ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ‘ਮਾਰੂਥਲੀਕਰਣ, ਭੂਮੀ ਨੂੰ ਖੋਰਾ ਲਗਣ ਅਤੇ ਸੋਕੇ ਬਾਰੇ ਉੱਚ–ਪੱਧਰੀ ਗੱਲਬਾਤ’ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਕੁੰਜੀਵਤ ਭਾਸ਼ਣ
14 JUN 2021 8:28PM by PIB Chandigarh
ਮਹਾਮਹਿਮ, ਜਨਰਲ ਅਸੈਂਬਲੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ,
ਮਹਾਮਹਿਮਜਨ, ਦੇਵੀਓ ਤੇ ਸੱਜਣੋ,
ਨਮਸਤੇ
ਇਸ ਉੱਚ–ਪੱਧਰੀ ਗੱਲਬਾਤ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਲਈ ਮੈਂ ਜਨਰਲ ਅਸੈਂਬਲੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਦਾ ਸ਼ੁਕਰੀਆ ਅਦਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਜ਼ਮੀਨ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਭਵਨ–ਖੰਡ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਾਣੀਆਂ ਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਸਮਝਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਜੀਵਨ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਤਾਣਾ–ਬਾਣਾ ਇੱਕ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੈ। ਅਫ਼ਸੋਸ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਭੂਮੀ ਨੂੰ ਖੋਰਾ ਲਗਣ ਨਾਲ ਦੋ–ਤਿਹਾਈ ਦੁਨੀਆ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਜੇ ਇਸ ਨੂੰ ਹੁਣੇ ਨਾ ਰੋਕਿਆ ਗਿਆ, ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜਾਂ, ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ, ਅਨਾਜ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਮਿਆਰ ਦੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦਾਂ ਨੂੰ ਹੀ ਖੋਰਾ ਲਗ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸੇ ਲਈ, ਸਾਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨ ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਉੱਤੇ ਪਏ ਅਥਾਹ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਪੱਸ਼ਟ ਤੌਰ ‘ਤੇ, ਬਹੁਤ ਸਾਰਾ ਕੰਮ ਹਾਲੇ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਪਿਆ ਹੈ। ਪਰ ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋ ਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਜੀ,
ਭਾਰਤ ‘ਚ, ਅਸੀਂ ਜ਼ਮੀਨ ਨੂੰ ਸਦਾ ਮਹੱਤਵ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਤੇ ਪਵਿੱਤਰ ਧਰਤੀ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਮਾਂ ਸਮਝਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਫ਼ੋਰਮਾਂ ਉੱਤੇ ਜ਼ਮੀਨ ਨੂੰ ਖੋਰਾ ਲਗਣ ਜਿਹੇ ਮੁੱਦੇ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ। ਸਾਲ 2019 ਦੇ ਦਿੱਲੀ ਐਲਾਨਨਾਮੇ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨ ਤੱਕ ਬਿਹਤਰ ਪਹੁੰਚ ਤੇ ਉਸ ਦੀ ਸਾਂਭ–ਸੰਭਾਲ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਲਿੰਗ–ਪੱਖੋਂ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਭਾਰਤ ‘ਚ ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਲਗਭਗ 30 ਲੱਖ ਰਕਬਾ ਵਣਾਂ ਅਧੀਨ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਵਣ–ਅਧੀਨ ਖੇਤਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁੱਲ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਧ ਕੇ ਤਕਰੀਬਨ ਇੱਕ–ਚੌਥਾਈ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਹੁਣ ਜ਼ਮੀਨ ਨੂੰ ਬੰਜਰ ਬਣਨ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੀ ਲੀਹ ‘ਤੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਸਾਲ 2030 ਤੱਕ ਬੰਜਰ ਹੋਈ 2.60 ਕਰੋੜ ਹੈਕਟੇਅਰ ਜ਼ਮੀਨ ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਨਾਲ 2.5 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 3 ਅਰਬ ਟਨ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ ਦੇ ਸਮਾਨ ਵਾਧੂ ਕਾਰਬਨ ਸਿੰਕ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਵੇਗਾ।
ਸਾਡਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਬਹਾਲੀ ਨਾਲ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਚੰਗੀ ਸਿਹਤ, ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਵਧੀ ਹੋਈ ਉਤਪਾਦਕਤਾ, ਅਨਾਜ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੇ ਸੁਧਰੀਆਂ ਆਜੀਵਿਕਾਵਾਂ ਦਾ ਵਧੀਆ ਚੱਕਰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਹੁਤੇ ਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ, ਅਲਸੀਂ ਕੁਝ ਨਿਕੇਵਲੀਆਂ ਪਹੁੰਚਾਂ ਅਪਣਾਈਆਂ ਹਨ। ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਮਿਸਾਲ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ; ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕੱਛ ਦੇ ਰਣ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਬਾਨੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਖੋਰਾ ਲਗ ਰਿਹਾ ਸੀ ਤੇ ਉੱਥੇ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਮੀਂਹ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਉਸ ਖ਼ਿੱਤੇ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਬਹਾਲੀ ਘਾਹ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਕੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਜ਼ਮੀਨ ਨੂੰ ਖੋਰਾ ਲਗਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਪਸ਼ੂ–ਪਾਲਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ ਚਰਾਗਾਹ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਉਸੇ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ, ਸਾਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਬਹਾਲੀ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਉਲੀਕਣ ਤੇ ਦੇਸੀ ਤਕਨੀਕਾਂ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਜੀ,
ਜ਼ਮੀਨ ਨੂੰ ਖੋਰਾ ਲਗਣਾ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਵਿਸ਼ਵ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ। ਦੱਖਣ–ਦੱਖਣੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਜ਼ਮੀਨ ਬਹਾਲੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਥੀ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜ਼ਮੀਨ ਨੂੰ ਖੋਰਾ ਲਗਣ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਗਿਆਨਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ‘ਸੈਂਟਰ ਆਵ੍ ਐਕਸਲੈਂਸ’ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਜੀ,
ਇਹ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਮਨੁੱਖੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਦੁਆਰਾ ਭੂਮੀ ਨੂੰ ਹੋਏ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਪਲਟਿਆ ਜਾਵੇ। ਇਹ ਸਾਡਾ ਪਵਿੱਤਰ ਫ਼ਰਜ਼ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਗ੍ਰਹਿ ਛੱਡ ਕੇ ਜਾਈਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੇ ਸਾਡੀ ਭਲਾਈ ਲਈ, ਮੈਂ ਇਸ ਉੱਚ–ਪੱਧਰੀ ਗੱਲਬਾਤ ਮੌਕੇ ਸਿਰਜਣਾਤਮਕ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰਿਆਂ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਤੁਹਾਡਾ ਧੰਨਵਾਦ,
ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
PM’s keynote address at the UN 'High-Level Dialogue on Desertification, Land degradation and Drought'
14 JUN 2021 8:28PM by PIB Delhi
Excellency, President of the General Assembly,
Excellencies, Ladies and Gentlemen,
Namaste
I thank the President of the General Assembly for organising this High-Level Dialogue.
Land is the fundamental building block for supporting all lives and livelihoods. And, all of us understand that the web of life functions as an inter-connected system. Sadly, land degradation affects over two-thirds of the world today. If left unchecked, it will erode the very foundations of our societies, economies, food security, health, safety and quality of life. Therefore, we have to reduce the tremendous pressure on land and its resources. Clearly, a lot of work lies ahead of us. But we can do it. We can do it together.
Mr. President,
In India, we have always given importance to land and considered the sacred Earth as our mother. India has taken the lead to highlight land degradation issues at international forums. The Delhi Declaration of 2019 called for better access and stewardship over land, and emphasised gender-sensitive transformative projects. In India, over the last 10 years, around 3 million hectares of forest cover has been added. This has enhanced the combined forest cover to almost one-fourth of the country's total area.
We are on track to achieve our national commitment of Land degradation neutrality. We are also working towards restoring 26 million hectares of degraded land by 2030. This would contribute to India's commitment to achieve an additional carbon sink of 2.5 to 3 billion tonnes of carbon dioxide equivalent.
We believe that restoration of land can start a virtuous cycle of good soil health, increased land productivity, food security and improved livelihoods. In many parts of India, we have taken up some novel approaches. To give just one example, the Banni region in Rann of Kutch in Gujarat suffers from highly degraded land and receives very little rainfall. In that region, land restoration is done by developing grasslands, which helps in achieving land degradation neutrality. It also supports pastoral activities and livelihood by promoting animal husbandry. In the same spirit, we need to devise effective strategies for land restoration while promoting indigenous techniques.
Mr. President,
Land degradation poses a special challenge to the developing world. In the spirit of South-South cooperation, India is assisting fellow developing countries to develop land restoration strategies. A Centre of Excellence is being set up in India to promote a scientific approach towards land degradation issues.
Mr. President,
It is mankind's collective responsibility to reverse the damage to land caused by human activity. It is our sacred duty to leave a healthy planet for our future generations. For their sake and ours, I extend my best wishes for productive deliberations at this High-Level Dialogue.
Thank you.
Thank you very much.