ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਈ–ਆਫ਼ਿਸ ਨੂੰ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਪੇਪਰਲੈੱਸ ਹੋਇਆ
24 JUN 2021 1:47PM by PIB Chandigarh
ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਦਲ ਕੇ ਰੱਖ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਕੰਮਕਾਜ ਪਹਿਲਾਂ ਵਾਂਗ ਨਹੀਂ ਰਿਹਾ ਕਿਉਂਕਿ ਦੋ ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਅੰਦਰ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਤੇ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ (ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਡੀਓ) ਦੇ 577 ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ 22,348 ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੇ ਈ–ਆਫ਼ਿਸ (e-Office) ਅਧਾਰਿਤ ਕੰਮਕਾਜ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਲਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ’ਚ ਈ–ਆਫ਼ਿਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਆਈਟੀ ਅਧਾਰਿਤ ਕਾਰਜ ਸੰਰਚਨਾ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਉਸ ਸਮੇਂ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਸਾਬਤ ਹੋਈ ਜਦ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਰਹਿ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਪਿਆ ਸੀ।
ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਪੇਪਰਲੈੱਸ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਅਗਸਤ 2019 ’ਚ ਈ–ਆਫ਼ਿਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਦੇ 577 ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਨੇ 2019 (ਅਗਸਤ–ਦਸੰਬਰ) ’ਚ ਈ–ਆਫ਼ਿਸ ਅਪਣਾਇਆ, 2020 ਵਿੱਚ 74 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਨੇ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਰਹਿੰਦੇ 16 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ 18 ਜੂਨ, 2021 ਤੱਕ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜ ਗਏ।
ਇਸ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਵਿੱਚ ਜੋ ਗਤੀ ਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਆਈ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਈ–ਫ਼ਾਈਲਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਫ਼ਾਈਲ ਦੀ ਤਾਜ਼ਾ ਸਥਿਤੀ ਔਨਲਾਈਨ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਅੰਦਰੂਨੀ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ, ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਭਾਗ ਆਪਣੀਆਂ ਫ਼ਾਈਲਾਂ ਬਾਰੇ ਪਤਾ ਲਗਾ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਚਾਹੇ ਉਹ ਮੂਵਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਭੇਜੀ ਗਈ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਬੰਦ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੋਵੇ।
ਔਸਤਨ, ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਫ਼ਾਈਲ ਨੂੰ ਨਿਪਟਾਉਣ ਦੀ ਪੂਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਇੱਕ ਹਫ਼ਤੇ ਦਾ ਸਮਾਂ ਲਗਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਈ–ਆਫ਼ਿਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਇਸ ਮਿਆਦ ਨੂੰ ਘਟਾ ਕੇ ਔਸਤਨ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਤੱਕ ਲਿਆ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਦੇ-ਕਦੇ ਤਾਂ ਇੱਕ ਫ਼ਾਈਲ ਕੁਝ ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਿਪਟਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਲਗਭਗ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਪਟਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਫ਼ਾਈਲਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਮਾਤਰਾ ਅਤੇ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਨਿਪਟਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਫ਼ਾਈਲਾਂ ਦੀ ਔਸਤ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਾਧਾ ਆਇਆ ਹੈ।
ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਈ–ਫ਼ਾਈਲਾਂ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਿਪਟਾਉਣ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ (ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ (ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਡੀਓ) – ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ) ਦੇ ਚੋਟੀ ਦੇ 10 ਦਫ਼ਤਰ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਹਨ:
ਦਫ਼ਤਰ
ਅਗਸਤ, 2019 ਤੋਂ ਨਿਪਟਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਈ–ਫ਼ਾਈਲਸ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ
ਅਗਸਤ, 2019 ਤੋਂ ਨਿਪਟਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਈ–ਫ਼ਾਈਲਾਂ ਦੀ ਮਾਸਿਕ ਔਸਤ
ਸੀਈਓ ਆਫ਼ਿਸ
11,186
500+
ਡੀਜੀ ਡੀਡੀ ਆਫ਼ਿਸ
6897
300+
ਡੀਜੀ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਡੀਓ ਆਫ਼ਿਸ
5973
270+
ਡੀਜੀ ਡੀਡੀ ਨਿਊਜ਼ ਆਫ਼ਿਸ
3872
170+
ਡੀਜੀ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਡੀਓ ਨਿਊਜ਼ ਆਫ਼ਿਸ
721
30+
ਤਕਨੀਕੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਮੁਖੀ
3351
150+
ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਮੁਖੀ
13,331
600+
ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਮੁਖੀ
6121
275+
ਸੰਚਾਲਨ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਮੁਖੀ
2751
125+
ਵਿੱਤ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਮੁਖੀ
3533
160+
ਇਸ ਪਹਿਲ ਨੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਨੂੰ ਵੀ ਪੇਪਰਲੈੱਸ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਅਗਸਤ 2019 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਜੂਨ 2021 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਕਾਗਜ਼ ਦੇ ਉੱਪਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਖਰਚ ਵਿੱਚ 45% ਤੱਕ ਦੀ ਬੱਚਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਪੇਪਰਲੈੱਸ ਕੰਮਕਾਜ ਨੇ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਰਿਮੋਟ ਵਰਕਿੰਗ, ਵਰਕ ਫਰੌਮ ਹੋਮ ਆਦਿ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਘੱਟ ਹੋਈ ਹੈ।

Ministry of Information & Broadcasting
Prasar Bharati goes paperless with 100% adoption of e-Office
24 JUN 2021 1:47PM by PIB Delhi
Use of technology has turned the Operations at Prasar Bharati around. It’s no more business as usual, as in less than 2 years, 577 Centers and 22,348 employees of DD, AIR have embraced e-Office operations.
Well established IT-enabled working structure through e-Office at Prasar Bharati came in handy during the pandemic when employees across the country had to work within several limitations during the lockdown and after.
With the vision to make Prasar Bharati operations more efficient and paperless, e-Office was introduced in August 2019. Of 577 Prasar Bharati centers across the country, 10% adopted e-Office in 2019 (Aug – Dec), 74% in 2020 and the remaining 16% have joined by June 18, 2021.
In what has brought speed and transparency in the working of the organisation, more than 50 thousands e-Files have been created so far, with the status of every file available online. Internally, concerned departments can trace their files, whether it is in movement or parked or closed.
On an average, complete process of clearing one physical file used to take almost a week. Through e-Office, this has been drastically reduced to 24 hours on an average, sometimes even couple of hours.
As a result, the figures on total volume of cleared files over almost last 2 years and average number of files cleared every month during the same period have jumped significantly.
Top 10 Offices within Prasar Bharati (AIR – Doordarshan) in terms of creating and clearing most e-Files are as following:
Offices
Total number ofe-Files cleared since August, 2019
Monthly average of e-Files disposed since August, 2019
CEO Office
11,186
500+
DG DD Office
6897
300+
DG AIR Office
5973
270+
DG DD News Office
3872
170+
DG AIR News Office
721
30+
Head of Technology
3351
150+
Head of HR
13,331
600+
Head of Admin
6121
275+
Head of Operations
2751
125+
Head of Finance
3533
160+
This initiative has also made Prasar Bharati operations paperless, saving organisation’s expenditure on paper by 45%between August 2019 and June 2021. Apart from reducing Carbon footprint, paperless work also enhanced the COVID safety during the pandemic through remote working, work from home, etc, thus reducing the chances of infections.