Ministry of Health and Family Welfare
COVID19 Vaccination: Myth vs. Facts
COVID-19 Vaccination programme gives priority to strengthening the country’s healthcare system by protecting the professionals, health and frontline workers and the most vulnerable population groups
All citizens irrespective of their income status are entitled to free vaccination by Government of India
Non-transferable Electronic Vouchers are in the pipeline to be used to support vaccination of Economically Weaker Sections at private COVID Vaccination Centres
01 JUL 2021 4:41PM by PIB Delhi
India’s National COVID Vaccination Program is built on scientific and epidemiological evidence, WHO guidelines and global best practices. It is anchored in systematic end-to-end planning and is implemented through effective and efficient participation of States/UTs and the people at large. Government of India’s commitment to the vaccination program has been unwavering and proactive from the beginning.
There have been some media reports alleging that India’s Vaccine Strategy is ‘neglecting the older and vulnerable population’, further claiming that the policy ‘privileges the rich’.
It is clarified that the COVID Vaccination programme, which is based on scientific and epidemiological evidence, gives priority to strengthening the country’s healthcare system by protecting the professionals, health and frontline workers, manning it, as well as protecting the most vulnerable population groups. This approach has yielded positive results by achieving more than 87.4% 1st dose coverage amongst registered Health Care Workers (HCWs)s and around 90.8% coverage of 1st dose amongst registered Front Line Workers (FLWs), thereby protecting this cohort which is involved in providing health care services, surveillance and containment activities amid the 2nd wave of COVID-19 pandemic.
Till now, the drive has covered 45.1% of 45+ years of population with 1st dose of vaccination. With a large cohort to cater in the age-groups of 60 years and above and those aged 45-59 years with comorbidities, a coverage of more than 49.35% of the population aged 60 years above with single dose of COVID-19 vaccine has been achieved in the vaccination drive.
Under the revised national COVID Vaccination Policy implemented since 21st June 2021, in order to incentivize production by vaccine manufacturers and encourage new vaccines, domestic vaccine manufacturers are given the option to also provide vaccines directly to private hospitals which has been restricted to 25% of their monthly production. All citizens irrespective of their income status are entitled to free vaccination by Government of India and those who have the ability to pay are encouraged to use private hospitals’ vaccination centres.
Keeping in view the equitable distribution between large and small private hospitals and regional balance, the States/UTs aggregate the demand of private hospitals from their State/ UT and share it with the Government of India. Further, the private hospitals can charge up to a maximum of Rs. 150 per dose as service charges.
Under the spirit of ‘Lok Kalyan’, Indians are also being encouraged to financially support vaccination of Economically Weaker Sections at private COVID Vaccination Centres (CVCs) for which non-transferable Electronic Vouchers are in the pipeline. Under the National COVID Vaccination drive guidelines have been shared for community-based, flexible and people-centric approach. To help the elderly and differently abled citizens, Near to Home COVID Vaccination Centres (NHCVC) have also been initiated.
Government of India is cognizant of the need for facilitating COVID-19 vaccination for all people, and especially the vulnerable groups who may not possess any of the prescribed Identity Cards, namely, nomads (including sadhu/saints from various religions), prison inmates, inmates in Mental Health Institutions, citizens in Old Age Homes, road side beggars, people residing in rehabilitation centres/camps and any other identified eligible persons, aged 18 years or more. The District Task Force identifies such groups of persons in respective districts with assistance from concerned government department/ organisation like department of minority affairs, social justice, social welfare etc.
Additionally, inter-district or inter-state mapping of Workplace CVCs and Private CVCs too is being encouraged to further improve the outreach. Employees above 18 years of age can also get their dependents vaccinated by tagging them with the already existing CVCs for workplace vaccination.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్-19 టీకా: అపోహలు - వాస్తవాలు
నిపుణులు, ఆరోగ్య పరిరక్షణ మరియు ఫ్రంట్‌-లైన్ కార్మికులతో పాటు అత్యంత దుర్బలులైన జనాభా సమూహాలను రక్షించడం ద్వారా దేశ ఆరోగ్య సంరక్షణ వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడానికి ప్రాధాన్యత ఇస్తున్న - కోవిడ్ 19 టీకా కార్యక్రమం
పౌరులందరూ వారి ఆదాయ స్థాయి తో సంబంధం లేకుండా భారత ప్రభుత్వం ద్వారా ఉచితంగా టీకాలు వేయించుకోవడానికి అర్హులు
ఆర్థికంగా వెనుకబడిన వారు, ప్రైవేటు కోవిడ్ టీకా కేంద్రాల్లో, టీకాలు వేయించుకోవడానికి వీలుగా అందుబాటులోకి రానున్న - బదిలీ చేయలేని ఎలక్ట్రానిక్ వోచర్లు
01 JUL 2021 4:41PM by PIB Hyderabad
భారతదేశ జాతీయ కోవిడ్ టీకా కార్యక్రమం శాస్త్రీయ మరియు సాంక్రమిక రోగ విజ్ఞానం ఆధారాలతో పాటు, డబ్ల్యూ.హెచ్.ఓ. మార్గదర్శకాలు మరియు ప్రపంచ ఉత్తమ పద్ధతుల పై ఆధారపడి, రూపొందించడం జరిగింది. మొదటి నుంచి చివరిదాకా, ఒక క్రమబద్ధమైన విధానం ద్వారా, ఈ టీకాల కార్యక్రమాన్ని రూపొందించడం జరిగింది. రాష్ట్రాలు / కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలతో పాటు అన్నింటికీ మించి ప్రజల సమర్థవంతమైన, ఉపయుక్తమైన భాగస్వామ్యం ద్వారా అమలవుతోంది. భారత ప్రభుత్వం, ఈ టీకా కార్యక్రమాన్ని, మొదటి నుండీ, స్థిరంగా, క్రియాశీలకంగా నిబద్దతతో నిర్వహిస్తోంది.
భారత దేశ టీకా వ్యూహం ‘వయో వృద్ధులను, దుర్బలులైన ప్రజలను నిర్లక్ష్యం చేస్తోంది’ అనీ, ఈ విధానం ‘ధనికులకు ప్రాధాన్యత ఇస్తోంది’ అనీ, ఆరోపిస్తూ కొన్ని మీడియా నివేదికలు వచ్చాయి.
శాస్త్రీయ మరియు సాంక్రమిక రోగ విజ్ఞానం ఆధారాలతో రూపొందిన, భారతదేశ జాతీయ కోవిడ్ టీకా కార్యక్రమం - నిపుణులు, ఆరోగ్య పరిరక్షణ మరియు ఫ్రంట్‌-లైన్ కార్మికులతో పాటు అత్యంత దుర్బలులైన జనాభా సమూహాలను రక్షించడం ద్వారా దేశ ఆరోగ్య సంరక్షణ వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడానికి ప్రాధాన్యత ఇస్తున్నట్లు, స్పష్టం చేయడం జరిగింది. నమోదైన ఆరోగ్య సంరక్షణ కార్యకర్తలు (హెచ్‌.సి.డబ్ల్యు) లలో 87.4 శాతం కంటే ఎక్కువ మంది టీకా మొదటి మోతాదు వేసుకోవడం ద్వారా, అదేవిధంగా, నమోదైన ఫ్రంట్-లైన్ కార్మికులు (ఎఫ్.ఎల్.డబ్ల్యు) లలో 90.8 శాతం కంటే ఎక్కువ మంది టీకా మొదటి మోతాదు వేసుకోవడం ద్వారా, ఈ విధానం సానుకూల ఫలితాలను ఇచ్చింది. తద్వారా, కోవిడ్-19 మహమ్మారి రెండవ దశ వ్యాప్తి నేపథ్యంలో ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవలు, నిఘా, నియంత్రణ కార్యకలాపాలలో పాల్గొంటున్న యోధులకు రక్షణ కల్పించడం జరిగింది.
ఈ కార్యక్రమం ద్వారా, ఇప్పటి వరకు, 45 సంవత్సరాల కంటే ఎక్కువ వయస్సు ఉన్న జనాభాలో 45.1 శాతం మందికి మొదటి మోతాదు టీకా ఇవ్వడం జరిగింది. 60 సంవత్సరాలు, అంతకంటే ఎక్కువ వయస్సు గల వారితో పాటు, 45-59 సంవత్సరాల వయస్సు గలవారిలో ఒకటి కంటే ఎక్కువ అనారోగ్య పరిస్థితులు ఉన్న వారికి టీకాలు వేసే కార్యక్రమంలో భాగంగా, 60 సంవత్సరాల కంటే ఎక్కువ వయస్సు ఉన్న జనాభాలో 49.35 శాతం కంటే ఎక్కువ మందికి, ఈ కార్యక్రమం ద్వారా కోవిడ్-19 టీకా మొదటి మోతాదు వేయడం జరిగింది.
టీకా తయారీదారుల ఉత్పత్తి ని ప్రోత్సహించడంతో పాటు, కొత్త టీకాలను ప్రోత్సహించాలనే ఉద్దేశ్యంతో, 2121 జూన్ 21వ తేదీ నుంచి అమలులో ఉన్న సవరించిన జాతీయ కోవిడ్ టీకా విధానం ప్రకారం, దేశీయ టీకా ఉత్పత్తి దారులు తమ నెలవారీ ఉత్పత్తిలో 25 శాతం పరిమితికి లోబడి, ప్రైవేట్ ఆసుపత్రులకు నేరుగా టీకాలను విక్రయించుకోడానికి అవకాశం కల్పించడం జరిగింది. పౌరులందరూ వారి ఆదాయ స్థాయి తో సంబంధం లేకుండా భారత ప్రభుత్వం ద్వారా ఉచితంగా టీకాలు వేయించుకోవడానికి అర్హులు. అయితే, చెల్లించే సామర్థ్యం ఉన్నవారు ప్రైవేట్ ఆసుపత్రుల టీకా కేంద్రాల సేవలను ఉపయోగించుకోవచ్చు.
చిన్న, పెద్ద ప్రైవేటు ఆస్పత్రులు మరియు ప్రాంతీయ సమతుల్యత మధ్య సమానమైన పంపిణీని దృష్టిలో ఉంచుకుని, రాష్ట్రాలు / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు తమ రాష్ట్రం / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలోని ప్రైవేట్ ఆసుపత్రుల అవసరాలను సమీకరించి భారత ప్రభుత్వానికి పంపుతాయి. ఆ తర్వాత, ప్రైవేటు ఆసుపత్రులు, సేవా రుసుము గా, ఒక్కొక్క మోతాదుకు గరిష్టంగా 150 రూపాయలు చొప్పున వసూలు చేయవచ్చు.
‘లోక కళ్యాణ్’ స్ఫూర్తితో, ప్రైవేటు కోవిడ్ టీకా కేంద్రాల్లో (సి.వి.సి.ల్లో), టీకాలు వేయించుకోవడానికి వీలుగా, ఆర్థికంగా వెనుకబడిన వారికి, ఆర్థికంగా సహాయపడడానికి, భారతీయులను ప్రోత్సహిస్తూ, బదిలీ చేయడానికి వీలు లేని ఎలక్ట్రానిక్ వోచర్లు, అందుబాటులోకి రానున్నాయి. కోవిడ్ టీకాలు వేసే జాతీయ కార్యక్రమం కింద, మార్గదర్శకాలను, సమాజ-ఆధారిత, సౌకర్యవంతమైన, ప్రజల-కేంద్రీకృత విధానం కోసం భాగస్వామ్యం చేయడం జరిగింది. వయో వృద్ధులు మరియు విభిన్నమైన సామర్థ్యం ఉన్న ప్రజల సౌకర్యం కోసం, వారి నివాసాలకు దగ్గరగా కోవిడ్ టీకా కేంద్రాలు (ఎన్.హెచ్.సి.వి.సి) ప్రారంభించబడ్డాయి.
ప్రజలందరికీ కోవిడ్-19 టీకాలు వేయడం యొక్క అవసరాన్ని భారత ప్రభుత్వం గుర్తించింది. ఇందుకోసం, ముఖ్యంగా సరైన గుర్తింపు కార్డులు లేని దుర్బల సమూహాలను - ఉదాహరణకు, సంచార జాతులు (వివిధ మతాలకు చెందిన సాధు, సంతుల తో సహా), జైలు ఖైదీలు, మానసిక ఆరోగ్య సంస్థలలో ఉన్న వారు, వృద్ధాశ్రమాలలో ఉంటున్న పౌరులు, రహదారుల పక్కన ఉండే బిచ్చగాళ్ళు, పునరావాస కేంద్రాలు, శిబిరాల్లో నివసించే ప్రజలతో పాటు 18 ఏళ్ళు లేదా అంతకంటే ఎక్కువ వయసున్న అర్హత కలిగిన ఇతర వ్యక్తులను, సంబంధిత ప్రభుత్వ విభాగం / మైనారిటీ వ్యవహారాల విభాగం, సామాజిక న్యాయం, సాంఘిక సంక్షేమం మొదలైన సంస్థల సహాయం తో ఆయా జిల్లాల్లోని వ్యక్తుల సమూహాలను జిల్లా టాస్క్‌-ఫోర్స్ గుర్తిస్తోంది.
అదనంగా, మరింత ఎక్కువమందికి ఈ కార్యక్రమం చేరడానికి వీలుగా, వివిధ రాష్ట్రాల్లో, వివిధ జిల్లాల్లో ఉన్న ప్రభుత్వ, ప్రయివేటు పని ప్రదేశాల్లో టీకా కేంద్రాలను అందుబాటులోకి తీసుకురావడం జరుగుతోంది. 18 సంవత్సరాల కంటే ఎక్కువ వయస్సు ఉన్న ఉద్యోగులు తమతో పాటు, తమ పై ఆధారపడిన కుటుంబ సభ్యులకు కూడా ఆయా కార్యాలయాల్లో అందుబాటులో ఉన్న టీకా కేంద్రాలతో అనుసంధానం కావడం ద్వారా టీకాలు వేయించుకోవచ్చు.