आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
कोविड-19 लसीकरण : मिथके विरुद्ध वस्तुस्थिती
लसींचे वितरण पारदर्शकपणे केले जात असून त्यासाठी राज्याची लोकसंख्या, रुग्णसंख्या, राज्याची उपयोजन क्षमता व नासाडीचे प्रमाण या घटकांचा आधार घेतला जातो
24 JUN 2021 3:36PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 24 जून 2021
भारताच्या राष्ट्रीय कोविड लसीकरण कार्यक्रमाला वैज्ञानिक आणि साथरोगविषयक पुराव्यांचा आधार असून, जागतिक आरोग्य संघटनेच्या मार्गदर्शक सूचना व जगभरातील सर्वोत्तम कृतीसंच हे त्याच्या मुळाशी आहेत. राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांच्या तसेच जनतेच्या प्रभावी व कार्यक्षम सहभागानिशी यथासांग पद्धतशीर नियोजन करून या विराट कार्यक्रमाची अंमलबजावणी होत आहे.
मात्र, राज्यांना केले जाणारे कोविड-19 प्रतिबंधक लसींचे वितरण पारदर्शक नसल्याचा आरोप काही प्रसारमाध्यमांकडून केला जात आहे. या आरोपांना कोणताही ठोस आधार नसून, ते अपुऱ्या माहितीच्या आधारे केले जाणारे बिनबुडाचे आरोप आहेत.
राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांना कोविड-19 लसींचे वितरण भारत सरकारकडून पारदर्शक पद्धतीनेच होत असल्याचे येथे स्पष्ट करण्यात येत आहे. भारत सरकारकडून होत असलेला लसींचा पुरवठा, राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांकडून होणारे लसींचे उपयोजन, राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांकडे शिलकी असलेल्या आणि वापरल्या न गेलेल्या लसींचे प्रमाण आणि आगामी पुरवठा या सगळ्याबद्दलची माहिती, पत्र सूचना कार्यालयामार्फत प्रसिद्धिपत्रकांच्या माध्यमातून नियमितपणे प्रसारित केली जाते. तसेच काही अन्य माध्यमातूनही ही माहिती प्रसिद्ध केली जाते.
कोविड-19 लसींचे वितरण पुढील विशिष्ट मापदंडांनुसार केले जाते :
1. राज्याची लोकसंख्या
2. रुग्णसंख्या/आजाराचा राज्यावरील भार
3. राज्याची उपयोजन क्षमता
लसींच्या नासाडीचा वितरणावर विपरीत परिणाम होतो.

Ministry of Health and Family Welfare
COVID19 Vaccination: Myths Vs. Facts
Distribution of Vaccine is done in a transparent manner based on population of a state, caseload, state’s utilisation efficiency and wastage factors
24 JUN 2021 2:44PM by PIB Delhi
India’s National COVID Vaccination Program is built on scientific and epidemiological evidence, WHO guidelines and global best practices. Anchored in systematic end-to-end planning, it is implemented through effective and efficient participation of States/UTs and the people at large.
There have been some media reports alleging non-transparent allocation of COVID-19 vaccines toStates. These allegations are completely without any basis, and not fully informed.
It is clarified that Government of India continues to allocate COVID-19 vaccines to States/UTs in a transparent manner. Information about the vaccine supply by Government of India, consumption by the States/UTs, balance and unutilised vaccine doses available with States/UTs, along with vaccine supply in the pipeline is regularly shared through press releases made by Press Information Bureau, and also through other forums.
The distribution of COVID19 vaccine is done on the below mentioned parameters:
1. Population of a state
2. Caseload or disease burden
3. State’s utilisation efficiency
The allocation is negatively affected bythe Vaccine Wastage.