Ministry of Labour & Employment
Minister of Labour and Employment Shri Santosh Gangwar releases pamphlets elaborating a slew of measures for welfare of workers and their family members during the pandemic
Government is committed to towards the health,safety and welfare of workers:Shri Santosh Gangwar
18 JUN 2021 2:54PM by PIB Delhi
Minister of Labour and Employment Shri Santosh Gangwarhas said that the government is committed towards the health, safety and welfare of workers.Releasing pamphlets, elaborating a slew of measures towards the welfare of workers and their family members during the pandemic here today, he said, our endeavour is to ensure the facilities reach the people for whom these have been formulated. The Minister said the government is cognizant of the evolving situation under the pandemic. He said,the Ministry would continue, if needed, to go extra miles in a resilient and responsive manner to protect the health and lives of workers and their family members, along with protecting them from hardships in these challenging times.
The Minister said, the Ministry has widened, broadened and enhanced social security benefits to the workers and that too without any additional financial obligation on the employers. The provisions of social security under ESIC and EPFO schemes are now much more relaxed and aimed at addressing the fear and anxiety of workers regarding the health and life of their family members including themselves due to increased transmissivity and fatality under the COVID-19 pandemic.
Under the EPFO’s Employees’ Deposit Linked Insurance Scheme,EDLI, all surviving dependent family members of the members of this scheme are eligible to avail benefits of EDLI in case of death in harness of the member. Presently, under this scheme, the benefits extended in case of death of a worker are - no requirement of minimum service for payment of Gratuity; payment of family pension as per provisions under EPF & MP Act, payment of sickness benefit of 70% of wages for 91 days in a year in the event of worker falling sick and not being able to attend the office.
A recent notification issued by the Ministry has also inserted following amendments:
a. The amount of maximum benefit has been increased from 6 lakhs to 7 lakhs to the family members of deceased employee.
b. Minimum assurance benefit of ₹2.5 lakh to eligible family members of deceased employees who was a member for a continuous period of 12 months in one or more establishments preceding his death. It has replaced the existing provision stipulating continuous employment in the same establishment for 12 months. The step brings much needed respite to workers especially the contractual/casual labourers who were losing out on benefits due to condition of continuous employment for one year in one establishment.
c. Restoration of provision of minimum 2.5 lakh compensation retrospectively, i.e., from 15th February 2020.
d. In coming 3 years, the actuary has estimated that eligible family members would receive an additional benefit of Rs. 2185 crore from EDLI fund in the years 2021-22 to 2023-24.
e. Number of claims on account of death under the scheme has been estimated to be about 50,000 families per year including increase in claims taking into account estimated death of about 10,000 workers, which may occur due to Covid.
Additionally, under ESIC, after death or disablement of the Insured Person (IP) due to employment injury, a pension equivalent to 90% of average daily wage drawn by the worker is available to the spouse and widowed mother for life long and for children till they attain the age of 25 years. For the female child, the benefit is available till her marriage.
To support the families of Insured Persons (IP) under the ESIC scheme, it has been decided that, all the dependent family members of IPs who have been registered in the online portal of the ESIC prior to their diagnosis of COVID disease and subsequent death due to the disease, will be entitled to receive the same benefits and in the same scale as received by the dependents of insured persons who die as a result of employment injury, subject to the following eligibility conditions:
a. The IP must have been registered on the ESIC online portal at least three months prior to the diagnosis of COVID disease resulting in death.
b. The IP must have been employed for wages and contributions for at least 78 days should have been paid or payable in respect of deceased IP during the period of one year immediately preceding the diagnosis of COVID-19 disease causing death.
For the IPs who fulfill the eligibility conditions and have died due to COVID-19 disease, their dependents will be entitled to receive monthly payment @90% of average daily wages of the insured person during their life. The spouse of the deceased worker is also eligible for medical care on nominal contribution of Rs. 120 per year. The scheme also covers COVID-19 related deaths occurring within 30 days after recovery from COVID-19.
The scheme will be effective for a period of two years from 24.03.2020. Shri Gangwar, said the grievances would be resolved within 15 days for ESIC and less than 7 days for EPFO. The details about redressal of grievances can be found-
For ESIC at the following link:
www.esic.nic.in
For EPFO at the following link:
https://www.epfindia.gov.in/site_docs/PDFs/Downloads_PDFs/WhatsApp_Helpline.pdf
Shri Apoorva Chandra, Labour Secretary, Shri D P S Negi, Senior Labour and Employment Advisor, Sh R.K Gupta Joint Secretary (L&E) were also present on the occasion.

కార్మిక, ఉపాధికల్పన మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్ సమయంలో కార్మికులు, వారి కుటుంబసభ్యుల సంక్షేమం కోసం రూపొందించిన కార్యక్రమాల వివరాలతో కరపత్రాలను విడుదల చేసిన కేంద్ర కార్మిక, ఉపాధిశాఖ మంత్రి శ్రీ సంతోష్ గంగ్వార్
ఆరోగ్య, భద్రత, సంక్షేమానికి ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉంది : సంతోష్ గంగ్వార్
18 JUN 2021 2:54PM by PIB Hyderabad
కార్మికుల ఆరోగ్యం, భద్రత మరియు సంక్షేమం కోసం ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉందని కార్మిక, ఉపాధి శాఖ మంత్రి శ్రీ సంతోష్ గంగ్వార్ అన్నారు. కోవిడ్ మహమ్మారిని దృష్టిలో ఉంచుకుని కార్మికుల సంక్షేమం కోసం అమలు చేస్తున్న వివిధ కార్యక్రమాల వివరాలను తెలియచేస్తూ రూపొందించిన కరపత్రాలను మంత్రి ఈ రోజు విడుదల చేశారు. అర్హులైన వారందరికి సంక్షేమ పథకాల ఫలితాలు అందాలన్న లక్ష్యంతో ప్రభుత్వం పనిచేస్తున్నదని మంత్రి తెలిపారు. కోవిడ్ వల్ల పరిస్థితుల్లో వస్తున్న మార్పులను గుర్తిస్తున్న ప్రభుత్వం వీటికి అనుగుణంగా తగిన చర్యలను అమలు చేస్తున్నదని అన్నారు. కార్మికుల ఆరోగ్య సంరక్షణ, వారి కుటుంబ సభ్యుల సంక్షేమం కోసం ప్రభుత్వం అన్ని చర్యలను తీసుకుంటుందని మంత్రి తెలిపారు.
కార్మికులకు కల్పిస్తున్న సామాజిక భద్రతా ప్రయోజనాలను మెరుగు పరచి విస్తృతం చేసి అమలు చేస్తున్నామని శ్రీ గంగ్వార్ వివరించారు. అయితే, దీనివల్ల యాజమాన్యాలపై ఎటువంటి అదనపు భారం ఉండదని అన్నారు. కోవిడ్ మహమ్మారి విస్తరిస్తున్న సమయంలో కార్మికులు తమ ఆరోగ్యం, తమ కుటుంబ సభ్యుల ఆరోగ్య అంశాలతో వున్నారని మంత్రి అన్నారు. కార్మికులలో నెలకొన్న ఆందోళనను గుర్తించిన ప్రభుత్వం సామాజిక భద్రత అందించడానికి అమలు చేస్తున్న ఈఎస్ఐసి, ఈపీఎఫ్ఓ నిబంధనలను సులభతరం చేసిందని అన్నారు.
ఉద్యోగుల డిపాజిట్ తో ముడిపడివున్న భీమా పథకంలో సభ్యునిగా ఉన్న వ్యక్తి దురదృష్టవశాత్తు మరణించినప్పుడు లేదా అనారోగ్యానికి గురైనప్పుడు అతని కుటుంబ సభ్యులు పథకం ప్రయోజనాలు పొందేవిధంగా మార్పులు చేశామని మంత్రి వివరించారు. ప్రస్తుతం ఈ పథకం కింద గ్రాట్యుటీ చెల్లింపు కోసం కనీస సర్వీస్ అవసరంఉండదు. కార్మికుడు అనారోగ్యంతో విధులకు హాజరు కాలేని స్థితిలో వున్నప్పుడు ఈపీఎఫ్, ఎంపీ చట్టం ప్రకారం ఏడాదిలో 91 రోజులపాటు వేతనంలో 70%ని చెల్లించడం జరుగుతోంది.
ఇటీవల మంత్రిత్వశాఖ ఈ కింది సవరణలను అమలులోకి తీసుకుని వచ్చింది.
ఎ . మరణించిన ఉద్యోగి కుటుంబ సభ్యులకు అందించే గరిష్ట ప్రయోజనం మొత్తాన్ని 6 లక్షల రూపాయల నుంచి ఏడు లక్షల రూపాయలకు పెంచారు.
బి. మరణానికి ముందు ఒకటి లేదా అంతకంటే ఎక్కువ సంస్థలలో 12 నెలల నిరంతరాయంగా సభ్యుడిగా ఉన్న మరణించిన ఉద్యోగుల కుటుంబంలో అర్హతగల సభ్యులకు కనీసం 2.5 లక్షల హామీ ప్రయోజనం అందిస్తారు. ఒకే సంస్థలో 12 నెలలు పని చేసి ఉండాలన్న నిబంధనను ఇది తొలగించింది. ఒక సంస్థలో కనీసం ఏడాది పాటు పనిచేయాలన్న నిబంధన వల్ల ప్రయోజనాలను కోల్పోతున్న కాంట్రాక్టు / సాధారణ కార్మికులకు ఈ సవరణ ఉపశమనం కలిగిస్తుంది.
సి. కనీస 2.5 లక్షల రూపాయల పరిహారాన్ని ఫిబ్రవరి 15, 2020 నుం చెల్లిస్తారు.
డి . రాబోయే 3 సంవత్సరాల్లో అర్హతగల కుటుంబ సభ్యులు 2021-22 నుంచి 2023-24 సంవత్సరాలలో ఈడీఎల్ఐ నుంచి అదనంగా 2185 కోట్ల రూపాయలను పొందుతారని అంచనా వేయడం జరిగింది.
ఇ. ఈ పథకం కింద మరణం కారణంగా క్లెయిమ్‌ల సంఖ్య సంవత్సరానికి 50,000 కుటుంబాలుగా అంచనా వేయబడింది. వీటిలో సుమారు 10,000 మంది కార్మికులు కోవిడ్ కారణంగా ప్రాణాలు కోల్పోయి ఉంటారని అంచనా వేస్తున్నారు.
పని చేస్తున్న ప్రాంతంలో తగిలిన గాయం కారణంగా బీమా చేసిన వ్యక్తి (ఐపి) మరణించినప్పుడు లేదా అంగవైకల్యానికి గురైనప్పుడు అతనికి చెల్లిస్తున్న సగటు రోజువారీ వేతనంలో 90% కు సమానమైన పెన్షన్ జీవిత భాగస్వామి మరియు వితంతువు తల్లికి జీవితకాలం మరియు పిల్లలకు లభిస్తుంది పిల్లలు 25 సంవత్సరాల వయస్సు వచ్చేంతవరకు ఈ ప్రయోజనాన్ని పొందుతారు. ఆడపిల్లకి ఆమె వివాహం వరకు ప్రయోజనం లభిస్తుంది.
ఈఎస్ఐసి పథకం కింద బీమా చేసిన వ్యక్తుల కుటుంబాలను ఆదుకోవడానికి వారు ఆన్‌లైన్ పోర్టల్‌లో తమ పేర్లను నమోదు చేసుకోవాలని సూచించడం జరిగింది. బీమా చేసిన వ్యక్తికి కోవిడ్ వ్యాధి నిర్ధారణ అయిన తరువాత లేదా మరణించినప్పుడు పేర్లు నమోదు చేసుకున్నవారు అర్హత పరిస్థితులకు లోబడి ఉపాధి గాయం కారణంగా మరణించే బీమా వ్యక్తులపై ఆధారపడినవారు అందుకున్న అదే ప్రయోజనాలను మరియు అదే స్థాయిలో పొందటానికి అర్హులుగా వుంటారు. దీనికోసం ఈ కింది నిబంధనలు అమలవుతాయి.
a. మరణానికి దారితీసే కోవిడ్ వ్యాధి నిర్ధారణకు కనీసం మూడు నెలల ముందు ఆ వ్యక్తి ఈఎస్ఐసి ఆన్‌లైన్ పోర్టల్‌లో నమోదు అయి ఉండాలి.
బి. మరణానికి కారణమయ్యే కోవిడ్ -19 వ్యాధి నిర్ధారణకు ముందు ఒక సంవత్సరం పాటు సదరు కార్మికునికి కనీసం 78 రోజులు వేతనాలు చెల్లించి వండాలి లేదా వేతనం పొందడానికి అర్హత కలిగి ఉండాలి.
అర్హతలను కలిగి కోవిడ్ -19 వ్యాధి కారణంగా మరణించిన కార్మికులపై ఆధారపడి జీవిస్తున్న ప్రతి నెలా బీమా చేసిన వ్యక్తి యొక్క సగటు రోజువారీ వేతనాలలో 90% వారి జీవితకాలంలో పొందడానికి అవకాశం ఉంటుంది.
మరణించిన కార్మికుడి జీవిత భాగస్వామి సంవత్సరానికి 120 రూపాయల నామమాత్రపు చెల్లింపుతో వైద్య సంరక్షణకు అర్హత సాధిస్తారు.కోవిడ్ -19 నుంచి కోలుకున్న 30 రోజుల తరువాత సంభవించే కోవిడ్ -19 సంబంధిత మరణాలకు కూడా ఈ పథకం వర్తిస్తుంది.
ఈ పథకం 24.03.2020 నుంచి రెండేళ్ల కాలానికి అమలులోకి వస్తుంది. ఇఎస్ఐసి సమస్యలను 15 రోజుల్లోపు, ఇపిఎఫ్ఓ సమస్యలను 7 రోజుల లోపు ఫిర్యాదులను పరిష్కరిస్తామని మంత్రి హామీ ఇచ్చారు. సమస్యల పరిష్కారానికి సంబంధించిన వివరాలను ఈ కింది లింకుల్లో చూడవచ్చును.
ఈఎస్ఐసి కోసం:
www.esic.nic.in EPFO కోసం:
https://www.epfindia.gov.in/site_docs/PDFs/Downloads_PDFs/WhatsApp_Helpline.pdf
ఈ కార్యక్రమంలో కార్మిక కార్యదర్శి శ్రీ అపూర్వా చంద్ర, సీనియర్ కార్మిక, ఉపాధి సలహాదారు శ్రీ డి పి ఎస్ నెగి, శ్రీ ఆర్.కె.గుప్తా జాయింట్ సెక్రటరీ (ఎల్ అండ్ ఇ) పాల్గొన్నారు.