आर्थिक व्यवहार विषयक मंत्रिमंडळ समिती
खरिप पिकांच्या 2021-22 च्या विपणन हंगामासाठी किमान आधारभूत किमतीला केंद्रीय मंत्रिमंडळाची मंजुरी
09 JUN 2021 6:31PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 9 जून 2021
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली, केंद्रीय मंत्रिमंडळाच्या अर्थविषयक समितीच्या आज झालेल्या बैठकीत खरीप पिकांच्या2021-22 च्या विपणन हंगामासाठी किमान आधारभूत किमतीत ( एमएसपी ) वाढ करण्याला मंजुरी देण्यात आली.
पिक उत्पादकाला, त्याच्या कृषीमालासाठी लाभकारक मूल्य सुनिश्चित करण्यासाठी केंद्र सरकारने2021-22 च्या विपणन हंगामासाठी, खरीप पिकांच्या किमान आधारभूत किमतीत वाढ केली आहे. गेल्या वर्षीच्या तुलनेत तिळाच्या एमएसपी मध्ये सर्वोच्च (452 रुपये प्रती क्विंटल) वाढ करण्यात आली आहे, त्यानंतर तूर आणि उडीद (300 रुपये प्रती क्विंटल) वाढ करण्याची शिफारस करण्यात आली आहे. गेल्या वर्षीच्या तुलनेत शेंगदाणासाठीच्या एमएसपी मध्ये 275 रुपये प्रती क्विंटल आणि कारळ बिया यामध्ये 235 रुपये प्रती क्विंटल वाढ करण्यात आली आहे. पिक वैविध्याला प्रोत्साहन देण्यासाठी ही भिन्नता ठेवण्यात आली आहे.
खरीप पिकांसाठी 2021-22च्या विपणन हंगामासाठी किमान आधारभूत किंमत याप्रमाणे आहे-
Crop
MSP 2020-21
MSP 2021-22
Cost* of production 2021-22 (Rs/quintal)
Increase in MSP
(Absolute)
Return over cost (in per cent)
Paddy (Common)
1868
1940
1293
72
50
Paddy (GradeA)^
A)A
1888
1960
-
72
-
Jowar (Hybrid) (Hybrid)
2620
2738
1825
118
50
Jowar (Maldandi)^
2640
2758
-
118
-
Bajra
2150
2250
1213
100
85
Ragi
3295
3377
2251
82
50
Maize
1850
1870
1246
20
50
Tur (Arhar)
6000
6300
3886
300
62
Moong
7196
7275
4850
79
50
Urad
6000
6300
3816
300
65
Groundnut
5275
5550
3699
275
50
Sunflower Seed
5885
6015
4010
130
50
Soyabean (yellow)
3880
3950
2633
70
50
Sesamum
6855
7307
4871
452
50
Nigerseed
6695
6930
4620
235
50
Cotton (Medium Staple)
5515
5726
3817
211
50
Cotton (Long Staple)^
5825
6025
-
200
-
*व्यापक खर्च यामध्ये मनुष्य बळ, बैल, यंत्र यासारख्या भाड्याने आणलेल्या बाबीवरचा खर्च, भाडे तत्वावरच्या जमिनीसाठीचे भाडे, बियाणे, खते,सिंचन शुल्क,खेळत्या भांडवलावरचे व्याज, पंप चालवण्यासाठी डीझेल आणि वीज खर्च, किरकोळ खर्च यांचा समावेश आहे.
अखिल भारतीय सरासरी उत्पादन खर्चाच्या किमान दीड पट एमएसपी निश्चित करण्याच्या 2018-19 च्या अर्थ संकल्पात केलेल्या घोषणेला अनुसरून खरीप पिकाच्या 2021-22च्या विपणन हंगामासाठी एमएसपी मध्ये वाढ करण्यात आली आहे. शेतकऱ्यांना लाभदायी मूल्य मिळण्याचा यामागचा उद्देश आहे.शेतकऱ्यांना उत्पादन खर्चावर सर्वात जास्त मोबदला बाजरी वर (85%) उडीद (65%) आणि तूर (62%) मिळेल अशी अपेक्षा आहे.उर्वरित पिकांसाठी उत्पादन खर्चावर किमान 50 % मोबदला अपेक्षित आहे.
गेल्या काही वर्षात तेलबिया, डाळी, भरड धान्याच्या एमएसपी मध्ये अनुकूल असे परिवर्तन करण्यासाठी नियोजित प्रयत्न करण्यात आले,ज्यायोगे शेतकरी या पिकांची मोठ्या क्षेत्रावर लागवड करेल आणि उत्तम तंत्रज्ञान आणि कृषी पद्धतींचा अवलंब करत मागणी आणि पुरवठा यातला असमतोल दूर होण्यासाठी मदत होईल.
केंद्र सरकारने 2018 मध्ये जाहीर केलेल्या प्रधान मंत्री अन्नदाता आय संरक्षण अभियान (पीएम-आशा ) या योजने द्वारेही शेतकऱ्याला त्याच्या कृषी मालासाठी आकर्षक मोबदला मिळण्यासाठी मदत होईल. या एकछत्री योजनेमध्ये तीन उप योजनांचा समावेश आहे, मूल्य समर्थन योजना,मूल्य तफावत देय योजना, आणि खाजगी खरेदी आणि साठवणूक योजना या प्रायोगिक तत्वावरच्या योजनाचा समावेश आहे.
डाळी उत्पादनामध्ये स्वयंपूर्ण होण्यासाठी 2021 च्या खरीप हंगामात अंमलबजावणीसाठी विशेष खरीप रणनीती आखण्यात आली. तूर, मुग, उडीद यांचे लागवड क्षेत्र आणि उत्पादकता वाढवण्यासाठी तपशीलवार आराखडा आखण्यात आला. त्यानुसार उच्च उत्पादकता असलेली उपलब्ध बियाणी मोफत वितरीत करण्यात येतील. त्याचप्रमाणे तेलबियांसाठी 2021 च्या खरीप हंगामात उच्च उत्पादकता असलेली बियाणी शेतकऱ्यांना मिनी कीटच्या स्वरुपात मोफत वितरीत करण्याच्या महत्वाकांक्षी आराखड्याला केंद्र सरकारणे मान्यता दिली आहे. विशेष खरीप कार्यक्रम अतिरिक्त 6.37 लाख हेक्टर क्षेत्र तेलबियांच्या लागवडीखाली आणणार असून 120.26 लाख क्विंटल तेलबिया उत्पादन आणि 24.36 लाख क्विंटल खाद्य तेल उपलब्ध होईल.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves Minimum Support Prices (MSP) for Kharif Crops for marketing season 2021-22
09 JUN 2021 3:45PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the increase in the Minimum Support Prices (MSPs) for all mandated Kharif crops for marketing season 2021-22.
Government has increased the MSP of Kharif crops for marketing season 2021-22, to ensure remunerative prices to the growers for their produce. The highest absolute increase in MSP over the previous year has been recommended for sesamum (Rs. 452 per quintal) followed by tur and urad (Rs. 300 per quintal each). In case of groundnut and nigerseed, there has been an increase of Rs 275 per quintal and Rs 235 per quintal respectively in comparison to last year. The differential remuneration is aimed at encouraging crop diversification.
Minimum Support Prices for all Kharif crops for marketing season 2021-22 are as follows:
Crop
MSP 2020-21
MSP 2021-22
Cost* of production 2021-22 (Rs/quintal)
Increase in MSP
(Absolute)
Return over cost (in per cent)
Paddy (Common)
1868
1940
1293
72
50
Paddy (GradeA)^
A)A
1888
1960
-
72
-
Jowar (Hybrid) (Hybrid)
2620
2738
1825
118
50
Jowar (Maldandi)^
2640
2758
-
118
-
Bajra
2150
2250
1213
100
85
Ragi
3295
3377
2251
82
50
Maize
1850
1870
1246
20
50
Tur (Arhar)
6000
6300
3886
300
62
Moong
7196
7275
4850
79
50
Urad
6000
6300
3816
300
65
Groundnut
5275
5550
3699
275
50
Sunflower Seed
5885
6015
4010
130
50
Soyabean (yellow)
3880
3950
2633
70
50
Sesamum
6855
7307
4871
452
50
Nigerseed
6695
6930
4620
235
50
Cotton (Medium Staple)
5515
5726
3817
211
50
Cotton (Long Staple)^
5825
6025
-
200
-
* Refers to comprehensive cost which includes all paid on costs such as those incurred on account of hired human labour, bullock labour machine labour, rent paid for leased in land, expenses incurred on use of material inputs like seeds, fertilizers, manures, irrigation charges, depreciation on implements and farm buildings, interest on working capital, diesel/electricity for operation of pump sets etc., miscellaneous expenses and imputed value of family labour.
^ Cost data are not separately compiled for Paddy (Grade A), Jowar (Maldandi) and Cotton (Long staple)
The increase in MSP for Kharif Crops for marketing season 2021-22 is in line with the Union Budget 2018-19 announcement of fixing the MSPs at a level of at least 1.5 times of the All-India weighted average Cost of Production (CoP), aiming at reasonably fair remuneration for the farmers. The expected returns to farmers over their cost of production are estimated to be highest in case of Bajra (85%) followed by urad (65%) and tur (62%). For rest of the crops, return to farmers over their cost of production is estimated to be at least 50%.
Concerted efforts were made over the last few years to realign the MSPs in favour of oilseeds, pulses and coarse cereals to encourage farmers shift to larger area under these crops and adopt best technologies and farm practices, to correct demand - supply imbalance. The added focus on nutri-rich nutri-cereals is to incentivize its production in the areas where rice-wheat cannot be grown without long term adverse implications for groundwater table.
Besides, the Umbrella Scheme "Pradhan Mantri AnnadataAaySanraksHan Abhiyan' (PM-AASHA) announced by the government in 2018 will aid in providing remunerative return to farmers for their produce. The Umbrella Scheme consists of three sub-schemes i.e. Price Support Scheme (PSS), Price Deficiency Payment Scheme (PDPS) and Private Procurement & Stockist Scheme (PPSS) on a pilot basis.
With an aim to attain self-sufficiency in the production of pulses, a special Kharif strategy has been prepared for implementation in the ensuing Kharif 2021 season. A detailed plan for both area expansion and productivity enhancement for Tur, Moong, and Urad has been formulated. Under the strategy, all the available high-yielding varieties (HYVs) of seeds will be distributed free of cost to increase area through intercropping and sole crop. Similarly, for Oilseeds, the Government of India has approved an ambitious plan for the free distribution of high-yielding varieties of seeds to the farmers for the Kharif season 2021 in the form of mini-kits. The special Kharif program will bring an additional 6.37 lakh hectare area under oilseeds and is likely to produce 120.26 lakh quintals of oilseeds and edible oil amounting to 24.36 lakh quintals.