Ministry of Information & Broadcasting
Prasar Bharati goes paperless with 100% adoption of e-Office
24 JUN 2021 1:47PM by PIB Delhi
Use of technology has turned the Operations at Prasar Bharati around. It’s no more business as usual, as in less than 2 years, 577 Centers and 22,348 employees of DD, AIR have embraced e-Office operations.
Well established IT-enabled working structure through e-Office at Prasar Bharati came in handy during the pandemic when employees across the country had to work within several limitations during the lockdown and after.
With the vision to make Prasar Bharati operations more efficient and paperless, e-Office was introduced in August 2019. Of 577 Prasar Bharati centers across the country, 10% adopted e-Office in 2019 (Aug – Dec), 74% in 2020 and the remaining 16% have joined by June 18, 2021.
In what has brought speed and transparency in the working of the organisation, more than 50 thousands e-Files have been created so far, with the status of every file available online. Internally, concerned departments can trace their files, whether it is in movement or parked or closed.
On an average, complete process of clearing one physical file used to take almost a week. Through e-Office, this has been drastically reduced to 24 hours on an average, sometimes even couple of hours.
As a result, the figures on total volume of cleared files over almost last 2 years and average number of files cleared every month during the same period have jumped significantly.
Top 10 Offices within Prasar Bharati (AIR – Doordarshan) in terms of creating and clearing most e-Files are as following:
Offices
Total number ofe-Files cleared since August, 2019
Monthly average of e-Files disposed since August, 2019
CEO Office
11,186
500+
DG DD Office
6897
300+
DG AIR Office
5973
270+
DG DD News Office
3872
170+
DG AIR News Office
721
30+
Head of Technology
3351
150+
Head of HR
13,331
600+
Head of Admin
6121
275+
Head of Operations
2751
125+
Head of Finance
3533
160+
This initiative has also made Prasar Bharati operations paperless, saving organisation’s expenditure on paper by 45%between August 2019 and June 2021. Apart from reducing Carbon footprint, paperless work also enhanced the COVID safety during the pandemic through remote working, work from home, etc, thus reducing the chances of infections.

ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಇ-ಕಚೇರಿಯ ಅಳವಡಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಶೇ.100ರಷ್ಟು ಕಾಗದ ರಹಿತವಾದ ಪ್ರಸಾರ ಭಾರತಿ
24 JUN 2021 1:47PM by PIB Bengaluru
ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆಯು ಪ್ರಸಾರ ಭಾರತಿಯ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿದೆ. ಇದು ಹಿಂದಿನ ವಹಿವಾಟಿನಂತಿಲ್ಲ. 2 ವರ್ಷಗಳಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, 577 ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಡಿಡಿ, ಆಕಾಶವಾಣಿಯ 22,348 ಉದ್ಯೋಗಿಗಳು ಇ-ಆಫೀಸ್ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ.
ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿತವಾದ ಐಟಿ-ಶಕ್ತ ಪ್ರಸಾರ ಭಾರತಿಯ ಕಾರ್ಯ ವಿನ್ಯಾಸ ಇ-ಆಫೀಸ್ ಮೂಲಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ನಂತರವೂ ಹಲವಾರು ಮಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸ ಬೇಕಾಗಿರುವಾಗ ತುಂಬಾ ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಸಾರ ಭಾರತಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ಕಾಗದ ರಹಿತವಾಗಿಸುವ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ, ಇ-ಆಫೀಸ್ ಅನ್ನು ಆಗಸ್ಟ್ 2019ರಲ್ಲಿ ಪರಿಚಯಿಸಲಾಯಿತು. ದೇಶಾದ್ಯಂತ 577 ಪ್ರಸಾರ ಭಾರತಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ, 2019ರಲ್ಲಿ (ಆಗಸ್ಟ್ - ಡಿಸೆಂಬರ್) ಶೇ.10ರಷ್ಟು, 2020ರಲ್ಲಿ ಶೇ.74 ಮತ್ತು ಉಳಿದ ಶೇ.16 ಸಿಬ್ಬಂದಿ 2021ರ ಜೂನ್ 18 ರೊಳಗೆ ಇದನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡರು.
ಸಂಸ್ಥೆಯ ಕಾರ್ಯದಲ್ಲಿ ವೇಗ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ತರುವ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ, ಆನ್ ಲೈನ್ ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕಡತದ ಸ್ಥಿತಿಯೊಂದಿಗೆ 50 ಸಾವಿರಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಇ-ಕಡತಗಳನ್ನು ರೂಪಿಲಾಗಿದೆ. ಆಂತರಿಕವಾಗಿ, ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಇಲಾಖೆಗಳು ತಮ್ಮ ಕಡತಗಳನ್ನು ಸಂಚಲನೆಯಲ್ಲಿದ್ದರೂ ಅಥವಾ ಒಂದೆಡೆ ನಿಂತಿದ್ದರೂ ಅಥವಾ ಮುಚ್ಚಿದ್ದರೂ ಪತ್ತೆ ಹಚ್ಚಬಹುದಾಗಿದೆ.
ಸರಾಸರಿ, ಒಂದು ಭೌತಿಕ ವಿಲೇವಾರಿಗೊಳಿಸುವ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ಸುಮಾರು ಒಂದು ವಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿತ್ತು. ಇ-ಆಫೀಸ್ ಮೂಲಕ, ಇದನ್ನು ಸರಾಸರಿ 24 ಗಂಟೆಗಳಿದೆ ತೀವ್ರವಾಗಿ ತಗ್ಗಿಸಲಾಗಿದೆ, ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಒಂದೆರಡು ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲೂ ಆಗುತ್ತದೆ.
ಇದರ ಫಲವಾಗಿ, ಕಳೆದ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡಲಾದ ಕಡತಗಳ ಒಟ್ಟು ಗಾತ್ರ ಮತ್ತು ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು ವಿಲೇವಾರಿಯಾದ ಕಡತಗಳ ಸರಾಸರಿ ಸಂಖ್ಯೆ ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಸಾರ ಭಾರತಿಯೊಳಗೆ ಇ- ಕಡತಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ತ್ತು ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡಿರುವ ಅಗ್ರ 10 ಕಚೇರಿಗಳು (ಆಕಾಶವಾಣಿ – ದೂರದರ್ಶನ) ಈ ಕೆಳಕಂಡಂತಿವೆ:
ಕಚೇರಿಗಳು
2019ರ ಆಗಸ್ಟ್ ನಿಂದ ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡಲಾದ
ಇ-ಕಡತಗಳ ಒಟ್ಟು ಸಂಖ್ಯೆ
2019ರ ಆಗಸ್ಟ್ ನಿಂದ ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡಲಾದ ಇ- ಕಡತಗಳ ಮಾಸಿಕ ಸರಾಸರಿ
ಸಿಇಓ ಕಚೇರಿ
11,186
500+
ಡಿಜಿ ಡಿಡಿ ಕಚೇರಿ
6897
300+
ಡಿಜಿ ಆಕಾಶವಾಣಿ ಕಚೇರಿ
5973
270+
ಡಿಜಿ ಡಿಡಿ ಸುದ್ದಿ ವಿಭಾಗ ಕಚೇರಿ
3872
170+
ಡಿಜಿ ಆಕಾಶವಾಣಿ ಸುದ್ದಿ ವಿಭಾಗದ ಕಚೇರಿ
721
30+
ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರು
3351
150+
ಎಚ್.ಆರ್. ಮುಖ್ಯಸ್ಥರು
13,331
600+
ಆಡಳಿತ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರು
6121
275+
ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರು
2751
125+
ಹಣಕಾಸು ಮುಖ್ಯಸ್ಥರು
3533
160+
ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಪ್ರಸಾರ ಭಾರತಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಕಾಗದರಹಿತ ಮಾಡಿದ್ದು, ಸಂಸ್ಥೆಯು ಕಾಗದದ ಮೇಲೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದ ವೆಚ್ಚವನ್ನು 2019ರ ಆಗಸ್ಟ್ ನಿಂದ 2021ರ ಜೂನ್ ವರೆಗೆ ಶೇ.45ರಷ್ಟು ಉಳಿತಾಯ ಮಾಡಿದೆ. ಇಂಗಾಲದ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ತಗ್ಗಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ, ಕಾಗದರಹಿತ ಕೆಲಸವು ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ರಿಮೋಟ್ ವರ್ಕಿಂಗ್, ವರ್ಕ್ ಫ್ರಂ ಹೋಂ ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಮೂಲಕ ಕೋವಿಡ್ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿತು, ಇದು ಸೋಂಕು ಹೆಚ್ಚುವ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.