Ministry of Health and Family Welfare
Busting Myths of Immunization
Equitable access to safe and effective vaccines is critical in ending the COVID-19 pandemic
COVID-19 Vaccine Intelligence Network, the inbuilt eVIN (Co-WIN) system, is used to monitor the utilization, wastage, coverage of COVID-19 vaccination
Reduction in Vaccine wastage will ensure enhanced Vaccination
11 JUN 2021 2:51PM by PIB Delhi
The Government of India has been proactively trying to curb the wastage of COVID-19 vaccines and has been guiding the States and UTs in effectively using the doses in order to fight the pandemic.
There were some media reports stating that the Ministry of Health and Family Welfare’s insistence in keeping vaccine wastage below 1% is unrealistic and undesirable.
It is submitted that COVID-19 pandemic has been an unprecedented event in global health in the last century, which has resulted in changing the way the world interacted and behaved. Vaccination against COVID-19 is important in protecting the people from COVID-19 infection and associated mortality and morbidity. Equitable access to safe and effective vaccines is critical in ending the COVID-19 pandemic. Vaccine development takes a lot of time and demand for these vaccines exceeds the supply many times. Thus, it is important to monitor and ensure that this precious tool to address the pandemic should be used optimally and judiciously. COVID-19 vaccine is an essential public health commodity with global scarcity. Therefore, vaccine wastage must be reduced and kept to a minimum level which will further help vaccinate many people. In fact, Hon’ble Prime Minister has also time and again emphasised on ensuring minimum Vaccine Wastage, to ensure that the vaccine reaches the maximum number of people.
Any reduction in wastage means inoculating more people and leads to strengthening the fight against COVID-19. Each dose saved means vaccinating one more person. India is using the COVID-19 Vaccine Intelligence Network(Co-WIN) with the inbuilteVIN (Electronic Vaccine intelligence network) system, a digital platform, which not only registers the beneficiaries but also tracks the vaccines and facilitates real-time monitoring of storage temperatures across 29,000 cold chain points at the National, State, and District level. The current COVID-19 vaccines being used do not have an ‘open vial policy’ i.e., it has to be used within a stipulated time once the vial has been opened. The vaccinator is advised to mark the date and time of opening each vial and all open vaccine vials need to be used/discarded within 4 hours of opening. Several states have organized COVID-19 Vaccination in such a way, that not only there is no wastage but they are able to extract more doses from the vial and thus show a negative wastage. Hence,the expectation that vaccine wastage should be 1% or less is not at all unreasonable. It is reasonable, desirable and achievable.
Further, all States/ UTs have also been advised that each vaccination session is expected to cater to a atleast of 100 beneficiaries, however, in the case of remote and sparsely populated areas, the State could organize a session for a lesser number of beneficiarieswhile ensuring that there is no vaccine wastage. A session may be planned only when adequate beneficiaries are available.
The post vaccination observation time is optimally utilized to guide the beneficiaries on COVID Appropriate Behaviour, any possible Adverse Events Following Immunization (AEFI), and where they could reach out in case of an adverse event. Under any immunization programme, proper micro-planning is essential to ensure that we not only optimally use the available resources but also vaccinate as many beneficiaries to improve coverage. The states/ UTs are regularly being guided on it. Additionally, a regular review of the COVID-19 Vaccination drive across all levels is being conducted to include analysis of vaccine wastage with a focus on identifying areas where such wastage is high so that prompt corrective measures are undertaken. Directions have also been given to the concerned officials and COVID-19 Vaccination Centre (CVC) managers to efficiently plan vaccination sessions so as to keep the vaccine wastage rates at a minimum.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੀਕਾਕਰਨ ਬਾਰੇ ਕੋਰੀਆਂ ਕਲਪਣਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤੋਡ਼ਨਾ
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਖਤਮ ਕਰਨ ਵਿਚ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਟੀਕਿਆਂ ਤੱਕ ਨਿਰਪੱਖ ਪਹੁੰਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ
ਕੋਵਿਡ-19 ਵੈਕਸੀਨ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਨੈੱਟਵਰਕ, ਇਨਬਿਲਟ ਈ-ਵਿਨ (ਕੋ-ਵਿਨ) ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੀ ਉਪਯੋਗਤਾ, ਬਰਬਾਦੀ ਅਤੇ ਕਵਰੇਜ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
ਟੀਕੇ ਦੀ ਬਰਬਾਦੀ ਵਿਚ ਕਮੀ ਵਾਧੂ ਟੀਕਾਕਰਨ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗੀ
11 JUN 2021 2:51PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਬਰਬਾਦੀ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਸਰਗਰਮ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲਡ਼ਾਈ ਵਿਚ ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ ਲਈ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਕੁਝ ਮੀਡੀਆ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਵਿਚ ਇਹ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਬਰਬਾਦੀ ਨੂੰ 1 % ਤੇ ਹੇਠਾਂ ਹੋਣ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਸਹੀ ਅਤੇ ਮੰਨਣਯੋਗ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਇਹ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਪਿਛਲੀ ਸਦੀ ਵਿਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸਿਹਤ ਸੰਬੰਧੀ ਇਕ ਬੇਮਿਸਾਲ ਘਟਨਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰ ਦੇ ਢੰਗ ਤਰੀਕੇ ਵਿਚ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਉਣੀ ਪਈ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਵਿਰੁੱਧ ਟੀਕਾਕਰਨ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਵਿਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਅਤੇ ਮੌਤਾਂ ਤੇ ਹੋਰ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਜੁਡ਼ਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਵਿਚ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਨਿਰਪੱਖ ਪਹੁੰਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਟੀਕੇ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮਾਂ ਲੈਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਸਪਲਾਈ ਨਾਲੋਂ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵੱਧ ਹੋਵੇ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਬੇਸ਼ਕੀਮਤੀ ਸਾਧਨ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਕਿ ਇਸ ਦਾ ਨਿਆਂਪੂਰਨ ਢੰਗ ਨਾਲ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਕਮੀ ਨਾਲ ਇਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਵਸਤੂ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਟੀਕੇ ਦੀ ਬਰਬਾਦੀ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਘਟਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਪੱਧਰ ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜੋ ਅੱਗੋਂ ਵਧੇਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਵਾਉਣ ਵਿਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ। ਵਾਸਤਵ ਵਿਚ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬਾਰ-ਬਾਰ ਟੀਕੇ ਦੀ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਬਰਬਾਦੀ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਟੀਕੇ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਯਕੀਨੀ ਬਣ ਸਕੇ।
ਬਰਬਾਦੀ ਵਿਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਮੀ ਦਾ ਅਰਥ ਵਧੇਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਉਣਾ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਵਿਰੁੱਧ ਲਡ਼ਾਈ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਬਚਾਈ ਗਈ ਹਰੇਕ ਖੁਰਾਕ ਦਾ ਮਤਲਬ ਇਕ ਹੋਰ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਉਣਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਇਕ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਕੋਵਿਡ-19 ਵੈਕਸਿਨ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਨੈੱਟਵਰਕ (ਕੋ-ਵਿਨ) ਦਾ ਇਨਬਿਲਟ ਵਿਨ (ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਵੈਕਸੀਨ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਨੈੱਟਵਰਕ) ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਨਾ ਸਿਰਫ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕਰਦਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਵੀ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ, ਰਾਜ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ਤੇ ਸਾਰੇ ਹੀ 29,000 ਕੋਲਡ ਚੇਨ ਬਿੰਦੂਆਂ ਦੇ ਸਟੋਰੇਜ ਤਾਪਮਾਨਾਂ ਦੀ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਵੀ ਦੇਂਦਾ ਹੈ। ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਮੌਜੂਦਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਿਆਂ ਲਈ ਕੋਈ "ਖੁਲ੍ਹੀ ਵਾਇਲ ਨੀਤੀ" ਨਹੀਂ ਹੈ ਯਾਨੀਕਿ ਵਾਇਲ ਦੇ ਇਕ ਵਾਰ ਖੁਲ੍ਹ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਤ ਸਮੇਂ ਵਿਚ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਟੀਕਾ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲੇ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਹਰੇਕ ਵਾਇਲ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੀ ਤਰੀਖ ਅਤੇ ਸਮਾਂ ਨੋਟ ਕਰੇ ਅਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਹੀ ਖੁਲ੍ਹੀਆਂ ਟੀਕਾ ਖੁਰਾਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖੋਲ੍ਹੇ ਜਾਣ ਦੇ 4 ਘੰਟਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ-ਅੰਦਰ ਵਰਤੋਂ ਵਿਚ ਲਿਆਵੇ ਜਾਂ ਰੱਦ ਕਰ ਦੇਵੇ। ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਨ ਦਾ ਇਸ ਢੰਗ ਨਾਲ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਇਥੇ ਕੋਈ ਵੀ ਬਰਬਾਦੀ ਨਹੀਂ ਹੋਈ ਹੈ ਸਗੋਂ ਉਹ ਵਾਇਲ ਤੋਂ ਹੋਰ ਖੁਰਾਕਾਂ ਕੱਢਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਬਰਬਾਦੀ ਦਰਸਾਈ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਹ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਟੀਕੇ ਦੀ ਬਰਬਾਦੀ 1% ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਦੀ ਕੋਈ ਸਹੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਢੁਕਵੀਂ, ਲੋਡ਼ੀਂਦੀ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧੀ ਯੋਗ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ /ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸਲਾਹ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਹਰੇਕ ਟੀਕਾਕਰਨ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿਚ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 100 ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਅਤੇ ਖਿੰਡੀ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿਚ ਰਾਜ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਲਈ ਇਕ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿ ਉਥੇ ਟੀਕੇ ਦੀ ਕੋਈ ਬਰਬਾਦੀ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਇਕ ਸੈਸ਼ਨ ਸਿਰਫ ਉਸ ਵੇਲੇ ਹੀ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਢੁਕਵੀਂ ਗਿਣਤੀ ਵਿਚ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣ।
ਟੀਕਾਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਤ ਮਾਡ਼ੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ (ਏਈਐਫਆਈ) ਨੂੰ ਵੇਖਦਿਆਂ ਟੀਕਾਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਬਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਕ ਮਾਡ਼ੀ ਘਟਨਾ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿਚ, ਜਿਥੇ ਕਿ ਇਹ ਵਾਪਰੀ ਹੋਵੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਥੇ ਪਹੁੰਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਕਿਸੇ ਵੀ ਟੀਕਾਕਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਧੀਨ ਢੁਕਵੀਂ, ਸੂਖਮ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਤਾਕਿ ਅਸੀਂ ਉਪਲਬਧ ਸਰੋਤਾਂ ਦਾ ਨਾ ਸਿਰਫ ਢੁਕਵਾਂ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰ ਸਕੀਏ ਬਲਕਿ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾ ਸਕੀਏ ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਵਰੇਜ ਬਿਹਤਰ ਹੋ ਸਕੇ। ਰਾਜਾਂ /ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯਮਤ ਤੌਰ ਤੇ ਇਸ ਬਾਰੇ ਗਾਈਡ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਾਰੇ ਹੀ ਪੱਧਰਾਂ ਤੇ ਕੋਵਿ਼ਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਨ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਨਿਯਮਤ ਸਮੀਖਿਆ ਸੰਚਾਲਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਕਿ ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਜਿਥੇ ਟੀਕੇ ਦੀ ਬਰਬਾਦੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਥੇ ਅਜਿਹੀ ਬਰਬਾਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ ਉਥੇ ਛੇਤੀ ਨਾਲ ਦਰੁਸਤੀ ਦੇ ਉਪਰਾਲੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਣ। ਸੰਬੰਧਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਨ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਸੀਵੀਸੀ) ਦੇ ਮੈਨੇਜਰਾਂ ਨੂੰ ਹਦਾਇਤਾਂ ਵੀ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਕਿ ਉਹ ਟੀਕਾਕਰਨ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਤਾਕਿ ਟੀਕੇ ਦੀ ਬਰਬਾਦੀ ਦੀ ਦਰ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਸਕੇ।