Ministry of Housing & Urban Affairs
Housing & Urban Affairs Ministry to celebrate 6th Anniversary of Smart Cities Mission, AMRUT and PMAY-U in a virtual event tomorrow
Results of India Smart Cities Awards Contest (ISAC) 2020 and Climate Smart Cities Assessment Framework (CSCAF) will be announced during event
A short movie contest on PMAY-U to be declared open for students, youths, NGOs, institutions, and individual/groups
24 JUN 2021 2:46PM by PIB Delhi
The Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA) is organising an online event on 25th June, 2021 to commemorate 6 years of the launch of three transformative Urban Missions vis. Smart Cities Mission (SCM), AMRUT and Pradhan Mantri Awas Yojana-Urban (PMAY-U), which were launched by Prime Minister Shri Narendra Modi, on 25th June, 2015.The three schemes were part of a visionary agenda for urban rejuvenation and were designed as part of a multi-layer strategy to meet the aspirations of 40% of India’s populationliving in cities.
The focus on the urban sector during the last 6 years can be gauged by the infusion of overallinvestmentstothe tune of Rs. 12 lakh crore, as compared to Rs. 1.5 lakh crore in the period between 2004-2014. The projects implemented under these three Missions have started to bring about perceptible change in the lives of India’s urban residents. The Missions have not only led to the development of urban infrastructure, whether be it better water supply, sanitation, housing for all but also have pioneered theuse of data, technology and innovation in the planning and management of our cities. These Missions played an important role during the Covid-19 pandemic bringing succour to the lives of people faced with the vagaries of the pandemic.
The Anniversary event will highlight some of the important initiatives being implemented by MoHUA. The event will be presided over by shri Hardeep S. Puri, Minister of State (Independent Charge), Housing and Urban Affairs. Shri Durga Shanker Mishra, Secretary, Housing and Urban Affairs has invited all key urban stakeholders from Central and State Governments to join the event, including inter alia, Principal Secretaries of States/UTs, Municipal Commissioners of Cities, MDs/CEOs of Smart Cities, State Level Nodal Agencies/ Mission Directorates, along with their officials and team members, professionals, industry representatives, media, and members of academia.
The date also marks 45 years of establishment of National Institute of Urban Affairs, an autonomous body of MoHUA, tasked to bridge the gap between research and practice on issues related to urbanization.
PRADHAN MANTRI AWAS YOJNA – URBAN
PMAY-U, under the aegis of ‘Housing for All’, addresses urban housing shortage among the EWS/LIG and MIG categories including the slum dwellers by ensuring a ‘pucca’ house to all eligible urban households by the year 2022, when the nation completes 75 years of its Independence. A total of 1.12 crore houses have been sanctioned under Pradhan Mantri Awas Yojana (U), of which 82.5 lakh houses have been grounded and around 48 lakh have been completed.
At the event to mark the anniversary, a short movie contest on PMAY-U will be declared open for students, youths, non-governmental organizations, institutions, and individual/groups in the run up to India’s 75th year of Independence. Fortnight-long workshops on Awas Par Samvad (Townhall) are planned to be initiated for Schools/Colleges/Institutions in 75 cities.
AMRUT Mission
Atal Mission for Rejuvenation & Urban Transformation (AMRUT) was launched to address the issues of Water Supply, Sewerage and septage management, Storm Water Drainage to reduce flooding, Non-motorized Urban Transport and creating green space/parks in 500 cities with more than 1 lakh population. The achievements of the mission are highlighted as under:
• Total tap connections: 105 lakh+ water tap connections against target of 139 lakh.
• Sewerage and Septage connections: 78+ lakhs against target of 145 lakh.
• Treatment capacity developed: 1240 MLD and 4960 MLD capacity of STPs under progress.
• 1,840 water logging points have been eliminated.
• Green spaces and parks: 1850 parks and 3770 acres of area of green spaces developed.
• Municipal Bonds: 10 cities have raised Municipal bonds of Rs. 3,840 crore.
• Online Building Permission System has been implemented in 2,465 towns
• Streetlights: 88 lakhs streetlights have been replaced resulting in 192 crore units of energy saving per year and reductions of Carbon emissions by 15 lakh tons.
SMART CITIES MISSION
Smart Cities Mission is a transformational Mission aimed to bring about a paradigm shift in the practice of urban development in the country. Of the total proposed projects under SCM, 5,890 projects (114% by number) worth ₹ 1,78,500 crore (87% by value) have been tendered so far, work orders have been issued for 5,195 projects (101% by number) worth ₹ 1,45,600 crore (71% by value). 2,655 projects (51% by number) worth ₹ 45,000 crore (22% by value) have also been fully completed and are operational.
Projects developed under the Smart Cities Mission are multi-sectoral and mirror the aspirations of the local population. As on date, 69 Smart cities have developed and operationalised their Integrated Command and Control Centres (ICCCs) in the country. These operational ICCCs functioned as war-rooms for COVID management, and along with other smart infrastructure developed under the mission, helped cities in fighting the pandemic through information dissemination, improving communication, predictive analysis and supporting effective management.
During the 6th Anniversary event, MoHUA will be announcing the results of the India Smart Cities Awards Contest (ISAC) 2020. The much-awaited results under the Data Maturity Assessment Framework (DMAF) and Climate Smart Cities Assessment Framework (CSCAF) will also be released during the event. The event will also feature release of, inter alia, India Smart Cities Fellowship Report, the TULIP annual report, and knowledge products developed by National Institute of Urban Affairs (NIUA).

ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ಬಡತನ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಸಚಿವಾಲಯ
ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದಿಂದ ನಾಳೆ ವರ್ಚುವಲ್ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಸಿಟಿ ಮಿಷನ್, ಅಮೃತ್ ಮತ್ತು ಪಿಎಂಎವೈ-ಯು 6ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವ ಆಚರಣೆ
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ವೇಳೆ ಇಂಡಿಯಾ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಸಿಟೀಸ್ ಅವಾರ್ಡ್ ಕಂಟೆಸ್ಟ್ (ಐಎಸ್ ಎಸಿ) ಮತ್ತು ಕ್ಲೈಮೆಟ್ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಸಿಟೀಸ್ ಅಸೆಸ್ ಮೆಂಟ್ ಪ್ರೇಮ್ ವರ್ಕ್ (ಸಿಎಸ್ ಸಿಎಎಫ್ ) ಫಲಿತಾಂಶ ಕೂಡ ಘೋಷಣೆ
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಯುವಜನಾಂಗ, ಎನ್ ಜಿಒಗಳು, ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸಾರ್ವಜನಿಕರು/ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ ಪಿಎಂಎವೈ-ಯು ಕುರಿತ ಕಿರು ಚಿತ್ರ ಸ್ಪರ್ಧೆಗೆ ಚಾಲನೆ
24 JUN 2021 2:46PM by PIB Bengaluru
ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ(ಎಂಒಎಚ್ ಯುಎ) 2021ರ ಜೂನ್ 25ರಂದು ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಸಿಟಿ ಮಿಷನ್(ಎಸ್ ಸಿಎಂ), ಅಮೃತ್ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆ-ನಗರ(ಪಿಎಂಎವೈ-ಯು) ಈ ಮೂರು ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕ ನಗರ ಯೋಜನೆಗಳು ಆರಂಭವಾಗಿ ಆರು ವರ್ಷ ಪೂರೈಸಿದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ 6ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವವನ್ನು ಆನ್ ಲೈನ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 2015ರ ಜೂನ್ 25ರಂದು ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದ್ದರು. ಈ ಮೂರು ಯೋಜನೆಗಳು ನಗರ ನವೀಕರಣ, ದೂರದೃಷ್ಟಿ ಉದ್ದೇಶದ ಭಾಗವಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಶೇ.40ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಜನಸಂಖ್ಯೆ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿರುವ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಅವರ ಆಶೋತ್ತರಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸಲು ಬಹು ಹಂತದ ಈ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ವಿಧಾನವನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕಳೆದ ಆರು ವರ್ಷಗಳಿಂದೀಚೆಗೆ ನಗರ ವಲಯಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಒಟ್ಟಾರೆ ಸುಮಾರು 12 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಮೊತ್ತದ ಬಂಡವಾಳವನ್ನು ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. 2004 ರಿಂದ 2014ರ ನಡುವಿನ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 1.5 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ಮಾತ್ರ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿತ್ತು. ಅದಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಭಾರಿ ಮೊತ್ತ ವಿನಿಯೋಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಮೂರು ಮಿಷನ್ ಗಳಡಿ ಅನುಷ್ಠಾನ ಗೊಳಿಸುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ಭಾರತದ ನಗರವಾಸಿಗಳ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಬದಲಾವಣೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಮಿಷನ್ ಗಳಿಂದಾಗಿ ಕೇವಲ ನಗರ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಾಗುತ್ತಿರುವುದೇ ಅಲ್ಲದೆ, ಉತ್ತಮ ನೀರಿನ ಸಂಪರ್ಕ, ನೈರ್ಮಲ್ಯ, ಸರ್ವರಿಗೂ ವಸತಿ ಸೌಲಭ್ಯ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಜೊತೆಗೆ ಈ ದತ್ತಾಂಶ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಹಾಗೂ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳನ್ನು ನಮ್ಮ ನಗರಗಳ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರವಹಿಸಿದ್ದು, ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದಿಂದ ಬಾಧಿತವಾದ ಜನರ ಜೀವನಕ್ಕೆ ನೆಮ್ಮದಿ ತಂದಿವೆ.
(ಎಂಒಎಚ್ ಯುಎ) ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಿರುವ ಹಲವು ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗುವುದು. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ(ಸ್ವತಂತ್ರ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ) ಶ್ರೀ ಹರ್ ದೀಪ್ ಸಿಂಗ್ ಪುರಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ದುರ್ಗಾಶಂಕರ್ ಮಿಶ್ರಾ ಎಲ್ಲ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಪ್ರಮುಖ ನಗರ ಪಾಲುದಾರರನ್ನು ಅಂದರೆ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು, ನಗರಗಳ ಮುನಿಸಿಪಲ್ ಕಮಿಷನರ್ ಗಳು, ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಸಿಟಿಗಳ ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ ನಿರ್ದೇಶಕರು/ಸಿಇಒಗಳು ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ನೋಡಲ್ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು/ ಯೋಜನಾ ನಿರ್ದೇಶಕರು, ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ತಂಡದ ಸದಸ್ಯರು, ವೃತ್ತಿಪರರು, ಉದ್ಯಮದ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ಮಾಧ್ಯಮದವರು ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ವಲಯದ ಸದಸ್ಯರು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಂತೆ ಆಹ್ವಾನಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಅಲ್ಲದೆ ಇದೇ ದಿನ, ಎಂಒಎಚ್ ಯುಎ ನ ಸ್ವಾಯತ್ತ ಸಂಸ್ಥೆ ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆ ಸ್ಥಾಪನೆಯಾಗಿ 45 ವರ್ಷ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳಲಿದೆ. ಇದು ನಗರೀಕರಣಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ರೂಢಿಯಲ್ಲಿರುವ ಪದ್ದತಿ ನಡುವಿನ ಅಂತರವನ್ನು ನಿವಾರಿಸುವ ಉದ್ದೇಶ ಹೊಂದಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆ- ನಗರ
‘ಸರ್ವರಿಗೂ ವಸತಿ’ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಪಿಎಂಎವೈ-ಯು ಆಶ್ರಯದಲ್ಲಿ ನಗರ ವಸತಿ ಕೊರತೆಯನ್ನು ನೀಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಕೊಳೆಗೇರಿ ನಿವಾಸಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲ ಇಡಬ್ಲ್ಯೂಎಸ್/ಎಲ್ಐಜಿ ಮತ್ತು ಎಂಐಜಿ ವರ್ಗದವರಿಗೆ 2022ನೇ ಇಸವಿ ವೇಳೆಗೆ ಅಂದರೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರಗಳಿಸಿ ರಾಷ್ಟ್ರ 75ನೇ ವರ್ಷ ಪೂರೈಸುವ ವೇಳೆಗೆ ಎಲ್ಲ ಅರ್ಹ ನಗರ ವಾಸಿಗಳಿಗೆ ‘ಪಕ್ಕಾ’ ಮನೆ ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆ-ನಗರ (ಪಿಎಂಎವೈ-ಯು) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಈವರೆಗೆ ಒಟ್ಟು 1.12 ಕೋಟಿ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಆ ಪೈಕಿ 82.5 ಲಕ್ಷ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಭೂಮಿ ಪೂಜೆ ನೆರವೇರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 48 ಲಕ್ಷ ಮನೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ ಕಾರ್ಯ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ.
ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ವೇಳೆ ಭಾರತ 75ನೇ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯೋತ್ಸವ ಆಚರಣೆಯ ಭಾಗವಾಗಿ ಪಿಎಂಎವೈ-ಯು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಯುವ ಜನಾಂಗ, ಸರ್ಕಾರೇತರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಸಂಘಟನೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕರು/ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ ಕಿರುಚಿತ್ರ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ಘೋಷಿಸಲಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ 75 ನಗರಗಳ ಶಾಲೆಗಳು/ಕಾಲೇಜುಗಳಲ್ಲಿ/ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ 15 ದಿನಗಳ ಕಾಲ ಆವಾಸ್ ಪರ್ ಸಂವಾದ(ಟೌನ್ ಹಾಲ್) ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಅಮೃತ್ ಮಿಷನ್
ಅಟಲ್ ನಗರ ನವೀಕರಣ ಮತ್ತು ಪರಿವರ್ತನಾ ಯೋಜನೆ(ಅಮೃತ್)ಅನ್ನು ನೀರಿನ ಪೂರೈಕೆ, ಒಳಚರಂಡಿ, ಮಲಗುಂಡಿಗಳ ಹಾಗು ಒಳಚರಂಡಿ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಪ್ರವಾಹ ತಗ್ಗಿಸುವುದು, ಮೋಟಾರು ರಹಿತ ನಗರ ಸಂಚಾರ ಮತ್ತು ಒಂದು ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಇರುವ 500 ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಹಸಿರು ಜಾಗ/ಪಾರ್ಕ್ ಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಲಾಗಿದೆ. ಯೋಜನೆ ಅಡಿ ಮಾಡಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ.
- ಒಟ್ಟು ನಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಸಂಪರ್ಕ: 139 ಲಕ್ಷ ನಲ್ಲಿ ನೀರು ಸಂಪರ್ಕ ಒದಗಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಲಾಗಿದ್ದು, 105 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಸಂಪರ್ಕ ಈಗಾಗಲೇ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ..
- ಒಳಚರಂಡಿ ಮತ್ತು ಮಲಗುಂಡಿ ಸಂಪರ್ಕ: 145 ಲಕ್ಷ ಗುರಿ ಇದ್ದು, 78 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
- ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ: 1240 ಎಂಎಲ್ ಡಿ ಮತ್ತು 4960 ಎಂಎಲ್ ಡಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಎಸ್ ಟಿಪಿಗಳ ಕಾರ್ಯ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿ.
- 1,840 ಜಲಾವೃತವಾಗುವ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ.
- ಹಸಿರು ಜಾಗ ಮತ್ತು ಪಾರ್ಕ್ ಗಳು: 1850 ಪಾರ್ಕ್ ಮತ್ತು 3770 ಎಕರೆ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಹಸಿರು ಜಾಗ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ.
- ಮುನಿಸಿಪಲ್ ಬಾಂಡ್: 10 ನಗರಗಳಲ್ಲಿ 3,840 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮುನಿಸಿಪಲ್ ಬಾಂಡ್ ಗಳ ಮೂಲಕ ಎತ್ತುವಳಿ.
- 2,465 ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಆನ್ ಲೈನ್ ಕಟ್ಟಡ ಅನುಮತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಜಾರಿ.
- ಬೀದಿ ದೀಪ: 88 ಲಕ್ಷ ಬೀದಿ ದೀಪಗಳನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇದರಿಂದ ವಾರ್ಷಿಕ 192 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೌಲ್ಯದ ವಿದ್ಯುತ್ ಉಳಿತಾಯವಾಗುವುದಲ್ಲದೆ 15 ಲಕ್ಷ ಟನ್ ಇಂಗಾಲ ಹೊರ ಉಗುಳುವುದು ತಗ್ಗಲಿದೆ.
ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಸಿಟಿ ಮಿಷನ್
ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಸಿಟಿ ಮಿಷನ್ ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದ್ದು, ದೇಶದ ನಗರಾಭಿವೃದ್ಧಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಅಮೂಲಾಗ್ರ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತರುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದೆ. ಎಸ್ ಸಿಎಂ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ಉದ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿರುವ 1,78,500 ಕೋಟಿ(ಶೇ.87ರಷ್ಟು) ಮೌಲ್ಯ 5,890 (ಶೇ.114ರಷ್ಟು) ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಈವರೆಗೆ ಟೆಂಡರ್ ಆಗಿದೆ ಮತ್ತು 1,45,600 ಕೋಟಿ(ಶೇ.71ರಷ್ಟು) ಮೌಲ್ಯದ 5,195 (ಶೇ.101 ರಷ್ಟು) ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಕಾರ್ಯಾದೇಶಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ. 45,000 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ(ಶೇ.22ರಷ್ಟು) 2,655 ಯೋಜನೆಗಳು(ಶೇ.51ರಷ್ಟು) ಕಾಮಗಾರಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದ್ದು, ಅವುಗಳು ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡಿವೆ.
ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಸಿಟಿ ಮಿಷನ್ ಅಡಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೊಳಿಸಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳು ಬಹು ವಲಯದವಾಗಿದ್ದು ಮತ್ತು ಅವು ಸ್ಥಳೀಯ ಜನರ ಆಶೋತ್ತರಗಳ ಕೈಗನ್ನಡಿಯಾಗಿವೆ. ಈವರೆಗೆ 69 ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಸಿಟಿಗಳಲ್ಲಿ ಸಮಗ್ರ ಕಮಾಂಡ್ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು(ಐಸಿಸಿಸಿಗಳನ್ನು) ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೊಳಿಸಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಐಸಿಸಿಸಿಗಳು ಕೋವಿಡ್ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ವಾರ್ ರೂಮ್ ಗಳಾಗಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸಿದವು ಮತ್ತು ಇತರೆ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗೆ ಸಹಕರಿಸಿದವು. ನಗರಗಳಿಗೆ ಮಾಹಿತಿ ಪ್ರಸರಣ, ಸಂವಹನ ಸುಧಾರಣೆ, ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆಯ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟಕ್ಕೆ ನೆರವಾದವು.
6ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ(ಎಂಒಎಚ್ ಯುಎ) ವೇಳೆ ಇಂಡಿಯಾ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಸಿಟೀಸ್ ಅವಾರ್ಡ್ ಕಂಟೆಸ್ಟ್ (ಐಎಸ್ ಎಸಿ) 2020ಅನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಗುವುದು ಹಾಗೂ ಬಹು ನಿರೀಕ್ಷಿತ ಡಾಟಾ ಮೆಚ್ಯುರಿಟಿ ಅಸೆಸ್ ಮೆಂಟ್ ಫ್ರೇಮ್ ವರ್ಕ್(ಡಿಎಂಎಫ್) ಮತ್ತು ಕ್ಲೈಮೆಟ್ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಸಿಟೀಸ್ ಅಸೆಸ್ ಮೆಂಟ್ ಪ್ರೇಮ್ ವರ್ಕ್ (ಸಿಎಸ್ ಸಿಎಎಫ್ ) ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನೂ ಸಹ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದು. ಅಲ್ಲದೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಇಂಡಿಯಾ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಸಿಟಿ ಫೆಲೋಶಿಪ್ ವರದಿ, ಟ್ಯುಲಿಪ್ ವಾರ್ಷಿಕ ವರದಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆ(ಎನ್ಐಯುಎ) ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿರುವ ಜ್ಞಾನಾಧಾರಿತ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದು.