ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಮುಖ್ತಾರ್ ಅಬ್ಬಾಸ್ ನಕ್ವಿ ಅವರಿಂದ ಹಜ್ ಸಿದ್ಧತೆಗಳು ಮತ್ತು ಲಸಿಕಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸ್ಥಿತಿ ಗತಿಯ ಪರಾಮರ್ಶೆ
ವದಂತಿಗಳನ್ನು ತಡೆಯಲು ಮತ್ತು ಲಸಿಕೆ ಪಡೆಯುವುದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಹಿಂಜರಿಕೆಯನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಜಾಗೃತಿ ಆಂದೋಲನ ಆರಂಭಿಸಲಾಗುವುದು: ನಕ್ವಿ
ರಾಜ್ಯ ಹಜ್ ಸಮಿತಿಗಳು, ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿಗಳು, ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿ, ಮೌಲಾನಾ ಅಜಾದ್ ಶಿಕ್ಷಣ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾನ, ಮಹಿಳಾ ಸ್ವ ಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳು ಆಂದೋಲನದ ಭಾಗವಾಗಲಿವೆ
10 JUN 2021 4:17PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಮುಖ್ತಾರ್ ಅಬ್ಬಾಸ್ ನಕ್ವಿ ಅವರಿಂದು ಮುಂಬಯಿಯ ಹಜ್ ಭವನದಲ್ಲಿ 2021 ನೇ ಸಾಲಿನ ಹಜ್ ಕುರಿತಂತೆ ಪ್ರಗತಿ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆ ನಡೆಸಿದರು. “ನಾವು ನಮ್ಮ ಸಿದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದರೂ, ಭಾರತವು ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾ ಸರಕಾರದ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಅನುಸರಿಸುತ್ತದೆ” ಎಂದವರು ಹೇಳಿದರು. “ಕೆಲವು ದೇಶಗಳು ತಮ್ಮ ನಾಗರಿಕರನ್ನು 2021 ರ ಹಜ್ ಗೆ ಕಳುಹಿಸಲು ಸಮರ್ಥವಾಗಿಲ್ಲ. ಭಾರತವು ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾದ ಸರಕಾರದ ಜೊತೆ ಹೆಗಲಿಗೆ ಹೆಗಲು ಕೊಟ್ಟು ನಿಲ್ಲಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾ ಸರಕಾರ ಕೈಗೊಳ್ಳುವ ನಿರ್ಧಾರಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ನಾವು ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತೇವೆ. ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ಜನತೆಯ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕ್ಷೇಮ ಹಾಗು ಮಾನವೀಯತೆ ನಮ್ಮ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿರುತ್ತದೆ” ಎಂದು ಶ್ರೀ ನಕ್ವಿ ಅವರು ಪ್ರಗತಿ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಯ ಬಳಿಕ ನಡೆದ ಮಾದ್ಯಮ ಗೋಷ್ಠಿಯಲ್ಲಿ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಲಸಿಕಾ ಆಂದೋಲನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಇರುವ ವದಂತಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಳವಳಗಳನ್ನು “ತಡೆಯಲು ಮತ್ತು ದಮನ ಮಾಡಲು” ವಿವಿಧ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪೀ ಆಂದೋಲನವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಿವೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. “ರಾಜ್ಯ ಹಜ್ ಸಮಿತಿಗಳು, ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿಗಳು, ಅವುಗಳ ಸಂಯೋಜಿತ ಸಂಘಟನೆಗಳು, ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿ, ಮೌಲಾನಾ ಅಜಾದ್ ಶಿಕ್ಷಣ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾನ ಮತ್ತು ಇತರ ಸಾಮಾಜಿಕ ಹಾಗು ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಆಂದೋಲನದಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುತ್ತವೆ” ಎಂದವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಚಾರಾಂದೋಲನದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು ಎಂದೂ ನಕ್ವಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸಂಘಟನೆಗಳು ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ಎಸ್.ಎಚ್.ಜಿ.ಗಳು ಕೊರೊನಾ ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ನಿಭಾಯಿಸಲು ಲಸಿಕೆ ಪಡೆಯುವುದಕ್ಕೆ ಜನರನ್ನು ಮನವೊಲಿಸಲಿವೆ. ಆಂದೋಲನವನ್ನು “ಜಾನ್ ಹೈ ತೋ ಜಹಾನ್ ಹೈ” ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ದೇಶದ ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ದುರ್ಗಮ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಆರಂಭಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದರು.
ಕೆಲವು ಗ್ರಾಮಗಳಿಗೆ ತಮ್ಮ ಭೇಟಿಯನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿಕೊಂಡ ಅವರು ಜನರಲ್ಲಿ ಲಸಿಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಹಿಂಜರಿಕೆ ಇದೆ, ಜಾಗೃತಿಯ ಕೊರತೆಯಿಂದ ಈ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದರು. “ದುರದೃಷ್ಟವಶಾತ್ ಕೆಲವು ಸಣ್ಣ ಮನಸ್ಸಿನ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಲಸಿಕಾ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿ ಗೊಂದಲ ಮತ್ತು ಭಯವನ್ನು ಬಿತ್ತುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಜನತೆಯ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕ್ಷೇಮದ ಶತ್ರುಗಳು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ ದೇಶದ ಶತ್ರುಗಳು ಕೂಡಾ” ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಲಸಿಕಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಕುರಿತ ಪ್ರಶ್ನೆಯೊಂದಕ್ಕೆ ಉತ್ತರಿಸಿದ ಸಚಿವರು “ಅದು ಒಂದು ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿರಲಿ ಅಥವಾ ಇನ್ನೊಂದು ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಾಗಿರಲಿ, ಸರಕಾರ ಜನತೆಯದ್ದು. ಗೊಂದಲ ಮತ್ತು ಭಯವನ್ನು ನಿವಾರಣೆ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ನಮ್ಮನ್ನು ಲಸಿಕೆ ಪಡೆಯುವುದಕ್ಕೆ ಹಾಗು ಇತರರೂ ಅದನ್ನು ಮಾಡುವಂತೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುವುದು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜವಾಬ್ದಾರಿ” ಎಂದರು.
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಲಸಿಕೆಗಳಿಗಾಗಲೀ ಅಥವಾ ಇತರ ಅವಶ್ಯ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗಾಗಲೀ ಕೊರತೆ ಇಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನಕ್ವಿ ಹೇಳಿದರು. ಈಗಾಗಲೇ 24.3 ಕೋಟಿ ಜನರಿಗೆ ಲಸಿಕೆ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ. “ಹಲವಾರು ಮುಂದುವರಿದ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಕಡಿಮೆ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಇದ್ದರೂ, ನಾವು ಆಮ್ಲಜನಕ ಪೂರೈಕೆಗೆ ನಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಒಗ್ಗೂಡಿಸಿಕೊಂಡೆವು, ವೆಂಟಿಲೇಟರುಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಆವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಜೋಡಿಸಿಕೊಂಡೆವು” ಎಂದೂ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಹಜ್ 2021ಕ್ಕೆ ಭಾರತದ ಸಿದ್ಧತೆಗಳ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ನಕ್ವಿ ಅವರು ಭಾರತದ ಹಜ್ ಸಮಿತಿ ನೀಡಿದ ನಿರ್ದೇಶನಗಳ ಅನ್ವಯ ಮತ್ತು ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾ ಸರಕಾರದ ಆರೋಗ್ಯ ಇಲಾಖೆ ನೀಡಿದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಲಸಿಕಾಅಭಿಯಾನದ ಈಗಿನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಪರಾಮರ್ಶೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
2.5 ಮಿಲಿಯನ್ನಿಗೂ ಅಧಿಕ ಜನರು ಪ್ರತೀ ವರ್ಷ ಪವಿತ್ರ ನಗರ ಮೆಕ್ಕಾದಲ್ಲಿ ಹಜ್ ಯಾತ್ರೆ ನಡೆಸುತ್ತಾರೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಕೋವಿಡ್ -19 ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಕಾರಣದಿಂದ ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾ ಸರಕಾರ ತನ್ನ ದೇಶದಲ್ಲಿ ನೆಲೆಸಿರುವ ವಿವಿಧ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಜನರಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಸೀಮಿತವಾಗಿ “ಸೀಮಿತ ಹಜ್” ನಡೆಸುವುದಾಗಿ ಘೋಷಿಸಿತ್ತು ಎಂಬುದನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಸ್ಮರಿಸಬಹುದು.
ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ರಾಯಭಾರಿಯಾಗಿರುವ ಡಾ. ಔಸಫ್ ಸಯೀದ್, ಜೆದ್ದಾದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಕಾನ್ಸುಲ್ ಜನರಲ್ ಆಗಿರುವ ಶ್ರೀ ಶಾಹೀದ್ ಅಲಾಂ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಅಲ್ಪ ಸಂಖ್ಯಾತ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಇಂದಿನ ಸಭೆಗೆ ವೀಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಮೂಲಕ ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿದ್ದರು. ಭಾರತದ ಹಜ್ ಸಮಿತಿಯ ಸಿ.ಇ.ಒ. ಶ್ರೀ ಎಂ.ಎ.ಖಾನ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಕೂಡಾ ಹಾಜರಿದ್ದರು.

Ministry of Minority Affairs
Minority Affairs Minister Shri Mukhtar Abbas Naqvi reviews Haj preparations and status of vaccination
Awareness campaign to be launched to counter rumours and address vaccine hesitancy : Naqvi.
State Haj Committees, Waqf Boards, Central Waqf Council, Maulana Azad Education Foundation, Women Self Help Groups to be part of the campaign
10 JUN 2021 4:17PM by PIB Mumbai
Mumbai, 10th June 2021
The Union Minister of Minority Affairs Shri Mukhtar Abbas Naqvi held a review meeting about Haj 2021 at the Haj House in Mumbai today. He however said that ““while we have done our preparations, India will go by the decision of the Government of Saudi Arabia. “While some countries are not able to send their citizens to Haj 2021, India has decided that we will stand shoulder to shoulder with the Govt. of Saudi Arabia, we will go ahead in line with the decision taken by the Saudi Government. Our priority continues to be the health and well-being of people of both nations and also of humanity” Shri Naqvi said at a Press Conference which followed the review meeting.
The Minister said that a nationwide campaign will be launched by various social and educational institutions to “curb and crush” rumours and apprehension regarding the vaccination drive going on in India. “State Haj Committees, Waqf Boards, their associated organisations, Central Waqf Council, Maulana Azad Education Foundation and other social and educational institutions will be part of the campaign,” he added.
Shri Naqvi said that Women’s Self Help Groups will also be included in the campaign. These organisations and Women SHGs will also encourage and persuade the people to get vaccinated to tackle the Corona pandemic. The campaign will be called “Jaan Hai To Jahaan Hai” and will be launched especially in villages and remote areas of the country.
Recalling his visit to some villages and the prevalence of vaccine hesitancy among people, due to lack of awareness, the Minister said “unfortunately some narrow-minded elements are creating confusion and fear on the vaccination front. They are not only enemies of the health and well being of the people but also of the country”.
Responding to a question on vaccination, the Minister assured: "whether it is in one state or another, the government is that of the people. It is our national responsibility to clear all confusion and fear and get ourselves vaccinated and encourage others too, to do the same."
Shri Naqvi also assured that there will be no shortage of vaccines or any other essential requirement in the country. He said already 24.3 crore people have been given vaccination. “Even though we had fewer medical facilities in comparison to many advanced countries, we augmented our capacity of oxygen supply, ventilators and other essentials,” the Minister added.
Speaking about the country’s preparations for Haj 2021, Shri Naqvi said that a review has been taken of the current position on vaccinations, based on directions given by the Haj Committee of India and the guidelines given by the Health Department of the Government of Saudi Arabia.
More than 2.5 million people perform the Haj pilgrimage in the holy city of Mecca every year. It may be recalled that last year, due to Covid 19 pandemic, the Saudi Arabian Government had announced that it would hold ‘limited Haj’ confined to people of different nationalities already living in the Kingdom.
India’s Ambassador to Saudi Arabia, Dr. Ausaf Sayeed; Consul General of India in Jeddah Shri Shahid Alam and senior officials of the Union Ministry of Minority Affairs attended today’s meeting through video conferencing. The Haj Committee of India CEO Shri M A Khan and other officials were also present