ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਿਯਮ ਪਾਲਣਾ ਦੀ ਮਿਆਦ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਇਆ
ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਇਲਾਜ 'ਤੇ ਖਰਚੇ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਕਾਰਨ ਮੌਤ ਹੋਣ 'ਤੇ ਐਕਸ-ਗ੍ਰੇਸ਼ੀਆ ਰਾਸ਼ੀ ਨੂੰ ਵੀ 'ਤੇ ਟੈਕਸ ਤੋਂ ਛੋਟ ਦੇਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
25 JUN 2021 6:51PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਆਮਦਨ ਕਰ ਐਕਟ ਅਧੀਨ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਵਧਾਉਣ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਇਲਾਜ 'ਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਖਰਚ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਕਾਰਨ ਮੌਤ 'ਤੇ ਮਿਲੀ ਐਕਸ ਗ੍ਰੇਸ਼ੀਆ 'ਤੇ ਵੀ ਟੈਕਸ ਛੋਟ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਵੇਰਵੇ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
A. ਟੈਕਸ ਛੋਟ
1. ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਇਲਾਜ 'ਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਖਰਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ ਨੇ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ੁਭਚਿੰਤਕਾਂ ਤੋਂ ਫੰਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਿ ਇਸ ਰਕਮ 'ਤੇ ਕੋਈ ਆਮਦਨੀ ਟੈਕਸ ਦੇਣਦਾਰੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਟੈਕਸਦਾਤਾ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2019-20 ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰਦਾਤਾ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਰਕਮ 'ਤੇ ਆਮਦਨੀ ਟੈਕਸ ਤੋਂ ਛੋਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
2. ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਨਾਲ, ਕੁਝ ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਕਾਰਨ ਆਪਣੀਆਂ ਜਾਨਾਂ ਗੁਆ ਲਈਆਂ ਹਨ। ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ੁਭਚਿੰਤਕਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਸੀ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਕਮਾਊ ਮੈਂਬਰ ਦੀ ਅਚਾਨਕ ਹੋਈ ਮੌਤ ਕਾਰਨ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਤੋਂ ਬਚ ਸਕਣ। ਅਜਿਹੇ ਟੈਕਸ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦੇ ਰਿਸ਼ਤੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ, ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2019-20 ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਕੋਵਿਡ -19 ਕਾਰਨ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਮੌਤ 'ਤੇ, ਉਸ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਦੁਆਰਾ ਉਸ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਐਕਸ ਗ੍ਰੇਸ਼ੀਆ ਦੀ ਰਕਮ ਨੂੰ ਆਮਦਨ ਟੈਕਸ ਤੋਂ ਛੋਟ ਦੇਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮਾਲਕ ਦੁਆਰਾ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਸੀਮਾ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਰਕਮ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹੋਰ ਵਿਅਕਤੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਰਕਮ ਲਈ ਕੁੱਲ 10 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਜਾਏਗੀ।
ਉਪਰੋਕਤ ਫੈਸਲਿਆਂ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੋਧਾਂ ਜਲਦੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
B. ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ
ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕੁਝ ਟੈਕਸ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਪੋਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਨੋਟਿਸਾਂ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਅਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਮੁਸ਼ਕਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਸੌਖਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਨੰ. 74/2021 ਅਤੇ 75/2021, ਮਿਤੀ 25 ਜੂਨ 2021 ਰਾਹੀਂ ਰਾਹਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਰਾਹਤ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
1. ਆਮਦਨ ਕਰ ਐਕਟ, 1961 ਦੀ ਧਾਰਾ 144 ਸੀ (ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 'ਐਕਟ' ਵਜੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ) ਅਧੀਨ ਝਗੜੇ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਪੈਨਲ (ਡੀਆਰਪੀ) ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੇ ਇਤਰਾਜ਼, ਜਿਸ ਲਈ ਇਸ ਧਾਰਾ ਅਧੀਨ ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਦੀ ਮਿਤੀ 1 ਜੂਨ, 2021 ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੈ, ਹੁਣ ਉਸ ਸ਼ੈਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਜਾਂ 31 ਅਗਸਤ, 2021 ਤੱਕ ਜੋ ਵੀ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਫਾਇਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
2. ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020-21 ਦੀ ਆਖਰੀ ਤਿਮਾਹੀ ਲਈ, ਟੈਕਸ ਕਟੌਤੀ ਦਾ ਵੇਰਵਾ, ਆਮਦਨ ਕਰ ਨਿਯਮਾਂ, 1962 ਦੇ ਨਿਯਮ 31 ਏ ਦੇ ਅਧੀਨ 31 ਮਈ, 2021 ਨੂੰ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜਮ੍ਹਾ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਸੀ (ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ "ਨਿਯਮਾਂ" ਵਜੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ), ਇਸ ਨੂੰ 2021 ਦੇ ਸਰਕੂਲਰ ਨੰਬਰ 9 ਰਾਹੀਂ 30 ਜੂਨ, 2021 ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਇਹ ਹੁਣ 15 ਜੁਲਾਈ, 2021 ਨੂੰ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜਮ੍ਹਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
3. ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਨਿਯਮ 31 ਦੇ ਅਧੀਨ ਫਾਰਮ ਨੰਬਰ 16 ਵਿੱਚ ਸਰੋਤ 'ਤੇ ਟੈਕਸ ਕਟੌਤੀ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ, 15 ਜੂਨ 2021 ਤੱਕ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਨੀ ਸੀ, 2021 ਦੇ ਸਰਕੂਲਰ ਨੰਬਰ 9 ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਇਸ ਨੂੰ 15 ਜੁਲਾਈ 2021 ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਇਹ ਹੁਣ 31 ਜੁਲਾਈ 2021 ਨੂੰ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜਮ੍ਹਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
4. ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ 2020-21 ਲਈ ਆਪਣੇ ਯੂਨਿਟ ਧਾਰਕ ਨੂੰ ਨਿਵੇਸ਼ ਫੰਡ ਦੁਆਰਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਂ ਜਮ੍ਹਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਆਮਦਨ ਕਰ ਦਾ ਵੇਰਵਾ, ਜੋ ਨਿਯਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਨਿਯਮ 12 ਸੀਬੀ ਦੇ ਤਹਿਤ 15 ਜੂਨ, 2021 ਨੂੰ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜਮ੍ਹਾ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ 2021 ਦੇ ਸਰਕੂਲਰ ਨੰਬਰ 9 ਦੇ ਤਹਿਤ 30 ਜੂਨ, 2021 ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਹੁਣ 15 ਜੁਲਾਈ 2021 ਨੂੰ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜਮ੍ਹਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
5. ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ 2020-21 ਲਈ ਫਾਰਮ ਨੰਬਰ 64 ਸੀ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਇਕਾਈ ਧਾਰਕ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਫੰਡ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਆਮਦਨ-ਕਰ ਭੁਗਤਾਨ ਜਾਂ ਜਮ੍ਹਾ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਨਿਯਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਨਿਯਮ 12 ਸੀਬੀ ਦੇ ਤਹਿਤ 30 ਜੂਨ, 2021 ਨੂੰ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜਮ੍ਹਾ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਸਨ, ਜਿਸ ਨੂੰ 2021 ਦੇ ਸਰਕੂਲਰ ਨੰਬਰ 9 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਹੁਣ 31 ਜੁਲਾਈ 2021 ਨੂੰ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜਮ੍ਹਾ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
6. ਫਾਰਮ ਨੰ. 10 ਏ / ਫਾਰਮ ਨੰਬਰ 10 ਏਬੀ ਵਿੱਚ ਧਾਰਾ 10(23 ਸੀ), 12 ਏਬੀ, 35 (1) (ii)/(iiਏ)/(iii) ਅਤੇ 80 ਜੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਰਜ਼ੀ ਟਰੱਸਟਾਂ / ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ / ਆਰਜ਼ੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ / ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ / ਨੋਟਿਸ / ਘੋਸ਼ਣਾ / ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ / ਆਰਜ਼ੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਲਈ, 30 ਜੂਨ, 2021 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ 31 ਅਗਸਤ, 2021 ਨੂੰ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
7. ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਵੇਸ਼, ਜਮ੍ਹਾ, ਅਦਾਇਗੀ, ਪ੍ਰਾਪਤੀ, ਖਰੀਦ, ਨਿਰਮਾਣ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਕੰਮ ਲਈ ਧਾਰਾ 54 ਤੋਂ 54 ਜੀਬੀ ਤੱਕ ਧਾਰਾਵਾਂ ਤਹਿਤ ਕਿਸੇ ਵੀ ਛੋਟ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਪਾਲਣਾ ਲਈ ਆਖਰੀ ਮਿਤੀ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਤੋਂ 29 ਸਤੰਬਰ, 2021 (ਦੋਵੇਂ ਦਿਨ ਸ਼ਾਮਲ) ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਹੁਣ 30 ਸਤੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
8. ਫਾਰਮ ਨੰਬਰ -15 ਸੀਸੀ ਵਿੱਚ ਤਿਮਾਹੀ ਬਿਆਨ 30 ਜੂਨ, 2021 ਨੂੰ ਖਤਮ ਹੋਈ ਤਿਮਾਹੀ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਪੱਤਰਾਂ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕਾਰਤ ਡੀਲਰ ਦੁਆਰਾ ਜਮ੍ਹਾ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ, ਜੋ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿਚਲੇ ਨਿਯਮ 37 ਬੀਬੀ ਦੇ ਅਧੀਨ 15 ਜੁਲਾਈ, 2021 ਨੂੰ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜਮ੍ਹਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਹੁਣ 31 ਜੁਲਾਈ, 2021 ਨੂੰ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜਮ੍ਹਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
9. ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020-21 ਲਈ ਫਾਰਮ ਨੰਬਰ -1 ਵਿੱਚ ਸਮਾਨਤਾ ਫੀਸ (ਇਕੁਲਾਇਜ਼ੇਸ਼ਨ ਲੇਵੀ) ਦੇ ਵੇਰਵੇ, ਜੋ ਕਿ 30 ਜੂਨ, 2021 ਨੂੰ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਸਨ, ਹੁਣ 31 ਜੁਲਾਈ 2021 ਨੂੰ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜਮ੍ਹਾ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
10. ਐਕਟ ਦੀ ਧਾਰਾ 9 ਏ ਦੀ ਉਪ-ਧਾਰਾ (5) ਦੇ ਅਧੀਨ, ਯੋਗ ਨਿਵੇਸ਼ ਫੰਡ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020-21 ਲਈ ਸਾਲਾਨਾ ਵੇਰਵਾ ਫਾਰਮ ਨੰਬਰ 3 ਸੀਈਕੇ ਦੁਆਰਾ ਮਿਤੀ 29 ਜੂਨ, 20 ਨੂੰ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਾਉਣਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ 29 ਜੂਨ, 2021 ਨੂੰ ਜਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜਮ੍ਹਾ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਸੀ, ਹੁਣ 31 ਜੁਲਾਈ 2021 ਨੂੰ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜਮ੍ਹਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
11. 30 ਜੂਨ, 2021 ਨੂੰ ਖਤਮ ਹੋਈ ਤਿਮਾਹੀ ਦੌਰਾਨ ਫਾਰਮ ਨੰ. 15 ਜੀ / 15 ਐਚ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਐਲਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਪਲੋਡ ਕਰਨਾ, ਜੋ 15 ਜੁਲਾਈ, 2021 ਨੂੰ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਪਲੋਡ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਸਨ, 31 ਅਗਸਤ 2021 ਤਕ ਅਪਲੋਡ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
12. ਐਕਟ ਦੀ ਧਾਰਾ 245 ਐਮ ਦੀ ਉਪ-ਧਾਰਾ (1) ਦੇ ਅਧੀਨ ਫਾਰਮ ਨੰਬਰ 34 ਬੀਬੀ (ਆਮਦਨ ਟੈਕਸ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਮਿਸ਼ਨ ਅੱਗੇ ਦਾਇਰ ਕੀਤੀ ਸੀ) ਵਿੱਚ ਬਕਾਇਆ ਅਰਜ਼ੀ ਵਾਪਸ ਲੈਣ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ 27 ਜੂਨ, 2021 ਨੂੰ ਜਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਸੀ। ਹੁਣ ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ 31 ਜੁਲਾਈ 2021 ਨੂੰ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
13. ਐਕਟ ਦੀ ਧਾਰਾ 139 ਏਏ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਧਾਰ ਨੂੰ ਪੈਨ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੀ ਆਖ਼ਰੀ ਤਰੀਕ ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ 30 ਜੂਨ 2021 ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਹੁਣ 30 ਸਤੰਬਰ, 2021 ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
14. ਵਿਵਾਦ ਸੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ (ਬਿਨਾ ਵਾਧੂ ਫੰਡਾਂ ਦੇ) ਦੇ ਅਧੀਨ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਦੀ ਆਖਰੀ ਤਰੀਕ ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ 30 ਜੂਨ, 2021 ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਹੁਣ 31 ਅਗਸਤ, 2021 ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
15. ਵਿਵਾਦ ਸੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ (ਵਾਧੂ ਫੰਡਾਂ ਸਮੇਤ) ਅਧੀਨ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਦੀ ਆਖਰੀ ਤਰੀਕ 31 ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
16. ਮੁਲਾਂਕਣ ਆਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪਾਸ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ, ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ 30 ਜੂਨ, 2021 ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਨੂੰ ਹੁਣ 30 ਸਤੰਬਰ, 2021 ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
17. ਜ਼ੁਰਮਾਨੇ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪਾਸ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ 30 ਜੂਨ 2021 ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਨੂੰ ਹੁਣ 30 ਸਤੰਬਰ, 2021 ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
18. ਸਮਾਨਤਾ ਲੇਵੀ ਰਿਟਰਨ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਆਖਰੀ ਮਿਤੀ, ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ 30 ਜੂਨ, 2021 ਤੱਕ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਹੁਣ 30 ਸਤੰਬਰ, 2021 ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।

Ministry of Finance
Government grants further extension in timelines of compliances
Also announces tax exemption for expenditure on COVID-19 treatment and ex-gratia received on death due to COVID-19
25 JUN 2021 6:51PM by PIB Delhi
The Government has granted further extension of timelines of compliances under Income Tax Act. It has also announced tax exemption for expenditure on COVID-19 treatment and ex-gratia received on death due to COVID-19. The details are as follows:
A. Tax exemption
1. Many taxpayers have received financial help from their employers and well-wishers for meeting their expenses incurred for treatment of Covid-19. In order to ensure that no income tax liability arises on this account, it has been decided to provide income-tax exemption to the amount received by a taxpayer for medical treatment from employer or from any person for treatment of Covid-19 during FY 2019-20 and subsequent years.
2. Unfortunately, certain taxpayers have lost their life due to Covid-19. Employers and well-wishers of such taxpayers had extended financial assistance to their family members so that they could cope with the difficulties arisen due to the sudden loss of the earning member of their family. In order to provide relief to the family members of such taxpayer, it has been decided to provide income-tax exemption to ex-gratia payment received by family members of a person from the employer of such person or from other person on the death of the person on account of Covid-19 during FY 2019-20 and subsequent years. The exemption shall be allowed without any limit for the amount received from the employer and the exemption shall be limited to Rs. 10 lakh in aggregate for the amount received from any other persons.
Necessary legislative amendments for the above decisions shall be proposed in due course of time.
B. Extension of Timelines
In view of the impact of the Covid-19 pandemic, taxpayers are facing inconvenience in meeting certain tax compliances and also in filing response to various notices. In order to ease compliances to be made by taxpayers during this difficult time, reliefs are being provided through Notifications nos. 74/2021 & 75/2021 dated 25th June, 2021 Circular no. 12/2021 dated 25th June, 2021. These reliefs are:
1. Objections to Dispute Resolution Panel (DRP) and Assessing Officer under section 144C of the Income-tax Act, 1961 (hereinafter referred to as “the Act”) for which the last date of filing under that section is 1st June, 2021 or thereafter, may be filed within the time provided in that section or by 31st August, 2021, whichever is later.
2. The Statement of Deduction of Tax for the last quarter of the Financial Year 2020-21, required to be furnished on or before 31st May, 2021 under Rule 31A of the Income-tax Rules,1962 (hereinafter referred to as “the Rules”), as extended to 30th June, 2021 vide Circular No.9 of 2021, may be furnished on or before 15th July, 2021.
3. The Certificate of Tax Deducted at Source in Form No.16, required to be furnished to the employee by 15th June, 2021 under Rule 31 of the Rules, as extended to 15th July, 2021 vide Circular No.9 of 2021, may be furnished on or before 31st July, 2021.
4. The Statement of Income paid or credited by an investment fund to its unit holder in Form No. 64D for the Previous Year 2020-21, required to be furnished on or before 15th June, 2021 under Rule 12CB of the Rules, as extended to 30th June, 2021 vide Circular No.9 of 2021, may be furnished on or before 15th July, 2021.
1. The Statement of Income paid or credited by an investment fund to its unit holder in Form No. 64C for the Previous Year 2020-21, required to be furnished on or before 30th June, 2021 under Rule 12CB of the Rules, as extended to 15th July, 2021 vide Circular No.9 of 2021, may be furnished on or before 31st July, 2021.
2. The application under Section 10(23C), 12AB, 35(1)(ii)/(iia)/(iii) and 80G of the Act in Form No. 10A/ Form No.10AB, for registration/ provisional registration/ intimation/ approval/ provisional approval of Trusts/ Institutions/ Research Associations etc., required to be made on or before 30th June, 2021, may be made on or before 31st August, 2021.
3. The compliances to be made by the taxpayers such as investment, deposit, payment, acquisition, purchase, construction or such other action, by whatever name called, for the purpose of claiming any exemption under the provisions contained in Section 54 to 54GB of the Act, for which the last date of such compliance falls between 1st April, 2021 to 29th September, 2021 (both days inclusive), may be completed on or before 30th September, 2021.
4. The Quarterly Statement in Form No. 15CC to be furnished by authorized dealer in respect of remittances made for the quarter ending on 30th June, 2021, required to be furnished on or before 15th July, 2021 under Rule 37 BB of the Rules, may be furnished on or before 31st July, 2021.
5. The Equalization Levy Statement in Form No. 1 for the Financial Year 2020-21, which is required to be filed on or before 30th June, 2021, may be furnished on or before 31st July, 2021.
6. The Annual Statement required to be furnished under sub-section (5) of section 9A of the Act by the eligible investment fund in Form No. 3CEK for the Financial Year 2020-21, which is required to be filed on or before 29th June, 2021, may be furnished on or before 31st July, 2021.
7. Uploading of the declarations received from recipients in Form No. 15G/15H during the quarter ending 30th June, 2021, which is required to be uploaded on or before 15th July, 2021, may be uploaded by 31st August,2021.
8. Exercising of option to withdraw pending application (filed before the erstwhile Income Tax Settlement Commission) under sub-section (1) of Section 245M of the Act in Form No. 34BB, which is required to be exercised on or before 27th June, 2021, may be exercised on or before 31st July, 2021.
9. Last date of linkage of Aadhaar with PAN under section 139AA of the Act, which was earlier extended to 30th June, 2021 is further extended to 30th September, 2021.
10. Last date of payment of amount under Vivad se Vishwas(without additional amount) which was earlier extended to 30th June, 2021 is further extended to 31st August, 2021.
11. Last date of payment of amount under Vivad se Vishwas (with additional amount) has been notified as 31st October, 2021.
12. Time Limit for passing assessment order which was earlier extended to 30th June, 2021 is further extended to 30th September, 2021.
13. Time Limit for passing penalty order which was earlier extended to 30th June, 2021 is further extended to 30th September, 2021.
14. Time Limit for processing Equalisation Levy returns which was earlier extended to 30th June, 2021 is further extended to 30th September, 2021.