadhu/saints from various religions), prison inmates, inmates in Mental Health Institutions, citizens in Old Age Homes, road side beggars, people residing in rehabilitation centres/camps and any other identified eligible persons, aged 18 years or more. The District Task Force identifies such groups of persons in respective districts with assistance from concerned government department/ organisation like department of minority affairs, social justice, social welfare etc.
Additionally, inter-district or inter-state mapping of Workplace CVCs and Private CVCs too is being encouraged to further improve the outreach. Employees above 18 years of age can also get their dependents vaccinated by tagging them with the already existing CVCs for workplace vaccination.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ 19 ਟੀਕਾਕਰਨ : ਭਰਮ ਬਨਾਮ ਤੱਥ
ਕੋਵਿਡ 19 ਟੀਕਾਕਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪੇਸ਼ਾਵਰਾਨਾ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਹਿਲੀ ਕਤਾਰ ਦੇ ਕਾਮਿਆਂ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਸੋਂ ਗਰੁੱਪਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੰਦਾ ਹੈ
ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕ ਬਿਨ੍ਹਾਂ ਆਮਦਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਭੇਦਭਾਵ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਮੁਫਤ ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹਨ
ਗ਼ੈਰ-ਤਬਦੀਲਯੋਗ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਵੋਚਰ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਵਿੱਚ ਹਨ ਜੋ ਨਿੱਜੀ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਵਰਤੇ ਜਾਣਗੇ
01 JUL 2021 4:41PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦਾ ਕੌਮੀ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਸਬੂਤਾਂ , ਡਬਲਿਊ ਐੱਚ ਓ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵੀ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਤੇ ਉਸਾਰਿਆ ਗਿਆ ਹੈ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਿਰੇ ਤੋਂ ਦੂਜੇ ਸਿਰੇ ਤੱਕ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਤੇ ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਟੀਕਾਕਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਸ਼ੁਰੂ ਤੋਂ ਹੀ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਤੇ ਅਡੋਲ ਰਹੀ ਹੈ ।
ਕੁਝ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਦੋਸ਼ ਲਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਟੀਕਾ ਰਣਨੀਤੀ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਸੋਂ ਨੂੰ ਅਣਗੌਲਿਆਂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਇਹ ਵੀ ਦਾਅਵਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਨੀਤੀ “ਅਮੀਰਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ” ਲਈ ਹੈ ।
ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਜੋ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਸਬੂਤਾਂ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ , ਪੇਸ਼ਾਵਰਾਨਾ , ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਹਿਲੀ ਕਤਾਰ ਦੇ ਕਾਮਿਆਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਸੋਂ ਗਰੁੱਪਾਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੰਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨਾਲ ਰਜਿਸਟਰਡ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਕਾਮਿਆਂ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਡੋਜ਼ ਕਵਰੇਜ ਵਿੱਚ 87.4 % ਤੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਅਤੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਪਹਿਲੀ ਕਤਾਰ ਦੇ ਕਾਮਿਆਂ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਡੋਜ਼ ਦੀ ਕਵਰੇਜ 90.8% ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਥੀਆਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ , ਜੋ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਵਿੱਚ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ , ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਹਨ ।
ਹੁਣ ਤੱਕ ਟੀਕਾਕਰਨ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਡੋਜ਼ 45 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੀ ਵਸੋਂ ਵਿੱਚ 45.1 % ਕਵਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ 60 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਵਰਗ ਦੇ ਵੱਡੇ ਗਰੁੱਪ ਨੂੰ ਅਤੇ 45 ਤੋਂ 59 ਵਰਿ੍ਆਂ ਦੇ ਹੋਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਗ੍ਰਸਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਕਵਰੇਜ ਅਤੇ 60 ਸਾਲ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਦੀ ਵਸੋਂ ਦੇ 49.35 % ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਕਵਰੇਜ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਲਈ ਇੱਕ ਡੋਜ਼ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ , ਇਸ ਟੀਕਾਕਰਨ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਸੋਧੀ ਕੌਮੀ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਨ ਨੀਤੀ , ਜਿਸ ਨੂੰ 21 ਜੂਨ ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ , ਤਹਿਤ ਟੀਕਾ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਟੀਕੇ , ਘਰੇਲੂ ਟੀਕਾ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਸ਼ਨ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ ਕਿ ਉਹ ਨਿੱਜੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ਤੇ ਟੀਕਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ , ਜਿਸ ਨੂੰ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ 25 % ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕ ਬਿਨ੍ਹਾਂ ਆਮਦਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਭੇਦਭਾਵ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਮੁਫਤ ਟੀਕਾਕਰਨ ਯੋਗ ਹਨ ਅਤੇ ਜੋ ਕੀਮਤ ਅਦਾ ਕਰਨਯੋਗ ਹਨ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਿੱਜੀ ਹਸਪਤਾਲ ਟੀਕਾਕਰਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਵੱਡੇ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਬਰਾਬਰੀ ਦੀ ਵੰਡ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਸੰਤੁਲਨ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਆਪੋ ਆਪਣੇ ਸੂਬਿਆਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਿੱਜੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਨਿੱਜੀ ਹਸਪਤਾਲ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਡੇਢ ਸੌ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਡੋਜ਼ ਸਰਵਿਸ ਚਾਰਜ ਵਜੋਂ ਚਾਰਜ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ।
“ਲੋਕ ਕਲਿਆਣ” ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ ਦੀ ਟੀਕਾਕਰਨ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਜਿਸ ਲਈ ਗ਼ੈਰ ਤਬਦੀਲਯੋਗ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਵੋਚਰਸ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਵਿੱਚ ਹਨ । ਕੌਮੀ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਨ ਮੁਹਿੰਮ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤਹਿਤ ਸਮੂਹ ਅਧਾਰਿਤ , ਲਚਕੀਲੀ ਅਤੇ ਲੋਕ ਕੇਂਦਰਤ ਪਹੁੰਚ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਅਤੇ ਦਿਵਯਾਂਗ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਘਰਾਂ ਦੇ ਨੇੜੇ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਨ ਕੇਂਦਰ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਕੋਵਿਡ 19 ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣ ਦੀ ਲੋੜ ਤੋਂ ਭਲੀ ਭਾਂਤ ਜਾਣੂ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਮਜ਼ੋਰ ਗਰੁੱਪਾਂ ਨੂੰ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਨਿਰਧਾਰਤ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤੀ ਕਾਰਡ ਨਹੀਂ ਹਨ (ਵੱਖ ਵੱਖ ਧਰਮਾਂ ਦੇ ਸਾਧੂ ਸੰਤਾਂ ਸਮੇਤ) , ਜੇਲ ਇਨਮੇਟਸ , ਮੈਂਟਲ ਹੈਲਥ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨਮੇਟਸ , ਬੁਢਾਪਾ ਘਰਾਂ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ , ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਬੈਠੇ ਭਿਖਾਰੀ , ਮੁੜ ਵਸੇਬਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਰਹੇ ਲੋਕ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕੋਈ ਵੀ ਪਛਾਣਯੋਗ ਵਿਅਕਤੀ , ਜਿਸ ਦੀ ਉਮਰ 18 ਸਾਲ ਜਾਂ ਵੱਧ ਹੈ , ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਸਬੰਧਤ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ , ਜਥੇਬੰਦੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ , ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ , ਸਮਾਜਿਕ ਕਲਿਆਣ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਜਿ਼ਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਦੀ ਹੈ ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕੰਮਕਾਜੀ ਥਾਵਾਂ , ਸੀ ਵੀ ਸੀਜ਼ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਸੀ ਵੀ ਸੀਜ਼ ਦੀ ਵੀ ਅੰਤਰ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਅੰਤਰ ਸੂਬਿਆਂ ਦੀ ਮੈਪਿੰਗ ਦੁਆਰਾ ਆਊਟਰੀਚ ਤੇ ਸੁਧਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । 18 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਮੁਲਾਜ਼ਮ ਆਪਣੇ ਆਸ਼ਰਤਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਟੈਗ ਕਰਕੇ ਕੰਮਕਾਜੀ ਥਾਵਾਂ ਤੇ ਟੀਕਕਰਨ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਸੀ ਵੀ ਸੀਜ਼ ਤੋਂ ਟੀਕਾਕਰਨ ਕਰਵਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ।