సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రసార భారతిలో 100% ఈ- ఆఫీస్ అమలు
కాగిత రహితంగా సాగుతున్న కార్యకలాపాలు
24 JUN 2021 1:47PM by PIB Hyderabad
సాంకేతిక పరిజ్ఞానం వినియోగంతో ప్రసార భారతిలో కార్యకలాపాలు సరికొత్త రీతిలో సాగుతున్నాయి. రెండు సంవత్సరాలలో సంస్థ సరికొత్త రూపును సంతరించుకుంది. దేశంలోని 577 దూరదర్శన్, ఆకాశవాణి కేంద్రాలలో పనిచేస్తున్న దాదాపు 22,348 మంది సిబ్బంది ఈ-ఆఫీస్ ద్వారా తమ కార్యకలాపాలను నిర్వహిస్తున్నారు.
కోవిడ్ మహమ్మారి సమయంలో విధించిన లాక్ డౌన్, ఆ తరువాత నెలకొన్న పరిస్థితి వల్ల సిబ్బంది వివిధ పరిమితులకు లోబడి పనిచేయవలసి వచ్చింది. ఈ సమయంలో ఐటీ ఆధారిత ఈ-ఆఫీస్ వ్యవస్థ వారికి అనేక విధాలుగా ఉపయోగపడింది.
కాగితాలతో పని లేకుండా మరింత సమర్ధవంతంగా అమలు చేయాలన్న లక్ష్యంతో ప్రసార భారతిలో 2019 ఆగస్టులో ఈ-ఆఫీస్ విధానాన్ని ప్రవేశపెట్టారు. దేశంలో ఉన్న 577 ప్రసార భారతి కేంద్రాలలో 10% కేంద్రాలు 2019లో ( ఆగస్ట్-డిసెంబర్) ఈ-ఆఫీస్ అమలులోకి వచ్చింది. 2020లో 74% కేంద్రాల్లో ఈ విధానం అమలులోకి రాగా మిగిలిన 16% కేంద్రాల్లో ఈ-ఆఫీస్ ను అమలులోకి తీసుకుని వచ్చాయి. అత్యంత వేగంగా సమర్ధంగా సిబ్బంది ఈ-ఆఫీస్ వినియోగానికి అలవాటు పడడంతో ప్రసార భారతిలో 50వేల ఈ-ఫైల్స్ రూపుదిద్దుకున్నాయి. ఇవన్నీ ఆన్ లైన్ లో అందుబాటులో ఉన్నాయి. అంతర్గతంగా సంబంధిత విభాగాలు ఈ ఫైళ్ల పరిస్థితిని తెలుసుకోగలుగుతున్నాయి.
ఒక ఫైల్ పై తగిన చర్యను తీసుకోవడానికి బౌతికంగా పనిచేసినప్పుడు కనీసం వారం రోజులు పట్టేది. ఈ-ఆఫీస్ అమలులోకి రావడంతో ఈ సమయం సరాసరిన 24 గంటలకు తగ్గింది. ఒకోసారి కొన్ని గంటల వ్యవధిలో కూడా పని పూర్తవుతున్నది.
ఈ-ఆఫీస్ వ్యవస్థ ప్రయోజనాలు ప్రసార భారతిలో కనిపిస్తున్నాయి. గత రెండు సంవత్సరాల కాలంలో ప్రసార భారతి అనేక ఫైళ్లపై తుది నిర్ణయాన్ని తీసుకుని పరిష్కరించింది. నెలవారీగా పరిష్కరిస్తున్న ఫైళ్ల సంఖ్యా కూడా గణనీయంగా పెరిగింది.
ఈ-ఫైళ్ల పరిష్కారంలో మొదటి పది స్థానాల్లో ఉన్న ప్రసార భారతి (ఆకాశవాణి-దూరదర్శన్) కేంద్రాలు.
కార్యాలయాలు
ఆగస్టు, 2019 నుండి మొత్తం ఫై-ఫైల్స్ క్లియర్ చేయబడ్డాయి
ఆగస్టు, 2019 నుండి పారవేయబడిన ఇ-ఫైల్స్ యొక్క నెలవారీ సగటు
సీఈఓ ఆఫీస్
11,186
500+
డిజి డిడి ఆఫీస్
6897
300+
డిజి ఆకాశవాణి ఆఫీస్
5973
270+
డిజి డిడి న్యూస్ ఆఫీస్
3872
170+
డిజి ఆకాశవాణి వార్తా కార్యాలయం
721
30+
టెక్నాలజీ హెడ్
3351
150+
హెచ్ ఆర్ హెడ్
13,331
600+
అడ్మిన్ హెడ్
6121
275+
ఆపరేషన్స్ హెడ్
2751
125+
హెడ్ ఆఫ్ ఫైనాన్స్
3533
160+
ఈ-ఆఫీస్ వ్యవస్థ ప్రసార భారతి కార్యకలాపాలను కాగిత రహితంగా చేసింది. దీనితో ఆగస్టు 2019 మరియు జూన్ 2021 మధ్య సంస్థ కాగితంపై చేస్తున్న వ్యయాన్ని 45% వరకు ఆదా చేసింది. కార్భన ఉద్గారాలను తగ్గించడం తో పాటు రిమోట్ వర్కింగ్, ఇంటి నుండి పని మొదలైన వాటి ద్వారా మహమ్మారి సమయంలో భద్రతను మెరుగుపరిచింది. దీనితో అంటువ్యాధులు వ్యాపించే అవకాశం తక్కువగా ఉంటుంది.

Ministry of Information & Broadcasting
Prasar Bharati goes paperless with 100% adoption of e-Office
24 JUN 2021 1:47PM by PIB Delhi
Use of technology has turned the Operations at Prasar Bharati around. It’s no more business as usual, as in less than 2 years, 577 Centers and 22,348 employees of DD, AIR have embraced e-Office operations.
Well established IT-enabled working structure through e-Office at Prasar Bharati came in handy during the pandemic when employees across the country had to work within several limitations during the lockdown and after.
With the vision to make Prasar Bharati operations more efficient and paperless, e-Office was introduced in August 2019. Of 577 Prasar Bharati centers across the country, 10% adopted e-Office in 2019 (Aug – Dec), 74% in 2020 and the remaining 16% have joined by June 18, 2021.
In what has brought speed and transparency in the working of the organisation, more than 50 thousands e-Files have been created so far, with the status of every file available online. Internally, concerned departments can trace their files, whether it is in movement or parked or closed.
On an average, complete process of clearing one physical file used to take almost a week. Through e-Office, this has been drastically reduced to 24 hours on an average, sometimes even couple of hours.
As a result, the figures on total volume of cleared files over almost last 2 years and average number of files cleared every month during the same period have jumped significantly.
Top 10 Offices within Prasar Bharati (AIR – Doordarshan) in terms of creating and clearing most e-Files are as following:
Offices
Total number ofe-Files cleared since August, 2019
Monthly average of e-Files disposed since August, 2019
CEO Office
11,186
500+
DG DD Office
6897
300+
DG AIR Office
5973
270+
DG DD News Office
3872
170+
DG AIR News Office
721
30+
Head of Technology
3351
150+
Head of HR
13,331
600+
Head of Admin
6121
275+
Head of Operations
2751
125+
Head of Finance
3533
160+
This initiative has also made Prasar Bharati operations paperless, saving organisation’s expenditure on paper by 45%between August 2019 and June 2021. Apart from reducing Carbon footprint, paperless work also enhanced the COVID safety during the pandemic through remote working, work from home, etc, thus reducing the chances of infections.