रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
केंद्रीय रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालयाने मान्यताप्राप्त चालक प्रशिक्षण केंद्रांसाठीचे नियम केले जारी
नवे नियम 1 जुलै 2021 पासून लागू होतील
11 JUN 2021 3:43PM by PIB Mumbai
केंद्रीय रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालयाने मान्यताप्राप्त चालक प्रशिक्षण केंद्रांसाठी अनिवार्य असलेले नवे नियम जारी केले आहेत. हे नियम 1 जुलै 2021 पासून लागू होणार आहेत. अशा चालक प्रशिक्षण केंद्रांमध्ये नोंदणी करणाऱ्या उमेदवारांना योग्य प्रशिक्षण आणि माहिती देण्यासाठी याची मोठी मदत होईल. मान्यताप्राप्त चालक प्रशिक्षण केंद्रांसाठीचे महत्त्वाचे मुद्दे खालीलप्रमाणे आहेत:-
1. उमेदवारांना उच्च दर्जाचे प्रशिक्षण देण्यासाठी हे केंद्र सर्व आवश्यक प्रतिरूपे आणि समर्पित चालन चाचणी मार्ग यांनी सज्जित असणे आवश्यक आहे.
2. मोटार वाहन कायदा,1988 मधील नियमानुसार या केंद्रांमध्ये दोषनिवारक आणि उजळणी अभ्यासक्रम यांचे प्रशिक्षण घेता येऊ शकेल.
3. या केंद्रांमधील चाचणीत यशस्वीपणे उत्तीर्ण होणाऱ्या उमेदवारांना, वाहन चालविण्याचा परवाना मिळविताना सध्या प्रादेशिक वाहतूक कार्यालयात (RTO) घेतल्या जाणाऱ्या वाहन चालविण्याच्या चाचणी परीक्षेतून सूट दिली जाईल. त्यामुळे अशा मान्यताप्राप्त चालक प्रशिक्षण केंद्रांमधून प्रशिक्षण पूर्ण करणाऱ्या चालकांना वाहन चालविण्याचा परवाना मिळविण्यात मदत होईल.
4. या केंद्रांना उद्योग-विशिष्ट विशेष प्रशिक्षण देण्याची देखील परवानगी देण्यात आली आहे.
कुशल चालकांची टंचाई भारतीय रस्तेमार्ग क्षेत्राला भेडसावणाऱ्या अनेक मोठ्या समस्यांपैकी एक आहे आणि रस्तेविषयक नियमांचे योग्य ज्ञान नसल्यामुळे मोठ्या प्रमाणावर रस्ते अपघात होत आहेत. सुधारित मोटार वाहन कायदा, 2019 च्या 8 व्या विभागातील तरतुद केंद्र सरकारला चालक प्रशिक्षण केंद्रांच्या मान्यतेबाबत नियम तयार करण्याची क्षमता प्रदान करते.

Ministry of Road Transport & Highways
Ministry of Road Transport & Highways Notifies Rules for Accredited Driver Training Centers
Notified Rules to Come into Effect from 01st July, 2021
11 JUN 2021 2:10PM by PIB Delhi
The Ministry of Road Transport & Highways (MoRTH) has notified rules mandatory for accredited Drivers Training Centers. These rules will come into effect from 01st July, 2021. This will help in imparting proper training and knowledge to candidates who enroll at such centers. The salient features of Accredited Driver Training Centers are as under:-
1. The centre shall be equipped with simulators and dedicated driving test track to provide high quality training to candidates.
2. Remedial and refresher courses, as per the requirements under Motor Vehicles Act, 1988, can be availed at these centers.
3. The candidates, who successfully pass the test at these centers, will be exempted from the driving test requirement at the time of applying for driving license, which is currently being taken at the Regional Transport Office (RTO). This will help the drivers in getting the driving license after completing training from such accredited driving training centers.
4. These centers are allowed to provide industry- specific specialized training as well.
Shortage of skilled drivers is one of the major issues in the Indian roadways sector and a large number of road accidents occur due to lack of knowledge of road regulations. Section 8 of the Motor Vehicles (Amendment) Act 2019 empowers the Central Government to make rules regarding accreditation of Driver Training Centers.