ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਖ਼ਤਾਰ ਅੱਬਾਸ ਨਕਵੀ ਨੇ ਹੱਜ ਤਿਆਰੀਆਂ ਅਤੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਟੀਕੇ ਲਈ ਝਿਜਕ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਅਤੇ ਅਫ਼ਵਾਹਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
ਸੂਬਾ ਹੱਜ ਕਮੇਟੀਆਂ , ਵਕਫ ਬੋਰਡ , ਕੇਂਦਰੀ ਵਕਫ ਕੌਂਸਿਲ , ਮੌਲਾਨਾ ਅਜ਼ਾਦ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ , ਮਹਿਲਾ ਸਵੈਸੇਵੀ ਗਰੁੱਪ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋਣਗੇ
10 JUN 2021 4:17PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਖ਼ਤਾਰ ਅੱਬਾਸ ਨਕਵੀ ਨੇ ਅੱਜ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਹੱਜ ਹਾਊਸ ਵਿੱਚ ਹੱਜ 2021 ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ , “ਜਦਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਕਰ ਲਈਆਂ ਹਨ , ਭਾਰਤ ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਚੱਲੇਗਾ” । ਸ਼੍ਰੀ ਨਕਵੀ ਨੇ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ , “ਜਦਕਿ ਕੁਝ ਮੁਲਕ ਹੱਜ 2021 ਲਈ ਆਪਣੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਭੇਜਣ ਦੇ ਯੋਗ ਨਹੀਂ ਹਨ , ਭਾਰਤ ਨੇ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਜੋੜ ਕੇ ਖੜ੍ਹਾ ਹੋਵੇਗਾ । ਅਸੀਂ ਸਾਊਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਦੀ ਲੀਹ ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਾਂਗੇ । ਸਾਡੀ ਤਰਜੀਹ ਦੋਨ੍ਹਾਂ ਮੁਲਕਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਰਿਸ਼ਟ ਪੁਸ਼ਟਤਾ ਅਤੇ ਮਾਨਵਤਾ ਦੀ ਹੈ” ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਚਲਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਟੀਕਾਕਰਨ ਮੁਹਿੰਮ ਸਬੰਧੀ ਭਰਮ ਅਤੇ ਅਫ਼ਵਾਹਾਂ ਨੂੰ “ਦਬਾਉਣ ਅਤੇ ਖਤਮ ਕਰਨ” ਲਈ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਰਾਸ਼ਟਰਪੱਧਰੀ ਮੁਹਿੰਮ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ , “ਸੂਬਾ ਹੱਜ ਕਮੇਟੀਆਂ , ਵਕਫ ਬੋਰਡ , ਕੇਂਦਰੀ ਵਕਫ ਕੌਂਸਿਲ , ਮੌਲਾਨਾ ਅਜ਼ਾਦ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਮਾਜਿਕ ਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋਣਗੀਆਂ” ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਕਵੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਸਵੈ ਸੇਵੀ ਗਰੁੱਪ ਵੀ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ । ਇਹ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਸਵੈ ਸੇਵੀ ਗਰੁੱਪ ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕੇ ਲਗਵਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਕਹਿਣਗੇ । ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ , “ਜਾਨ ਹੈ ਤੋ ਜਹਾਨ ਹੈ” ਕਹਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ ਦੁਰਾਡੇ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਆਪਣੇ ਕੁਝ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਦੌਰੇ ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦੀ ਕਮੀ ਹੋਣ ਕਰਕੇ ਟੀਕੇ ਬਾਰੇ ਝਿਜਕ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ , “ਇਹ ਬੜੀ ਦੁੱਖ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਕੁਝ ਸੌੜੀ ਸੋਚ ਵਾਲੇ ਤੱਤ ਟੀਕਾਕਰਨ ਮੁੱਦੇ ਤੇ ਭਰਮ ਅਤੇ ਡਰ ਪੈਦਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ । ਉਹ ਕੇਵਲ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਰਿਸ਼ਟ ਪੁਸ਼ਟਤਾ ਦੇ ਦੁਸ਼ਮਣ ਹੀ ਨਹੀਂ , ਬਲਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੁਸ਼ਮਣ ਹਨ” ।
ਟੀਕਾਕਰਨ ਬਾਰੇ ਪੁੱਛੇ ਗਏ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ , “ਭਾਵੇਂ ਇਹ ਇੱਕ ਸੂਬਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਦੂਜਾ , ਪਰ ਸਰਕਾਰ ਤਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਹੈ । ਇਸ ਡਰ ਅਤੇ ਭਰਮ ਨੂੰ ਸਪਸ਼ਟ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਵਾਉਣਾ ਤੇ ਦੂਜਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨਾ ਸਾਡੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਿ਼ੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ “। ਸ਼੍ਰੀ ਨਕਵੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟੀਕਿਆਂ ਤੇ ਹੋਰ ਕਿਸੇ ਕਿਸਮ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਲੋੜ ਦੀ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 24.3 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹੋਰ ਕਿਹਾ , “ਬੇਸ਼ੱਕ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਕਈ ਵਿਕਸਿਤ ਮੁਲਕਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸਹੂਲਤਾਂ ਘੱਟ ਹਨ । ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਆਕਸੀਜਨ ਸਪਲਾਈ , ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਹੈ” ।
ਹੱਜ 2021 ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਨਕਵੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹੱਜ ਕਮੇਟੀ ਵੱਲੋਂ ਜਾਰੀ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਅਤੇ ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਹਰ ਸਾਲ ਮੱਕਾ ਦੇ ਪਵਿੱਤਰ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ 2.5 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕ ਹੱਜ ਯਾਤਰਾ ਕਰਦੇ ਹਨ । ਇਹ ਜਿ਼ਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਰਕੇ ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਹ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਕਿੰਗਡਮ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਰਹਿ ਰਹੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਕੌਮੀਅਤਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ “ਸੀਮਿਤ ਹੱਜ” ਆਯੋਜਿਤ ਕਰੇਗੀ ।
ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰਾਜਦੂਤ ਡਾਕਟਰ ਆਸਫ਼ ਸਈਦ , ਜੇਦਾਹ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਕੌਂਸਿਲ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹਿਦ ਆਲਮ ਅਤੇ ਘੱਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਅੱਜ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ । ਭਾਰਤੀ ਹੱਜ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਸੀ ਈ ਓ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ ਏ ਖ਼ਾਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ ।

Ministry of Minority Affairs
Minority Affairs Minister Shri Mukhtar Abbas Naqvi reviews Haj preparations and status of vaccination
Awareness campaign to be launched to counter rumours and address vaccine hesitancy : Naqvi.
State Haj Committees, Waqf Boards, Central Waqf Council, Maulana Azad Education Foundation, Women Self Help Groups to be part of the campaign
10 JUN 2021 4:17PM by PIB Mumbai
Mumbai, 10th June 2021
The Union Minister of Minority Affairs Shri Mukhtar Abbas Naqvi held a review meeting about Haj 2021 at the Haj House in Mumbai today. He however said that ““while we have done our preparations, India will go by the decision of the Government of Saudi Arabia. “While some countries are not able to send their citizens to Haj 2021, India has decided that we will stand shoulder to shoulder with the Govt. of Saudi Arabia, we will go ahead in line with the decision taken by the Saudi Government. Our priority continues to be the health and well-being of people of both nations and also of humanity” Shri Naqvi said at a Press Conference which followed the review meeting.
The Minister said that a nationwide campaign will be launched by various social and educational institutions to “curb and crush” rumours and apprehension regarding the vaccination drive going on in India. “State Haj Committees, Waqf Boards, their associated organisations, Central Waqf Council, Maulana Azad Education Foundation and other social and educational institutions will be part of the campaign,” he added.
Shri Naqvi said that Women’s Self Help Groups will also be included in the campaign. These organisations and Women SHGs will also encourage and persuade the people to get vaccinated to tackle the Corona pandemic. The campaign will be called “Jaan Hai To Jahaan Hai” and will be launched especially in villages and remote areas of the country.
Recalling his visit to some villages and the prevalence of vaccine hesitancy among people, due to lack of awareness, the Minister said “unfortunately some narrow-minded elements are creating confusion and fear on the vaccination front. They are not only enemies of the health and well being of the people but also of the country”.
Responding to a question on vaccination, the Minister assured: "whether it is in one state or another, the government is that of the people. It is our national responsibility to clear all confusion and fear and get ourselves vaccinated and encourage others too, to do the same."
Shri Naqvi also assured that there will be no shortage of vaccines or any other essential requirement in the country. He said already 24.3 crore people have been given vaccination. “Even though we had fewer medical facilities in comparison to many advanced countries, we augmented our capacity of oxygen supply, ventilators and other essentials,” the Minister added.
Speaking about the country’s preparations for Haj 2021, Shri Naqvi said that a review has been taken of the current position on vaccinations, based on directions given by the Haj Committee of India and the guidelines given by the Health Department of the Government of Saudi Arabia.
More than 2.5 million people perform the Haj pilgrimage in the holy city of Mecca every year. It may be recalled that last year, due to Covid 19 pandemic, the Saudi Arabian Government had announced that it would hold ‘limited Haj’ confined to people of different nationalities already living in the Kingdom.
India’s Ambassador to Saudi Arabia, Dr. Ausaf Sayeed; Consul General of India in Jeddah Shri Shahid Alam and senior officials of the Union Ministry of Minority Affairs attended today’s meeting through video conferencing. The Haj Committee of India CEO Shri M A Khan and other officials were also present