Ministry of Health and Family Welfare
COVID19 Vaccination: Myths Vs. Facts
No scientific evidences found linking COVID19 vaccination with infertility in men and women
NEGVAC has recommended COVID19 vaccination for all lactating women
21 JUN 2021 5:42PM by PIB Delhi
There have been media reports expressing concerns regarding infertility due to COVID-19 vaccination amongst population of reproductive age. In the past few days, certain media reports have highlighted the prevalence of various superstitions and myths in a section of Healthcare Workers (HCWs) and Frontline Workers (FLWs) including the nurses. Such misinformation and rumours were observed to be spreading in the community during the vaccination drives earlier too e.g. polio and measles-rubella.
The Union Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW) has clarified in the FAQs posted on the website (https://www.mohfw.gov.in/pdf/FAQsforHCWs&FLWs.pdf) that none of the available vaccines affects fertility, as all vaccines and their constituents are tested first on animals and later in humans to assess if they have any such side effects. Vaccines are authorized for use only after their safety and efficacy is assured.
Furthermore, in order to curb the prevalent myth regarding infertility due to COVID 19 vaccination, the Government of India has clarified (https://twitter.com/PIBFactCheck/status/1396805590442119175) that there are no scientific evidences suggesting COVID-19 vaccination can cause infertility in men and women. The vaccines have been found to be safe and effective.
The National Expert Group on Vaccine Administration for COVID-19 (NEGVAC) has recommended the COVID-19 vaccination for all lactating women, terming it as safe with no need to stop or pause breastfeeding before or after the vaccination (https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1719925).

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్ టీకాల కార్యక్రమం: అపోహలు-వాస్తవాలు
స్త్రీ పురుషులలో వంధ్యత్వానికి టీకాలతో సంబంధం ఉందనటానికి శాస్త్రీయ ఆధారాలు లేవు
పాలిచ్చే తల్లులందరికీ కోవిడ్ టీకాలు ఇమ్మని సిఫార్సు చేసిన నిపుణుల బృందం
21 JUN 2021 5:42PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్ టీకాలు వేయించుకున్నవారిలో సంతానోత్పత్తి వయసులో ఉన్నవారైతే వారికి వంధ్యత్వం వచ్చే అవకాశాలున్నట్టు మీడియాలో కొన్ని అందోళనకర వార్తలు వస్తున్నాయి. కొద్ది రోజులుగా ఇలాంటి అపోహలను, మరికొన్ని మూఢ నమ్మకాలను మీడియా ప్రచారం చేస్తోంది. ఇవి ఆరోగ్య సిబ్బంది, కోవిడ్ యోధులలో అనేక అనుమానాలకు దారి తీస్తున్నాయి. టీకాల కార్యక్రమాలు ఊపందుకుంటున్న సమయంలో ఇలాంటి పుకార్లు రావటం దురదృష్టకరం. ఆ మాటకొస్తే, గతంలో పోలియో తదితర టీకాల సమయంలో కూడా ఇలాంటివే పుకార్లు వ్యాపించాయి.
కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వశాఖ సాధారనంగా ఎదురయ్యే ప్రశ్నలకు జవాబుల రూపంలో ఇలాంటి అనేక అనుమానాలకు సమాధానాలతో కూడిన వివరణను తన వెబ్ సైట్ లో పొందుపరచింది. అందుబాటులో ఉన్న ఏ టీకాలూ వంధ్యత్వానికి దారితీయవని పేర్కొంది: (https://www.mohfw.gov.in/pdf/FAQsforHCWs&FLWs.pdfఅన్ని టీకాలూ ముందుగా జంతువుల మీద, ఆ తరువాత మనుషుల మీద ప్రయోగించి దుష్పరిణామాలు ఏవైనా ఉంటాయేమో పరీక్షించటం తప్పనిసరి అనే విషయాన్ని మరోమారు అందులో గుర్తు చేశారు. అవి సురక్షితమని నిర్థారణ జరిగిన మీదటే వాడకంలోకి తీసుకువస్తారు.
పైగా, ఇప్పుడు కోవిడ్-19 టీకాల వలన వంధ్యత్వం వస్తుందన్న ప్రస్తుత ప్రచారం అపోహమాత్రమేనని భారత ప్రభుత్వం మరోమారు స్పష్టం చేసింది. ఈ విషయంలో ఈ అనుమానాలకు ఎలాంటి శాస్త్రీయ ఆధారాలూ లేవని, ఈ టీకా మందు సురక్షితమని, సమర్థవంతమైనదని భారత ప్రభుత్వం ఇచ్చిన స్పష్టమైన వివరణను ఈ క్రింది లింక్ లో చూడవచ్చు. (https://twitter.com/PIBFactCheck/status/1396805590442119175)
పాలిచ్చే తల్లులందరికీ కోవిడ్ టీకాలు వేయాల్సిందిగా టీకాల నిర్వహణపై జాతీయ నిపుణుల బృందం సిఫార్సు చేసింది. టీకా కు ముందుగాని, తరువాత గాని పాలివ్వటం ఆపాల్సిన అవసరమేదీ లేదని కూడా సిఫార్సులలో స్పష్టం చేసింది(https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1719925).