ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸਮੂਹ ਦੀ 28ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 1 ਲੱਖ ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ , ਜੋ ਪਿਛਲੇ 61 ਦਿਨਾ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹਨ
ਸਿਹਤਯਾਬ ਦਰ ਲਗਾਤਾਰ ਉੱਪਰ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਤੇ ਅੱਜ 93.94% ਤੇ ਖੜ੍ਹੀ ਹੈ
7 ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 1,000 ਤੋਂ ਘੱਟ, 5 ਵਿੱਚ 2,000 ਤੋਂ ਘੱਟ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਹਨ
ਬੀਤੇ ਦਿਨ 15 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਟੈਸਟਿੰਗ ਲਈ ਲੈਬਾਰਟੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵੱਧ ਕੇ 2,624 ਹੋ ਗਈ ਹੈ
ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਟੀਕੇ ਦੀ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ 20.2% ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੈ
ਦੇਸ਼ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਵੀ ਲੜ ਰਿਹਾ ਹੈ : ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ
07 JUN 2021 4:03PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਰਾਹੀਂ ਕੋਵਿਡ 19 ਬਾਰੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸਮੂਹ ਦੀ 28ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ । ਉਹਨਾਂ ਨਾਲ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਐੱਸ ਜੈਸ਼ੰਕਰ , ਹਾਊਸਿੰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) , ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) , ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ , ਸ਼੍ਰੀ ਨਿੱਤਿਯਾਨੰਦ ਰਾਏ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਕੁਮਾਰ ਚੌਬੇ , ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਵੀ ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ।
ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਨੂੰ ਕਾਬੂ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ,"ਸਿਹਤਯਾਬ ਦਰ ਲਗਾਤਾਰ ਉੱਪਰ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ 93.94% ਤੇ ਖੜ੍ਹੀ ਹੈ । ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਪਿਛਲੇ 61 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ । ਕੇਵਲ ਕੁਝ 1 ਲੱਖ ਕੇਸਾਂ ਤੋਂ ਉੱਪਰ (1,00,636) ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 1,74,399 ਕੋਰੋਨਾ ਮਰੀਜ਼ ਸਿਹਤਯਾਬ ਹੋਣ ਵਜੋਂ ਪੰਜੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਦਰ 1.20% ਹੈ । ਅੱਜ ਇਹ ਲਗਾਤਾਰ 25ਵਾਂ ਦਿਨ ਹੈ , ਜਦੋਂ ਸਾਡੇ ਸਿਹਤਯਾਬ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ" ।
ਟੀਕਿਆਂ ਅਤੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਦਖ਼ਲ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ,"ਅੱਜ ਸਵੇਰ ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ 23,27,86,482 ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੇ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ । 18—44 ਉਮਰ ਵਰਗ ਬਾਰੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦਿਆਂ ਉਹਨਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 2,86,18,514 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ 1.4 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੁਰਾਕਾਂ ਸੂਬਿਆਂ ਕੋਲ ਉਪਲਬੱਧ ਵੀ ਹਨ"। ਬਾਕੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦਿਆਂ ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 60 ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਦੀ ਉਮਰ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ 6,06,75,796 ਅਤੇ 45—59 ਉਮਰ ਵਰਗ ਦੇ 7,10,44,966 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਟੈਸਟਿੰਗ ਮੁੱਦੇ ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ,"07 ਜੂਨ ਸਵੇਰ ਤੱਕ ਅਸੀਂ 36.6 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ (36,63,34,111) ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਬੀਤੇ ਦਿਨ ਛੁੱਟੀ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ 15 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਟੈਸਟਿੰਗ ਮਕਸਦ ਲਈ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵੀ ਵੱਧ ਕੇ 2,624 ਹੋ ਗਈ ਹੈ । ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਪੋਜ਼ੀਟਿਵਿਟੀ ਦਰ ਵੀ ਹੇਠਾਂ ਆ ਰਹੀ ਹੈ ਤੇ ਹੁਣ 6.34% ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਵੇਂ ਇਹ ਲੱਗਾਤਾਰ ਪਿਛਲੇ 14 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ 10% ਪੋਜ਼ੀਟਿਵਿਟੀ ਦਰ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ । ਫਿਰ ਵੀ 5 ਸੂਬੇ ਅਜੇ ਵੀ ਅਜਿਹੇ ਹਨ , ਜਿੱਥੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਪੋਜ਼ੀਟਿਵਿਟੀ ਦਰ 10% ਤੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਹੈ" ।
ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਵਿੱਚ , ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਲਗਾਤਾਰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਕੇਸ ਘੱਟ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ 10 ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੇ 83% ਨਵੀਂਆਂ ਰਿਕਵਰੀਆਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਤੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਹਨ ਅਤੇ ਬਾਕੀ 26 ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 17% ਹੈ । 7 ਸੂਬੇ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (ਦਿੱਲੀ , ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਰਾਜਸਥਾਨ , ਹਰਿਆਣਾ , ਗੁਜਰਾਤ , ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਝਾਰਖੰਡ) ਵਿੱਚ 1,000 ਕੇਸਾਂ ਤੋਂ ਘੱਟ ਅਤੇ 5 ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ (ਜੰਮੂ , ਪੰਜਾਬ , ਬਿਹਾਰ , ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਵਿੱਚ 2,000 ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੇਸ ਹਨ । ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਸਰ ਹੇਠ ਸੂਬਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ , ਕੇਰਲ , ਕਰਨਾਟਕ ਅਤੇ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦਰ ਵਿੱਚ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਘਟੀ ਹੈ । ਵਧਣ ਦੀ ਦਰ ਜੋ 05 ਮਈ ਨੂੰ 14.7% ਸੀ ਅੱਜ ਘੱਟ ਕੇ 3.48 ਤੇ ਆ ਗਈ ਹੈ ।
ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ,"ਇਨਸੈਕੋਗ (ਆਈ ਐੱਨ ਐੱਸ ਏ ਸੀ ਓ ਜੀ) ਸੀਕੂਐਂਸਿੰਗ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਉਹਨਾਂ ਮਿਊਟੈਂਟਸ ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖ ਰਹੀਆਂ ਹਨ , ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਬਿਮਾਰੀ ਦੀ ਲਾਗ ਤੇ ਗੰਭੀਰ ਅਸਰ ਪਾਉਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ । ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਨਸੈਕੋਗ ਅਧੀਨ 10 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲੈਬਾਰਟੀਆਂ ਨੇ 30,000 ਨਮੂਨੇ ਸੀਕੂਐਂਸਡ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸੀਕੂਐਂਸਿੰਗ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕੰਜ਼ੋਟਿਅਮ ਵਿੱਚ 18 ਹੋਰ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ"।
ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਤੇ ਸੂਬਿਆਂ ਵੱਲੋਂ ਮਯੂਕਰੋਮਾਈਕੋਸਿਸ ਦੇ ਉਭਰਦੇ ਕੇਸਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਤੇ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ , ਹੁਣ ਤੱਕ 28 ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ 28,252 ਕੇਸ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 86% (24,370 ਕੇਸਾਂ) ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਲਾਗ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਹੈ ਅਤੇ 62.3% (17,601) ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੂਗਰ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਹੈ । ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਮਯੂਕਰੋਮਾਈਕੋਸਿਸ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਿਣਤੀ (6,339) ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਦਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ (5,486) ਕੇਸ ਹਨ ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਕੁਮਾਰ ਚੌਬੇ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੀਕਾ ਲਗਾੳਣ ਲਈ ਝਿੱਜਕਾਂ ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਦੇ ਯਤਨ ਕਰਨੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ । ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਵਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਕਿਉਂਕ ਇਹ ਕੋਵਿਡ 19 ਨਾਲ ਲੜਾਈ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਥਿਆਰ ਹੈ ।
ਡਾਕਟਰ ਵੀ ਕੇ ਪੌਲ , ਮੈਂਬਰ ਸਿਹਤ , ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਸਥਿਤੀ , ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਕੋਵਿਡ ਸੰਭਾਲ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਅਤੇ ਤੀਜੀ ਲਹਿਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਅਗਲੇਰੇ ਰਸਤੇ ਬਾਰੇ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੰਖੇਪ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਕੁਲ ਮਿਲਾ ਕੇ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੇਣ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ 23 ਕਰੋੜ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ 141 ਦਿਨ ਲੱਗੇ ਹਨ , ਜੋ ਅਮਰੀਕਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ । ਕਿਉਂਕਿ ਅਮਰੀਕਾ ਨੇ ਇਹ ਪ੍ਰਾਪਤੀ 134 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰ ਲਈ ਸੀ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਤੱਕ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ ਮੁਲਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ । 88.7 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜਿਹਨਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਤੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਤੇ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਇੱਕ ਖੁਰਾਕ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ , ਉਹਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 17.9 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਨ , ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਕਵਰੇਜ ਦਾ 20.2% ਬਣਦਾ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਕੋਵਿਡ 19 ਸੰਭਾਲ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਿਆਰ ਹੈ ਪਰ ਜਿਉਂ ਅਸੀਂ ਨਰਮੀਂ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ , ਉਸ ਵਿੱਚ ਸਾਵਧਾਨ ਰਹਿਣਾ ਇਸ ਦੀ ਕੂੰਜੀ ਹੈ , ਉਹਨਾਂ ਆਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਤੀਜੀ ਲਹਿਰ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ , ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਕੋਵਿਡ ਉਚਿਤ ਵਿਹਾਰ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰੀਏ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਧਰ ਅਰਮਾਨੇ , ਸਕੱਤਰ ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਤੇ ਰਾਜ ਮਾਰਗ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਬਾਰੇ ਸੰਖੇਪ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਆਕਸੀਜਨ ਉਪਲਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਵੰਡ ਨੂੰ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਕੇ , ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਸਵਿੰਗ ਐਡਜ਼ੋਰਪਸ਼ਨ ਪਲਾਂਟਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਕੇ , ਐੱਲ ਐੱਮ ਓ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਕਸੰਨਟ੍ਰੇਟਰਜ਼ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਕਰਨ ਰਾਹੀਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਕਸੀਜਨ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ 20 ਅਗਸਤ ਵਿੱਚ 5,700 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸੀ, ਜੋ ਮਈ 2021 ਨੂੰ ਵੱਧ 9,500 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਤਕਰੀਬਨ 1,718 ਪੀ ਐੱਸ ਏ ਪਲਾਂਟਸ (1,213) ਪੀ ਐੱਮ ਕੇਅਰਜ਼ ਤਹਿਤ ਐੱਮ ਓ ਐੱਚ ਐੱਫ ਡਬਲਯੁ ਅਤੇ ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ ਵੱਲੋਂ, 108 ਐੱਮ ਓ ਪੀ ਐੱਨ ਜੀ ਵੱਲੋਂ , 40 ਐੱਮ ਓ ਸੀ ਓ ਏ ਐੱਲ ਵੱਲੋਂ , 25 ਐੱਮ ਓ ਪਾਵਰ ਵੱਲੋਂ , 19 ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਅਤੇ 313 ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ । ਉਹਨਾਂ ਇਹ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪੀ ਐੱਮ ਕੇਅਰਜ਼ ਫੰਡ ਤਹਿਤ 1 ਲੱਖ ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰਜ਼ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕਰਨ ਲਈ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਡਿਜੀਟਲ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਸਿਸਟਮ (ਓ ਡੀ ਟੀ ਐੱਸ) ਜੋ ਇੱਕ ਵੈੱਬ ਅਤੇ ਐਪ ਅਧਾਰਿਤ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੈ, ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਐੱਲ ਐੱਮ ਓ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ ।
ਚੇਅਰਮੈਨ , ਈ ਜੀ — 8 ਅਤੇ ਸਕੱਤਰ ਆਈ ਐਂਡ ਬੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਖਰੇ ਨੇ ਕਮਿਨਿਊਕੇਸ਼ਨ ਪੈਰਾਡਾਈਨ ਦਾ ਸੰਖੇਪ ਵੇਰਵਾ ਦਿੱਤਾ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਇਸ ਘਾਤਕ ਬਿਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਾਈ ਲਈ "ਸਮੁੱਚੀ ਸਰਕਾਰ" ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਸਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ / ਪੀ ਐੱਸ ਯੂਜ਼ / ਖੁੱਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ / ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ / ਪੀ ਆਰ ਆਈਜ਼ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਚੰਗੇ ਕੰਮ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਪੇਂਡੂ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਮੂਹ ਆਗੂਆਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਅਸਰਦਾਰ ਵਿਅਕਤੀਆਂ , ਪਹਿਲੀ ਕਤਾਰ ਦੇ ਕਾਮਿਆਂ , ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ , ਪੰਚਾਇਤ ਰਾਜ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਾਂ ਅਤੇ ਐੱਫ ਐੱਮ ਸੀ ਜੀ ਕੰਪਨੀਆਂ / ਪ੍ਰਚੂਨ ਆਊਟਲੈਟਸ / ਵਪਾਰਕ ਜੱਥੇਬੰਦੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਕੇ ਕੋਵਿਡ ਉਚਿਤ ਵਿਹਾਰ ਦਾ ਸੁਨੇਹਾ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਆਖਿਆ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਆਈ ਐੱਮ ਬੀ ਦੇ ਮੀਡੀਆ ਯੁਨਿਟਾਂ ਜਿਵੇਂ ਪੀ ਆਈ ਬੀ , ਏ ਆਈ ਆਰ , ਡੀ ਡੀ ਨਿਊਜ਼ ਅਤੇ ਰਿਜ਼ਨਲ ਇਕਾਈਆਂ ਵੱਲੋਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਲਈ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਕੀਤੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ । ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਉਹਨਾਂ ਉਭਰਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ , ਜਿਵੇਂ ਟੀਕਾਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੋਵਿਡ ਉਚਿਤ ਵਿਹਾਰ , ਬਲੈਕ / ਵਾਈਟ ਫੰਗਸ , ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਅਸਰ ਕਾਰਨ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਸਰੀਰਿਕ ਅਤੇ ਦਿਮਾਗੀ ਸੰਭਾਲ , ਅਨਾਥ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ।
ਡਾਕਟਰ ਵਿਨੋਦ ਕੇ ਪੌਲ ਮੈਂਬਰ (ਸਿਹਤ) ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ , ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ , ਸੀ ਈ ਓ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ , ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਸ਼ਰਿੰਗਲਾ ਵਿਦੇਸ਼ ਸਕੱਤਰ , ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਖਰੇ , ਸਕੱਤਰ ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ , ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਧਰ ਅਰਮਾਨੇ , ਸਕੱਤਰ ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮਾਰਗ , ਮਿਸ ਐੱਸ ਅਪਰਨਾ , ਸਕੱਤਰ (ਫਾਰਮਾ) , ਡਾਕਟਰ ਬਲਰਾਮ ਭਾਰਗਵ, ਸਕੱਤਰ (ਸਿਹਤ ਖੋਜ) ਅਤੇ ਡੀ ਜੀ ਆਈ ਸੀ ਐੱਮ ਆਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ।

Ministry of Health and Family Welfare
Dr Harsh Vardhan chairs 28th meeting of Group of Ministers (GOM) on COVID-19
India reports 1 Lakh Daily New Cases, lowest in 61 days
Recovery rate has been climbing up and stands at 93.94% today
7 State/UTs with less than 1000 active cases, 5 with less than 2000
Over 15 lakh tests conducted yesterday; labs for testing purposes have also gone up to 2,624.
20.2% of all people who have received at least one dose of Vaccine globally, reside in India
The Country is fighting an infodemic along with the Pandemic: Dr. Harsh Vardhan
07 JUN 2021 4:03PM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health & Family Welfare chaired the 28th meeting of the high-level Group of Ministers (GoM) on COVID-19 by a video-conference, here today. He was joined by Dr. S. Jaishankar, Ministry of External Affairs, Shri Hardeep S. Puri, Union Minister for Housing & Urban Affairs (I/C); Civil Aviation (I/C); & MoS Commerce & Industry, Shri Nityanand Rai, Minister of State, Ministry of Home Affairs and Shri Ashwini Kumar Choubey, Minister of State, Health & Family Welfare.
Dr. Harsh Vardhan gave a snapshot of India’s efforts to contain COVID-19 at the outset: “The recovery rate has been climbing up and stands at 93.94% today. In the last 24 hours we have had the least number of Daily New cases in the last 61 days with just over 1 Lakh cases (1,00,636). 1,74,399 recoveries were registered in the last 24 hours and our case fatality rate has been 1.20%. Today is the 25th day in succession where our daily recoveries outnumbered new cases.”
Speaking on vaccines and clinical intervention, Dr. Harsh Vardhan observed, “Till today morning, we have administered 23,27,86,482 vaccine doses to our countrymen in various categories. Talking specifically about the 18-44 age group, the first dose has been given to 2,86,18,514 people. As of today, over 1.4 Cr doses are still available with the states.” Talking about other categories, he noted that first doses have been given to 6,06,75,796 people in the above 60+ category and 7,10,44,966 in the 45-59 age group.
On the testing front, the Union Health Minister noted that “as of 7th June morning, we have conducted over 36.6 crore (36,63,34,111) tests so far and over 15 lakh tests yesterday despite being a holiday. The labs for testing purposes have also gone up to 2,624. Daily Positivity Rate has also been declining and is at 6.34% and even though this is less than 10% positivity rate for 14 consecutive days, there still are 15 states where the daily positivity rate is greater than 10%.”
In the second wave, we see that continuously daily cases are declining and are outnumbered by new recoveries 83% of active cases are in 10 states and the remaining 17% in 26 states/UTs. 7 States/UTs (Delhi, Madhya pradesh, Rajasthan, Haryana, Gujarat, Uttarakhand and Jharkhand) have less than thousand cases. 5 State/UTs (Jammu, Punjab, Bihar, Chhattisgarh and Uttar Pradesh) have less than two thousand cases. Even the most affected states like Maharashtra, Kerala, Karnataka and Tamil Nadu have observed decline in the number of cases at a significant rate. Growth rate has declined from 14.7% (5th May) to 3.48% (today).
He also noted, “INSACOG sequencing labs are looking at the mutants which have significant potential of severely affecting the disease transmission. As of now, 10 National labs under INSACOG have sequenced around 30 thousand samples. 18 more labs have been added to the consortium recently to boost the capacity of sequencing.”
Dr. Harsh Vardhan praised the collaboration between Centre and the States in flagging emerging cases of Mucormycosis. So far, 28,252 cases have been reported from 28 states. Out of these, 86% (24,370 cases) have a history of Covid-19 infection and 62.3% (17,601) have a history of diabetes. Maharashtra has reported the maximum number of Mucormycosis cases (6,339) followed by Gujarat (5,486).
Speaking at the meeting, Shri Ashwini Kumar Choubey, Minister of State, Health & Family Welfare said that efforts should be made to overcome vaccine hesitancy. People should be encouraged to take vaccines as it is a vital tool to fight Covid-19.
Dr. V K Paul, Member Health, NITI Ayog presented a brief snapshot of the Vaccination status, preparedness for pediatric Covid 19 care, and the way forward to prevent the Third Wave at the Conference. He mentioned that India took 141 days to reach 23 Crore mark in terms of cumulative doses administered, which remains the second highest in the world after the US, which did in 134 days. Also, India is one of the world’s fastest countries in terms of number of doses administered so far. Out of 88.7 Crore people who have been administered at least one dose globally, India accounts for 17.9 crore, which is 20.2 Percentage of the global coverage. He remarked that India is fully prepared to deal with pediatric Covid 19 care but caution remains the key as we deescalate. He expressed hope that the third Wave can be prevented if we continue following the Covid Appropriate Behaviour.
Shri. Giridhar Aramane ,Secretary, Ministry of Road Transport and Highways gave an Overview of Oxygen availability in the country and measures taken to ramp up the production and supply Chain. He mentioned that various initiatives have been undertaken to enhance Oxygen availability and distribution through increase in production capacity, setting up of Pressure Swing Adsorption plants, import of LMO & oxygen concentrators He remarked that Oxygen production has increased from 5,700 MT in Aug’20 to 9,500+ MT in May’21 and around 1,718 PSA plants (1,213 under PM Cares by MoHFW & DRDO, 108 by MoPNG, 40 by MoCoal, 25 by MoPower, 19 from Foreign Aid and 313 by State Governments) are being established. Further, he highlighted that procurement of 1 lakh Oxygen Concentrators have been sanctioned under PM Cares Fund and an Oxygen Digital Tracking System (ODTS) – A Web and App based Tracking System has been developed to enable real time tracking of LMO movement in the country.
Chairman, EG-8 and Secy I&B Shri Amit Khare gave a brief snapshot of the Communication Paradigm of the Country. He praised all Central Ministries/PSUs/Autonomous Bodies and good work of State Governments /Districts / PRIs for their “Whole Government” approach in battling this deadly disease. He emphasised the need to focus on Rural and Tribal Areas and involving community Leaders and Local Influencers, Frontline workers, Co-operatives, Panchayat Raj representatives and FMCG companies / Retail outlets / Trade Bodies in driving the message of Covid Appropriate Behaviour. He also highlighted the extensive work done by the Media Units of I&B such as PIB, AIR, DDNews and regional units in keeping the masses informed with authentic information. As a way forward, he advised to focus on emerging issues like COVID appropriate behaviour post vaccination, Black/White fungus, long term physical and mental care of COVID-affected, Orphaned Children and maintain overall Positive atmosphere
Dr. Vinod K Paul, Member (Health), NITI Aayog , Shri Amitabh Kant, CEO, NITI Aayog, Shri Harsh Vardhan Shringla, Foreign Secretary, Shri Amit Khare, Secretary, Information and Broadcasting, Shri Giridhar Armane,,Secretary, Ministry of Road Transport and Highways, Ms. S. Aparna, Secretary (Pharma), Dr. Balram Bhargava, Secretary (Health Research) & DG (ICMR) and other senior Government officials participated through video conference.