आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
कोविड – 19 लसीकरणाविषयी अद्ययावत माहिती
29.35 कोटींपेक्षा अधिक लसीकरणाच्या मात्रा राज्ये/ केंद्रशासित प्रदेशांना पुरविण्यात आल्या
2.14 कोटींपेक्षा अधिक लसीच्या मात्रा अद्याप राज्ये/ केंद्रशासित प्रदेशांकडे उपलब्ध
22 JUN 2021 3:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 22 जून 2021
कोविड – 19 लसीकरणाच्या सार्वत्रिकरणाचा नवीन टप्पा कालपासून सुरू झाला. चाचणी, रुग्णाच्या संपर्कातील व्यक्तींचा शोध, उपचार आणि कोविड प्रतिबंधक वर्तन यासह लसीकरण हा देखील महामारी विरोधातील सरकारच्यालढ्यामधील धोरणाचा अविभाज्य घटक आहे. देशभरात कोविड – 19 च्या लसीकरणाची गती वाढविण्यासाठी आणि व्याप्ती वाढविण्यासाठी केंद्र सरकार वचनबद्ध आहे. पंतप्रधानांच्या हस्ते 16 जानेवारी 2021 रोजी देशव्यापी कोविड – 19 लसीकरण मोहीम सुरू करण्यात आली. लसींची उपलब्धता आणि अधिक लस उपलब्ध करून देऊन राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना भविष्यातील सक्षम नियोजन करता येईल आणि लस पुरवठा साखळी सुलभ करता येईल, अशा प्रकारे लसीकरण मोहीम राबविण्यात आली आहे.
देशव्यापी लसीकरणाचा भाग म्हणून, भारत सरकार राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना मोफत कोविड लसींचा पुरवठा करीत आहे. कोविड – 19 लसीकरण मोहिमेच्या सार्वत्रिकरणाच्या नवीन टप्प्यामध्ये, केंद्र सरकार देशातील लस उत्पादकांकडून 75 % लस खरेदी करून राज्य आणि केंद्रशासित प्रदेशांना (मोफत) पुरवण्यात येईल.
29.35 कोटींपक्षा अधिक (29,35,04,820) लसींच्या मात्रा आतापर्यंत राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना भारत सरकारमार्फत (विनाशुल्क) आणि थेट राज्यांकडून खरेदी या माध्यमातून उपलब्ध झाल्या आहेत.
आज सकाळी 8 वाजता उपलब्ध झालेल्या माहितीनुसार, यापैकी वाया गेलेल्या लसीच्या मात्रा धरून 27,20,14,523 लसीकरणाच्या मात्रा वापरल्या गेल्या आहेत.
राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांकडे अद्याप 2.14 कोटींपेक्षा अधिक (2,14,90,297) लसीच्या मात्रा उपलब्ध आहेत.
शिवाय, 33,80,590 पेक्षा अधिक लसीकरणाच्या मात्रा येणार आहेत आणि पुढील 3 दिवसात राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांना मिळणार आहेत.

Ministry of Health and Family Welfare
COVID-19 Vaccination Update
More than 29.35 Crore vaccine doses provided to States/UTs
More than 2.14 crore doses still available with States/UTs to be administered
22 JUN 2021 10:45AM by PIB Delhi
The new phase of universalization of COVID-19 vaccination commenced from yesterday. Vaccination is an integral pillar of the comprehensive strategy of Government of India for containment and management of the pandemic, along with Test, Track, Treat and COVID Appropriate Behaviour. The Union Government is committed to accelerating the pace and expanding the scope of COVID-19 vaccination throughout the country. The nationwide COVID-19 Vaccination program was launched on 16th Jan 2021 by the Hon’ble Prime Minister. The vaccination drive has been ramped up through availability of more vaccines, advance visibility of vaccine availability to States and UTs for enabling better planning by them, and streamlining the vaccine supply chain.
As part of the nationwide vaccination drive, Government of India has been supporting the States and UTs by providing them COVID Vaccines free of cost. In the new phase of the universalisation of the COVID19 vaccination drive, the Union Government will procure and supply (free of cost) 75% of the vaccines being produced by the vaccine manufacturers in the country to States and UTs.
More than 29.35 crore (29,35,04,820) vaccine doses have been provided to States/UTs so far, through Government of India (free of cost channel) and through direct state procurement category.
Of this, the total consumption, including wastages is 27,20,14,523 doses (as per data available at 8 AM today).
More than 2.14 crore (2,14,90,297) COVID Vaccine doses are still available with the States/UTs to be administered.
Furthermore, more than 33,80,590 vaccine doses are in the pipeline and will be received by the States/UTs within the next 3 days.