ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਤੋਸ਼ ਗੰਗਵਾਰ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਕਿਰਤੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਈ ਕਦਮਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਣ ਵਾਲੇ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ
ਸਰਕਾਰ ਕਿਰਤੀਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ - ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਤੋਸ਼ ਗੰਗਵਾਰ
18 JUN 2021 2:54PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਤੋਸ਼ ਗੰਗਵਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਕਿਰਤੀਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਪ੍ਰਤੀ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਕਿਰਤੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਈ ਕਦਮਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰ ਅੱਜ ਜਾਰੀ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡਾ ਉੱਦਮ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਇਹ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਮਹਾਮਾਰੀ ਅਧੀਨ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸੁਚੇਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪਈ ਤਾਂ ਮੰਤਰਾਲਾ ਕਿਰਤੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਦਗੀਆਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਲਚਕੀਲੇ ਅਤੇ ਰਿਸਪਾਂਸਿਵ ਢੰਗ ਨਾਲ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਤੱਕ ਜਾਣ ਲਈ ਵੀ ਤਿਆਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀ ਭਰੇ ਸਮਿਆਂ ਵਿਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਮੁਸ਼ਿਕਲਾਂ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਵੀ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਕਿਰਤੀਆਂ ਲਈ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ, ਵਿਸ਼ਾਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿ ਅਜਿਹਾ ਮਾਲਿਕ ਉੱਪਰ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਵਾਧੂ ਵਿੱਤੀ ਬੋਝ ਦੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਈਐਸਆਈਸੀ ਅਤੇ ਈਪੀਐਫਓ ਅਧੀਨ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਹੁਣ ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ ਢਿੱਲੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿਰਤੀਆਂ ਦੇ ਡਰ ਅਤੇ ਚਿੰਤਾ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ ਢਿੱਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਮੇਤ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਅਧੀਨ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਮੌਤ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ।
ਈਪੀਐਫਓ ਦੀ ਇੰਪਲਾਇਜ਼ ਡਿਪਾਜ਼ਿਟ ਲਿੰਕਡ ਐਸ਼ਯੋਰੈਂਸ ਸਕੀਮ, ਈਡੀਐਲਆਈ ਅਧੀਨ ਇਸ ਸਕੀਮ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹੀ ਜੀਵਿਤ ਨਿਰਭਰ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰ, ਕਿਰਤੀ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋਣ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿਚ ਈਡੀਐਲਆਈ ਦੇ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹਨ। ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿਚ ਇਸ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਇਕ ਕਿਰਤੀ ਦੀ ਮੌਤ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿਚ ਵਧਾਏ ਗਏ ਲਾਭਾਂ ਲਈ ਗ੍ਰੈਚੁਅਟੀ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਲਈ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸੇਵਾ ਦੀ ਜਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਪਰਿਵਾਰਕ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਈਪੀਐਫ ਅਤੇ ਐਮਪੀ ਐਕਟ ਅਧੀਨ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਬੀਮਾਰੀ ਦੇ ਲਾਭ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ, ਜੇਕਰ ਕਿਰਤੀ ਬਿਮਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦਫਤਰ ਜਾਣ ਦੇ ਯੋਗ ਨਹੀਂ ਰਹਿੰਦਾ ਤਾਂ ਇਕ ਸਾਲ ਵਿਚ 91 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਉਜਰਤ ਦੇ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਹੋਵੇਗੀ।
ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਲੋਂ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਸੋਧਾਂ ਵਿਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ -
(ਉ) ਮ੍ਰਿਤਕ ਕਰਮਚਾਰੀ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭ ਦੀ ਰਕਮ 6 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 7 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
(ਅ) ਮ੍ਰਿਤਕ ਕਰਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਯੋਗ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਾ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਐਸ਼ਯੋਰੈਂਸ ਲਾਭ 2.5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਆਪਣੀ ਮੌਤ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਕ ਜਾਂ ਵੱਧ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿਚ 12 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਅਰਸੇ ਲਈ ਮੈਂਬਰ ਸੀ। ਇਸ ਵਿਵਸਥਾ ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ, ਜੋ ਉਸੇ ਹੀ ਸੰਸਥਾ ਵਿਚ 12 ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਕਦਮ ਕਿਰਤੀਆਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਕੰਟਰੈਕਚੁਅਲ ਜਾਂ ਕੈਜ਼ੁਅਲ ਕਿਰਤੀਆਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋੜੀਂਦੀ ਰਾਹਤ ਲੈ ਕੇ ਆਇਆ ਹੈ ਜੋ ਇਕ ਸੰਸਥਾ ਵਿਚ ਇਕ ਸਾਲ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਸ਼ਰਤ ਪੂਰੀ ਹੋਣ ਕਾਰਣ ਲਾਭਾਂ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਹੋ ਰਹੇ ਸਨ।
(ੲ) ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 2.5 ਲੱਖ ਦੇ ਮੁਆਵਜ਼ੇ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਬਹਾਲੀ ਜੋ ਰੈਟ੍ਰੋਸਪੈਕਟਿਵਲੀ ਯਾਨੀਕਿ 15 ਫਰਵਰੀ, 2020 ਤੋਂ ਹੋਵੇਗੀ।
(ਸ) ਆਉਂਦੇ ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਵਿਚ ਐਕਚੁਅਰੀ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਜੋ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰ 2021-22 ਤੋਂ 2023-24 ਵਿਚ ਈਡੀਐਲਆਈ ਫੰਡ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਗੇ, 2185 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵਾਧੂ ਲਾਭ ਦਾ ਹੈ।
(ਹ) ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਮੌਤ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਤਕਰੀਬਨ 50,000 ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਕਾਰਣ ਹੋਈਆਂ ਤਕਰੀਬਨ 10,000 ਕਿਰਤੀਆਂ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਤ ਮੌਤ ਦੇ ਦਾਅਵੇ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਈਐਸਆਈਸੀ ਅਧੀਨ ਬੀਮਤ ਵਿਅਕਤੀ (ਆਈਪੀ) ਦੀ ਮੌਤ ਜਾਂ ਅਯੋਗਤਾ ਜੋ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਸੱਟ ਕਾਰਣ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਕਿਰਤੀ ਵਲੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਔਸਤ ਦੈਨਿਕ ਉਜਰਤ ਦੇ 90 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਪੈਨਸ਼ਨ ਉਸ ਦੀ ਧਰਮ ਪਤਨੀ ਅਤੇ ਵਿਧਵਾ ਮਾਤਾ ਨੂੰ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਭਰ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ 25 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਹਾਸਿਲ ਹੋਣ ਤੱਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦੀ ਰਹੇਗੀ। ਫੀਮੇਲ ਚਾਈਲਡ ਲਈ ਇਹ ਲਾਭ ਉਸ ਦੀ ਸ਼ਾਦੀ ਤੱਕ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
ਈਐਸਆਈਸੀ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਬੀਮਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਬੀਮਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹੀ ਮੈਂਬਰ ਜੋ ਕੋਵਿਡ ਬੀਮਾਰੀ ਦੀ ਜਾਂਚ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਈਐਸਆਈਸੀ ਦੇ ਔਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ ਤੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਬੀਮਾਰੀ ਕਾਰਣ ਮੌਤ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਉਹ ਉਸੇ ਹੀ ਮਾਪ ਵਿਚ ਓਹੀ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹੋਣਗੇ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬੀਮਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰਭਰ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜਿਸ ਦੀ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਸੱਟ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਜਾਂ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਯੋਗ ਸ਼ਰਤਾਂ ਕਾਰਣ ਮੌਤ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ;
(ਉ) ਬੀਮਤ ਵਿਅਕਤੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਤੌਰ ਤੇ ਘੱਟੋ ਘੱਟ 78 ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਤਨਖਾਹ ਤੇ ਨੌਕਰੀ ਅਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਕ ਸਾਲ ਦੇ ਅਰਸੇ ਦੌਰਾਨ ਮ੍ਰਿਤਕ ਬੀਮਤ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿਚ ਉਸ ਨੂੰ ਘੱਟੋ ਘੱਟ 78 ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਉਜਰਤ ਅਤੇ ਯੋਗਦਾਨਾਂ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਜੋ ਕੋਵਿਡ-19 ਬੀਮਾਰੀ ਦੀ ਜਾਂਚ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਸ ਦੀ ਮੌਤ ਦਾ ਕਾਰਣ ਬਣੀ ਹੋਵੇ।
(ਅ) ਬੀਮਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਜੋ ਯੋਗਤਾ ਸ਼ਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਕਾਰਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਰਭਰ ਵਿਅਕਤੀ ਬੀਮਤ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਔਸਤ ਤਨਖਾਹ ਦੇ 90 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਉਮਰ ਲਈ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਅਦਾਇਗੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ। ਮ੍ਰਿਤਕ ਕਿਰਤੀ ਦੀ ਧਰਮ ਪਤਨੀ 120 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਦੇ ਮਾਮੂਲੀ ਯੋਗਦਾਨ ਨਾਲ ਮੈਡਿਕਲ ਦੇਖਭਾਲ ਲਈ ਯੋਗ ਹੈ। ਸਕੀਮ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਜੋ ਕੋਵਿਡ-19 ਤੋਂ ਰਿਕਵਰੀ ਉਪਰੰਤ 30 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅੰਦਰ ਹੋਈ ਹੋਵੇ, ਨੂੰ ਵੀ ਕਵਰ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਸਕੀਮ 24.03.2020 ਤੋਂ 2 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਅਰਸੇ ਲਈ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਗੰਗਵਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਈਸੀਆਈਸੀ ਲਈ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਨੂੰ 15 ਦਿਨਾਂ ਵਿਚ ਅਤੇ ਈਪੀਐਫਓ ਲਈ 7 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿਚ ਦੂਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਸੰਬੰਧੀ ਵੇਰਵੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਲਿੰਕ ਤੇ ਵੇਖੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ -
ਈਐਸਆਈਸੀ ਲਈ ਹੇਠ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਲਿੰਕ
www.esic.nic.in
ਈਪੀਐਫਓ ਲਈ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਲਿੰਕ
https://www.epfindia.gov.in/site_docs/PDFs/Downloads_PDFs/WhatsApp_Helpline.pdf
ਕਿਰਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਪੂਰਵਾ ਚੰਦਰਾ, ਸੀਨੀਅਰ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਡੀਪੀਐਸ ਨੇਗੀ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ (ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ) ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਗੁਪਤਾ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।

Ministry of Labour & Employment
Minister of Labour and Employment Shri Santosh Gangwar releases pamphlets elaborating a slew of measures for welfare of workers and their family members during the pandemic
Government is committed to towards the health,safety and welfare of workers:Shri Santosh Gangwar
18 JUN 2021 2:54PM by PIB Delhi
Minister of Labour and Employment Shri Santosh Gangwarhas said that the government is committed towards the health, safety and welfare of workers.Releasing pamphlets, elaborating a slew of measures towards the welfare of workers and their family members during the pandemic here today, he said, our endeavour is to ensure the facilities reach the people for whom these have been formulated. The Minister said the government is cognizant of the evolving situation under the pandemic. He said,the Ministry would continue, if needed, to go extra miles in a resilient and responsive manner to protect the health and lives of workers and their family members, along with protecting them from hardships in these challenging times.
The Minister said, the Ministry has widened, broadened and enhanced social security benefits to the workers and that too without any additional financial obligation on the employers. The provisions of social security under ESIC and EPFO schemes are now much more relaxed and aimed at addressing the fear and anxiety of workers regarding the health and life of their family members including themselves due to increased transmissivity and fatality under the COVID-19 pandemic.
Under the EPFO’s Employees’ Deposit Linked Insurance Scheme,EDLI, all surviving dependent family members of the members of this scheme are eligible to avail benefits of EDLI in case of death in harness of the member. Presently, under this scheme, the benefits extended in case of death of a worker are - no requirement of minimum service for payment of Gratuity; payment of family pension as per provisions under EPF & MP Act, payment of sickness benefit of 70% of wages for 91 days in a year in the event of worker falling sick and not being able to attend the office.
A recent notification issued by the Ministry has also inserted following amendments:
a. The amount of maximum benefit has been increased from 6 lakhs to 7 lakhs to the family members of deceased employee.
b. Minimum assurance benefit of ₹2.5 lakh to eligible family members of deceased employees who was a member for a continuous period of 12 months in one or more establishments preceding his death. It has replaced the existing provision stipulating continuous employment in the same establishment for 12 months. The step brings much needed respite to workers especially the contractual/casual labourers who were losing out on benefits due to condition of continuous employment for one year in one establishment.
c. Restoration of provision of minimum 2.5 lakh compensation retrospectively, i.e., from 15th February 2020.
d. In coming 3 years, the actuary has estimated that eligible family members would receive an additional benefit of Rs. 2185 crore from EDLI fund in the years 2021-22 to 2023-24.
e. Number of claims on account of death under the scheme has been estimated to be about 50,000 families per year including increase in claims taking into account estimated death of about 10,000 workers, which may occur due to Covid.
Additionally, under ESIC, after death or disablement of the Insured Person (IP) due to employment injury, a pension equivalent to 90% of average daily wage drawn by the worker is available to the spouse and widowed mother for life long and for children till they attain the age of 25 years. For the female child, the benefit is available till her marriage.
To support the families of Insured Persons (IP) under the ESIC scheme, it has been decided that, all the dependent family members of IPs who have been registered in the online portal of the ESIC prior to their diagnosis of COVID disease and subsequent death due to the disease, will be entitled to receive the same benefits and in the same scale as received by the dependents of insured persons who die as a result of employment injury, subject to the following eligibility conditions:
a. The IP must have been registered on the ESIC online portal at least three months prior to the diagnosis of COVID disease resulting in death.
b. The IP must have been employed for wages and contributions for at least 78 days should have been paid or payable in respect of deceased IP during the period of one year immediately preceding the diagnosis of COVID-19 disease causing death.
For the IPs who fulfill the eligibility conditions and have died due to COVID-19 disease, their dependents will be entitled to receive monthly payment @90% of average daily wages of the insured person during their life. The spouse of the deceased worker is also eligible for medical care on nominal contribution of Rs. 120 per year. The scheme also covers COVID-19 related deaths occurring within 30 days after recovery from COVID-19.
The scheme will be effective for a period of two years from 24.03.2020. Shri Gangwar, said the grievances would be resolved within 15 days for ESIC and less than 7 days for EPFO. The details about redressal of grievances can be found-
For ESIC at the following link:
www.esic.nic.in
For EPFO at the following link:
https://www.epfindia.gov.in/site_docs/PDFs/Downloads_PDFs/WhatsApp_Helpline.pdf
Shri Apoorva Chandra, Labour Secretary, Shri D P S Negi, Senior Labour and Employment Advisor, Sh R.K Gupta Joint Secretary (L&E) were also present on the occasion.