शिक्षण मंत्रालय
आंतरराष्ट्रीय योगदिनानिमित्त शिक्षण राज्यमंत्री संजय धोत्रे यांच्या हस्ते योगिक विज्ञानाच्या एनआयओएस पदविका अभ्यासक्रमाचे उद्घाटन
21 JUN 2021 6:33PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 21 जून 2021
केंद्रीय शिक्षण राज्यमंत्री संजय धोत्रे यांच्या हस्ते आज जागतिक योगदिनानिमित्त, मुक्तशिक्षणासाठीची राष्ट्रीय संस्था- एनआयओएस'च्या योगिक विज्ञानविषयक पदविका अभ्यासक्रमाचा शुभारंभ करण्यात आला. या अभ्यासक्रमाची माहिती देणाऱ्या साहित्याचे त्यांनी उद्घाटन केले. योगक्षेत्राविषयी शिक्षण घेण्यास उत्सुक असलेल्या विद्यार्थ्यांसाठी असा व्यावसायिक अभ्यासक्रम सुरु केल्याबद्दल त्यांनी एनआयओएसचे अभिनंदन केले.
योगाचे महत्व, विशेषतः कोविड काळातल्या त्याच्या उपयोगाविषयी बोलतांना संजय धोत्रे म्हणाले की योगाच्या वाढत्या लोकप्रियतेमुळे या क्षेत्रात रोजगाराच्या अनेक संधी उपलब्ध झाल्या आहे. योगिक विज्ञानविषयक आज सुरु झालेल्या पदविका अभ्यासक्रम पूर्ण करणारे लोक स्वतः रोजगार मिळवू शकतात आणि रोजगार देऊही शकतात. 21 जून हा दिवस आंतरराष्ट्रीय योग दिन म्हणून जाहीर होण्यासाठी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी केलेल्या परिश्रमांचा त्यांनी उल्लेख केला. यावेळी.
एनआयओएस च्या अध्यक्षांनी देखील या पदविका अभ्यासक्रमाविषयी माहिती दिली. हा दोन वर्षांचा अभ्यासक्रम असून पहिल्या वर्षी पाच विषय आहेत. ज्यात, योगशिक्षण आणि प्रशिक्षण शिकवले जाईल. आणि दुसऱ्या वर्षी पाच विषयांद्वारे योगिक उपचार शिकवले जातील, असे त्यांनी सांगितले.

Ministry of Education
Shri Sanjay Dhotre launches NIOS Diploma course in Yogic Science on International Day of Yoga 2021
21 JUN 2021 5:40PM by PIB Delhi
Minister of State for Education Shri Sanjay Dhotre launched NIOS Diploma course in Yogic Science on the occasion of International Day of Yoga today. The Minister released the self-instructional material of the course. The Minister congratulated NIOS for offering such vocational courses to the learners.
Highlighting about the significance of Yoga especially during covid, Shri Dhotre said it has resulted in creating many employment opportunities. The course in Yogic science launched today will help those who pass out of the course to become a job provider rather than a job seeker. The Minister also reiterated the laudable effort of the Prime Minister Shri Narendra Modi in declaring June 21st as the International Day of Yoga.
Delivering her remarks the Chairperson of NIOS informed that the two-year Diploma programme has five subjects in the first year in which Yoga Teaching Training will be taught and in the second year five subjects related to Yoga Therapy will be taught.