Ministry of Petroleum & Natural Gas
Shri Dharmendra Pradhan dedicates to the nation 201 CNG plants and commencement of PNG supply in Jhansi;
Inaugurates CNG distribution through MRUs;
Mobile energy fuelling is the future in India, says Shri Pradhan
08 JUN 2021 3:53PM by PIB Delhi
Minister for Petroleum & Natural Gas and Steel Shri Dharmendra Pradhan todaydedicated to the nation GAIL group’s 201 CNG stations across the Country. Shri Pradhan also inaugurated the commencement of PNG supply in Jhansi and Mobile Refueling Units (MRUs)for refueling vehicles at Raigad.
Sh. Dharmendra Pradhan interacted with PNG consumer family in Jhansi who expressed their happiness about the unhindered and cheaper supply of PNG in the house. Sh. Pradhan also interacted with MRU operators in Raigad and Delhi and witnessed the filling of CNG in vehicle through MRU.The MRUs inaugurated today belong to IGL and Mahanagar Gas Limited.
Speaking on the occasion, Sh. Pradhan said that till now, CNG stations and Piped Natural Gas (PNG) were things belonging to metro cities and with the Government efforts these are now reaching cities and towns across the country. The Minister said that Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi is committed to the cause of climate change mitigation and his efforts have given the world, leadership and enhanced India’s standing in the world. Shri Pradhan added that for us, bringing innovation in energy retailing is not only a business decision, but is also aligned to PM’s vision of a greener future. He also spoke about the PM’s efforts towards enhancing ease of living for citizens and said that today’s inauguration is another step towards this twin objective of a greener future and enhancing ease of living for people.
Asserting that the future of fuel retail is mobile, he spoke about various measures to give boost to this ecosystem including setting up mobile refilling CNG facility. He also outlined the benefits of mobile fuel retailing which includes cost advantage as well as advantage in terms of reaching out to consumers at shopping malls, offices and other places. He also said that going forward, mobile battery swapping should also be explored. “We are bringing in innovation in energy retailing and making it mobile and delivering at the doorsteps”, Shri Pradhan added.
Shri Pradhan said that India has committed to achieve 15% share of natural gas in the primary energy mix by 2030 for a more sustainable energy use which will help reduce environmental pollution, fulfilIndia’s commitment to COP-21. Greater use of natural gas will reduce dependence on fossil fuel and consequently reduce import bill and import dependence, he added.
Sh. Pradhan said that the Ministry is pushing for greater adoption and utilisation of cleaner and greener fuel including Hydrogen, CBG, Ethanol Blended Petrol (EBP) and LNG. He stated that IOCL is soon going to launch Hydrogen dispensing station at its refinery and Vadodara. India has launched the E-100 pilot project for production and distribution of ethanol across the country and is committed to meeting its target of 20 per cent ethanol blending in petrol by 2025.
Shri Pradhan said that CGD sector has emerged as a major sector for natural gas consumption. The demand is only going to increase as more GAs become operational.He exhorted the CGD entities to keep working hard to reach 10,000 CNG stations and 5 crore PNG connections in coming 7-8 years. He said that there is a need for conversion of diesel/petrol vehicles to CNG/LNG for ensuring lesser emissions and cleaner environment. In that direction, Mobile Refueling Unit (MRU) will help achieve supply of CNG in areas not yet connected through pipelines or at places where there is scarcity of land parcels to set up conventional CNG stations. It can store up to 1,500 kg CNG and can fill 150 to 200 vehicles per day. He stressed upon the need to expedite commissioning of more MRUs in the Country to increase mobility of fuel availability through their deployment at various.
Shri Pradhan emphasized that the aim of the government was to move towards the concept of energy retailer where all different transport fuels – Hydrogen, diesel, petrol, CNG/CBG, LNG or EV batteries swapping facility shall be available at a single point.

ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ 201 ਸੀਐੱਨਜੀ ਪਲਾਂਟ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਝਾਂਸੀ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਨਜੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ;
ਮੋਬਾਈਲ ਰਿਫਿਊਲਿੰਗ ਯੂਨਿਟਾਂ (ਐੱਮਆਰਯੂਜ਼) ਦੁਆਰਾ ਸੀਐੱਨਜੀ ਵਿਤਰਣ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ;
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੋਬਾਈਲ ਊਰਜਾ ਫਿਊਲਿੰਗ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਹੈ
08 JUN 2021 3:53PM by PIB Chandigarh
ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਅਤੇ ਸਟੀਲ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਗੇਲ ਸਮੂਹ ਦੇ 201 ਸੀਐੱਨਜੀ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ। ਸ੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਝਾਂਸੀ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਨਜੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਰੀਫਿਊਲਿੰਗ ਲਈ ਮੋਬਾਈਲ ਰਿਫਿਊਲਿੰਗ ਯੂਨਿਟਾਂ (ਐੱਮਆਰਯੂਜ਼) ਦਾ ਰਾਏਗੜ੍ਹ ਵਿਖੇ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਝਾਂਸੀ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਨਜੀ ਖਪਤਕਾਰ ਪਰਿਵਾਰ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਨਜੀ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਅਤੇ ਸਸਤੀ ਸਪਲਾਈ ਬਾਰੇ ਖੁਸ਼ੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਰਾਏਗੜ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਐੱਮਆਰਯੂ ਆਪ੍ਰੇਟਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਐੱਮਆਰਯੂ ਜ਼ਰੀਏ ਵਾਹਨ ਵਿੱਚ ਸੀਐੱਨਜੀ ਭਰੇ ਜਾਣ ਦਾ ਕੰਮ ਵੇਖਿਆ। ਅੱਜ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਐੱਮਆਰਯੂਜ਼ ਆਈਜੀਐੱਲ ਅਤੇ ਮਹਾਨਗਰ ਗੈਸ ਲਿਮਟਿਡ ਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸੀਐੱਨਜੀ ਸਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪਾਈਪਡ ਨੈਚੁਰਲ ਗੈਸ (ਪੀਐੱਨਜੀ) ਮੈਟਰੋ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸਨ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਸਦਕਾ ਇਹ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਕਸਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਥਾਨ ਉੱਚਾ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਲਈ, ਊਰਜਾ ਰਿਟੇਲਿੰਗ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ ਲਿਆਉਣਾ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਵਪਾਰਕ ਫੈਸਲਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਹਰੇ ਭਰੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨਾਲ ਵੀ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਰਹਿਣ-ਸਹਿਣ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਹਰਿਆਵਲੇ ਭਵਿੱਖ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਰਹਿਣ-ਸਹਿਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਇਸ ਦੋਹਰੇ ਉਦੇਸ਼ ਵੱਲ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕਦਮ ਹੈ।
ਇਹ ਦੱਸਦਿਆਂ ਕਿ ਈਂਧਣ ਰਿਟੇਲਿੰਗ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਮੋਬਾਈਲ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਉਪਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀਐੱਨਜੀ ਦੀ ਮੋਬਾਈਲ ਰੀਫਿਲਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੋਬਾਈਲ ਈਂਧਣ ਰਿਟੇਲਿੰਗ ਦੇ ਫਾਇਦਿਆਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਦਿਂਆ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਖਰਚਿਆਂ ਦੀ ਬਚਤ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਸ਼ਾਪਿੰਗ ਮਾਲਾਂ, ਦਫਤਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਾਭ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਗੇ ਚਲ ਕੇ, ਮੋਬਾਈਲ ਬੈਟਰੀ ਦੀ ਸਵੈਪਿੰਗ ਬਾਰੇ ਵੀ ਖੋਜ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਅਸੀਂ ਊਰਜਾ ਦੀ ਪ੍ਰਚੂਨ ਵਿਕਰੀ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ ਲਿਆ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਮੋਬਾਈਲ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਾ ਰਹੇ ਹਾਂ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਵਧੇਰੇ ਟਿਕਾਊ ਊਰਜਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ 2030 ਤੱਕ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਊਰਜਾ ਮਿਸ਼ਰਣ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਦਾ 15% ਹਿੱਸਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਖੁਦ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੀਓਪੀ -21 ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਪੂਰੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਜੈਵਿਕ ਈਂਧਣ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘਟੇਗੀ ਅਤੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਆਯਾਤ ਬਿੱਲ ਅਤੇ ਦਰਾਮਦ ਨਿਰਭਰਤਾ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਏਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਹਾਈਡਰੋਜਨ, ਸੀਬੀਜੀ, ਈਥਾਨੌਲ ਬਲੈਂਡਿਡ ਪੈਟਰੋਲ (ਈਬੀਪੀ) ਅਤੇ ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਸਮੇਤ ਕਲੀਨਰ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨਰ ਈਂਧਣ ਨੂੰ ਅਪਨਾਉਣ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਲਈ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਆਈਓਸੀਐੱਲ ਜਲਦੀ ਹੀ ਆਪਣੀ ਰਿਫਾਇਨਰੀ ਅਤੇ ਵਡੋਦਰਾ ਵਿਖੇ ਹਾਈਡਰੋਜਨ ਡਿਸਪੈਂਸਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਈਥਨੌਲ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਵਿਤਰਣ ਲਈ ਈ -100 ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ 2025 ਤੱਕ ਪੈਟਰੋਲ ਵਿੱਚ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਈਥਾਨੌਲ ਮਿਲਾਉਣ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਜੀਡੀ ਸੈਕਟਰ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਦੀ ਖਪਤ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਸੈਕਟਰ ਵਜੋਂ ਉਭਰਿਆ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਜਿਵੇਂ ਹੋਰ ਜੀਏਸ ਚਾਲੂ ਹੋ ਜਾਣਗੇ ਮੰਗ ਹੋਰ ਵਧੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੀਜੀਡੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 7-8 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 10,000 ਸੀਐੱਨਜੀ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ 5 ਕਰੋੜ ਪੀਐੱਨਜੀ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕਰੜੀ ਮਿਹਨਤ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਘੱਟ ਨਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਡੀਜ਼ਲ / ਪੈਟਰੋਲ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਸੀਐੱਨਜੀ/ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ, ਮੋਬਾਈਲ ਰੀਫਿਊਲਿੰਗ ਯੂਨਿਟ (ਐੱਮਆਰਯੂ) ਉਹਨਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀਐੱਨਜੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੇ ਜੋ ਅਜੇ ਪਾਈਪ ਲਾਈਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਨਹੀਂ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਜਿੱਥੇ ਰਵਾਇਤੀ ਸੀਐੱਨਜੀ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਘਾਟ ਹੈ। ਇਹ 1,500 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਤੱਕ ਦੀ ਸੀਐੱਨਜੀ ਸਟੋਰ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ 150 ਤੋਂ 200 ਵਾਹਨ ਭਰੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਐੱਮਆਰਯੂਜ਼ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਵਿਭਿੰਨ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਰਾਹੀਂ ਈਂਧਣ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਚੂਨ ਵਿਕਰੇਤਾ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਵੱਲ ਵਧਣਾ ਹੈ ਜਿਥੇ ਸਾਰੇ ਵਿਭਿੰਨ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਈਂਧਨ- ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ, ਡੀਜ਼ਲ, ਪੈਟਰੋਲ, ਸੀਐੱਨਜੀ / ਸੀਬੀਜੀ, ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਜਾਂ ਈਵੀ ਬੈਟਰੀਆਂ ਦੀ ਸਵੈਪਿੰਗ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਇਕੋ ਬਿੰਦੂ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗੀ।