ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਸਾਰੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਡਰੋਨ ਸਰਵੇਖਣ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕੀਤਾ
16 JUN 2021 3:46PM by PIB Chandigarh
ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ, ਇਕਸਾਰਤਾ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਮ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਲਈ, ਵਿਕਾਸ, ਨਿਰਮਾਣ, ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੜਾਵਾਂ ਦੌਰਾਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਵੀਡੀਓ ਰਿਕਾਰਡਿੰਗ ਲਈ ਡਰੋਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਠੇਕੇਦਾਰ ਅਤੇ ਕੰਸੈਸ਼ਨਰੀਜ਼, ਸੁਪਰਵੀਜ਼ਨ ਕੰਸਲਟੈਂਟ ਦੇ ਟੀਮ ਲੀਡਰ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਡਰੋਨ ਵੀਡੀਓ ਰਿਕਾਰਡਿੰਗ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੇ ਪੋਰਟਲ ‘ਡਾਟਾ ਲੇਕ’ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਤੁਲਨਾਤਮਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵੀਡੀਓ ਅਪਲੋਡ ਕਰਨਗੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸੁਪਰਵੀਜ਼ਨ ਕੰਸਲਟੈਂਟ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਡੀਓਜ਼ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਡਿਜੀਟਲ ਮਾਸਿਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਰਿਪੋਰਟਾਂ 'ਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਡੀਓਜ਼ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਜਾਂਚ ਦੌਰਾਨ ਪਿਛਲੇ ਨਿਰੀਖਣਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਪਾਏ ਗਏ ਅੰਤਰ ਅਤੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਠੇਕੇ ਦੇ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਤਾਰੀਖ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਾਈਟ ‘ਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਣ ਤੱਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਤੱਕ ਮਾਸਿਕ ਡਰੋਨ ਸਰਵੇਖਣ ਕਰਨਗੇ। ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਵਿਕਸਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਡਰੋਨ ਸਰਵੇਖਣ ਵੀ ਕਰੇਗਾ ਜਿੱਥੇ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੈ।
ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਵੀਡੀਓ ਸਥਾਈ ਤੌਰ 'ਤੇ ‘ਡੇਟਾ ਲੇਕ’ ‘ਤੇ ਸਟੋਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਰਬਿਟ੍ਰਲ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲਜ਼ ਅਤੇ ਕੋਰਟਸ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਝਗੜੇ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਪ੍ਰਮਾਣ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਬੂਤ ਵਜੋਂ ਵੀ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੁਆਲਟੀ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ 'ਤੇ ਸੜਕ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਸਰਵੇਖਣ ਲਈ ਨੈੱਟਵਰਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਾਹਨ (ਐੱਨਐੱਸਵੀ) ਦੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਤੈਨਾਤੀ ਹਾਈਵੇਅ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਕੁਆਲਟੀ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗੀ ਕਿਉਂਕਿ ਐੱਨਐੱਸਵੀ ਨਵੀਨਤਮ ਸਰਵੇਖਣ ਤਕਨੀਕਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ 360 ਡਿਗਰੀ ਇਮੇਜਰੀ ਲਈ ਉੱਚ ਰੈਜ਼ੋਲਿਊਸ਼ਨ ਡਿਜੀਟਲ ਕੈਮਰਾ, ਰੋਡ ਸਰਫੇਸ ਵਿੱਚ ਖਰਾਬੀ ਦੇ ਮਾਪ ਲਈ ਲੇਜ਼ਰ ਰੋਡ ਪ੍ਰੋਫਿਲੋਮੀਟਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਨਵੀਨਤਮ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Road Transport & Highways
National Highways Authority of India Makes Drone Survey Mandatory for All National Highways Projects
16 JUN 2021 3:46PM by PIB Delhi
In order to enhance transparency, uniformity and leverage latest technology, the National Highways Authority of India, under Ministry of Road Transport & Highways has made mandatory use of drones for monthly video recording of National Highway projects during all stages of development, construction, operation and maintenance.
Contractors and Concessionaires shall carry out the drone video recording in presence of Team Leader of the Supervision Consultant and upload comparative project videos of the current and last month on NHAI’s portal ‘Data Lake’, capturing various project related developments during the month. Supervision Consultants shall analyse these videos and will provide their comments on the digital monthly progress reports covering various aspects of the project development. These videos will also be used by NHAI officials during the physical inspection of the projects to check the discrepancies and rectifications made basis the earlier observations.
Additionally, Project Directors of NHAI shall undertake monthly drone survey from the date of signing of contract agreement till start of construction of the project at site and also on completion of the project. NHAI will also undertake monthly drone survey in all developed projects where NHAI is responsible for operation and maintenance.
Since these videos will be permanently stored on the ‘Data Lake’, they can also be used as evidence during the dispute resolution process before Arbitral Tribunals and Courts.
Apart from this, mandatory deployment of Network Survey Vehicle (NSV) to carry out road condition survey on the National Highways to enhance quality will enhance the overall quality of the highways as NSV uses latest survey techniques such as high-resolution digital camera for 360 degree imagery, Laser Road Profilometer and other latest technology for measurement of distress in road surface.