ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਫ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚਾ ਵਿਕਾਸ ਜੋ ਟਿਕਾਉਣਯੋਗ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਤਰਜੀਹੀ ਏਜੰਡਾ ਹੈ
ਵੱਡੇ ਅਰਥਚਾਰਿਆਂ ਵਿਚਾਲੇ ਸੀ ਓ 2 ਨਿਕਾਸੀ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਘੱਟ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਭਾਰਤ ਨੇ ਟਿਕਾਉਣਯੋਗ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਐੱਸ ਡੀ ਜੀਜ਼ ਬਾਰੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ 2030 ਏਜੰਡਾ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਿਖਾਈ ਹੈ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਾਫ ਊਰਜਾ, ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ, ਵਣਰੋਪਣ ਅਤੇ ਜੀਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਬਾਰੇ ਦਲੇਰਾਨਾ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ
ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਟਿਕਾਉਣਯੋਗਤਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਪਾਰ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਜੋੜਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ
14 JUN 2021 5:51PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲਵੇ , ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ , ਖ਼ਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਫੂਡ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਵੱਡੇ ਅਰਥਚਾਰਿਆਂ ਵਿਚਾਲੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੀ ਓ 2 ਨਿਕਾਸੀ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਹਿੱਸੇ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਆਪਣਾ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਟੀਚਾ 2030 ਤੱਕ 450 ਗੀਗਾਵਾਟਸ ਲਈ ਟਿਕਾਉਣਯੋਗ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਅਤੇ ਟਿਕਾਉਣਯੋਗ ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ 2030 ਏਜੰਡੇ ਲਈ ਸਾਡੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਸ਼ੱਕ ਨਹੀਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਬਹੁਤ ਚਿੰਤਿਤ ਹਾਂ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਪਿੱਛੋਂ ਵਾਲੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਜੋਸ਼ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਾਂਗੇ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨਿਆਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਮੁਲਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਖ਼ਪਤ ਅਤੇ ਟਿਕਾਉਣਯੋਗ ਤਰਜ਼ੇ ਜਿੰਦਗੀ ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਫਿਰ ਤੋਂ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਾਫ ਊਰਜਾ , ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ , ਵਣਰੋਪਣ ਅਤੇ ਜੀਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਬਾਰੇ ਦਲੇਰਾਨਾ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸੇ ਕਰਕੇ ਹੀ ਭਾਰਤ ਉਹਨਾਂ ਕੁਝ ਮੁਲਕਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ , ਜਿਹਨਾਂ ਦੀ ਐੱਨ ਡੀ ਸੀਜ਼ (ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫੈਸਲਾਕੁੰਨ ਯੋਗਦਾਨ) 2 ਡਿਗਰੀ ਸੈਲਸੀਅਸ ਅਨੁਕੂਲ ਹਨ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ,"ਅਸੀਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੂਰਜੀ ਗਠਜੋੜ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਲਈ ਸਾਂਝ ਵਰਗੀਆਂ ਵਿਸ਼ਵ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ"।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਵਪਾਰ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਗਰੀਨ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਅਲੱਗ ਅਲੱਗ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਪਾਰ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਫ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚਾ ਵਿਕਾਸ ਜੋ ਟਿਕਾਉਣਯੋਗ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਤਰਜੀਹੀ ਏਜੰਡਾ ਹੈ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਇਹ ਹੀ ਸਥਿਤੀ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਟਿਕਾਉਣਯੋਗਤਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਪਾਰ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਜੋੜਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੂ ਐੱਨ ਤੇ ਯੂ ਐੱਨ ਐੱਫ ਸੀ ਸੀ ਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਤਬਦੀਲੀ ਬਾਰੇ ਆਪਣੀਆਂ ਵਚਨਬੱਧਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਇਕੱਠਿਆਂ ਕਰਨ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਯੂ ਐੱਨ ਐੱਫ ਸੀ ਸੀ ਸੀ ਫਰੇਮਵਰਕ ਅਤੇ ਪੈਰਿਸ ਸਮਝੌਤੇ ਤਹਿਤ ਵਿਚਾਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾ ਕਿ ਵਪਾਰਕ ਗੱਲਬਾਤ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ । ਵਪਾਰਕ ਸਮਝੌਤੇ ਇਹਨਾਂ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪਹਿਲੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਆਪਸ਼ਨ ਨਹੀਂ ਹਨ ।
ਸਾਫ ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਪਿਛਲੇ 7 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 100% ਬਿਜਲੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨਸ , ਸੌ਼ਚਾਲਿਆਂ ਲਈ 100% ਪਹੁੰਚ , 100% ਆਰਥਿਕ ਸਮੁੱਚਤਾ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਵਸੋਂ ਨੂੰ 100% ਕੁਕਿੰਗ ਗੈਸ ਮਿਲਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਬੀਤੇ ਦਿਨ ਜੀ—7 ਮੁਲਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣੂੰ ਕਰਵਾਇਆ ਸੀ ਕਿ 2030 ਤੱਕ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਸਾਫ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਦੌੜੇਗੀ ਅਤੇ "ਨੈੱਟ ਜ਼ੀਰੋ", ਰੇਲਵੇ ਬਣ ਜਾਵੇਗੀ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਸਾਧਨ ਵਜੋਂ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਦੂਜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ।
ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਧਿਆਨ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਤੇ ਵੀ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਟੀਕੇ ਅਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਬਰਾਬਰ ਉਪਲਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਤੇ ਨਿਭਾਏਗਾ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅਕਸਰ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਫਾਰਮੇਸੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਟੀਕੇ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੱਤ ਬਣਨ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ "ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਮੁਫ਼ਤ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਹੈ , ਜਿਸ ਤਹਿਤ ਅਸੀਂ 500 ਮਿਲੀਅਨ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੁਫ਼ਤ ਮੈਡੀਕਲ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਦਿੱਤੀ ਹੈ । ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਦੇਣ ਲਈ ਇਸ ਦੀ ਕਵਰੇਜ ਵਧਾ ਕੇ 100% ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ" ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁਦਰਤ ਸਾਡੇ ਵਾਸਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨੀ ਸਾਡੀ ਸਾਂਝੀ ਜਿ਼ੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਪਰ ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਵਿਕਸਿਤ ਵਿਸ਼ਵ ਲਈ ਏਜੰਡੇ ਦਾ ਤਰਜੀਹੀਕਰਨ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ , ਬਲਕਿ ਚਿਰਾਂ ਤੋਂ ਲੰਬਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਬਸਿਡੀਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੰਤੁਲਨ ਨੂੰ ਨਜਿੱਠਣਾ ਵੀ ਹੈ ।
ਟਿਕਾਉਣਯੋਗ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਬਾਰੇ ਭਾਰਤੀ ਯਤਨਾਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ 80 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਅਨਾਜ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ,"ਸਾਡੇ ਜਨਤਕ ਖਰੀਦ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਕਾਰਨ ਅਸੀਂ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵੀ ਭੁੱਖ ਨਾਲ ਮਰਨ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਤੋਂ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਯੋਗ ਹੋਏ ਹਾਂ"।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਆਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਆਈ ਐੱਮ ਵਰਗੀਆਂ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਰੇਟਿੰਗ ਏਜੰਸੀਆਂ ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਡਿਕਟੇਟ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ , ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਕਰ ਰਹੇ ਅਤੇ ਘੱਟ ਵਿਕਸਿਤ ਮੁਲਕਾਂ ਲਈ ਗੈਰ ਵਾਜਿਬ ਸਖ਼ਤ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਮਾਂ ਵਧੇਰੇ ਦਇਆਵਾਨ , ਉਦਾਰ ਅਤੇ ਮਦਦ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਕਸਿਤ ਮੁਲਕਾਂ ਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੋਸਤਾਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਕਫਾਇਤੀ ਕੀਮਤਾਂ ਤੇ ਉਪਲਬੱਧ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਆਪਸ਼ਨਸ ਭਾਲਣ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਕਸਿਤ ਮੁਲਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਕਰ ਰਹੇ ਮੁਲਕਾਂ ਨੂੰ ਕਫਾਇਤੀ ਗਰੀਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪਹਿਲ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕਰ ਰਹੇ ਮੁਲਕਾਂ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਸਾਫ / ਗਰੀਨ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਮਾਰਕਿਟ ਲਈ ਵੀ ਪਹਿਲ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ।

Ministry of Commerce & Industry
Shri Piyush Goyal says clean environment & inclusive development which is sustainable, is a priority agenda for India
Despite having lowest per-capita CO2 emission amongst big economies, India has shown its commitment towards the UN 2030 Agenda on Sustainable Development and SDGs;
India has taken many bold steps on clean energy, energy efficiency, afforestation and bio-diversity;
Measures related to environment and sustainability should not be linked to trade
14 JUN 2021 5:51PM by PIB Delhi
Minister of Railways, Commerce & Industry, Consumer Affairs and Food & Public Distribution Shri Piyush Goyal today said that India’s per-capita CO2 emission is the lowest amongst big economies, and despite that, in India, we are still doing our part, and our ambitious renewable energy target of 450 Gigawatts by 2030 shows our commitment towards the United Nations 2030 Agenda on Sustainable Development and the Sustainable Development Goals.Speaking at the UN Trade Forum 2021, he said that there is no doubt about all of us being very concerned and we will work with renewed thrust in the post-COVID world to achieve our climate goals., He said that Climate justice should be protected & developed countries should reconsider their pattern of consumption & focus on sustainable lifestyles.
The Minister said that India has taken many bold steps on clean energy, energy efficiency, afforestation and bio-diversity, and that is why India is among the few countries whose NDCs (Nationally Determined Contributions) are 2-degree-Celsius compatible. “We have also encouraged global initiatives like International Solar Alliance and the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure.”
Shri Goyalcalled for decoupling the Trade policy & our Green goals. He said that trade policy should look for more inclusive growth all over the world. He said that a clean environment & inclusive development which is sustainable, is a priority agenda for India. The Minister said that India’s long-standing position has been that measures related to environment and sustainability should not be linked to trade.
Shri Goyal said UN & UNFCC should focus on getting the world together to fulfil their commitments around climate change.Issues relating to climate change need to be discussed under the UNFCCC Framework and the Paris Agreement, and not as part of trade negotiations. Trade Agreements are not the first best option to achieve these goals.
Narrating the steps taken for a cleaner environment, Shri Goyal said that over the last 7 years, we have focused in India on ensuring100% Electricity Connections, 100% Access to Toilets,100% Financial Inclusion & 100% of our Population gets Clean Cooking Gas. He said that Prime Minister Shri Narendra Modi apprised the G7 countries yesterday that by 2030 Indian Railways will run on clean energy & be a ‘net zero’ Railways. He said that India is taking mobility very seriously, and we are working with other countries in developing hydrogen as a means of mobility in the future.
Shri Goyal said that a large investment on healthcare is India's focus and it is also focusing on renewable energy production & infrastructure. He said India can & will play a very important role in ensuring equitable availability of vaccines & medicines. He said that India is often called the Pharmacy of the World, and we have the capability and the intention to be an important element in this effort to vaccinate the world. “We have the world’s largest free healthcare programme, Ayushman Bharat, under which 500 million people in India have access to medical facilities free of charges. We are going to expand it to 100% coverage for every citizen”, he added.
Shri Goyal said that Nature is important for us and protecting the nature is our collective responsibility. He however added that we cannot prioritise only the agenda of the developed world but also address the issues that have been long-pending such as asymmetries in agricultural subsidies.
Talking about India’s efforts towards sustainable development goals, Shri Goyal said that India has provided free food grain ration to 80 Crore Indians during the COVID pandemic. “Because of our public procurement programmes we are able to provide such support to such a large number of people to ensure nobody dies of hunger.”
Shri Goyal expressed hope that credit rating agencies like IMF, which dictate the financial architecture of the world, do not land up being unfairly harsh on the developing & less developed countries. He said that this is the time to be more compassionate, liberal & supportive.
The Minister emphasized that the options to make available environmentally friendly technology to developing countries at affordable prices should be explored. The Developed Countries should take the lead by ensuring transfer of affordable green technology to the Developing Countries and also provide the lead market for clean/green products manufactured in the Developing Countries, he added.