સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કોવિડ-19 રસીકરણ અપડેટ
રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને રસીના 29.35 કરોડથી વધુ ડોઝ પૂરા પાડવામાં આવ્યા
રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની પાસે હજુ પણ રસીની 2.14 કરોડથી વધુ ડોઝ ઉપલબ્ધ છે
22 JUN 2021 10:45AM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19 રસીની વ્યાપક ઉપલબ્ધતા સાથે જોડાયેલ નવો તબક્કો ગઈકાલે શરૂ થયો. તપાસ, બીમારીની જાણકારી મેળવવી, ઉપચાર અને કોવિડ યોગ્ય વલણની સાથે સાથે મહામારીને રોકવા અને સંચાલન માટે રસીકરણ ભારત સરકારની વ્યાપક રણનીતિનો અભિન્ન સ્તંભ છે. કેન્દ્ર સરકાર સમગ્ર દેશમાં કોવિડ-19 રસીકરણની પ્રક્રિયાને ઝડપી બનાવવા માટે અને તેની ઉપલબ્ધતા વધારવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 16 જાન્યુઆરી, 2021ના રોજ રાષ્ટ્રવ્યાપી કોવિડ-19 રસીકરણ કાર્યક્રમની શરૂઆત કરી હતી. રસીકરણ અભિયાન અને રસીની ઉપલબ્ધતા સાથે, રાજ્યો તેમજ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને રસીકરણ ઉપલબ્ધતાની અગ્રિમ જાણકારી આપીને ઝડપી કરવામાં આવી જેથી રસી અંગે રાજ્ય અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ ઉત્તમ યોજના બનાવી શકે અને રસીની સપ્લાઈ ચેઈન સુવ્યવસ્થિત કરી શકાય.
રાષ્ટ્રવ્યાપી રસીકરણ અભિયાન અંતર્ગત ભારત સરકાર રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને નિઃશુલ્ક કોવિડ રસી ઉપલબ્ધ કરાવીને તેમની મદદ કરી રહી છે. સૌને રસી ઉપલબ્ધ કરાવવા અંગેના કોવિડ-19 રસીકરણ અભિયાનના નવા તબક્કા અંતર્ગત કેન્દ્ર સરકારે દેશમાં રસી ઉત્પાદકો દ્વારા ઉત્પાદિત 75 ટકા રસી ખરીદશે અને તેની રાજ્યો તથા કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને (મફત) સપ્લાય કરશે.
ભારત સરકારે મફત કેટેગરી અને સીધી રાજ્ય પ્રાપ્તિ બંને કેટેગરી દ્વારા રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને 29.35 કરોડ (29,35,04,820) થી વધુ રસી પૂરી પાડી છે.
તેમાંથી, બગાડ સહિતનો કુલ વપરાશ 27,20,14,523 રસી (આજે સવારે 8 વાગ્યા સુધી ઉપલબ્ધ માહિતી અનુસાર) થયો છે.
રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં હજી પણ રસી આપવા માટે 2.14 કરોડ (2,14,90,297) થી વધુ કોવિડ રસી ઉપલબ્ધ છે.
ઉપરાંત 33,80,590 લાખથી વધુ રસીના ડોઝ પહોંચાડવામાં આવશે, જે આગામી 3 દિવસની અંદર રાજ્યો / કેન્દ્રશાસિત કેન્દ્રો દ્વારા પ્રાપ્ત કરવામાં આવશે.

Ministry of Health and Family Welfare
COVID-19 Vaccination Update
More than 29.35 Crore vaccine doses provided to States/UTs
More than 2.14 crore doses still available with States/UTs to be administered
22 JUN 2021 10:45AM by PIB Delhi
The new phase of universalization of COVID-19 vaccination commenced from yesterday. Vaccination is an integral pillar of the comprehensive strategy of Government of India for containment and management of the pandemic, along with Test, Track, Treat and COVID Appropriate Behaviour. The Union Government is committed to accelerating the pace and expanding the scope of COVID-19 vaccination throughout the country. The nationwide COVID-19 Vaccination program was launched on 16th Jan 2021 by the Hon’ble Prime Minister. The vaccination drive has been ramped up through availability of more vaccines, advance visibility of vaccine availability to States and UTs for enabling better planning by them, and streamlining the vaccine supply chain.
As part of the nationwide vaccination drive, Government of India has been supporting the States and UTs by providing them COVID Vaccines free of cost. In the new phase of the universalisation of the COVID19 vaccination drive, the Union Government will procure and supply (free of cost) 75% of the vaccines being produced by the vaccine manufacturers in the country to States and UTs.
More than 29.35 crore (29,35,04,820) vaccine doses have been provided to States/UTs so far, through Government of India (free of cost channel) and through direct state procurement category.
Of this, the total consumption, including wastages is 27,20,14,523 doses (as per data available at 8 AM today).
More than 2.14 crore (2,14,90,297) COVID Vaccine doses are still available with the States/UTs to be administered.
Furthermore, more than 33,80,590 vaccine doses are in the pipeline and will be received by the States/UTs within the next 3 days.