రహదారి రవాణా, హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ
గుర్తింపు పొందిన డ్రైవ‌ర్ శిక్ష‌ణా సంస్థ‌ల‌కు నియమావ‌ళిని జారీ చేసిన రోడ్డు ర‌వాణా& హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ‌
జారీ చేసిన నియ‌మావ‌ళి 01 జులై, 2021 నుంచి అమ‌లులోకి వ‌స్తుంది
11 JUN 2021 2:10PM by PIB Hyderabad
గుర్తింపు పొందిన‌ డ్రైవ‌ర్‌ శిక్ష‌ణా సంస్థ‌ల‌కు కొన్ని త‌ప్ప‌నిస‌రి నియ‌మావ‌ళిని రోడ్డు ర‌వాణా & హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఒఆర్‌టిహెచ్‌) జారీ చేసింది. ఈ నియ‌మ నిబంధ‌న‌లు 01 జులై, 2021 నుంచి అమ‌లులోకి వ‌స్తాయి. అటువంటి కేంద్రాల‌లో న‌మోదు చేసుకునే అభ్య‌ర్ధుల‌కు స‌రైన శిక్ష‌ణ‌ను, జ్ఞానాన్ని అందించేందుకు ఇది తోడ్ప‌డుతుంది. గుర్తింపు పొందిన డ్రైవ‌ర్ శిక్ష‌ణా కేంద్రాల‌కు జారీ చేసిన నియిమాల‌లో ప్ర‌ముఖ అంశాలు -
1. అభ్య‌ర్ధుల‌కు అత్యున్న‌త నాణ్య‌త క‌లిగిన శిక్షణ‌ను అందించేందుకు కేంద్రాల‌కు సిమ్యులేట‌ర్లు, అంకిత‌మైన డ్రైవింగ్ ట్రాకుల‌ను క‌ల్పిస్తారు.
2. మోటార్ వాహ‌నాల చ‌ట్టం, 1988 కింద అవ‌స‌ర‌మైన పున‌శ్చ‌ర‌ణ‌, ప‌రిహారాత్మ‌క కోర్సులు ఈ కేంద్రాల‌లో పొంద‌వ‌చ్చు.
3. ఈ ప‌రీక్షా కేంద్రాల‌లో విజ‌య‌వంతంగా పాస్ అయిన అభ్య‌ర్ధుల‌కు డ్రైవింగ్ లైసెన్స్‌కు దాఖ‌లు చేసుకున్న స‌మ‌యంలో ప్ర‌స్తుతం ప్రాంతీయ ర‌వాణా కార్యాల‌యం (ఆర్టీఒ) నిర్వ‌హిస్తున్న‌ డ్రైవింగ్ టెస్ట్ నుంచి మిన‌హాయింపు ఉంటుంది. అటువంటి గుర్తింపు పొందిన శిక్ష‌ణా కేంద్రాల నుంచి శిక్ష‌ణ‌ను పూర్తి చేసుకున్న త‌ర్వాత డ్రైవ‌ర్లు డ్రైవింగ్ లైసెన్స్ పొందిందేందుకు తోడ్ప‌డుతుంది.
4. ఈ కేంద్రాలను ప‌రిశ్రమ‌ల‌కు నిర్ధిష్ట ప్ర‌త్యేక శిక్ష‌ణ‌ల‌ను నిర్వ‌హించేందుకు కూడా అనుమ‌తిస్తారు.
భార‌తీయ ర‌హ‌దారుల రంగంలో నైపుణ్యం క‌లిగిన డ్రైవ‌ర్ల కొర‌త పెద్ద స‌మ‌స్య‌గా ఉంది. ర‌హ‌దారి నియ‌మాల ప‌ట్ల అవ‌గాహ‌న లేమి కార‌ణంగా పెద్ద సంఖ్య‌లో రోడ్డు ప్ర‌మాదాలు జ‌రుగుతుంటాయి. గుర్తింపు పొందిన డ్రైవ‌ర్ శిక్ష‌ణా సంస్థ‌ల‌కు నియ‌మ నిబంధ‌న‌ల‌ను త‌యారు చేసి, జారీ చేసేందుకు మోటారు వాహ‌నాల (స‌వ‌ర‌ణ‌) చ‌ట్టం 2019లోని సెక్ష‌న్ 8 అధికారాన్ని ఇస్తుంది.

Ministry of Road Transport & Highways
Ministry of Road Transport & Highways Notifies Rules for Accredited Driver Training Centers
Notified Rules to Come into Effect from 01st July, 2021
11 JUN 2021 2:10PM by PIB Delhi
The Ministry of Road Transport & Highways (MoRTH) has notified rules mandatory for accredited Drivers Training Centers. These rules will come into effect from 01st July, 2021. This will help in imparting proper training and knowledge to candidates who enroll at such centers. The salient features of Accredited Driver Training Centers are as under:-
1. The centre shall be equipped with simulators and dedicated driving test track to provide high quality training to candidates.
2. Remedial and refresher courses, as per the requirements under Motor Vehicles Act, 1988, can be availed at these centers.
3. The candidates, who successfully pass the test at these centers, will be exempted from the driving test requirement at the time of applying for driving license, which is currently being taken at the Regional Transport Office (RTO). This will help the drivers in getting the driving license after completing training from such accredited driving training centers.
4. These centers are allowed to provide industry- specific specialized training as well.
Shortage of skilled drivers is one of the major issues in the Indian roadways sector and a large number of road accidents occur due to lack of knowledge of road regulations. Section 8 of the Motor Vehicles (Amendment) Act 2019 empowers the Central Government to make rules regarding accreditation of Driver Training Centers.