ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
సమ్మతి కోసం కాలపరిమితిలో ప్రభుత్వం మరింత పొడిగింపునిచ్చింది
కోవిడ్-19 చికిత్సకు, కోవిడ్ వల్ల చనిపోయేవారికి నష్టపరిహారం పై పన్ను మినహాయింపును ప్రకటించింది
25 JUN 2021 6:51PM by PIB Hyderabad
ఆదాయపు పన్ను చట్టం ప్రకారం సమ్మతికి కాలపరిమితిని ప్రభుత్వం పొడిగించింది. కోవిడ్-19 చికిత్సకు, కోవిడ్ వల్ల చనిపోయేవారికి నష్టపరిహారం పై పన్ను మినహాయింపును ప్రకటించింది. వివరాలు ఇలా ఉన్నాయి:
A. పన్ను మినహాయింపు
1. కోవిడ్ -19 చికిత్స కోసం చేసిన ఖర్చులను తీర్చడానికి చాలా మంది పన్ను చెల్లింపుదారులు తమ యజమానులు మరియు శ్రేయోభిలాషుల నుండి ఆర్థిక సహాయం పొందారు. ఈ ఖాతాలో ఆదాయపు పన్ను బాధ్యత తలెత్తకుండా చూసుకోవటానికి, ఒక యజమాని నుండి లేదా కోవిడ్ -19 చికిత్స కోసం ఏ వ్యక్తి నుండి అయినా 2019-20 మరియు తదుపరి సంవత్సరాలు సమయంలో వైద్య చికిత్స కోసం పన్ను చెల్లింపుదారు అందుకున్న మొత్తానికి ఆదాయ-పన్ను మినహాయింపు ఇవ్వాలని నిర్ణయించారు.
2. దురదృష్టవశాత్తు, కోవిడ్ -19 కారణంగా కొంతమంది పన్ను చెల్లింపుదారులు ప్రాణాలు కోల్పోయారు. అటువంటి పన్ను చెల్లింపుదారుల యజమానులు మరియు శ్రేయోభిలాషులు వారి కుటుంబ సభ్యులకు ఆర్థిక సహాయం అందించారు, తద్వారా వారి కుటుంబంలో సంపాదించే సభ్యుని ఆకస్మికంగా కోల్పోవడం వల్ల తలెత్తే ఇబ్బందుల నుండి కొంతవరకు ఉపశమనం కలుగుతుంది. అటువంటి పన్ను చెల్లింపుదారుడి కుటుంబ సభ్యులకు ఉపశమనం కలిగించడానికి, 2019-20 ఆర్థిక సంవత్సరంలో, ఆ తరువాతి సంవత్సరాల్లో ఒక వ్యక్తి కుటుంబ సభ్యులు ఆ వ్యక్తి యజమాని నుండి లేదా మరొక వ్యక్తి మరణించిన తరువాత పొందిన నష్టపరిహారం చెల్లింపుకు ఆదాయ-పన్ను మినహాయింపు ఇవ్వాలని నిర్ణయించారు. మినహాయింపు యజమాని నుండి పొందిన మొత్తానికి ఎటువంటి పరిమితి లేకుండా అనుమతిస్తారు. ఇతర వ్యక్తుల నుండి అందుకున్న మొత్తానికి మినహాయింపు పరిమితి రూ.10 లక్షలు ఉంటుంది.
ఇందుకు తగు చట్ట సవరణ చేస్తారు.
B. కాలపరిమితులు పొడిగింపు
కోవిడ్ -19 మహమ్మారి ప్రభావం దృష్ట్యా, పన్ను చెల్లింపుదారులు కొన్ని పన్ను సమ్మతులను తీర్చడంలో మరియు వివిధ నోటీసులకు ప్రతిస్పందనను దాఖలు చేయడంలో అసౌకర్యాన్ని ఎదుర్కొంటున్నారు. ఈ క్లిష్ట సమయంలో పన్ను చెల్లింపుదారులు చేయాల్సిన సమ్మతిని సులభతరం చేయడానికి, నోటిఫికేషన్లు 74/2021 & 75/2021 తేదీ 25 జూన్, 2021 సర్క్యులర్ నం. 12/2021, జూన్ 25, 2021 ద్వారా ఉపశమనాలు అందిస్తారు. కలిగించే మినహాయింపులు:
1. ఆదాయపు పన్ను చట్టం, 1961 లోని సెక్షన్ 144 సి కింద వివాద పరిష్కార ప్యానెల్ (డిఆర్‌పి) మరియు అసెస్సింగ్ ఆఫీసర్‌కు అభ్యంతరాలు (ఇకపై దీనిని “చట్టం” అని పిలుస్తారు), దీని కోసం ఆ విభాగం కింద దాఖలు చేసే చివరి తేదీ జూన్ 1, 2021 లేదా ఆ తరువాత, ఆ విభాగంలో అందించిన సమయములో లేదా 2021 ఆగస్టు 31 నాటికి, ఏది తర్వాత అయితే అది, దాఖలు చేయవచ్చు.
2. 2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరం చివరి త్రైమాసికంలో పన్ను మినహాయింపు యొక్క ప్రకటన, ఆదాయపు పన్ను నిబంధనలు, 1962 లోని రూల్ 31 ఎ కింద 2021 మే 31 న లేదా అంతకు ముందు సమకూర్చాల్సిన అవసరం ఉంది (ఇకపై దీనిని "రూల్స్" గా సూచిస్తారు) , జూన్ 30, 2021 వరకు పొడిగించడంతో 2021 సర్క్యులర్ నెం .9, 2021 జూలై 15 న లేదా అంతకు ముందు దాఖలు చేయవచ్చు.
3. ఫారం నెం .16 లోని టాక్స్ డిడక్టెడ్ ఎట్ సోర్స్ సర్టిఫికేట్, ఉద్యోగికి రూల్స్ 31 ప్రకారం 2021 జూన్ 15 లోపు దాఖలు చేయాల్సి ఉంటుంది. అయితే దానిని 2021 సర్క్యులర్ నెం .9 కింద జూలై 15, 2021 వరకు పొడిగించడంతో ఆ సర్టిఫికెట్ ను 2021 జులై 31 వరకు దాఖలు చేయవచ్చు.
4. మునుపటి సంవత్సరం 2020-21కి ఫారం నంబర్ 64 డిలో పెట్టుబడి నిధి ద్వారా చెల్లించిన లేదా జమ చేసిన ఆదాయ ప్రకటన, రూల్స్ 12 సిబి కింద 2021 జూన్ 15 న లేదా అంతకు ముందు దాఖలు చేయాల్సి ఉండగా, అది 2021 జూన్ 30 వ తేదీ వరకు పొడిగించారు. సర్క్యులర్ నెం .9, 2021 జూలై 15 న లేదా అంతకు ముందు దాఖలు చేయవచ్చు.
1. మునుపటి సంవత్సరం 2020-21 కోసం ఫారం నంబర్ 64 సి లోని ఇన్వెస్ట్మెంట్ ఫండ్ ద్వారా చెల్లించిన లేదా జమ చేసిన ఆదాయ ప్రకటన, రూల్స్ 12 సిబి కింద 2021 జూన్ 30 న లేదా అంతకు ముందు దాఖలు చేయాల్సి ఉండేది, దానిని 2021 జులై 15 వ తేదీ వరకు పొడిగించబడింది. సర్క్యులర్ నెం .9, 2021 జూలై 31 న లేదా అంతకు ముందు దాఖలు చేయవచ్చు.
2. రిజిస్ట్రేషన్ / తాత్కాలిక రిజిస్ట్రేషన్ / సమాచారం / సెక్షన్ 10 (23 సి), 12 ఎబి, 35 (1) (ii) / (iiఏ) / (iii) మరియు ఫారం నెం. ట్రస్ట్స్ / ఇన్స్టిట్యూషన్స్ / రీసెర్చ్ అసోసియేషన్స్ మొదలైన వాటి ఆమోదం / తాత్కాలిక ఆమోదం, 2021 జూన్ 30 న లేదా అంతకన్నా ముందు తయారు చేయాల్సి ఉండగా, ఇప్పుడది 2021 ఆగస్టు 31 న లేదా అంతకన్నా ముందు తయారు చేయవచ్చు.
3. పన్ను చెల్లింపుదారులు పెట్టుబడి, డిపాజిట్, చెల్లింపు, సముపార్జన, కొనుగోలు, నిర్మాణం లేదా ఇతర చర్యల వంటి ఏవైనా పేర్లతో, చట్టంలోని సెక్షన్ 54 నుండి 54 జిబిలో ఉన్న నిబంధనల ప్రకారం ఏదైనా మినహాయింపును పొందే ఉద్దేశ్యంతో, , ఇటువంటి సమ్మతి చివరి తేదీ 2021 ఏప్రిల్ 1 నుండి 2021 సెప్టెంబర్ 29 మధ్య వచ్చేది (రెండు రోజులు కలుపుకొని), ఇప్పుడు అది 2021 సెప్టెంబర్ 30 న లేదా అంతకు ముందు పూర్తి కావచ్చు.
4. 2021 జూన్ 30 తో ముగిసిన త్రైమాసికంలో చేసిన చెల్లింపులకు సంబంధించి అధీకృత డీలర్ దాఖలు చేయవలసిన ఫారం నంబర్ 15 సిసిలోని త్రైమాసిక ప్రకటన, రూల్స్ 37 బిబి నిబంధనల ప్రకారం 2021 జూలై 15 న లేదా అంతకు ముందు దాఖలు చేయాల్సి ఉండేది. దానిని జూలై 31, 2021 న లేదా అంతకు ముందు దాఖలు చేసే వెసులుబాటు కలిపించారు.
5. 2021 జూన్ 30 న లేదా అంతకు ముందు దాఖలు చేయాల్సిన 2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరానికి ఫారం నంబర్ 1 లోని ఈక్వలైజేషన్ లెవీ స్టేట్మెంట్, 2021 జూలై 31 న లేదా అంతకు ముందు వరకు దాఖలు చేయవచ్చు.
6. 2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరానికి ఫారం నంబర్ 3సిఈకే లోని అర్హతగల పెట్టుబడి నిధి ద్వారా సెక్షన్ 9ఎ ఉప-సెక్షన్ (5) కింద వార్షిక స్టేట్మెంట్ ఇవ్వాలి, ఇది జూన్ 29 లేదా అంతకన్నా ముందు దాఖలు చేయాల్సిన అవసరం ఉంది. అయితే ఇప్పుడు దానిని 2021, జూలై 31, 2021 న లేదా అంతకు ముందు దాఖలు చేయవచ్చు.
7. 2021 జూన్ 30 తో ముగిసిన త్రైమాసికంలో ఫారం నెంబర్ 15 జి / 15 హెచ్‌లో గ్రహీతల నుండి స్వీకరించిన డిక్లరేషన్‌లను 2021 జూలై 15 న లేదా అంతకు ముందు అప్‌లోడ్ చేయాల్సిన అవసరం ఉంది, ఇపుడు దానిని 2021 ఆగస్టు 31 లోగా అప్‌లోడ్ చేయవచ్చు.
8. ఫారం నంబర్ 34 బిబిలోని సెక్షన్ 245 ఎమ్ లోని సబ్ సెక్షన్ (1) కింద పెండింగ్‌లో ఉన్న దరఖాస్తును ఉపసంహరించుకునే అవకాశాన్ని ఉపయోగించడం 2021 జూన్ 27 న లేదా అంతకన్నా ముందు పూర్తి చేయాల్సిన అవసరం ఉంది. 2021 జూలై 31 న లేదా అంతకు ముందు పూర్తి చేసే అవకాశం ఉంది
9. గతంలో 2021 జూన్ 30 వరకు పొడిగించిన ఆధార్‌ను పాన్‌తో అనుసంధానం, చివరి తేదీ 2021 సెప్టెంబర్ 30 వరకు పొడిగించారు.
10. 2021 జూన్ 30 వరకు విస్తరించిన వివాద్ సే విశ్వస్ (అదనపు మొత్తం లేకుండా) కింద చెల్లించిన చివరి తేదీ 2021 ఆగస్టు 31 వరకు పొడిగించారు.
11. వివాద్ సే విశ్వస్ (అదనపు మొత్తంతో) కింద మొత్తం చెల్లించిన చివరి తేదీ 2021 అక్టోబర్ 31 గా నోటిఫై అయింది.
12. 2021 జూన్ 30 వరకు ఆమోదించే అవకాశం ఉన్న అసెస్‌మెంట్ ఆర్డర్‌ను ఆమోదించడానికి సమయ పరిమితి 2021 సెప్టెంబర్ 30 వరకు పొడిగించడం అయింది.
13. అంతకుముందు 2021 జూన్ 30 వరకు పొడిగించిన పెనాల్టీ ఆర్డర్‌ను ఆమోదించడానికి సమయ పరిమితి 2021 సెప్టెంబర్ 30 వరకు పొడిగించడం జరిగింది.
14. ఇంతకు ముందు 2021 జూన్ 30 వరకు పొడిగించిన ఈక్వలైజేషన్ లెవీ రిటర్న్‌ను ప్రాసెస్ చేయడానికి సమయ పరిమితి 2021 సెప్టెంబర్ 30 వరకుపొడిగించారు.

Ministry of Finance
Government grants further extension in timelines of compliances
Also announces tax exemption for expenditure on COVID-19 treatment and ex-gratia received on death due to COVID-19
25 JUN 2021 6:51PM by PIB Delhi
The Government has granted further extension of timelines of compliances under Income Tax Act. It has also announced tax exemption for expenditure on COVID-19 treatment and ex-gratia received on death due to COVID-19. The details are as follows:
A. Tax exemption
1. Many taxpayers have received financial help from their employers and well-wishers for meeting their expenses incurred for treatment of Covid-19. In order to ensure that no income tax liability arises on this account, it has been decided to provide income-tax exemption to the amount received by a taxpayer for medical treatment from employer or from any person for treatment of Covid-19 during FY 2019-20 and subsequent years.
2. Unfortunately, certain taxpayers have lost their life due to Covid-19. Employers and well-wishers of such taxpayers had extended financial assistance to their family members so that they could cope with the difficulties arisen due to the sudden loss of the earning member of their family. In order to provide relief to the family members of such taxpayer, it has been decided to provide income-tax exemption to ex-gratia payment received by family members of a person from the employer of such person or from other person on the death of the person on account of Covid-19 during FY 2019-20 and subsequent years. The exemption shall be allowed without any limit for the amount received from the employer and the exemption shall be limited to Rs. 10 lakh in aggregate for the amount received from any other persons.
Necessary legislative amendments for the above decisions shall be proposed in due course of time.
B. Extension of Timelines
In view of the impact of the Covid-19 pandemic, taxpayers are facing inconvenience in meeting certain tax compliances and also in filing response to various notices. In order to ease compliances to be made by taxpayers during this difficult time, reliefs are being provided through Notifications nos. 74/2021 & 75/2021 dated 25th June, 2021 Circular no. 12/2021 dated 25th June, 2021. These reliefs are:
1. Objections to Dispute Resolution Panel (DRP) and Assessing Officer under section 144C of the Income-tax Act, 1961 (hereinafter referred to as “the Act”) for which the last date of filing under that section is 1st June, 2021 or thereafter, may be filed within the time provided in that section or by 31st August, 2021, whichever is later.
2. The Statement of Deduction of Tax for the last quarter of the Financial Year 2020-21, required to be furnished on or before 31st May, 2021 under Rule 31A of the Income-tax Rules,1962 (hereinafter referred to as “the Rules”), as extended to 30th June, 2021 vide Circular No.9 of 2021, may be furnished on or before 15th July, 2021.
3. The Certificate of Tax Deducted at Source in Form No.16, required to be furnished to the employee by 15th June, 2021 under Rule 31 of the Rules, as extended to 15th July, 2021 vide Circular No.9 of 2021, may be furnished on or before 31st July, 2021.
4. The Statement of Income paid or credited by an investment fund to its unit holder in Form No. 64D for the Previous Year 2020-21, required to be furnished on or before 15th June, 2021 under Rule 12CB of the Rules, as extended to 30th June, 2021 vide Circular No.9 of 2021, may be furnished on or before 15th July, 2021.
1. The Statement of Income paid or credited by an investment fund to its unit holder in Form No. 64C for the Previous Year 2020-21, required to be furnished on or before 30th June, 2021 under Rule 12CB of the Rules, as extended to 15th July, 2021 vide Circular No.9 of 2021, may be furnished on or before 31st July, 2021.
2. The application under Section 10(23C), 12AB, 35(1)(ii)/(iia)/(iii) and 80G of the Act in Form No. 10A/ Form No.10AB, for registration/ provisional registration/ intimation/ approval/ provisional approval of Trusts/ Institutions/ Research Associations etc., required to be made on or before 30th June, 2021, may be made on or before 31st August, 2021.
3. The compliances to be made by the taxpayers such as investment, deposit, payment, acquisition, purchase, construction or such other action, by whatever name called, for the purpose of claiming any exemption under the provisions contained in Section 54 to 54GB of the Act, for which the last date of such compliance falls between 1st April, 2021 to 29th September, 2021 (both days inclusive), may be completed on or before 30th September, 2021.
4. The Quarterly Statement in Form No. 15CC to be furnished by authorized dealer in respect of remittances made for the quarter ending on 30th June, 2021, required to be furnished on or before 15th July, 2021 under Rule 37 BB of the Rules, may be furnished on or before 31st July, 2021.
5. The Equalization Levy Statement in Form No. 1 for the Financial Year 2020-21, which is required to be filed on or before 30th June, 2021, may be furnished on or before 31st July, 2021.
6. The Annual Statement required to be furnished under sub-section (5) of section 9A of the Act by the eligible investment fund in Form No. 3CEK for the Financial Year 2020-21, which is required to be filed on or before 29th June, 2021, may be furnished on or before 31st July, 2021.
7. Uploading of the declarations received from recipients in Form No. 15G/15H during the quarter ending 30th June, 2021, which is required to be uploaded on or before 15th July, 2021, may be uploaded by 31st August,2021.
8. Exercising of option to withdraw pending application (filed before the erstwhile Income Tax Settlement Commission) under sub-section (1) of Section 245M of the Act in Form No. 34BB, which is required to be exercised on or before 27th June, 2021, may be exercised on or before 31st July, 2021.
9. Last date of linkage of Aadhaar with PAN under section 139AA of the Act, which was earlier extended to 30th June, 2021 is further extended to 30th September, 2021.
10. Last date of payment of amount under Vivad se Vishwas(without additional amount) which was earlier extended to 30th June, 2021 is further extended to 31st August, 2021.
11. Last date of payment of amount under Vivad se Vishwas (with additional amount) has been notified as 31st October, 2021.
12. Time Limit for passing assessment order which was earlier extended to 30th June, 2021 is further extended to 30th September, 2021.
13. Time Limit for passing penalty order which was earlier extended to 30th June, 2021 is further extended to 30th September, 2021.
14. Time Limit for processing Equalisation Levy returns which was earlier extended to 30th June, 2021 is further extended to 30th September, 2021.