ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੜਕ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਡਰਾਈਵਰ ਸਿਖਲਾਈ ਕੇਂਦਰਾਂ ਲਈ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ
01 ਜੁਲਾਈ 2021 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਨਿਯਮ
11 JUN 2021 2:10PM by PIB Chandigarh
ਸੜਕ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਆਰਟੀਐੱਚ) ਨੇ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਡਰਾਈਵਰ ਸਿਖਲਾਈ ਕੇਂਦਰਾਂ ਲਈ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ| ਇਹ ਨਿਯਮ 01 ਜੁਲਾਈ, 2021 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੋਣਗੇ। ਇਹ ਅਜਿਹੇ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ। ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਡਰਾਈਵਰ ਸਿਖਲਾਈ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਨ: -
1. ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਸਿਮੂਲੇਟਰਾਂ ਅਤੇ ਸਮਰਪਿਤ ਡ੍ਰਾਇਵਿੰਗ ਟੈਸਟ ਟਰੈਕ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕੇ|
2. ਮੋਟਰ ਵਹੀਕਲਜ਼ ਐਕਟ, 1988 ਅਧੀਨ ਲੋੜੀਂਦੇ ਬਿਹਤਰ ਅਤੇ ਤਾਜ਼ਾ ਕੋਰਸ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ|
3. ਉਹ ਉਮੀਦਵਾਰ, ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੇਂਦਰਾਂ ’ਤੇ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਟੈਸਟ ਪਾਸ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਡਰਾਈਵਿੰਗ ਲਾਇਸੈਂਸ ਲਈ ਬਿਨੈ ਕਰਨ ਸਮੇਂ, ਡਰਾਈਵਿੰਗ ਟੈਸਟ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਤੋਂ ਛੋਟ ਮਿਲੇਗੀ, ਜੋ ਇਸ ਸਮੇਂ ਖੇਤਰੀ ਆਵਾਜਾਈ ਦਫ਼ਤਰ (ਆਰਟੀਓ) ਦੁਆਰਾ ਲਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ| ਇਹ ਡਰਾਈਵਰਾਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਡਰਾਈਵਿੰਗ ਸਿਖਲਾਈ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਡਰਾਈਵਿੰਗ ਲਾਇਸੈਂਸ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ|
4. ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਉਦਯੋਗ-ਸੰਬੰਧੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਿਖਲਾਈ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਹੈ|
ਹੁਨਰਮੰਦ ਡਰਾਈਵਰਾਂ ਦੀ ਘਾਟ ਭਾਰਤੀ ਰੋਡਵੇਜ਼ ਖੇਤਰ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਮੁੱਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੜਕ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੀ ਘਾਟ ਕਾਰਨ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਸੜਕ ਹਾਦਸੇ ਵਾਪਰਦੇ ਹਨ। ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ (ਸੋਧ) ਐਕਟ 2019 ਦੀ ਧਾਰਾ 8 ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਡਰਾਈਵਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਸੰਬੰਧੀ ਨਿਯਮ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।

Ministry of Road Transport & Highways
Ministry of Road Transport & Highways Notifies Rules for Accredited Driver Training Centers
Notified Rules to Come into Effect from 01st July, 2021
11 JUN 2021 2:10PM by PIB Delhi
The Ministry of Road Transport & Highways (MoRTH) has notified rules mandatory for accredited Drivers Training Centers. These rules will come into effect from 01st July, 2021. This will help in imparting proper training and knowledge to candidates who enroll at such centers. The salient features of Accredited Driver Training Centers are as under:-
1. The centre shall be equipped with simulators and dedicated driving test track to provide high quality training to candidates.
2. Remedial and refresher courses, as per the requirements under Motor Vehicles Act, 1988, can be availed at these centers.
3. The candidates, who successfully pass the test at these centers, will be exempted from the driving test requirement at the time of applying for driving license, which is currently being taken at the Regional Transport Office (RTO). This will help the drivers in getting the driving license after completing training from such accredited driving training centers.
4. These centers are allowed to provide industry- specific specialized training as well.
Shortage of skilled drivers is one of the major issues in the Indian roadways sector and a large number of road accidents occur due to lack of knowledge of road regulations. Section 8 of the Motor Vehicles (Amendment) Act 2019 empowers the Central Government to make rules regarding accreditation of Driver Training Centers.